Hiện Tượng Việt Khang

Cho đến sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng Hai thì thỉnh nguyện thư do NS Trúc Hồ khởi xướng trên trang nhà của Tòa Bạch Ốc đã có hơn 80 ngàn chữ ký.
Hiền Vy, thông tín viên RFA
2012.02.27
Hàng trăm người Việt ở Houston và vùng phụ cận đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Lãnh sự quán Việt Nam để đòi Hà Nội trả tự do cho những người tù lương tâm vào ngày 25 tháng 2, 2012. Hàng trăm người Việt ở Houston và vùng phụ cận đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Lãnh sự quán Việt Nam để đòi Hà Nội trả tự do cho những người tù lương tâm vào ngày 25 tháng 2, 2012.
Photo Hien Vy, RFA

Chiến dịch Nhân quyền


Chiến dịch Thỉnh Nguyện Thư này bắt đầu vào ngày 07 tháng Hai với ý nguyện yêu cầu Hoa Kỳ can thiệp với Hà Nội trả tự do cho tất cả những người đấu tranh dân chủ trong ôn hòa, đặt biệt là nhạc sĩ Việt Khang, đang bị cầm tù chỉ vì sáng tác nhạc nói lên tinh thần yêu nước. Thỉnh nguyện thư cũng yêu cầu Hoa Kỳ chỉ nên phát triển kinh tế với Việt Nam khi Nhân Quyền được tôn trọng tại quốc gia này. Nhiều nơi trên nước Mỹ đã có những cuộc vận động lấy chữ ký để hỗ trợ chiến dịch đòi nhân quyền cho Việt Nam trong những tuần qua.

Tại Houston nhiều người trẻ đã hăng hái tham gia phong trào này mà điển hình là nhóm người đã có mặt trước cửa chợ Hồng Kông 4 trong 2 cuối tuần liên tiếp. Anh Linh Trần cho biết nhóm anh không chỉ vận động xin chữ ký mà còn tặng đồng hương CD có hai bài hát Anh Là Ai và Việt Nam Tôi Đâu:
Cùng với một số ông bà và anh chị em, tôi đã thu ra 200 cái CD trong đó có 2 bài hát bất hủ của Việt Khang. Chúng tôi đã vận động được trên 1.000 chữ ký để nỗ lực đấu tranh đòi hỏi lại cái dân quyền bình đẳng cho người dân trong nước.
Anh Linh Trần

"Cùng với một số ông bà và anh chị em, tôi đã thu ra 200 cái CD trong đó có 2 bài hát bất hủ của Việt Khang. Chúng tôi đã vận động được trên 1000 chữ ký để nỗ lực đấu tranh đòi hỏi lại cái dân quyền bình đẳng cho người dân trong nước". 

Vào trưa thứ Bảy ngày 25, Ủy Ban Đấu Tranh Chính Trị cộng đồng người Việt quốc gia Houston và vùng phụ cận đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Lãnh sự quán Việt Nam để đòi Hà Nội trả tự do cho những người tù lương tâm.  Ông Võ Đức Quang, thay mặt ban tổ chức, chia sẻ lý do có cuộc biểu tình như sau:

Anh Võ Minh Trí, người được biết đến với tên gọi Việt Khang. Source danlambao
Anh Võ Minh Trí, người được biết đến với tên gọi Việt Khang. Source danlambao
Source danlambao
"Ông Trúc Hồ cũng như TS Nguyễn Đình Thắng và những người trẻ trong thời gian qua đã nói lên một message rất rõ ràng là hãy tôn trọng nhân quyền trước khi đầu tư kinh tế vào Việt Nam.
Trong tinh thần đó Cộng đồng NVQG-Houston và vùng phụ cận tổ chức cuộc biểu tình tại TLS-Việt cộng để nói lên là nhà cầm quyền CSVN đàn áp những nhà đấu tranh dân chủ rất là tàn bạo, dã man. Anh bạn trẻ Việt Khang chỉ có 2 bản nhạc nói lên lòng ái quốc mà bị bỏ tù thì thử hỏi những người cầm quyền như vậy có xứng đáng để tiếp tục cầm quyền hay không ?"

Có mặt trong đoàn người biểu tình, một bạn trẻ tên Thông cho biết anh rất ngưỡng mộ nhạc sĩ Việt Khang:

"Việt Khang là một người trẻ sinh ra sau 75. Anh dám viết để nói lên cái nguyện vọng của Anh đối với đất nước. Anh Việt Khang là một người rất can đảm, là cái gương sáng cho tất cả tuổi trẻ sống tại Việt Nam cũng như tại hải ngoại.  Tuổi trẻ ở hải ngoại có rất nhiều cơ hội để nói lên tiếng nói của mình và tham gia các cuộc biểu tình cũng như những cuộc vận động cho dân chủ và tự do tại Việt Nam".

Anh Thông cũng cho biết anh là người ký vào bản kiến nghị ngày đầu tiên và đã phổ biến đến bằng hữu:

"Em là một trong những người ký tên ngày đầu tiên. Em cũng giúp mẹ em ký tên và em cũng vận động chị, anh và bác của em ở San Francisco, thì họ đã gọi vào SBTN ký tên rồi"

Sức mạnh của một bài ca


Trong lúc đoàn người biểu tình cùng nhau hát ca khúc Anh Là Ai thì bà Vân vừa ca, vừa khóc. Bà chia sẻ tâm tình về những giọt nước mắt của bà như sau:

"Tôi đau khổ cho dân tộc Việt Nam của tôi nhiều quá mà Việt Khang là người đã nói lên tiếng nói, mặc dù là rất giản dị, bình dân nhưng có thể thay cho cả dân tộc tôi để nói lên sự đau khổ đó. Nước mắt của tôi chỉ là sự cảm thông cho nỗi lòng của Việt Khang. Chỉ vì tiếng nói như vậy mà bị bắt nhốt tù, tôi cảm thấy nhiều đau khổ mà tôi không biết làm sao để cứu giúp Việt Khang được hết. Cho nên tôi rất là xúc động mỗi lần nghe bài hát này tôi đều rơi nước mắt..."   

Bà cũng cho biết là bà đã ký tên vào thỉnh nguyện thư trên trang nhà của Tòa Bạch Ốc: "Tôi ký rồi, số chữ ký của tui là mười ba ngàn bảy trăm ..."
Việt Khang là người đã nói lên tiếng nói, mặc dù là rất giản dị, bình dân nhưng có thể thay cho cả dân tộc tôi để nói lên sự đau khổ đó.
Bà Vân

Đứng không xa bà Vân, chị Mỹ Linh cũng ngậm ngùi tâm sự:

Nhiều người biểu tình đã mặc những áo thun có tên 2 bản nhạc của anh Việt Khang
Nhiều người biểu tình đã mặc những áo thun có tên 2 bản nhạc của anh Việt Khang. Hiền Vy RFA
Hiền Vy RFA
"Cậu Việt Khang này viết những bài nhạc đầy tinh thần dân tộc mà không hiểu tại sao người ta cũng bắt cậu ấy nữa!  Đây là tiếng nói yêu nước của một người rất trẻ có tinh thần dân tộc sâu sắc, đậm đà."

Lẫn trong tiếng hô to những khẩu hiệu đòi trả tự do cho những người tranh đấu ôn hòa đang bị nhà cầm quyền giam giữ, anh Thông nói rằng tương lai nước Việt Nam nằm trong tay giới trẻ tại Việt Nam:

"Giới trẻ trong nước nên noi gương anh Việt Khang. Tương lai của Việt Nam là nằm trong tay của giới trẻ tại Việt Nam hiện nay. Nếu họ thờ ơ, không làm gì hết thì sau này Việt Nam có mất đi thì không trách được ai".

Và anh cũng nói thêm là Hà Nội nên lắng nghe nguyện vọng của nhân dân: 
Cậu Việt Khang này viết những bài nhạc đầy tinh thần dân tộc mà không hiểu tại sao người ta cũng bắt cậu ấy nữa!  Đây là tiếng nói yêu nước của một người rất trẻ có tinh thần dân tộc sâu sắc, đậm đà.
Mỹ Linh

"Nhà cầm quyền Hà Nội hãy lắng nghe nguyện vọng của người dân. Phải để cho người dân biểu tình. Nếu họ không dám đương đầu với Trung cộng thì họ phải để cho người dân Việt Nam, phải để cho giới trẻ Việt Nam được bày tỏ lòng yêu nước... Sức mạnh của nhân dân rất là mạnh".

Cũng trong ngày thứ Bảy thì cộng đồng người Việt quốc gia tại Dallas, cộng đồng NVQG hạt Tarrant, cùng các hội đoàn và liên hội khác trong vùng Dallas - Fort Worth đã tổ chức một đêm Văn Nghệ Đấu Tranh có tên Việt Nam Tôi Đâu tại khu thương mại Asia Time Square trong thành phố Grand Prairie. Ông Nguyễn Kinh Luân cho biết có trên dưới một ngàn người tham dự và màn hoạt cảnh Anh Là Ai đã làm nhiều người rơi lệ.

