Vụ Việt Á: Có “bỏ lọt tội phạm” khi miễn trách nhiệm hình sự hai thứ trưởng?

RFA
2023.08.21
Vụ Việt Á: Có “bỏ lọt tội phạm” khi miễn trách nhiệm hình sự hai thứ trưởng? Ảnh minh họa.
RFA edit

Đại án kít test Việt Á được coi là một trong những vụ việc tiêu cực liên quan đến lĩnh vực y tế lớn nhất từ trước tới nay, cả về quy mô, tính chất, mức độ phạm tội. Hàng loạt quan chức cấp cao đã bị khởi tố, bắt tạm giam, trong đó có cả cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Nguyễn Văn Trịnh, cựu Trợ lý Phó thủ tướng Chính phủ…

Xử theo ý Đảng

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an hôm 19/8 ban hành kết luận điều tra được truyền thông Nhà nước đăng tải cho biết, quyết định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự hai cựu thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Trương Quốc Cường vì không thông đồng, không thỏa thuận, không được hưởng lợi, không có động cơ vụ lợi trong vụ Việt Á. 

Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già từ Sài Gòn hôm 21/8 nhận định với RFA:

“Việc hai Thứ trưởng - ông Sơn, ông Cường theo báo chí cho biết là họ không vụ lợi, không thông đồng… thì những cái này đã được quy định trong bộ luật hình sự và cần phải xem đó là những tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ. Thứ hai, khi biến hai ông Sơn và Cường từ những người đủ yếu tố cấu thành tội phạm chuyển sang vô tội, thì sẽ tạo tiền lệ xấu, cản trở việc điều tra, truy tố và tuyên án về sau. Có nghĩa là người ta có thể xé luật, người ta có thể làm một cách bất chấp, miễn sao cuối cùng chứng minh trong sạch, không hối lộ, không tham nhũng…”

Như vậy, theo nhà báo Nguyễn Ngọc Già thì “còn gì gọi là luật pháp”. Bởi lẽ, ông cho rằng “nó sẽ tạo ra một xã hội hỗn loạn vô chính phủ”.

Không truy tố ông Sơn, ông Cường phơi bày cho dư luận xã hội thấy rõ là người ta đang xử theo ý đảng qua chủ trương đốt lò, chứ không phải xử theo luật.
-Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Qua kết luận của C03, vị nhà báo này cho rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang “xử theo ý Đảng”. Ông giải thích:

“Không truy tố ông Sơn, ông Cường phơi bày cho dư luận xã hội thấy rõ là người ta đang xử theo ý Đảng qua chủ trương đốt lò, chứ không phải xử theo luật. Tóm lại luật Việt Nam và thi hành luật ở Việt Nam luôn luôn phản khoa học, họ xử theo chủ nghĩa duy tình, nhằm mục đích giữ hình ảnh cho đảng Cộng sản Việt Nam, chứ không thượng tôn pháp luật và càng không phải để phụng sự cho quốc gia và người dân.”

Với lập luận trên, nhà báo Nguyễn Ngọc Già gọi đó là đức trị, chỉ mang tính tạm bợ, lỗi thời, không phù hợp với luật pháp quốc tế… trong bối cảnh Việt Nam luôn nói mình hội nhập quốc tế.

9615dbbd-2726-42d8-be78-a46ae575b41b.jpeg
Các bị cáo hầu tòa trong phiên xét xử chuyến bay giải cứu tại Hà Nội ngày 11/7/2023. Ảnh: AFP.

Dàn xếp bản án?

Kết luận của C03 “biện minh” cho việc “miễn truy cứu trách nhiệm hình sự” với thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn là do ông này “có” thừa nhận Công ty Việt Á chưa đủ điều kiện để được cấp số đăng ký lưu hành, nhưng “vẫn” ký cấp số đăng ký tạm thời… vì mong muốn kịp thời có kit xét nghiệm để phòng, chống dịch và do nhận thức pháp luật hạn chế.(!?)

Còn với trường hợp của thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Cơ quan Cảnh sát điều tra cho rằng ông Cường không thông đồng, thỏa thuận để làm lợi cho ông Phan Quốc Việt và Công ty Việt Á, không được hưởng lợi, không có động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác. Mặc dù C03 vẫn xác định ông Cường có dấu hiệu né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc kiểm tra, chỉ đạo kết luận kiểm tra giá hiệp thương, sau đó dẫn đến việc Công ty Việt Á nâng giá kit xét nghiệm.

Bình luận về diễn biến trong vụ Việt Á từ kết luận của C03, luật sư Nguyễn Văn Đài từ Đức Quốc nói với RFA hôm 21/8:

“Nếu hỏi tất cả người Việt Nam ở trong nước, thì tôi tin rằng không ai tin vào những lập luận của cơ quan điều tra cho rằng hai quan chức cấp thứ trưởng bộ y tế lại không vụ lợi. Bản chất trong chế độ độc tài là họ luôn luôn đấu đá, tranh giành quyền lực với nhau để có những lợi ích vật chất và mọi mặt từ quyền lực của họ. Cho nên khi đã ngồi vị trí quyền lực như Thứ trưởng Bộ Y tế thì có rất nhiều lợi ích gắn liền với vị trí đó.”

Theo luật sư Đài, đây là dấu hiệu “bỏ lọt tội phạm”, vì khi phê duyệt cấp phép cho công ty Việt Á để sản xuất bộ kit test và tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp này, thì đương nhiên chắc chắn có những khoản tiền hối lộ. Ông Đài dẫn chứng:

“Một trong những biểu hiện rất rõ nét đó là vào tháng 5 năm 2022, ông Tô Ân Xô trong một cuộc họp báo Chính phủ đã công bố số tiền Việt Á mang đi biếu xén quan chức lên đến 800 tỷ đồng. Thế nhưng trong kết luận điều tra mới vừa được công bố, thì họ chỉ quy được trách nhiệm 106 tỷ đồng, như vậy là gần 700 tỷ đồng đã mất trong hơn một năm điều tra vụ kit test này. Các vị Thứ trưởng và một số quan chức khác không bị truy trách nhiệm hình sự, mà nói rằng họ không có vụ lợi… Thì tôi cho rằng, những khoản tiền đã mất vào túi các quan chức không bị truy tố trong vụ án này.”

Các vị Thứ trưởng và một số quan chức khác không bị truy trách nhiệm hình sự, mà nói rằng họ không có vụ lợi… Thì tôi cho rằng, những khoản tiền đã mất vào túi các quan chức không bị truy tố trong vụ án này.
-Luật sư Nguyễn Văn Đài

Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, theo thông tin từ truyền thông loan, bị cáo buộc đã thổi giá bộ xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và lại quả cho các đối tác 800 tỷ đồng. Đến nay, đã có gần 150 người bị khởi tố, trong đó có gần 100 quan chức ở cấp trung ương và địa phương, có cả những lãnh đạo cấp cao của Chính phủ như cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố…

Tuy nhiên theo Kết luận điều tra vụ kit test Việt Á công bố hôm 19/8, C03 chỉ quy trách nhiệm công ty này hối lộ hơn 106 tỷ đồng.

Trước đó, Vụ án “Chuyến bay giải cứu” khép lại sau 18 ngày xét xử với bốn bản án cao nhất được tuyên là chung thân đối với cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Trung Kiên nhận hối lộ hơn 42,6 tỷ đồng; nguyên Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Hương Lan nhận hối lộ hơn 25 tỷ; nguyên Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an Vũ Anh Tuấn nhận hối lộ hơn 27 tỷ và điều tra viên Hoàng Văn Hưng tội lừa đảo chiếm đoạt 800 ngàn đô la, tương đương hơn 18 tỷ đồng.

