Nhận định về phát ngôn của Phó TT Vũ Đức Đam: “Việt Nam không thể nghèo, không cần quá giàu…!”

RFA
2022.12.07
Nhận định về phát ngôn của Phó TT Vũ Đức Đam: “Việt Nam không thể nghèo, không cần quá giàu…!” Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh minh họa chụp trước đây)
AFP PHOTO

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mới đây cho rằng Việt Nam không thể nghèo, không cần quá giàu. Ông Vũ Đức Đam phát biểu như vừa nêu khi công bố Nghị quyết về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 hôm 6/12/2022.

Theo lời ông Đam, các chuyên gia nước ngoài rất đồng tình với định hướng là Việt Nam không thể nghèo, không cần quá giàu, cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, hạnh phúc và có nhiều tình yêu thương giữa con người.

Một người dân Sài Gòn không muốn nêu tên vì lý do an toàn, nói về thực tế hiện nay:

“Làm gì có hạnh phúc, người dân một số ít nào đó giàu có nhưng cũng không hạnh phúc được, vì bây giờ thực phẩm bẩn, thậm chí người giàu cũng không biết ung thư chết lúc nào, tai nạn giao thông xảy ra lúc nào. Đó là người giàu, chưa nói người nghèo chạy ăn từng bữa khổ te tua.”

Cũng hôm 6/12, dù nói Việt Nam không cần giàu, nhưng ông Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khi nói về y tế cho rằng, quan trọng là tỉ lệ bác sĩ chứ không phải là tỉ lệ giường bệnh. Bên cạnh đó, tỉ lệ về điều dưỡng cũng rất quan trọng. Thế giới có một bác sĩ thì có 3 - 4 điều dưỡng viên, còn ở Việt Nam chỉ có 1,5 người. Ông Đam nói: “nguyên nhân căn bản nhất là do chúng ta nghèo” và mệnh giá bảo hiểm y tế của Việt Nam hiện chỉ bằng 1/30 các nước phát triển, 1/10 các nước đang phát triển, trung bình cao như Việt Nam.

Trả lời RFA từ Việt Nam hôm 7/12, chuyên gia Kinh tế Bùi Kiến Thành cho biết ý kiến:

“Việt Nam cũng như mọi nước không nên sống trong thế giới nghèo, phải phát triển như thế nào để dân giàu nước mạnh, chứ không thể nào chấp nhận một đất nước nghèo nàn được. Trong khi mình trở thành một nước mạnh, người dân sẽ giàu cùng, chứ không có vấn đề quá giàu hoặc một thành phần quá nghèo so với thành phần khác. Vì vậy cái chữ "giàu" là cần phải có, càng đồng đều càng tốt.”

Tuy rằng theo ông Thành, vẫn sẽ có một thành phần tích tụ tiền để kinh doanh, nhưng nói chung ông Thành cho rằng Việt Nam không thể nào chấp nhận một nước nghèo được. Liên quan ý kiến cho rằng Việt Nam nên giữ mức nghèo để được ưu đãi, ông Thành nói:

“Không thể nào chấp nhận một quốc gia nghèo, để đi xin ưu đãi. Những vấn đề giúp đỡ của nước ngoài là bất đắc dĩ, trong tình trạng nào đó mình cần có sự giúp đỡ của bạn bè nước ngoài, nhưng đó là trong thời kỳ mình đang gặp khó khăn. Mình phải vươn lên để mình tự túc, vươn lên để mình có thể giúp cho những nước khác nữa, chứ không phải nghèo để mà đi tiếp nhận giúp đỡ của nước ngoài.”

Việt Nam cũng như mọi nước không nên sống trong thế giới nghèo, phải phát triển như thế nào để dân giàu nước mạnh, chứ không thể nào chấp nhận một đất nước nghèo nàn được.
-Chuyên gia Kinh tế Bùi Kiến Thành

Trở lại với phát biểu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Việt Nam không thể nghèo, không cần quá giàu, Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Huy Vũ từ Na Uy hôm 7/12 cho rằng, khi một quan chức cầm đầu Chính phủ Việt Nam nhắn nhủ rằng Việt Nam không thể nghèo và không cần quá giàu thì nó xác nhận một điều rằng Việt Nam hiện đang rất nghèo và Chính phủ này đang thất bại trong việc tạo ra một đất nước giàu mạnh. Ông Vũ nói tiếp:

“Trở thành một quốc gia văn minh, giàu mạnh, hùng cường, và nơi mà người dân sống hạnh phúc là ước mơ của tất cả người dân Việt Nam, và cả những người dân của thế giới.  Đó là lý do mà người Việt ngày nay vẫn tìm cách di cư ra các nước phát triển, giàu mạnh, để tìm kiếm cơ hội; thậm chí nhiều người tìm mọi cách ra đi bất chấp nhiều rủi ro.”

Theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, một quốc gia giàu chưa chắc làm cho tất cả mọi người dân đều hạnh phúc. Nhưng, một quốc gia nghèo sẽ làm cho hầu như tất cả mọi người dân mất hạnh phúc. Nhiệm vụ của một người lãnh đạo quốc gia do đó phải là làm cho quốc gia giàu mạnh, hùng cường. Ông Vũ nói tiếp về hiện trạng Việt Nam:

“Việt Nam hiện nay vẫn là một quốc gia rất nghèo theo tiêu chuẩn của thế giới. Người dân ở các vùng xa đang thiếu đói những ngày giáp Tết. Trẻ em không được đến trường. Trường học tạm bợ. Giáo dục không đạt chất lượng. Thiếu giáo sư có trình độ. Công nhân lương không đủ sống, thất nghiệp tràn lan. Bệnh viện không đủ giường. Thiếu thuốc men. Thiếu bác sỹ. Trình độ khoa học kỹ thuật không có. Lao động không có tay nghề. Doanh nghiệp thiếu công nghệ. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào gia công. Ngân sách nghèo nàn. Đường xá, cầu cống, hệ thống hạ tầng…đều cần phải cải thiện rất nhiều để đạt tới mức trung bình của thế giới hầu đáp ứng nhu cầu cơ bản của Việt Nam.”

a57b95d1-a416-42a2-a3de-3a18c4c7060e.jpeg
Hình minh hoạ. Người thu gom rác tái chế bán các vật đã nhặt được từ rác cho những người thu mua ở Hà Nội. AFP.

Ông Vũ cho rằng, việc mà chính quyền cộng sản Việt Nam cần làm hiện thời đó là phải nhanh chóng đẩy mạnh sự phát triển của quốc gia để đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người dân, trước khi thuyết phục người dân Việt Nam rằng họ không cần quá giàu. Và bởi rằng nhu cầu của con người là vô hạn. Không ai có thể biết được liệu rằng một quốc gia giàu bao nhiêu thì đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người dân.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, nhiệm vụ của những người cầm quyền do đó phải luôn đưa đất nước tiến lên. Không chỉ tiến lên khi so với mình, mà còn là tiến lên khi so với các nước trên thế giới. Bởi sự giàu mạnh nó sẽ đảm bảo quốc gia được trang bị tốt hơn, để đảm bảo an ninh quốc phòng, và để đảm bảo mức sống chung của người dân không ngừng được thăng tiến trên mặt bằng chung của thế giới.

Trở thành một quốc gia văn minh, giàu mạnh, hùng cường, và nơi mà người dân sống hạnh phúc là ước mơ của tất cả người dân Việt Nam.  Đó là lý do mà người Việt ngày nay vẫn tìm cách di cư ra các nước phát triển, giàu mạnh, để tìm kiếm cơ hội; thậm chí nhiều người tìm mọi cách ra đi bất chấp nhiều rủi ro.
-Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ

Dưới một góc nhìn khác, nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già nhận định với RFA hôm 7/12:

“Trước đây ông Nguyễn Minh Triết tại Cuba cũng tuyên bố được người ta ví von "Việt Nam Cuba như trời đất sinh ra, một anh ở đằng Đông một anh ở đằng Tây, thay phiên nhau ngủ nghỉ để canh giữ hòa bình thế giới"… Giờ tới ông phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nói có chuyên gia nước ngoài nói với ổng rằng đồng tình cách Việt Nam phát triển không thể nghèo, cũng không cần quá giàu, chỉ cần vừa đủ miễn sao sống có tình yêu thương con người.v.v… Tôi cho rằng các quan chức cấp cao của Việt Nam họ chọn cách nói vo tròn, mơ hồ như vậy bởi vì họ không tự tin, họ nói là những điều mà chính thâm tâm của họ cũng không tin.”

Bởi lẽ theo nhà báo Nguyễn Ngọc Già, nếu thật sự có người nào nói như vậy sao ông Đam không chịu nói một cái tên cụ thể để tỏ ra khách quan. Điều này cho thấy quan chức VN không ý thức được việc họ tuyên bố như vậy sẽ làm cho danh dự phẩm giá của họ càng thêm mất đi và người dân càng thêm chê cười… Ông nói tiếp:

“Thứ hai với tư cách là Phó Thủ tướng như ông Đam thì chỉ cần nói nhà nước khuyến khích làm giàu, càng giàu càng tốt. Bởi vì cái đó là chủ trương của đảng CSVN bấy lâu nay là ‘Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh’… thì cứ việc làm càng giàu càng tốt, miễn sao không phạm pháp là đủ. Nhưng tại sao không đem từ ‘phạm pháp’ ‘tham nhũng’? Bởi vì vừa rồi, ông Phan Đình Trạc trưởng ban nội chính trung ương cũng đã tuyên bố: “Những người tham nhũng toàn những người giàu”. Quả thật vậy, trong xã hội VN hiện nay chỉ có tham nhũng mới giàu có, càng giàu có thì càng tham nhũng… đó là một thực tại không thể chối cãi trong xã hội VN ngày nay.”

Thứ ba theo ông Già, vì vừa rồi trợ lý của ông Đam là ông Nguyễn Văn Trịnh bị bắt vì liên quan công ty Việt Á… nên ông Đam muốn dùng diễn đàn này để chuyển một thông điệp ngầm tới lãnh đạo cấp cao trong bộ chính trị là ‘không có liên quan gì’. Nhà báo Nguyễn Ngọc Già nói tiếp:

“Thứ tư là cái cách phát biểu của ông Đam đúng ra mang tính chất buổi nói chuyện trong gia đình khuyên nhủ lẫn nhau về đạo đức. Còn đằng này ông ta nói khi đang truyền đạt Nghị quyết về quy hoạch tổng thể quốc gia. Nên cách nói của ông Đam thể hiện thêm một sự bất an trong lòng ông ta, trên mạng xã hội kể từ lúc ông ta phát ngôn đã đầy dãy những đàm tiếu.”

Nói tóm lại, theo Nhà báo Nguyễn Ngọc Già, cách phát ngôn của ông Đam nói riêng và kể cả những nhân vật cấp cao và cấp cao nhất trong nội bộ Chính quyền Việt Nam không bao giờ đạt được tính chất chuyên nghiệp của một chính trị gia cần có.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/12/2022 19:06

Nhân dân ngẩn ngơ nghe... Phó Thủ tướng nói ngớ ngẩn.

Phó Thủ tướng nói một, mà chưa nói hai, chưa nói hết ý...
Nhân dôn không thể nghèo, không cần quá giầu, giầu qua... nhưng đảng viên cần giầu quá, quá giầu, không thể nghèo

Đất nước ta, dân ta... không cần dân chủ quá... không cần dân quá giầu... không cần nước mạnh quá... không cần quá công bằng ... không cân văn minh quá ... là quá hạnh phúc... là hạnh phúc quá rồi... dân ta ạ.

Không như đất nước người ta, dân người ta... càng cần dân chủ, càng cần dân giàu, càng cần nước mạnh, càng cần công bằng, càng cần văn minh... càng cần hạnh phúc.

Anonymous
07/12/2022 19:14

Ông phó thủ tướng VN nói:""VN không thể nghèo,không cần quá giàu.Ông phó chơi chữ nhưng nói trật lất.Phải nói như thế nầy mơi đúng thực tế xã hội VN hiện nay..VN không thể giàu,không cần quá nghèo???!!!

HỒ TẬP CHƯƠNG
08/12/2022 06:04

XHCN : RẤT ĐÚNG KHÔNG THỂ SAI MỘT LY (XẠO HẾT CHỖ NÓI)

Nguyễn Trí Tín
08/12/2022 10:10

Lãnh đạo VN hoàn toàn có vấn đề về nhìn nhận thực tế và thực trạng xã hội của đất nước, ông Trọng thì nói đất nước giàu có vì Hà Nội có nhiều ô tô, mà là ô tô sang, không có chỗ đỗ ô tô, còn ông Đam, là phó thủ tướng thì nói không cần xe Lexus, chỉ cần Toyota, thì đủ thấy não trạng của lãnh đạo VN chỉ nhìn thấy bề nổi của tảng băng, chỉ thấy xung quanh mình những người giàu có, chỉ thấy tại thủ đô mà không nhìn xa hơn, rộng hơn đến các vùng nông thôn nghèo khó, không có ăn, không có mặc, không có chiếc xe đạp để đi lại. Họ chỉ nhìn thấy những kẻ giàu, những kẻ tham nhũng chính sách, ngân khố quốc gia tại nơi tiêu xài toàn bộ đóng góp của nhân dân cả nước! Lãnh đạo như thế thì bảo sao đất nước hùng cường được, chưa nói tới sự tham nhũng đến cùng cực của chóp bu.

