Sử dụng bằng cấp giả: Gian lận trí tuệ!

Diễm Thi, RFA
2020-05-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Buổi lễ cấp bằng giáo sư và phó giáo sư tổ chức tại Văn Miếu, Hà Nội ngày 24 tháng 12 năm 2012. Ảnh minh họa.
Buổi lễ cấp bằng giáo sư và phó giáo sư tổ chức tại Văn Miếu, Hà Nội ngày 24 tháng 12 năm 2012. Ảnh minh họa.
AFP

Trong ba tháng qua, ít nhất ba vụ việc liên quan bằng cấp giả bị truyền thông trong nước phanh phui.

Vụ thứ nhất là 83 giáo viên dạy lái xe tại 5 cơ sở đào tạo tại TP.HCM dùng bằng cấp giả. Vụ thứ hai là bà Đinh Thị Loan dùng bằng dược sĩ, bác sĩ giả để hành nghề bác sĩ tại khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Vụ thứ ba là khi triệt phá đường dây làm giả con dấu tài liệu, công an Thừa Thiên - Huế phát hiện nhiều cán bộ có đặt hàng làm bằng giả, chứng chỉ giả ở đường dây này.

Tháng 10 năm ngoái, bà Trần Thị Ngọc Thảo - một trưởng phòng Hành chính quản trị thuộc văn phòng tỉnh ủy Đăk Lăk - sử dụng bằng cấp 3 của người khác học liên thông đại học rồi học đến thạc sĩ gây xôn xao dư luận.

Nhà báo, tù nhân nhân quyền Nguyễn Ngọc Già, người từng bị giam chung với tội phạm làm bằng cấp giả ở Chí Hòa, hiểu khá rõ chuyện này và kể với RFA:

Loại thứ hai là học giả, hầu như không đi học, mà bằng thật. Loại này đa số phục vụ cho mục tiêu chính trị, tức là để sắp xếp các loại ghế. Từ trung ương cho tới địa phương; từ thành phố xuống đến quận, phường… - Ông Nguyễn Ngọc Già

“Loại bằng giả thứ nhất là giả hoàn toàn như tiền giả. Loại bằng đó hầu hết lấy ở các trường về chính trị, về kinh tế, về quản lý…một ít thì mua bằng giả về kỹ thuật như ngành xây dựng, điện tử. Còn về chuyên ngành y khoa thì rất ít, phải nói là vô cùng hiếm người dám mua.

Những người tù đó họ nói rằng mục đích của đa số những người mua bằng cấp hoàn toàn giả đó là để tham gia đấu thầu trong các dự án trải dài trên lãnh thổ Việt Nam.

Loại thứ hai là học giả, hầu như không đi học, mà bằng thật. Loại này đa số phục vụ cho mục tiêu chính trị, tức là để sắp xếp các loại ghế. Từ trung ương cho tới địa phương; từ thành phố xuống đến quận, phường…”

Theo ông Nguyễn Ngọc Già, những cán bộ không học mà có bằng cấp, dù chỉ là bằng cấp danh dự, xuất phát từ việc che giấu mặc cảm tự ti của người cộng sản.

Việc sử dụng bằng cấp giả không phải sau này mới có. Tiến sĩ - Bác sĩ Võ Xuân Sơn, từng công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy nêu trường hợp một bác sĩ gây mê tại đây sử dụng bằng cấp giả làm việc đến 10 năm mới bị phanh phui do bệnh viện nhận được đơn tố cáo.

Theo vị bác sĩ này, bằng cấp thì có thể giả nhưng chuyên môn thì không thể giả. Tuy vậy cũng có những trường hợp dùng bằng cấp giả vẫn không bị phát hiện do lầm lẫn với những bác sĩ học thật, bằng cấp thật nhưng trình độ chuyên môn quá kém. Ông giải thích:

“Thường thì bằng giả trong ngành y dễ bị phát hiện vì người bác sĩ đưa ra những cái không đúng bài bản. Nhưng trên thực tế cũng có nhiều trường hợp dù được đạo tạo chính quy nhưng cũng xử lý không bài bản, không chất lượng nên nhiều khi những trường hợp bằng giả mình cũng khó biết, đôi khi không phát hiện ra được.

Ở Việt Nam có chế độ làm việc theo kíp. Bác sĩ trưởng kíp chịu trách nhiệm hết nên nhiều khi bác sĩ trong kíp có thể giấu dốt mà không ai biết. Nếu đứng ở vị trí mà luôn luôn phải bộc lộ trình độ thì lúc đó lộ ra liền.”

Một học sinh cấp 3.
Một học sinh cấp 3. AFP

Ông cho biết đã từng có vị bác sĩ tại một bệnh viện lớn ở Sài Gòn xài bằng cấp làm giả, tự nhận tốt nghiệp bên Pháp. Đến khi ông leo đến chức trưởng khoa thì bị lộ vì nhiều sơ sở trong nghiệp vụ. Giám đốc Sở Y tế Thành phố lúc bấy giờ là Bác sĩ Dương Quang Trung phải qua Pháp điều tra vụ này.

Dĩ nhiên bác sĩ xài bằng giả, chẩn đoán và chữa bệnh không theo nguyên tắc, bài bản thì bệnh nhân là người lãnh hậu quả.

Trong lĩnh vực giáo dục, những người không có tri thức mà bằng cách này hay cách khác có được tấm bằng để đứng trên bục giảng sẽ gây hại đến nhiều người, thậm chí cả một thế hệ. Thực trạng này cũng phổ biến lâu nay tại Việt Nam.

Tháng 2 năm 2020, bà Nguyễn Thị Hương - Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Pơ Lang - bị buộc thôi việc vì sử dụng bằng cấp 3 giả. Bà Hương đã làm hiệu trưởng hai nhiệm kỳ trước đó.

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng nhận xét rằng, hàng năm rất nhiều tiến sĩ, cử nhân được “đúc” ra mà không có chuyên môn, trình độ xứng đáng. Đây là thảm họa cho nền giáo dục Việt Nam.

“Bằng chính thức nghĩa là do Bộ Giáo dục - Đào tạo cấp mà các trường đại học phải công nhận nhưng thực tế là học dởm. Có những người bảo vệ luận án tiến sĩ nhưng thiếu cả bằng tiểu học hoặc trung học.

Những người học giả bằng thật họ hành động như những người thiếu não, thiếu suy nghĩ. Vì thế nên nhiều quan chức tuyên bố những câu lộ ra họ không có suy nghĩ và tầm hiểu biết gần như bằng 0. Cái này ngày càng phổ biến và nhờ internet ta thấy cán bộ xài bằng giả nó tai hại như thế nào. Nhưng tai hại nhất chính là những cán bộ tự sỉ nhục mình.”

Những người học giả bằng thật họ hành động như những người thiếu não, thiếu suy nghĩ. Vì thế nên nhiều quan chức tuyên bố những câu lộ ra họ không có suy nghĩ và tầm hiểu biết gần như bằng 0. - GS Nguyễn Đăng Hưng

Nói tới phát ngôn của các quan chức, chắc hẳn nhiều người còn nhớ tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế xã hội chiều 22 tháng 10 năm 2019, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân Dân, ông Thuận Hữu lên tiếng rằng "mạng xã hội chửi từ trên xuống dưới, không chừa một ai; chửi tràn lan cơ quan công quyền như hát hay".

Phát biểu của ông Thuận Hữu lập tức bị cư dân mạng phản ứng và ‘chế’ lại chính câu nói của ông Nguyễn Phú Trọng là “Mình phải có thế nào thì dân mới chửi chứ”…

Hay đầu năm học 2019-2020, ông Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ lên tiếng với truyền thông trong nước rằng, năm nay ngành giáo dục phải xác định việc “dạy người', dạy đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh ưu tiên hàng đầu”.

Tiếp sau đó, ông Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân lại phát biểu trước các học sinh: “Sau bằng đại học, cao đẳng, các em cần phải có bằng làm con hiếu thảo, làm vợ, làm chồng, làm cha, làm mẹ hạnh phúc”.

Trong một lần trao đổi với RFA về vấn đề bằng cấp giả trong ngành giáo dục, Giáo sư Nguyễn Khắc Mai, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu - Ban Dân vận Trung ương khẳng định đây là do sự tha hóa từ trên xuống.

Theo ông, bằng cấp giả ở Việt Nam quá nhiều. Ông lý giải nguyên nhân là do một nền chính trị hư danh và một xã hội đề cao sự hư danh nên người ta chạy theo cái hư danh đó và sẵn sàng tìm giải pháp tồi tệ nhất và không chính đáng để cố giành giật, để kiếm chác.

