Người Việt ở Houston vui mừng chào đón Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

RFA
2018.10.18
000_1A420J-960.jpg Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng hai con và thân mẫu đã đến Houston, Hoa Kỳ. Những hình ảnh đầu tiên ghi nhận được tại phi trường cho thấy Cô và gia đình được chào đón một cách thân tình.
AFP

Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng hai con và thân mẫu đã đến Houston, Hoa Kỳ. Những hình ảnh đầu tiên ghi nhận được tại phi trường cho thấy Cô và gia đình được chào đón một cách thân tình. RFA ghi nhận ý kiến của một số người Việt tại Houston trước tin gia đình tù nhân chính trị Mẹ Nấm đến định cư trong vùng của họ.

Không khí ấm cúng thân thiện

Tin tức và hình ảnh cho thấy mặc dù vào thời điểm nửa đêm, nhưng có đến hơn 100 người Việt ở Houston có mặt tại sân bay George Bush Intercontinental hay còn được biết đến là sân bay Houston, ở tiểu bang Texas, Tây Nam Hoa Kỳ, để chào đón Blogger Mẹ Nấm và gia đình cô.

Có mặt tại buổi chào đón Blogger Mẹ Nấm tại sân bay, Anh Vũ Thanh Nhã, chủ hệ thống nhà hàng Houston Crawfish and Seafood kể lại không khí ấm cúng thân thiện khi đón Blogger Mẹ Nấm:

“Em có kể trường hợp Mẹ Nấm cho các con của em, thì các con em cũng nôn đi đón Blogger Mẹ Nấm để gặp hai con của Mẹ Nấm. Đến sân bay thì em rất ngạc nhiên khi cộng đồng người Việt ở Houston đi chào đón Mẹ Nấm đông như vậy, em rất ngỡ ngàng. Riêng con của em thì là con nít mà nên cũng kêu bố ghé vào để mua hoa và gấu bông cho hai bạn. Ngoài ra thì nhiều báo đài có mặt tại buổi chào đón. Sau khi về thì cảm giác của em rất là vui, đến nhà đói bụng chỉ ăn chén cơm với chao mà cảm thấy rất ấm lòng.”

Trong không khí vui mừng, nhiều người dân Houston đã đến sân bay rất là sớm, bà con đến rất là đông, đón Blogger Mẹ Nấm trong vòng tay thân tình và ấm áp.
-Đông Y Sĩ Nhất Nguyên

Một người nổi tiếng trong cộng đồng người Việt ở Houston là Đông Y Sĩ Nhất Nguyên kể lại chi tiết buổi tiếp đón:

“Trong không khí vui mừng, nhiều người dân Houston đã đến sân bay rất là sớm, bà con đến rất là đông, đón Blogger Mẹ Nấm trong vòng tay thân tình và ấm áp. Khi vừa ra khỏi sân bay thì Mẹ Nấm nói rằng, ngay khi ở trong tù, Việt cộng muốn cô lập Mẹ Nấm với thế giới bên ngoài, nhưng cô tin tưởng rằng ở bên ngoài, rất là nhiều người từ quan tâm đến cô, không chỉ ở trong nước mà cả bà con ở hải ngoại. Đó là câu nói của Mẹ Nấm.”

Một cư dân Houston khác là Anh Trần Hùng Dũng, người cũng có mặt tại sân bay để chào đón Blogger Mẹ Nấm, kể lại:

“Hôm qua em cũng cùng với mọi người đến sân bay đó Blogger Mẹ Nấm. Riêng em thì em cảm thấy cảm phục Blogger Mẹ Nấm với tinh thần hy sinh hạnh phúc cá nhân của mình, với gia đình mình để đấu tranh. Đối với riêng em, Mẹ Nấm là một người anh hùng. Không khí hôm qua rất náo nhiệt, ai cũng hào hứng, mọi người ai cũng rất là welcome Mẹ Nấm đến đất nước tự do này. Có khoảng trên 100 người đến đón Mẹ Nấm. Em thì đi một mình, nhưng em thấy rất đông người đến đón, nhiều hội đoàn cũng như có rất nhiều đài đến phỏng vấn Mẹ Nấm. Không khí rất là ấm áp ạ.”

Theo một số người có mặt tại sân bay đón Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, khi vừa đến sân bay, cô nói với với đám đông đón cô cùng gia đình tại Phi Trường Houston rằng cô sẽ tiếp tục đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.