"Đông quá thành ra chúng tôi không đếm xuể, có thể khoảng chừng một ngàn người. Màn hoạt cảnh đầu tiên chúng tôi trình diễn gây xúc động cho mọi người, ngay cả nghệ sĩ trình diễn cũng rơi lệ, khi mọi người hát theo người ca sĩ chính dẫn bài Anh Là Ai? "

Ông Luân chia sẻ là lý do có buổi văn nghệ là vì muốn những người tranh đấu tại Việt Nam biết là hải ngoại luôn sát cánh với họ:

"Đứng ra tổ chức Đêm Văn Nghệ Đấu Tranh để nói lên tiếng nói đồng cảm với Việt Khang, nói lên sự đoàn kết với những người đấu tranh trong nước để họ biết là chúng tôi không để họ cô đơn". 

Và không chỉ ngoài đời thường ủng hộ Việt Khang mà trên nhiều trang web nhiều người đã góp tiếng hát Anh Là Ai để ủng hộ Việt Khang, điển hình là trang nhà Đặc Trưng có người đã hát Anh Là Ai đầy cảm xúc.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/02/2012 03:48

Trong khi Trịnh Công Sơn có cả hàng trăm bài Chống chính Quyền VNCH trong đó có bài thơ của Việt Cọng "Súng Mỹ nằm tay" đó là bài ca Người con gái VN da vàng đi trong đêm, đêm vang rền tiếng súng. Thế nhưng Chính Quyền VNCH không hề Sờ gáy đến hắn. Oái oăm thay ngày nay Việt Khang chỉ mới có 2 bài, chủ ý chống Trung Cọng Xâm lăng thì liền bị tống giam, như vậy chứng tỏ Ngụy quyền Hà Nội là tay sai đắc lực cho TC. Đất nươc VN ngày nay về mặt nổi là có nhiều tranh chấp Lãnh hải Lãnh thổ, đó là văn tự bề mặt như là liều thuốc tê trong khi TC đã lấy mất trái Tim của VN rồi Đồng bào ơi! Việc lá cờ TC có 6 sao, chỉ là cái phao thăm dò sự phản ứng của Nhân Dân mà thôi.

Anonymous
25/07/2015 21:25

Toàn những nội dung xuyên tạc.
Loại chống phá đất nước như Việt Khang thì oan nỗi gì mà thỉnh nguyện thư với chả thỉnh nguyện từ.
Mỗi sự việc qua lời các vị đều bị bóp méo đi rất xa với sự thật!

Anonymous
28/02/2012 05:03

Hảy biểu dương sức mạnh lực lượng HAỈ NGỌẠI :không gởi tiền về VN trong tháng BA

Anonymous
28/02/2012 09:58

Noi chinh quyen vn ban nuo ma khong biet nhuc.Ta nhan thay cam moc bien gioi voi Bon banh truong dat dai co loi cho ta hung o noi ra vi nhat cam.Truong sa xay dung lien co tran giu hon eo dao.Kinh te dang Len xoa doi giam ngheo.Quoc phong hung manh khu vuc.Trong khi inch de mat hoang sa,con truong sa chimchiem duoc 03 dao.Hien tai doc lap tu chu ,o lien ket.Ai ban nuoc,ai om chan ngoai bang.

Anonymous
28/02/2012 23:44

Nhung nguoi Lanh dao o Ha noi hay nghi va lam lai truoc khi con chua muon.

Anonymous
28/03/2012 22:46

Song duoi che do xhcn VN do dang cong san lanh dao, toi uoc muon rang: cong sanVN sup do, xhcn giai tan. cham dut ngay viec tham nhung co to chuc.Lang nghe y kien nguyen vong va cho phep nguoi dan bieu tinh chinh dang.Tha tu do cho cac tu nhan luong tam.LIEN HIEP QUOC can co bien phap manh tay doi voi nhung truong hop khong ton trong nhan quyen hoac dan ap dao Thien Chua.Tich thu so tai san cua cac nha cam quyen tham o ma co.Trung cong hay bien khoi Bien Dong,vung lanh hai cua VIET NAM QUOC GIA............!

Anonymous
08/07/2012 02:19

toi muon kjem nhung nguoi ung ho nhac si viet khang.co aj bjet nhac sj vjet khac o dau hay dang lam vjec thj hay cho toi bjet.toi co vjec can toi nhac sj viet khang xjn cam on

Anonymous
27/02/2012 06:13

Chac chan tong so nguoi ky ten ung ho Viet Khang va rat nhieu tu nhan luong tam vuot qua 100,000 ky luc. Da qua ro rang chu truong ban nuoc no ty cho tau cong cua ntd, npt, nsh, nmt va dscvn.

Anonymous
27/03/2012 17:22

TOI DA SONG O VIET NAM DUOI CHE DO XHCN DO CONG SAN LANH DAO, TOI THAY DAT NUOC TOI RAT CHAM CHAP PHAT TRIEN KINH TE. THEM VAO DO LA CAC TE NAN MAI DAM,MA TUY,DUA XE...TOI THAT VONG KHI HO CHI MINH DEM THU CHU NGHIA DO BAN,RAC RUOI VE VIET NAM, MOT THU CHU NGHIA THAM NHUNG, BAN NUOC CHO TRUNG CONG,DAN AP NHAN QUYEN,CUOP DAT CUA DAN,XAM PHAM THIEN CHUA GIAO...HANG LOAT TOI AC CUA CONG SAN TOI DA LIET KE, NEU CO DIP, TOI HI VONG RFA VAO TRONG DAT NUOC TOI DE XEM NHUNG DIEU TOI NOI O DAY LA DUNG HAY SAI !!!!!!

Anonymous
14/03/2012 00:42

Phai chang da den luc chung phai hanh dong tich cuc hon? Chung ta khong chu truong bao dong, nhung song hanh voi nhung van dong chinh tri o hai ngoai, chung ta can phai co nhung hanh dong cung ran hon o phia ben trong nuoc de nhung nguoi nhu VK yen tam rang chung ta khong chi noi suong. Xin cac ban cho Y kien.

Anonymous
27/02/2012 12:23

Việt nam cộng hoà mất vì trịnh công sơn.
Cộng sản VIỆT NAM sụp đổ vỉ VIỆT KHANG

Anonymous
29/02/2012 04:26

Những người dân Việt trong nước vô cùng xúc động trước tinh thần đoàn kết, xót thương giống nòi của đồng bào Việt hải ngoại. Dù có cuộc sống đầy đủ tự do dân chủ nhưng vẫn luôn hường về đất Mẹ yêu thương. Người dân Việt không bao giờ cầu xin kẻ xâm lược, kẻ bán nước. Người Việt trong nước chấp nhận tù đầy, đổ máu để đánh đuổi kẻ cướp nước và bán nước, những kẻ dám chà đạp lên lòng yêu nước, chà đạp lên nhân phẩm con người

Anonymous
28/03/2012 23:11

Cong san VN la che do DOC TAI, do la dieu hoan toan chinh xac.cac toi ac : cuop dat o Tien Lang, dan ap Thien Chua giao o Thai Ha.dang hien Bien Dong cho Trung cong.khai thac boxit gay o nhiem moi truong song.policeVN dap vao mat anh NGUYEN CHI DUC khi anh bieu tinh chong Trung cong xam lang Hoang Sa, danh gay co nguoi dan cho den chet vi ly do nguoi nay khong doi mu bao hiem... cac toi ac ve nhan quyen da qua ro, toi mong muon LIEN HIEP QUOC co bien phap manh tay doi voi nhung toi ac cua Cong san VN.....!!

Anonymous
05/03/2012 15:08

Hỡi những nhà lãnh đạo đảng cộng sản VN ơi, hãy trả lại nhân dân VN những gì họ đã mất như tự do, dân chủ, quyền làm người cơ bản mà thế giới tự do đang có. Nếu không thì bè lũ CS sẽ có một ngày tàn. Lúc đó chúng mày sẽ trở thành những thay ma không biết đi.

Anonymous
05/03/2012 12:08

Một bài viết rất hay về dân chủ và đấu tranh dân chủ : http://nguyenchinhket1.blogspot.com/2012/03/lamsaobaoduocnhaudecosucmanh.html . Mong RFA cho vào mục điểm tin

Anonymous
01/03/2012 08:14

Kinh Ong Le Quang Ba-Tam ky Q.Nam
Chung ta khong the so sanh Trinh Cong Son voi Viet Khang duoc,vi chinh the VNCH co tu do hoan toan cho moi nguoi dan cho nen TCS duoc diem phuc song trong che do.Con VK sinh ra va lon len duoi che do qua doc tai dang tri chi biet lo cho quyen loi ca nhan va be nhom ma thoi thi lam tranh khoi su dan ap ngang nguoc phi dan toc.Tuy nhien LQB hay binh tam cho doi bon VGCS san ban nuoc se sup do mot ngay khong xa dau.Kinh chao

Anonymous
28/02/2012 02:17

NHà cầm quyền Hoa Kỳ nên cấm vận lại Việt Nam. Khi nào dân tộc Việt Nam tự do thì hãy thả cấm vận.

