Đức Tổng GM Leopoldo Girelli thăm giáo phận Kon Tum

Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú Tòa thánh Vatican vừa đến thăm giáo phận Kon Tum trong ba ngày từ 9 đến ngày 11 tháng 9 vừa qua.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011-09-12
Share
0280-305.jpg Đức tổng giám mục Leopoldo Girelli chủ tế thánh lễ tại nhà thờ Chánh toà Kontum ngày 09.09.2011.
Photo courtesy of dcct

Tin tức cho hay có một số điểm đáng chú ý trong chuyến viếng thăm này? Gia Minh trình bày trong phần sau.

Đây là lần thứ ba tổng giám mục Leopoldo Girelli người đại diện chính thức của Tòa thánh Vatican đến thăm giáo hội Việt Nam sau khi được chính thức bổ nhiệm hồi ngày 13 tháng giêng vừa qua.

Giáo dân vui mừng

Sau hai giáo tỉnh Hà Nội và Sài Gòn, lần này là chuyến viếng thăm đến giáo tỉnh Thừa Thiên- Huế, trong đó có giáo phận Kontum là một điểm truyền giáo lâu đời của Việt Nam với nhiều người dân tộc thiểu số tin theo.

Tình cảm của họ dành cho Đức tổng giám mục đại diện Tòa Thánh càng lúc càng cao hơn, nhất là vào tối ngày 10 khi họ phải chia tay để Đức Tổng giám mục về lại Kon Tum.

LM Lê Ngọc Thanh

Một trong những nơi mà tổng giám mục Leopoldo Girelli được tòa giám mục Kon Tum đưa đến thăm viếng là giáo điểm truyền giáo Plei Chuet do các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách.

Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, phụ trách truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế, cho biết tinh thần của giáo dân người dân tộc tại đó khi đón tiếp vị đại diện của Tòa Thánh:

“Tại nhà thờ Pleichuet dân chúng tỏ ra một thiện cảm quí mến sứ thần một cách đặc biệt, vì đây là lần đầu tiên trong đời họ được đón tiếp một vị đại diện chính thức của Tòa Thánh ở cấp cao. Thực ra, trước đây cũng có Đức Ông ngọai giao của Tòa Thánh đến.

Tình cảm của họ dành cho Đức tổng giám mục đại diện Tòa Thánh càng lúc càng cao hơn, nhất là vào tối ngày 10 khi họ phải chia tay để Đức Tổng giám mục về lại Kon Tum, lúc giám mục Micae nói rõ Ngài phải về vì chính quyền tỉnh không cho phép Lúc đó nhiều người dân tỏ ra khó chịu và nhiều người khóc. Họ đã mang cồng chiêng đến và dự định sẽ đánh cồng chiêng cả đêm giúp cho Đức Khâm sứ hòa quyện vào với đời sống bản địa.”

Về việc chính quyền địa phương không cho phép vị đại diện Tòa thánh ở lại qua đêm tại giáo điểm truyền giáo Pleichuet, đức giám mục Micae Hoàng Đức Oanh, giám mục giáo phận Kon Tum cho biết:

“Không sao đâu chuyện đó chuyện nhỏ, Ngài về ở Tòa Giám mục cho yên ổn hơn.”

0361-250.jpg
Các bạn trẻ các sắc tộc múa dâng lễ chào mừng Đức tổng giám mục Leopoldo Girelli ngày 09.09.2011, tại nhà thờ Chánh toà Kontum. Photo courtesy of dcct.
Tuy nhiên theo linh mục An Tôn Lê Ngọc Thanh thì việc chuẩn bị cho đại diện tòa thánh nghỉ qua đêm tại Pleichuet đã được chuẩn bị từ trước cả tháng:

“Giám mục Hoàng Đức Oanh đưa ra trước đó cả gần một tháng nhà thờ Pleichuet sẽ là nơi tiếp nhận để Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli ngủ qua hai đêm 10 và 11 tháng 9. Theo chương trình thì tối ngày 10 dân Jarai sẽ đón tiếp ngài với những truyền thống Jarai, nghỉ đêm và sáng hôm sau sẽ làm lễ đại trào tại nhà thờ Pleichuet. Đây là nhà thờ biểu trưng cho cộng đồng Jarai ở tỉnh Gia Lai. Hiện nay tại tỉnh Gia Lai, cộng đồng Jarai có trên 300 ngàn người, một cộng đồng dân cư rất lớn. Đức cha Oanh đã chuẩn bị cho tất cả những nhà thờ tại hạt Pleiku vào sáng sớm ngày chủ nhật (11/9)  sẽ không có lễ để tập trung về dự lễ chung tại nhà thờ Pleichuet; nhưng rất không may chính quyền  Gia Lai đã không cho Đức tổng giám mục ngủ đêm tại nhà thờ Pleichuet.”

Lý do an ninh?

Nhưng vào ngày thứ bảy là ngày nghỉ nhưng họ sẵn sàng tiếp đón. Vị sứ thần cũng cám ơn chính quyền đã tiếp đón.

GM Hoàng Đức Oanh

Ông này cho rằng lý do vì an ninh đưa ra không thuyết phục; bởi từ lâu nay chính quyền đã cắt cử nhân viên về ở cả trong dân để phòng chống những phần tử xấu gây mất an toàn; không lẽ đến nay vẫn còn những thành phần như Fulro mà chính quyền nói đã dẹp được từ lâu hay sao?!

Có ý kiến thắc mắc về thái độ đón tiếp cũng như cấp tiếp đón đại diện Tòa thánh Vatican từ phía ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vào cuối tuần qua. Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh giải thích về điều đó:

“Chuyện xã giao mà. Nhưng vào ngày thứ bảy là ngày nghỉ nhưng họ sẵn sàng tiếp đón. Vị sứ thần cũng cám ơn chính quyền đã tiếp đón. Hai bên chào lẫn nhau và cũng trao đổi và nhắc nhở nhau cần tôn trọng nhau là làm việc mỗi ngày một tốt hơn thôi.”

0715-380.jpg
Giáo dân đến nhà thờ Chánh toà Kontum từ tờ mờ sáng ngày 09.09.2011. Photo courtesy of dcct.

Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh thừa nhận còn có những khó khăn, trở ngại trong vấn đề tôn giáo tại giáo phận mà ông phụ trách, tuy nhiên theo ông mọi khó khăn đều có thể vượt qua, và cần có thời gian:

“Quan hệ của chúng tôi với chính quyền cũng như trong một gia đình, lúc mát, lúc nóng. Có khó khăn nhưng đó là chuyện nhỏ. Điều quan trọng là sau nhiều năm ‘xa cách’ phải dần dần gặp gỡ nhau, trao đổi, bàn bạc, chuyện lớn chuyện nhỏ giải quyết được hết; không sao đâu.”

Tin cho biết trong cuộc gặp với đại diện chính quyền tỉnh Gia Lai vào chiều thứ 7 ngày 10 tháng 8, tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam lên tiếng đề nghị chính quyền cần quan tâm đến nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang