Vietjet Air dùng tiền ở đâu để trả 9 tỷ đô la cho Airbus?

RFA 28.09.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Máy bay của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air.
Máy bay của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air.
Courtesy Vietjet Air

Giới tài chánh Việt Nam đặt câu hỏi lấy đâu ra khoản tiền mà Vietjet Air dùng để trả cho hợp đồng trị giá 9 tỷ đô la khi mua 92 máy bay của hãng Airbus.

Hợp đồng này được ký khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công du tại Pháp và Airbus đã chấp nhận một khoảng giảm giá rất lớn cho hợp đồng này. Có 62 chiếc chắc chắn sẽ được mua trong đó có 42 máy bay A320 phiên bản tiết kiệm nhiên liệu sẽ được hãng hàng không giá rẻ Vietjet dùng trong các tuyến đường nội địa trước và sau đó dùng vào tuyến khu vực gồm các nước trong vùng Đông Nam Á.

Số tiền 9 tỷ đô la trong lúc này không phải dễ dàng vay từ các ngân hàng trong nước do lãi suất quá cao, tiền thu từ kinh doanh sẽ không đủ trả lãi suất đến xấp xỉ 16-17%.

Trong khi đó muốn vay với lãi suất cạnh tranh từ các ngân hàng ngoại quốc từ 5 tới 7% thì hàng loạt thủ tục khó khăn sẽ cản bước cho vay của những ngân hàng nổi tiếng.

Trong khi đó ông Lưu Đức Khánh giám đốc điều hành công ty cho rằng đơn đặt hàng của Vietjet Air đã được tính toán kỹ trong kế hoạch phát triển của công ty và mỗi năm sẽ nhận từ 5 tới 10 chiếc do đó tiền trả cho hợp đồng cũng chia theo từng đợt và vì vậy sẽ không có trở ngài nào quan trọng.

Ý kiến (8)
Share

nguyen minh hieu

Đằng sau dự án này chắc chắn là Ngân hàng Trung Quốc. Họ đã nắm được dưới biển, đất liền, bây giờ là không phận quốc gia... 100 chiếc máy bay hoạt động liên tục trên không thì còn gì là bí mật nữa chứ...

05/11/2013 01:23

lacleo

nơi gửi tourane

Mới đây tại Đà nẵng , viêtjetair còn nợ tiền thuê văn phòng tại toàn nhà indochina mà bây giờ móc đâu ra tiền tỉ USD để mua máy bay! đúng là không hiểu nổi đất nước này!!!?????

02/10/2013 12:14

Trần giả Tiên

nơi gửi vô tổ quốc

Ôi! Mấy thằng CS VẸM HỦI không tiền mà cũng cố nói lấy được, lật lọng là bản chất của cs mà.

30/09/2013 14:24

Thong

Sao các ông lại lo bò trắng răng về 9 tỉ nhO nhoi này . Các ông nên biết có nước giầu có nào chưa đưa tiền cho việt cộng tự do xài chưa ??? ?

29/09/2013 11:09

Huy Phan

nơi gửi San Jose, Calif

Không trả nổi thì trân tráo quịt nợ, giống như chuyện Vinashine vậy thôi. Thời năm 2007, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đi ký giấy bán bond ở London lấy 700 triệu Đô về cho Vinashin. Rồi khi Vinashin trả không nổi, ngay cả tiền lời thì phán rằng Vinashin phải tự trả nợ, chính phủ vô can.

29/09/2013 09:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang