“Việt Nam bị thất bại nếu không có kinh tế thị trường”

RFA
2020-07-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Quang cảnh Tọa đàm "Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam", ngày 29/7/2020.
Quang cảnh Tọa đàm "Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam", ngày 29/7/2020.
Courtesy: neu.edu.vn

Nên tách “kinh tế thị trường” và “định hướng xã hội chủ nghĩa”

Tọa đàm đối thoại chính sách với chủ đề "Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam", diễn ra vào sáng ngày 29/7, do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cùng với Ban Kinh tế Trung ương (MASEI) và Viện Fraser của Canada đồng tổ chức.

Tại buổi tọa đàm, tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nêu lên ý kiến rằng Việt Nam vẫn đang trên con đường chuyển đổi sang kinh tế thị trường trong 3 thập niên qua và ông mong muốn quá trình chuyển đổi được kết thúc trong nhiệm kỳ này.

Theo ghi nhận của chuyên gia kinh tế-tiến sĩ Nguyễn Đình Cung thì Kinh tế thị trường của Việt Nam, bao gồm cả vai trò Nhà nước lẫn vai trò thị trường đều rất kém. Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh rằng "Quá nhiều Nhà nước cũng dở, quá nhiều thị trường cũng không hay, phải cân bằng được" và ông cho rằng nên tách hai yếu tố “kinh tế thị trường” và “định hướng xã hội chủ nghĩa”, vì nếu kết hợp thì rất khó để chuyển đổi.

Kết luận của chuyên gia kinh tế-tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, được báo giới dẫn lời nguyên văn rằng “Nền kinh tế thị trường không giải quyết được tất cả vấn đề, nhưng nếu không có kinh tế thị trường thì chúng ta thất bại!”.

Ý kiến của giới chuyên gia

Vào tối cùng ngày 29/7, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành lên tiếng với RFA về quan điểm của tiến sĩ Nguyễn Đình Cung:

Đúng là Việt Nam đã có cải cách và chuyển đổi sang kinh tế thị trường. Hiện nay, khoảng 90 nước đã công nhận Việt Nam có kinh tế thị trường nhưng hai đối tác quan trọng nhất là Mỹ và Liên minh Châu Âu vẫn chưa công nhận. Và hai đối tác đó cũng chưa công nhận Trung Quốc có kinh tế thị trường. Vì vậy, ý kiến của tiến sĩ Nguyễn Đình Cung là muốn kết thúc sớm để có đầy đủ các yếu tố của kinh tế thị trường…Còn tôi thì đề nghị vừa cải cách chuyển sang kinh tế thị trường và vừa cải cách thể chế để ít can thiệp vào kinh tế thị trường một cách không cần thiết
-Tiến sĩ Lê Đăng Doanh

“Đó là một ý kiến cần nên nghiên cứu vì từ trước đến giờ tôi chưa từng hiểu ‘định hướng xã hội chủ nghĩa’ là cái gì và cũng chưa có ai thật sự lý giải cho tôi ‘định hướng xã hội chủ nghĩa’ gắn kết với ‘kinh tế thị trường’ là cái gì. Cho nên vấn đề về ‘định hướng xã hội chủ nghĩa’ là một đề tài cần được nghiên cứu rõ ràng hơn. Chứ đến bây giờ kết hai cái đó lại với nhau thì chả biết được ‘kinh tế thị trường định hướng xã hội’ là đi đâu và tôi thấy mù mờ lắm.”

Tiến sĩ kinh tế Lê Đăng Doanh, từng thừa nhận với RFA rằng cũng chưa từng có ai mô tả được rõ nét thế nào là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Tuy nhiên, tiến sĩ Lê Đăng Doanh đánh giá Việt Nam ngày càng chuyển đổi sang kinh tế thị trường.

“Đúng là Việt Nam đã có cải cách và chuyển đổi sang kinh tế thị trường. Hiện nay, khoảng 90 nước đã công nhận Việt Nam có kinh tế thị trường nhưng hai đối tác quan trọng nhất là Mỹ và Liên minh Châu Âu vẫn chưa công nhận. Và hai đối tác đó cũng chưa công nhận Trung Quốc có kinh tế thị trường. Vì vậy, ý kiến của tiến sĩ Nguyễn Đình Cung là muốn kết thúc sớm để có đầy đủ các yếu tố của kinh tế thị trường. Ví dụ như vấn đề của Việt Nam về thị trường bất động sản và thị trường đất đai bị bóp méo, giá của Nhà nước quy định thấp hơn giá thị trường rất nhiều và rất nhiều trường hợp xác định nhà đầu tư mà không có đấu thầu công khai…Thế thì cuộc tọa đàm đó rất hữu ích. Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung thì muốn thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc cải cách. Còn tôi thì đề nghị vừa cải cách chuyển sang kinh tế thị trường và vừa cải cách thể chế để ít can thiệp vào kinh tế thị trường một cách không cần thiết.”