Theo Đông Y Sĩ Nhất Nguyên, ngoài việc là một người tù nhân lương tâm được Bà Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ Melania Trump tặng giải thưởng ‘Người Phụ Nữ Can Đảm’, thì khi tiếp xúc trực tiếp với cô tại sân bay, ông cũng thấy Mẹ Nấm là một người phụ nữ mạnh mẽ và kiên cường. Ông nói thêm:

Blogger Mẹ Nấm và gia đình được đón chào tại sân bay  George Bush ở Houston, Texas, Hoa Kỳ, vào lúc 1 giờ sáng ngày 18/10/2018
Blogger Mẹ Nấm và gia đình được đón chào tại sân bay George Bush ở Houston, Texas, Hoa Kỳ, vào lúc 1 giờ sáng ngày 18/10/2018
Photo by Hành Nhân

“Mặc dù có những thông tin về một số khía cạnh khác không tốt nhưng tôi nghĩ trong cuộc đấu tranh của cô ta thì đã đến lúc cô ta phải ra nước ngoài. Theo tôi được biết thì thật sự cô cũng không muốn đi mà chỉ muốn hai con được đi ra nước ngoài, nhưng điều đó là điều không thể, vì con nhỏ không thể xa mẹ. Vì vậy tôi thấy việc cô đi ra nước ngoài là một sự lựa chọn đúng đắn, cho dù sự đấu tranh không bằng ở trong nước. Nhưng mỗi nơi có một vị trí khác nhau, nhưng mỗi con người chúng ta nếu đã là một con người đấu tranh thì ở nơi nào cũng có thể đấu tranh. Và Mẹ Nấm cũng đã tuyên bố rằng, tuy cô ta ra đây, nhưng cô ta sẽ vẫn không im lặng như nhiều người nghĩ.”

Vào ngày 29 tháng 3 năm 2017 Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm năm 2017. Lễ trao giải diễn ra vào buổi sáng cùng ngày với sự có mặt của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump, Blogger Mẹ Nấm không thể đến nhận giải vì đang bị cầm tù.

Giải thưởng này được nói nhằm tôn vinh những phụ nữ tỏ rõ lòng can đảm, nghị lực và khả năng lãnh đạo trong công cuộc giúp tăng tiến cuộc sống của những người khác. Dịp trao giải là cơ hội đặc biệt nhằm thu hút quan tâm của quốc tế và hỗ trợ cho những phụ nữ dám hy sinh cuộc sống và an nguy bản thân vì sự tiến bộ của cộng đồng.

Cũng trong năm 2017, Blogger Mẹ Nấm đã được Tổ chức Văn bút Quốc tế, chọn làm trường hợp tiêu biểu cho “Ngày của người cầm bút bị tù đày” năm 2017.

Cảm thông chia sẻ

Em rất là ngưỡng mộ tinh thần quả cảm của Mẹ Nấm, nên em có nói với vợ em là làm một cái thẻ cho gia đình Mẹ Nấm, cả gia đình có thể đến hệ thống nhà hàng Houston Crawfish and Seafood của em bất cứ lúc nào để ăn và không phải trả tiền từ đây đến suốt cả đời.
-Vũ Thanh Nhã

Ngưỡng mộ tinh thần quả cảm của Blogger Mẹ Nấm, và lo ngại cuộc sống của cô cùng gia đình khi mới đến Mỹ sẽ gặp không ít khó khăn, Anh Vũ Thanh Nhã, chủ hệ thống nhà hàng Houston Crawfish and Seafood đã thảo luận cùng gia đình để tìm cách giúp đỡ cô. Anh cho Đài Á Châu Tự Do biết thêm chi tiết:

“Em rất là ngưỡng mộ tinh thần quả cảm của Mẹ Nấm, nên em có nói với vợ em là làm một cái thẻ cho gia đình Mẹ Nấm, cả gia đình có thể đến hệ thống nhà hàng Houston Crawfish and Seafood của em bất cứ lúc nào để ăn và không phải trả tiền từ đây đến suốt cả đời, đó là chuyện thứ nhất. Thứ hai là nếu Mẹ Nấm có cần công việc gì trong nhà hàng của em, nếu trong khả năng của em và Mẹ Nấm không chê thì em sẵn sàng để cho Mẹ Nấm làm. Thứ ba là không biết khi nào Mẹ Nấm có dịp ghé thăm tiệm em, thì là một con dân Việt Nam… dạ… thấy khó nói quá… (giọng cảm động)…. Thì em sẽ có một món quà tặng tinh thần ủng hộ cho Mẹ Nấm, đây cũng trong khả năng của em, và em cũng biết lúc đầu Mẹ Nấm cũng cần tiền để trang trải, vì từ nhà tù ra thẳng máy bay thì làm gì mà Mẹ Nấm có tiền và vật dụng mang theo… Em sẽ ủng hộ cho Mẹ Nấm số tiền trong thời gian đầu là 5,000 USD.”

Anh Trần Hùng Dũng sống tại Houston cho rằng, mặc dù vui mừng khi Blooger Mẹ Nấm đã đến được Hoa Kỳ, nhưng theo anh, bản án dành cho Mẹ Nấm là một bản án theo luật rừng, vì cô chỉ đấu tranh cho quyền lợi của người dân và cho dân tộc Việt Nam mà chính quyền Việt Nam lại ép cô vào một bản án rất là bất công và vô lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.