Đảng viên chưa bị lộ
08/12/2022 16:25

Rõ ràng là cán bộ cao cấp hàng Đảng viên Bộ chính trị mà ăn nói không ra hồn như ông Vũ Đức Đam là do đâu nếu không phải là do nền giáo dục xuống cấp tột độ của đất nước? Một thế kỹ sau có vực lại được nền giáo dục của VN ta? Buồn thật !

Hoa Mai
08/12/2022 16:33

Đúng thế ! VN không thể nghèo vì có lãnh đạo đi ăn xin quốc tế hoài hoài rồi.Còn Đảng viên thì lại càng không thể nghèo vì chia chác nhau theo cấp bậc sau khi đi xin được tiền đô về để chu cấp cho con cái du học.

Lão nông dân
08/12/2022 19:51

Ủa thằng này chưa vào lò ???
Vì vậy nó cứ phát ngôn tứ tung lên để đánh trống lãng để bà con cô bác quên cái vết nhơ nhuốc của nó…

Anh Ba Sàm
08/12/2022 21:37

Ông PTT Đam, nói một câu với hai ý ai hiểu sao cũng được.
1- Ý Ông nói , ở VN các đảng viên CS không bao giờ nghèo..
2- Các đảng viên CS không cần giầu như tỉ phú P-N- Vượng , mà chỉ cần triệu phú dollars , thì đếm không hết . ( Trong khi đồng lương của ngài Thủ Tướng cũng chỉ 12.000 dollars/năm

Nguyên Khôi
09/12/2022 07:50

Chế độ này đặt ra mô hình kinh tế mà từ trước đến giờ chưa nghe ai nói.Thí dụ ngay cả trong cuộc xây dựng mô hình kinh tế kiểu xã hội chủ nghĩa 50,60 năm trước đây, chế độ nói xây dựng kinh tế bỏ qua giai đoạn tư bản chủ nghĩa mà ngay cả Liên Xô cũng không làm như thế( giống như đi, làm ăn giao tế mà không cần vốn!).Nay lại thêm cấu trúc xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà cũng không nơi nào có.Hay là cộng sản VN quá siêu nên phát kiến ra một chủ thuyết kinh tế mới cho loài người hay chăng ? Hay là đất nước bị nguyền rủa nên cộng sản và Hồ cứ tồn tại để mãi làm khổ dân mà còn bắt dân biết ơn?!

Nam Cái
12/12/2022 01:20

""Nhận định về phát ngôn của Phó TT Vũ Đức Đam: “Việt Nam không thể nghèo, không cần quá giàu…!"”
Cơm, Gạo, Áo, Tiền là những vũ khí tâm lý hiệu quả nhất so với tất cả các loại vũ khí vật lý như súng, đạn, bom,.v.v. khi tác động trực tiếp đến tư duy cơ bản của Đảng Cộng ở Trung quốc cũng như Việt nam, Nó đã phá vỡ và chiến thắng tư tưởng chủ đạo học thuyết cộng sản và chủ nghĩa Mác-Lênin về lý luận giai cấp vô sản. Điều này chứng minh rõ ràng các cuộc cách mạng tư sản và con đường tư bản chủ nghĩa là rất đúng đắn đối với xã hội loài người. Các chủ nghĩa khác kể cả chủ nghĩa cộng sản là những tư duy ảo tưởng nhất thời, bốc phét của những phần tử bất mãn như Karl Heinrich Marx, Friedrich Engels sống trong chủ nghĩa tư bản bày đặt ra lý thuyết này nọ để dụ dỗ, dẫn dắt một số tầng lớp người nhẹ dạ, cả tin như Lenin, Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành, Nguyễn Ái Quốc,.v.v. cùng theo lối tư duy bất mãn như họ (Karl Heinrich Marx, Friedrich Engels) và kết quả xã hội cộng sản không tưởng của bọn họ như thế nào? Thiếu đói và bần cùn, lạc hậu và tàn độc,.v.v. Khi nhìn lại thì đã quá muộn, nhưng muốn thay đổi tư duy triệt để thì không được nên chỉ phải đẩy lùi từng bước ảo tưởng xã hội của chủ nghĩa cộng sản vào quá khứ cho đến khi vĩnh viễn (tuy mất rất nhiều thời gian để xóa sạch tư tưởng chủ nghĩa cộng sản trong não người).