Ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức Tổng bí thư

RFA 27.01.2016
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa tái đắc cử chức tổng bí thư ĐCSVN hôm 27/1/2016 tại đại hội đảng lần thứ 12 tổ chức tại Hà Nội. Còn lại từ trái qua: ông Đinh Thế Huynh, ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc, bà Nguyễn Thị Kim Ngân.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa tái đắc cử chức tổng bí thư ĐCSVN hôm 27/1/2016 tại đại hội đảng lần thứ 12 tổ chức tại Hà Nội. Còn lại từ trái qua: ông Đinh Thế Huynh, ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc, bà Nguyễn Thị Kim Ngân.
AFP photo

Hôm nay, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa XII đã bỏ phiếu chọn ông Nguyễn Phú Trọng làm tổng bí thư, tiếp tục vai trò lãnh đạo đảng mà ông đã giữ từ năm 2007 đến giờ.

Năm nay 72 tuổi, ông Trọng là người lớn tuổi nhất trong danh sách 200 ủy viên mới được Đại Hội bỏ phiếu ủng hộ hôm thứ Ba vừa rồi. Ông ở trong danh sách những người “đặc biệt” được giữ lại, với mục đích “đảm bảo tính kế thừa, giữ vững ổn định chính trị và giữ vững đoàn kết, thống nhất trong đảng”.

Việc ông Nguyễn Phú Trọng được ủng hộ để ở lại và tiếp tục vị trí tổng bí thư là điều đã được nói đến trước ngày Đại Hội XII diễn ra.

Ngoài ra, Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa XII cũng bỏ phiếu chọn người vào Bộ Chính Trị.

Mặc dù danh sách chính thức sẽ được công bố sáng ngày mai để Đại Hội thông qua, những dựa theo tin tức chúng tôi ghi nhận được từ những nguồn tin khác nhau, Bộ Chính Trị sẽ gồm 19 người, tức tăng 3 người so với khóa trước.

Chúng tôi cũng được biết là trong danh sách, các nhân vật đứng sau ông Tổng Bí Thư là ông Trần Đại Quang, người được nói sẽ giữ vai trò chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc, được nói là sẽ đảm nhận chức vụ thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân, được nói sẽ lãnh trách nhiệm chủ tịch quốc hội.

Cùng với ông Trọng, ba người có tên vừa nêu đều từng được đồn đoán ở trong danh sách “tứ trụ” trước ngày Đại Hội Đảng diễn ra, và được xác nhận với báo chí qua trình bày của những viên chức cao cấp trong hàng ngũ lãnh đạo đảng và nhà nước.

Cũng theo danh sách chúng tôi có được, Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ Nhiệm Tổng Cục Chính Trị  cũng có tên trong danh sách các ủy viên Bộ Chính trị. Nếu điều này đúng, Đại Tướng Lịch sẽ là tân bộ trưởng quốc phòng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng được nghe nói trong số những người vào Bộ chính trị có Thượng Tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công An. Một lần nữa, nếu điều này đúng, ông Tô Lâm sẽ được thăng đại tướng, và là người giữ chức bộ trưởng bộ công an.

Những nguồn tin chúng tôi tiếp xúc cũng cho biết việc bà trương Thị Mai, Chủ Nhiệm Ủy Ban Các Vấn Đề Xã Hội có tên trong Bộ Chính trị là dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng Sản Việt Nam muốn giải quyết những vấn đề đang được người dân quan tâm như giáo dục, y tế. Những người đưa nhận xét này cũng nhắc lại sự kiện mặc dù được đảng đề cử nhưng cả Bà Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Bộ Trưởng Giáo Dục Phạm Vũ Luận đều thất cử.

Một điểm khác cũng được nói tới là trong danh sách Bộ Chính Trị có tên ông Đinh La Thăng, Bộ Trưởng Bộ Giao Thông. Những người chúng tôi tiếp xúc đều tỏ vẻ thắc mắc, không hiểu tại sao ông Thăng lại được chọn ở trong cơ cấu quan trọng và quyền uy nhất nước.

Cũng xin nói thêm là theo tin tức chúng tôi có được, ông Nguyễn Phú Trọng chỉ giữ vai trò tổng bí thư khoảng 2 năm hoặc tối đa là 3 năm, sau đó trao quyền lãnh đạo đảng lại cho một người khác.