Tại phiên tòa xét xử vụ “Chuyến bay giải cứu” hôm 14/7/2023, bị cáo là cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ việc bỏ lọt tội phạm trong vụ án này.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ ở Na Uy khi trao đổi với RFA liên quan vấn đề này hôm 21/8, cho rằng:

“Trong hệ thống chính trị độc đoán của Việt Nam hiện nay, khi mà cả ba nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp đều nằm trong tay một đảng, thì việc án như thế nào trong các vụ việc đình đám là đều có sự chỉ đạo của giới lãnh đạo đảng Cộng sản. Hơn nữa, khi hệ thống tư pháp không độc lập thì khó có chuyện các quan toà có thể đưa ra các quyết định xét xử công bằng. Vì vậy mà chúng ta không hi vọng gì sẽ có những bản án công tâm, đúng người đúng tội. Các bản án, do đó là một sự dàn xếp và đút lót chính trị.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/08/2023 15:32

Cộng cò... mày đi " ăn đêm ",
đậu phải cành mềm, mày lại bay đi.

Đảng ơi... cho tớ bay đi,
tớ cướp đồng nào, tớ biếu đảng ta.

Có biếu... phải biếu đô la,
mày biếu đồng Hồ, đảng Hồ sẽ vặt lông " chim ".

Đảng ơi... có vặt thì vặt từ từ... đừng vặt một cái... đau lòng " cò " con.

Lão nông dân
22/08/2023 02:17

Dưới chế độ này thì thằng cán bộ đảng viên nào không là tội phạm với nhân dân???
Nguyễn phú trọng,tô lâm,phạm bất chính,vương đình huệ…có phải là tội phạm không?Xin thưa là có,nhưng chúng là một phe mà lại là phe mạnh nên đám xuân phúc,bình minh..bị bầm dập…!!!

Duy Huu, USA
22/08/2023 10:04

Các bác nhân dân Việt Nam ta, người bình thường, còn bình thường... ai ai cũng đều biết, đã biết, sẽ biết... nhưng không nói ra...

Nếu cái vụ đại án, tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ Việt Á này... xảy ra tại các nước tự do, dân chủ, đa đảng, đa tài, đa năng,
đa hiệu... đa nguyên, đa dạng, đa chiều, đa chiêu... tam quyền phân lập... lập pháp, hành pháp, tư pháp... độc lập... có tự do báo chí và ngôn luận, có tự do ứng cử, tự do bầu cử... như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Đại Hàn, Đài Loan, Singapore... thì là... thì là

tất cả cái tập đoàn đảng cầm quyền... độc quyền bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất tận... cờ đỏ búa liềm Việt Cộng này đã bị nhân dân... thay đổi, đổi mới, đổi thay... bằng các đảng cầm quyền khác... có tài, có đức, có tầm, có tâm phục vu nhân dân... từ lâu rồi...từ lâu rồi... từ lâu rồi... chẳng còn ngôi đây đến 78 năm... mà lên đồng... mà múa may, quay cuồng... làm trò hề.

Duy Huu, USA
22/08/2023 10:13

Các bác nhân dân Việt Nam ta, người bình thường, còn bình thường... ai ai cũng đều biết, đã biết, sẽ biết... nhưng không nói ra...

Nếu cái vụ đại án, tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ Việt Á này... xảy ra tại các nước tự do, dân chủ, đa đảng, đa tài, đa năng,
đa hiệu... đa nguyên, đa dạng, đa chiều, đa chiêu... tam quyền phân lập... lập pháp, hành pháp, tư pháp... độc lập... có tự do báo chí và ngôn luận, có tự do ứng cử, tự do bầu cử... như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Đại Hàn, Đài Loan, Singapore... thì là... thì là

tất cả cái tập đoàn đảng cầm quyền... độc quyền bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất tận... cờ đỏ búa liềm Việt Cộng này đã bị nhân dân... thay đổi, đổi mới, đổi thay... bằng các đảng cầm quyền khác... có tài, có đức, có tầm, có tâm phục vu nhân dân... từ lâu rồi...từ lâu rồi... từ lâu rồi... chẳng còn ngôi đây đến 78 năm... mà lên đồng... mà múa may, quay cuồng... làm trò hề.