Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được chấp thuận không tái ứng cử

RFA
2016.01.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10248110-622.jpg Đại hội Đảng lần thứ 12 khai mạc tại Hà Nội, sáng ngày 21/1/2016.
AFP

Tin từ Hà Nội cho biết các đại biểu tham dự Đại Hội 12 của Đảng Cộng Sản Việt Nam đã bỏ phiếu chấp thuận lời yêu cầu của 23 người xin được rút khỏi danh sách những ứng cử viên dự tranh ghế ủy viên trung ương khóa mới.

Trong số những người xin rút và được đoàn đại biểu chấp thuận, có ông Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng. Cả 3 ông này đều là ủy viên Bộ Chính Trị, nhưng đã quá tuổi nên không nằm trong danh sách những người được Đảng đề cử để tiếp tục làm việc ở khóa mới.

Dù vậy, cả 3 ông đều được một số đại biểu đề cử, yêu cầu tiếp tục ở lại để làm việc, trước khi lời yêu cầu xin rút khỏi danh sách ứng cử viên được các đại biểu chấp thuận qua cuộc bỏ phiếu kín.

Như vậy, Đại hội đã có được danh sách các ứng cử viên chính thức dự tranh 200 ghế ủy viên trung ương khóa mới, trong đó có 180 ghế ủy viên chính thức và 20 ghế ủy viên dự khuyết. Cũng theo quy định của đại hội 12, tổng số ứng cử viên không quá 30% số ghế được bầu chọn, tức không quá 260 người.

Cuộc bỏ phiếu bầu ủy viên trung ương sẽ bắt đầu vào sáng mai. Đến chiều cùng ngày, danh sách những người đắc cử sẽ được công bố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.