Nông dân Văn Giang tiếp tục khiếu nại

Một số nông dân thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm qua tiếp tục đến Văn phòng Quốc hội tài số 35 Ngô Quyền, Hà Nội để yêu cầu gặp đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hưng Yên và những ủy ban liên quan khác của quốc hội.
RFA 12.06.2012
2012-06-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà con Văn Giang có mặt tại cánh đồng bị cưỡng chế hôm 24/4/2012
Bà con Văn Giang có mặt tại cánh đồng bị cưỡng chế hôm 24/4/2012
Photo courtesy of nguoilotgach.com

Nguyện vọng của chừng vài trăm người đó không được đáp ứng. Tuy nhiên, lực lượng chức năng gồm cảnh sát 113, an ninh, cảnh sát giao thông… đã bắt hơn 20 người dân lên xe và đưa đến Trung Tâm Phục Hồi Nhân Phẩm Lộc Hà, Đông Anh, Hà Nội.

Một phụ nữ bị đưa đi làm việc tại đó vào tối ngày 12 tháng 6 cho biết như sau:

"Hôm nay tôi bị bắt ở Lộc Hà, Đông Anh. Sáng ngày ra, chúng tôi đón xe buýt sang được vài tiếng thì công an đưa chúng tôi lên xe. Đưa sang Lộc Hà, Đông Anh từ sáng đến tầm chiều, nhốt trong một nhà, rồi mới bắt đầu làm việc. Vào làm việc thì họ đưa hai chú ở Phụng Công vào làm việc trước; đến lượt tôi thì họ hỏi ai đứng đầu đơn, ai đưa sang. Tôi trả lời bằng từng này (tuổi), tôi tự đi, tự sang để đòi quyền lợi: ruộng đất tôi xưa nay làm nay mất ruộng ‘chết đói’ thì phải đi đòi quyền lợi. Tôi đòi hỏi các cấp trả ruộng đất của nhà để làm. Tôi chỉ đòi hỏi thế thôi."

Ông Lê Văn Dũng, một người dân thuộc xã Xuân Quang, huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên, cho biết mục đích của những người dân tiếp tục đến tại Văn phòng Quốc hội để khiếu nại về việc thu hồi đất của họ không theo đúng qui định pháp luật:

"Nguyện vọng của bà con là sang gặp đại biểu quốc hội, Ban Dân Nguyện Quốc hội và trưởng đoàn đại biểu tỉnh Hưng Yên. Lá đơn này chúng tôi gửi trước đây một tuần lễ rồi. Nhưng người ta không chấp nhận đơn của mình, nên hôm nay bà con nóng ruột sang thì ‘tình cờ’ người ta cho xe ô tô đến ‘đón’ bà con đi thôi."

Vụ việc cưỡng chế đất tại huyện Văn Giang hồi ngày 24 tháng 4 vừa qua khiến cho dư luận tại Việt Nam tiếp tục nóng về tình trạng địa phương thu đồi đất của nông dân một cách bất công. Đồng thời khiến họ mất nguồn sinh sống.

Tình hình thu hồi đất tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên để làm khu đô thị sinh thái Ecopark rộng đến 500 héc ta còn bị cho là vi phạm nhiều qui định luật pháp Việt Nam. Do đó người dân tiếp tục khiếu kiện và kiên quyết giữ đất để làm ăn sinh sống.

Video: Việt Nam tuần qua 28-04-2012

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (3)
Share

Hoang Nam

nơi gửi Quan Khu 3

Cu nghi den cai canh nguoi dan bi chinh quyen ve phe tu ban thue cong an, dan phong an hiep cuop dat cua nong dan o Van Giang, Vu Ban thi nhung nguoi linh chung toi chi muon xa sung vao bon chung.Xin loi nhan dan, nhung nguoi linh chung toi khong the bao ve nhan dan dc nua roi.

14/06/2012 00:01

tudo hay la chet

nơi gửi usa

GOI DEN TAT CA DONG BAO BI AP BUC BAT CONG TRONG NUOC LOI CHUC TOT DEP NHAT
TU LAU QUI LUAT KHG THAY DOI LA NOI NAO CO BON CUONG HAO THI NOI DO CO DAU TRANH
DEU DUY NHAT QUI VI NEN LAM LA PHAI CHAP NHAN HY SINH SONG MA KHG CO DAT THI CUNG NHU CHET DOI KHO CON CAI QUI VI SE RA SAO
CHAC QUI VI TU BIET PHAI LAM GI DI NHIEN LA PHAI HY SINH
BON AN CUOP CHI CO VAI TEN BI THU CHU TICH VA BON CONG AN LUON HUT MAU DAN NHUNG NGUOI NONG DAN MAT DAT CO BAO NHIEU NGUOI VA THE HE MAI SAO CON CAI QUI VI SE SONG BANG CACH NAO THOI THI CHAP NHAN HY SINH DOI QUI VI DE CHO DOI SAO NGACON CAI QUI VI NGAN TIENG THOM MOI NGUOI TRONG QUI VI LA MOT TIENG SUNG QUA CAI DOAN VAN VUOM THI BON CUON G HAO AC BA SE BI TIEU DIET HAY SUY NGHI DUNG CHO MA PHAI HANH DONG CHUC QUI VI MAI MAN CAI AO KHG MAI THI KHG CO MA MAT CACH MANG THI PHAI LAM MOI THAY DOI DUOC VAN MANG CUA MINH

13/06/2012 01:37

Đồng minh Tuấn

nơi gửi Tp Thanhhoa

Nông dân chúng tôi đi theo ĐCSVN vì"Người cày có ruộng".Nay ND chống lại Đảng vì"người cày bị cướp ruộng,đó là điều tất yếu.

12/06/2012 20:57

Xem toàn trang