Anonymous
27/02/2012 05:05

Việt Khang, một thanh niên nằm trong bàn tay "sinh sát" của việt cộng mà dám lên tiếng cho sự tồn vong của Tổ Quốc Dân Tộc thì tại sao NVHN lại không dám ! Tất cả hãy đứng lên những ai còn là người VIỆT NAM.

Anonymous
27/02/2012 04:09

Toan dan Viet Nam o trong Nuoc cung nhu o Hai ngoai yeu cau tam dau che Nguyen phu Trong, Truong tan Sang va Nguyen tan Dung hay manh dan dung len tu chuc va giao quyen lai cho Lien Hiep Quoc dung ra to chuc bau cu tim nguoi lanh dao Quoc gia, biet thuong Dan, biet bao ve toan ven lanh tho va Hai dao.va quyet tam danh giac trung quoc cong san, neu nhu cac cong khong muon lam ten Thai Thu thoi Hai Ba Trung,de bi ngan nam nhan dan nguyen rua.

Anonymous
27/03/2012 20:49

cac ban len google go"TOI AC CONG SAN VN"chung ta se thay ro bo mat de tien,ac doc cua cong sanVN.mot che do da tan pha NAM VIET NAM.lam cho dat nuoc khong the phat trien(tu 1975-1985)_nhan dan doi kho lam than phai ti nan o nuoc ngoai,phai kho so lam KINH TE MOI va NGHIA VU LAO DONG BAT BUOC,da co nhung nguoi dan da chet vi kiet suc,hoac mac phai cac chung benh nguy hiem :sot ret,thuong han,ta...CONG SAN VN DA NHIEU LAN GAY TOI AC CHO DAN,THU HOI LIEN HIEP QUOC VA CAC QUOC GIA NHAN QUYEN:TAI SAO BO MAC VN?

Anonymous
27/03/2012 17:46

CU HUY HA VU,NGUYEN TIEN TRUNG,LE CONG DINH, TR.H.DUY THUC,NGUYEN DAN QUE,THICH QUANG DO,LE THANG LONG,VIET KHANG...do la nhung anh hung dam dau tranh cho le phai,dau tranh cho dan chu que huong VIET NAM QUOC GIA. cac anh hung da bi cong sanVN bat bo nhung chac rang cac anh hung ay luon ben chi, co the cac anh gia vo nhan toi phan dong, nhung trong tam,cac anh hung ay se thay viec lam cua minh can cho que huong_tat ca deu vi DAN CHU,NHAN QUYEN cho Viet Nam. cam on cac anh hung dan toc Viet Nam the ki 21....

Anonymous
27/02/2012 03:28

Bai viet nay viet hay qua va ca Hai bai hat Anh la ai va VN toi dau? Nhac va loi cung rat hay moi lan nghe la moi lan xuc dong va co nen de giong le khoi tuon tran.Noi bao nhieu cho vua ,noi bao nhieu cung thua.Hai bai nhac cu nhac si VK da noi het roi. Cam on doi ,cam on nguoi da cho chung ta co rat nhieu nguoi con yeu Viet Nam va yeu VK trong so do co...tui. May chuc ngan chu ky roi se len tram ngan chu ky de cho tat ca the gioi biet rang dan toc VN ta yeu nuoc va can co quyen lam nguoi cho nhung nguoi trong nuoc nhu the nao...Mot lan nua cam on Viet khang va cam on nguoi da viet len bai viet nay.

Anonymous
02/03/2012 14:44

Câu hỏi cuả nhạc sỉ Việt Khang,anh là ai? Câu hỏi nầy thì người đỉnh cao trí tuệ,ngày đêm lo sợ nhửng người, chống lại nhà nước lật đổ chế độ phải trả lời với dân như thế naò???...

Anonymous
02/03/2012 16:06

Chính quyền cộng sản Hà Nội chống ngoại xâm thế nào??? Người dân Việt xuống đường biểu tình chống giặc tàu ngoại xâm.Saolại bị Cộng sản Hà Nội bắt tra tấn bỏ tù những người yêu tổ quốc Việt Nam??? Anh Việt Khang,2 bản nhạc bất hủ của anh,hỏi chính quyền Hà Nội, là đỉnh cao trí tuệ đảng CộngSản, thật tuyệt vời N.S.ViệtKhang...chào thân aí.,.

Anonymous
27/02/2012 03:29

Xúc động và vô cùng yêu thương những người Việt hải ngoại đã đau với nỗi đau chung của dân tộc. Đời người chỉ sống có một lần. Dù sống hay chết cũng không được làm cha ông phải hổ thẹn