Ý kiến (4)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


Càng giả, càng tốt để làm cán bộ... tốt.

Bé không học tốt, lớn làm cán bộ... tốt.
Gian lận thi cử... làm Học giả, Tiến sĩ giả, Bác sĩ giả, Thẩm phán giả...

Gian lận bầu cử... làm Đại biểu, biểu đại và gật đại luật chống, bỏ tù gian lận thi cử, sử dụng bằng cấp giả.

99 % Đại biểu Quốc hội Việt Cộng gian lận bầu cử, Đảng cử, Dân mang " bầu ", 99%. Đảng cử, Dân có " bầu ", 99 %.

99% Đại biểu Quốc hội Việt Cộng gian lận bầu cử, cấp bằng " Bộ trưởng Giáo dục " cho Phùng Xuân Nhạ. Bằng cấp " Bộ trưởng
Giáo dục " đó là bằng cấp giả hay thật?

99% Đại biểu Quốc hội Việt Cộng gian lận bầu cử, cấp bằng " Chủ tịch nước " cho Tổng bí thư Trọng.

Bằng cấp " Chủ tịch nước " của Tổng bí thư Trọng là bằng cấp thật hay giả?

Thượng bất chính, hạ " tức cười ".

Bé không học, lớn làm cán bộ.

Đảng gù, các bé phải gù.
Không gù, Đảng cũng đập cho gù.

Đảng ngu, các bé phải ngu.
Không ngu, Đảng cũng dạy cho ngu.

Càng ngu, càng tốt để làm cán bộ... tốt.
Càng giả, càng tốt để làm cán bộ... tốt.

Dân Việt Nam ta thật là... " tốt số ".
25/05/2020 09:37

Anh Bộ Đội

nơi gửi VN

Ở VN , mợi đảng viên từ trung , lên tới thượng, buộc phải có bằng cấp gỉa, để loè người dân cùng thế giới.! đây là điều đảng CSVN bắt buộc , và chấp nhận nó dưới mọi hình thức. Nên mới có biết bao TS ỏ VN là con cháu đảng viên gốc bự, phát ngôn những câu nói rất bất hử, dể chứng minh cho văn bằng TS, Thạc Sĩ của mình , như Bà Bộ Trưởng Kim Tiến, hay nữ TS ,Thạc sĩ,, " Mọi nhà ở thành phố Saìgòn , đều nên có cái lu chứa nưóc mưa," thì mua mưa về đường Sàigon hết lụt ..! " v.v..!

23/05/2020 23:44

Lê khả Ố

Ai cũng gù lưng, mình thẳng lưng thành khuyết tật...Vậy ai cũng xài bằng giả ,mình xài bằng thật .mình là người lập dị..Chứ còn gì nữa hả trọng lú?

23/05/2020 20:19

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Trích :" ông Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ lên tiếng với truyền thông trong nước rằng, năm nay ngành giáo dục phải xác định việc “dạy người', dạy đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh ưu tiên hàng đầu”.

Chết mịa ông Nhạ ngọng rồi ! " dạy người " như ông nói , hàm ý gì đây ?
Không dạy người , chả lẽ toàn dạy khỉ hay dã nhân à ?
Hay Nhạ ngọng muốn ám chỉ XHCNVN , thực sự chỉ là TRẠI SÚC VẬT ?

Xin ông bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo giải thích , làm sáng tỏ câu nói trên ... cho bọn dân ngu khu đen nắm rõ và nắm chắc ý từ .
" dạy Người " chữ người được viết hoa là ai , dân Bắc quá rõ rồi . Ở đây là văn nói , văn nói thì ai biết "viết" hoa hay không hoa ?
Ông nói " năm nay ngành giáo dục phải xác định việc “dạy người', dạy đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh ưu tiên hàng đầu”.

Từ bao năm nay nhà nước luôn chỉ đạo nhắc nhở : sống và làm theo tư tưởng & đạo đức HCM .
Thế là thế nào ??? Rồi đến ông cựu là ông Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân lại phát biểu trước các học sinh: “Sau bằng đại học, cao đẳng, các em cần phải có bằng làm con hiếu thảo, làm vợ, làm chồng, làm cha, làm mẹ hạnh phúc”.

Ối giời ơi hai ông chửi cha bác , chửi cha Người rồi !!!!!

23/05/2020 11:34

Xem toàn trang