Câu hỏi đang được đặt ra là nhân vật đó là ai? Hiện đã có nhiều đồn đoán, trong đó có người nói với chúng tôi rằng một trong những người sáng giá là ông Đinh Thế Huynh, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương, và cũng có người cho rằng vẫn còn quá sớm để thể biết người sẽ thay thế cho ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Ý kiến (13)
Share

Dan nam phan

nơi gửi saigon

Bac Trong viet trong di chúc khi bác chết các dong chi nho chon bác duoi chan tượng Mac LÊNIN ,de bác khong co bi suy thoai. Ở gan Mac LÊNIN bác Trong nha ta moi nhìn thay đuợc xa hoi chu nghĩa,chu gio nay chu nghĩa xa hoi ở dau bác cung khong biết.Noi tóm lai bác Trong nha ta nhu một buc tượng da kho,rong va cung ngac,lỏi bác noi giong y chang một con vet.......

29/01/2016 22:17

Nguy Khac Quai

nơi gửi USA

Chúng cháu đại diện cho nhóm sinh viên Blow Job chuyên thổi kèn đu đủ, là chắt của cố Hồ, là “nhân tài” trồng cỏ, là “chuyên viên” ăn trộm ở các siêu thi, là “trùm” buôn lậu và chôm chỉa trên máy bay…xin kính chúc Bác Trọng vừa “bất ngờ” trúng cử Tổng Bí Thư . Xin các chú các bác nhớ nâng đỡ chúng con tiếp tục con đường vinh quang mà cố Hồ đã vạch sẵn cho chúng con. Riêng Bác Nguyễn Xuân Phúc, chúng con xin đề nghị Bác đổi tên đi vì ở nước ngoài người ta không đọc được chữ Phúc mà họ đọc theo tiếng Anh là F***. Kỳ lắm đó. Bác không tin bác hỏi thằng con du học ăn chơi trác tang của bác đi.

29/01/2016 09:05

Đầu trâu

nơi gửi Gẻogia

Tại sao chúng ta vẫn cứ mai để tâm đến những con người CS đang hủy hoại than xác đất nước VN , trong khi chúng ta đã biết rằng những bộ óc cs đã bị oxide hoá rồi .. Đã thuộc nằm lòng nguyên tắc : không nghe những gì CS nói , mà hay nhìn những gì CS lam . Ối giời oi ! Sai rồi ! Nguyễng tấn Dũng có lam được cái chi chi mô ? Đầu óc chứa đầy bùn rừng U- Minh có biết chi mo tê ! Chỉ là con rối đánh lừa thiên hạ đẻ cầm quyền , để bòn rút tài nguyên quốc gia ! Hay nghe ông Nguyễn xuân nghĩa điểm mặt N.T.D sao bà con ; Không sai , cá bè một lứa .. Đừng trong mong chi , đừng trong chờ chi , lo tìm cách dẹp tan cái đám cộng phỉ ấy đi là xong chuyện .

28/01/2016 05:27

Nam

nơi gửi USA

Tiếp tục liếm chân tàu khựa chứ "lảnh đạo" ai?Những tên bán nước cũ mới đều là những kẻ phản dân hại nước.Đứng lên mà đi,hởi Dân Tộc VN!60 năm quá đủ rồi:10 triệu dân VN chết vì hồ chí minh, lê duẩn, linh,..và đảng csvn làm lủ đánh thuê cho tàu khựa làm băng hoại Dân Tộc VN, làm đất nước nghèo đói, vô đạo đức… Hởi dân tộc VN ơi! Cùng hát bài “Anh Là Ai-VN Tôi Dâu”,”DMCS”,” Đáp Lời Sông Núi”… trong youtube. Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước PHẢI VƯỢT QUA VÔ CÃM, SỢ HẢI như người VN đã can đãm ra ĐI TÌM TỰ DO TRONG CÁI CHẾT sau 30-4-1975, dân tộc Ukraine chống độc tài và sinh viên Hồng Kông đòi tự do dân chủ, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Bọn mafia đỏ csvn bán nước rồi làm chó săn cho tàu khựa, độc tài, gian manh, vô đạo đức, bất tài, tham nhũng để vinh thân. Vượt qua sợ hải, cùng nhau đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN để cứu mình, gia đình và Quê Hương VN! Nếu không, Dân Tộc VN sẽ mãi mãi làm "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. FREEDOM IS NOT FREE. CHÍNH NGHĨA DÂN TỘC VN SẼ CHIẾN THẮNG BẠO TÀN MAFIA ĐỎ CSVN. TOÀN DÂN ĐỨNG LÊN VỚI CÁC NHÀ DÂN CHỦ YÊU NƯỚC ĐỂ CỨU MÌNH,GIA ĐÌNH VÀ QUÊ HƯƠNG VN. #FREE LS NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ VN!

27/01/2016 22:59

cuti

nơi gửi dao xa

còn tbt còn bộ chính trị dân vn còn khổ bởi sự cai trị của các dỉnh cao trí tệ vừa ngu vừa tham

27/01/2016 22:55

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang