Tàu TQ cướp phá tàu cá VN như thế nào?

Gia Minh, biên tập viên RFA
2013-07-10
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Ông Võ Minh Vương trên tàu cá QNg96787TS, cửa sổ kính của ca bin tàu đều bị đập bể, ảnh chụp hôm 9/7/2013.
Ông Võ Minh Vương trên tàu cá QNg96787TS, cửa sổ kính của ca bin tàu đều bị đập bể, ảnh chụp hôm 9/7/2013.
Photo courtesy of Ðất Việt

Hài tàu đánh cá của ngư dân huyện đảo Lý Sơn hôm ngày 9 tháng 7 trở về bờ trong tình trạng bị cướp hết ngư cụ và hải sản đánh được. Cơ quan chức năng đang trong tiến trình điều tra về vụ việc.

Chặt cột cờ của tàu

Gia Minh hỏi chuyện ông Võ Minh Vương, chủ tàu kiêm thuyền trưởng của một trong hai chiếc tàu bị nạn. Trước hết ông này kể lại:

Võ Minh Vương: Ngày 4 tháng 7, chúng tôi xuất biển ra Hoàng sa, đến ngày 7 tháng 7 thì bị tai nạn, phía Trung Quốc bắt

Gia Minh: Tai nạn xảy ra với tàu thế nào?

Võ Minh Vương: Ngày 6 làm tại đảo Trụ Cẩu, tối đó neo nghỉ lại tại đó, sáng ngày 7 chạy đến đảo Phú Lâm. Ở đó tôi phát hiện một chiếc tàu trắng mang biển số 306 đuổi theo tàu, tôi cho tàu bỏ chạy. Họ cho một chiếc ca nô trên đó có 5- 6 người chạy theo kẹp tàu của tôi. Sau đó 2 người lên tàu tôi dùng dùi cui bắt mọi anh em trên tàu ra phía trước quì cúi đầu xuống. Sau đó 3-4 người nữa từ ca nô nhảy lên, và rồi tàu lớn của họ kẹp vào. Họ kẹp vào và xuống tàu phá phách, lấy hết đồ. Ba bốn tiếng đồng hồ sau, họ kẹp chạy đến chỗ tàu ông Cường và bảo dắt chiếc tàu đó về Việt Nam. Nhưng tôi nói không dắt về, cả hai chiếc vào đảo ở luôn.

Sau đó họ lên chặt hai cây cờ của tàu tôi vứt xuống nước. Tôi nhảy xuống lấy cờ lên; từ đó họ đánh tôi đến ngất xỉu luôn. Sau đó tàu lớn của họ mở dây và bảo về Việt Nam. Khi tỉnh dậy, tôi chạy tàu về.

Gia Minh: Những người lên tàu của ông ăn mặc sắc phục thế nào và sử dụng tiếng nói gì?

Họ mặc đồ rằn ri  màu xanh đen, trang phục của kiểm ngư. Họ sử dụng dùi cui, nói tiếng Trung Quốc xí lô xí là, tôi không biết. Họ ra hiệu cho chúng tôi thôi.
-Ông Võ Minh Vương

Võ Minh Vương: Họ mặc đồ rằn ri màu xanh đen, trang phục của kiểm ngư. Họ sử dụng dùi cui, nói tiếng Trung Quốc xí lô xí là, tôi không biết. Họ ra hiệu cho chúng tôi thôi.

Gia Minh: Trên tàu của ông có bao nhiêu người?

Võ Minh Vương: Có 15 người, họ dùng dùi cui bắt cúi đầu, ai mà có hành động gì là bị,khiến nhức mình, nhức mẩy hết.

Gia Minh: Còn tàu của anh Cường thế nào?

Võ Minh Vương: Tàu anh Cường bị chết máy và rồi họ kẹp vào rồi chỉ hướng bảo về Việt Nam.

Gia Minh: Họ lên tàu lấy những gì và phá ra sao?

Võ Minh Vương: Họ lấy hết trang thiết bị, dụng cụ để đi làm. Hải sản bị lấy cũng hơn một tấn gồm cá đỏ và nhiều loại cá khác. Tàu của ông Cường bị lấy đồ trước đó mấy tiếng đồng hồ rồi dắt đến.

Gia Minh: Trên đường đi về, ông báo cho các cơ quan chức năng trong bờ thế nào?

Võ Minh Vương: Trên đường về gặp một chiếc tàu cũng đang làm nghề, tôi mượn COM báo về cho cơ quan chức năng Trạm, đồn…Họ nói khi nào tới bờ báo lại cho tàu đó. Tàu đó của dân làm ban đêm, ngày nghỉ.

Gia Minh: Tổng kết lại tàu thuyền thế nào?

Võ Minh Vương: Tàu thuyền hư hỏng và cơ quan chức năng đang làm việc. Đồn, trạm, tỉnh, phóng viên. Họ điều tra 15 ngư dân xong rồi. Họ đưa lên đài…

Gia Minh: Tàu của ông đi biển bao lâu rồi?

Võ Minh Vương: Tôi đi biển 20 năm rồi, cũng mất mấy chiếc bên Trung Quốc, ở tù bên đó cũng hai lần rồi. Tàu này do Nhà nước hỗ trợ theo chương trình tấm lưới nghĩa tình hồi năm ngoái mấy trăm triệu và vay bà con, thân nhân. Tàu này đóng hết 1 tỷ mấy. Hiện còn nợ chín trăm mấy triệu.

Giờ chờ Nhà nước quan tâm hổ trợ để mua sắm lưới cụ đi làm lại.

Gia Minh: Ông mất mấy chiếc tàu bên Trung Quốc rồi, vậy mong muốn điều gì để bảo đảm làm ăn.

Võ Minh Vương: Tôi cũng bị nhiều lần bên đó rồi; nhưng vẫn ra để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa; nay mong Nhà nước hỗ trợ để ra khơi bám biển; trốn chỗ này, chỗ khác để làm. Giờ chỉ mong Nhà Nước thôi.

Gia Minh: Xin cám ơn ông.

Ý kiến (16)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Nhân dân VN đánh giá cao về Thiếu tướng Lê Mã Lương, là anh hùng " Rôm " lực lượng vũ trang nhân dân nổi tiếng với câu nói ba hoa lếu láo : “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”. Thì hiện có thêm hai tàu cá Việt Nam bị tấn công trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, ngư dân bị đánh đập và bị tịch thu toàn bộ tài sản.
Vậy hiện giờ Thiếu tướng Lê Mã Lương đang trốn ở đâu ? Mà sao không đánh đẹp để bảo vệ ngư dân Việt Nam , mà lại để cho Nguyễn Chí Đức bị công an đạp vào mặt , Bùi Thị Minh Hằng bị đưa đi giáo dục về tội biểu tình chống Trung Quốc , Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha chống Trung Quốc hiện đang ở trong tù .

11/07/2013 18:45

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ


Nếu tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công thường xuyên mà đảng và nhà nước cũng như thiếu tướng Lê Mã Lương không dám lên tiếng phản đối mà còn bắt bớ những người yêu nước thì không xứng đáng là người Việt Nam ! Cuộc đời đẹp nhất cuả Thiếu Tướng Lê Mã Lương là trên trận tuyến đánh gia đình anh em ông Đoàn Văn Vươn để triệt tiêu ngồn sống cuả gia đình ,và đưa anh em ông Vươn vào vòng lao lý , còn những việc khác thì Lê Mã Lương trốn mất tăm ,lặng mất tung tích từ năm 1974 khi Trung Quốc đánh chiếm HS và TS năm 1988 cho đến nay ngay cả lên tiếng phản đối hành động ngang ngược cuả Trung Quốc cũng không dám nhưng có biệt tài ba hoa lếu láo ? t

11/07/2013 18:42

Yeu Nuoc

nơi gửi HCM

Không biết Hoàng Sa, Trường Sa có phải của Việt Nam hay không mà sao TQ coi như không thế kia thật xấu hổ quá ....

11/07/2013 08:42

nguyen cong duc

nơi gửi hai phong

dan ta nop thue cho chinh phu de lam j ? chinh phu co bao ve duoc cho nhan dan dau , nguoi lao dong lam viec tren que huong minh ma con bi nhu vay , xin hoi nhung viec nhu tren ai la nguoi chiu tranh nhiem ?

11/07/2013 06:29

Biên cương

nơi gửi xứ Lạng

Những việc làm của phía trung Quốc, đã đi quá xa với những gì mà lãnh đạo cấp cao của Hai nước Việt Nam và trung Quốc đã ký. đề nghị phía Trung Quốc cần xem lại các bản ghi nhớ và thực hiện nghiêm túc

11/07/2013 05:28

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang