USS Ronald Reagan thăm Đà Nẵng, hai ‘cựu thù’ nay đã trở thành ‘bè bạn tốt của nhau’

Quốc Phương, cộng tác viên RFA Tiếng Việt từ London
2023.06.27
USS Ronald Reagan thăm Đà Nẵng, hai ‘cựu thù’ nay đã trở thành ‘bè bạn tốt của nhau’ Tàu sân bay USS Ronald Reagan tại Đà Nẵng hôm 26/6/2023
AFP

Nhóm tác chiến Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đang có chuyến thăm Việt Nam tại Đà Nẵng kéo dài năm ngày, từ 25/6-30/6/2023. Truyền thông quốc tế gọi đây là chuyến thăm mang tính ‘lịch sử’ và ‘hiếm hoi’, trong khi có ý kiến trong giới quan sát từ  Việt Nam gọi đây là bằng chứng cho thấy từ ‘cựu thù’ trong quá khứ, Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở thành ‘những người bạn tốt của nhau’.

Trước hết, trong một bản tin phát đi từ Hà Nội hôm 26/6, Reuters cho rằng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Ronald Reagan của Hoa Kỳ đang neo thăm thành phố cảng Đà Nẵng của miền Trung Việt Nam từ hôm chủ nhật là thực hiện một “chuyến thăm hiếm hoi” của một tàu chiến Hoa Kỳ tới quốc gia Đông Nam Á này.

“Chuyến thăm của tàu sân bay USS Ronald Reagan chỉ là chuyến thăm thứ ba của một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc,” hãng tin Anh bình luận về tính ‘hiếm hoi’ của sự kiện và cho biết thêm:

Tàu USS Theodore Roosevelt ghé thăm Việt Nam vào năm 2020 để đánh dấu 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975. Năm nay, Washington đang tìm cách nâng cấp quan hệ chính thức với Việt Nam, trong bối cảnh Hà Nội thường xuyên có tranh chấp với Bắc Kinh về ranh giới ở Biển Đông.”

Vẫn theo hãng tin Anh, Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền của nước này với gần như toàn bộ khu vực Biển, bao gồm cả vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và các nước khác trong khu vực và các tàu chiến của Trung Quốc thường xuyên có các hoạt động ‘phủ bóng’ ở khu vực.

“Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm thứ tư, rằng tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc và một nhóm tàu hộ tống đã đi về phía nam qua eo biển Đài Loan nhạy cảm,” Reuters nhân dịp này cập nhật thêm.

Còn nhật báo quân sự độc lập của Mỹ, The Stars & Stripes, đưa tin về sự kiện ngoại giao quân sự, quốc phòng Mỹ - Việt nổi bật vào hạ tuần tháng 6/2023 này, cho rằng Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đã có chuyến ‘dừng chân lịch sử’ tại Việt Nam.

Cây bút chuyên về hải quân và quân lực Hoa Kỳ của Stripes.com từ Căn cứ Hải quân Yokosuka, Nhật Bản, tường trình:

“Hơn 5.000 thủy thủ trên tàu USS Ronald Reagan háo hức đến thăm [Đà Nẵng] và trải nghiệm văn hóa Việt Nam,” Thuyền trưởng Daryle Cardone, cho biết trong thông cáo. “Toàn bộ thủy thủ đoàn và tôi rất biết ơn về cơ hội này cũng như lòng hiếu khách của người Việt Nam.

USS Ronald Reagan cùng với các tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Carl Vinson là những tàu duy nhất cùng lớp thực hiện các chuyến thăm cảng ở Việt Nam kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975. Tàu Carl Vinson đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên vào năm 2018, sau đó là Theodore Roosevelt vào năm 2020.”

Dẫn thông tin từ Chính phủ Việt Nam ngay hạ tuần tháng trước, nhật báo The Stars & Stripes đề cập một nét về bối cảnh an ninh ở khu vực không lâu trước khi các tàu chiến của Hoa Kỳ ghé thăm Đà Nẵng:

“Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hôm 25/5 rằng quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây với việc một tàu nghiên cứu của Trung Quốc và ‘một số tàu Cảnh sát biển và tàu cá Trung Quốc’ đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan chức năng đã nhiều lần tiếp xúc với phía đối tác Trung Quốc và đang triển khai các biện pháp phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế nhằm bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam,” - người phát ngôn BNG Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng, được nhật báo này dẫn lời từ một họp báo, cho biết.

Trong khi đó, nhóm tàu tác chiến sân bay Ronald Reagan trong vài tuần qua đã hoạt động ở Biển Đông, bao gồm chuyến thăm các sĩ quan liên lạc của Pháp, tiếp nhiên liệu trên biển với nhiều tàu khác nhau và thực hiện nhiều chuyến bay, theo các bức ảnh và bản tin từ Hải quân Hoa Kỳ, nhật báo quân sự của Mỹ cho biết thêm.

Trước đó, theo nguồn này, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hoa Kỳ thực hiện chuyến thăm ‘hiếm hoi’ ghé thăm cảng Việt Nam vào lúc các quốc gia ‘cạnh tranh ưu thế’ ở Đông Nam Á.

Một tàu sân bay Mỹ… ghé cảng Việt Nam vào chủ nhật - chuyến thăm hiếm hoi của một trong những chiến hạm lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ diễn ra khi cả Washington và Bắc Kinh đều tăng cường nỗ lực củng cố quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á… Đóng căn cứ tại Yokosuka, Nhật Bản, USS Ronald Reagan là tàu sân bay duy nhất được triển khai ở tiền phương của Mỹ. Mẫu hạm này sẽ được thay thế trong vai trò này vào năm tới bởi USS George Washington, cũng là một tàu sân bay lớp Nimitz,” -  vẫn theo The Stars & Stripes.

Hôm 27/6/2023, từ Đà Nẵng, nhà quan sát và phân tích thời sự, an ninh khu vực, Biển Đông, vừa được Hoa Kỳ mời thăm hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và dự sự kiện do hải quân Mỹ tổ chức trong dịp này, ông Hoàng Việt, chia sẻ cảm tưởng của mình với Đài Á Châu Tự Do ngay sau trở lại đất liền:

“Cảm tưởng của tôi khi đặt chân lên con tàu sân bay USS Ronald Reagan… là khi lên đến nơi, tôi thấy đây là một sự choáng ngợp, bởi vì đây là một con tàu mà giống như một hòn đảo di động, với 5.000 thủy thủ trên đó. Nói chung là để duy trì được hoạt động của con tàu này, phải đòi hỏi một lực lượng về cả sức người, sức của và công nghệ rất lớn. Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi được lên một con tàu Hàng không Mẫu hạm mà đầy uy lực như vậy.

“Nói như từ phía Mỹ không phải chỉ là đánh dấu tròn 10 năm hai nước thiết lập đối tác toàn diện, mà đã là 28 năm kể từ hai bên bắt đầu bình thường hóa quan hệ, có lẽ đây cũng là một bước tiến rất tốt mặc dù trước đây Việt Nam và Mỹ từng là cựu thù của nhau, nhưng trong lúc này hai bên đều nói rằng hai bên đã trở thành những người bạn tốt của nhau.”

RFA Tiếng Việt sẽ có bài giới thiệu chi tiết nội dung cuộc trao đổi được thực hiện với nhà phân tích và quan sát an ninh Biển Đông Hoàng Việt, ngay sau khi ông trở về sau khi thăm tàu USS Ronald Reagan và tham dự sự kiện do hải quân Hoa Kỳ tổ chức ở Đà Nẵng, mời quý vị đón theo dõi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.