Đồng quan điểm với hai tiến sĩ Nguyễn Đình Cung và Lê Đăng Doanh, nhiều chuyên gia kinh tế, tại buổi tọa đàm khẳng định kinh tế thị trường hiện đại là nền kinh tế trong đó nhà nước và thị trường thực hiện hợp lý vai trò và chức năng của mình, kết hợp và bổ sung cho nhau hướng đến một thị trường hoàn hảo. Kinh tế thị trường hiện đại, đầy đủ có một số yếu tố đặc trưng chủ yếu theo các chuẩn mực được quốc tế thừa nhận như sở hữu tư nhân, tự do kinh doanh, cạnh tranh công bằng và có trật tự…Trong đó, trọng tâm là việc thay đổi vai trò, chức năng của thị trường và quan hệ giữa nhà nước và thị trường. Bên cạnh đó, cần giải pháp giúp thị trường hoạt động đầy đủ, không méo mó, không sai lệch.

Ảnh minh họa. Một cảnh quan mua sắm ở thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28/6/2020.
Ảnh minh họa. Một cảnh quan mua sắm ở thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28/6/2020. AFP
Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành lưu ý rằng giới lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam cần phải giải thích rõ chủ trương phát triển “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội” là ý muốn phát triển theo chiều hướng nào. Đồng thời, vai trò quản lý của Nhà nước Việt Nam cũng phải thận trọng trong con đường phát triển kinh tế thị trường mà không có “định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành đề cập đến tình trạng sức nặng của kinh tế khối doanh nghiệp nhà nước làm cho vấn đề vận hành kinh tế thị trường của Việt Nam không được ổn.

Kể từ khi Chính phủ Hà Nội thực hiện chính sách “Đổi mới” hồi giữa thập niên 80 trong thế kỷ XX, nền kinh tế của Việt Nam được đánh giá là có sự phát triển theo kinh tế thị trường, nhưng kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Song song với quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, một số chuyên gia kinh tế cho rằng bởi do chủ trương “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” mà dẫn đến việc cổ phần hóa không đạt hiệu quả cao vì có sự tư lợi của nhóm lợi ích thân hữu. Hay cũng có nhận xét của giới quan sát tình hình Việt Nam cho rằng vì chủ trương “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” mà 12 dự án quan trọng nghìn tỷ của quốc gia bị thua lỗ vẫn không phân định được trách nhiệm thuộc về ai, cũng như vẫn chưa có giải pháp nào để giải quyết cho việc đền bù thua lỗ. Hoặc thậm chí, Nhà nước Việt Nam mãi loay hoay không thể điều tiết được giá thịt heo tăng cao trong suốt mấy tháng liền, mặc cho Thủ tướng liên tục yêu cầu các cơ quan bộ, ngành liên quan phải điều chỉnh giá.

Đó là một ý kiến cần nên nghiên cứu vì từ trước đến giờ tôi chưa từng hiểu ‘định hướng xã hội chủ nghĩa’ là cái gì và cũng chưa có ai thật sự lý giải cho tôi ‘định hướng xã hội chủ nghĩa’ gắn kết với ‘kinh tế thị trường’ là cái gì. Cho nên vấn đề về ‘định hướng xã hội chủ nghĩa’ là một đề tài cần được nghiên cứu rõ ràng hơn. Chứ đến bây giờ kết hai cái đó lại với nhau thì chả biết được ‘kinh tế thị trường định hướng xã hội’ là đi đâu và tôi thấy mù mờ lắm
-Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhắc lại rằng:

“Nhà nước không có nhiệm vụ làm kinh tế mà Nhà nước tạo điều kiện cho nhân dân môi trường thoáng để làm kinh tế. Trừ những lĩnh vực nào mà nhân dân chưa làm được thì lúc đó tạm thời Nhà nước đảm nhận. Vì vậy chiều hướng là mỗi ngày phải tổ chức như thế nào để cho nền kinh tế thị trường phát triển và đồng thời cũng mỗi ngày làm sao thu hẹp lại lĩnh vực hoạt động của kinh tế quốc doanh. Đấy là chiều hướng của nền kinh tế thị trường cần hướng tới.”

Còn tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, tại buổi tọa đàm, cho rằng Nhà nước Việt Nam hiện nay là Nhà nước sở hữu và kiểm soát nên thị trường không thể vận hành được. Trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045, tiến sĩ Nguyễn Đình Cung nhận định là Nhà nước Việt Nam phải thay đổi tư duy, bởi vì những cải cách và chuyển đổi trong 30 năm chỉ là giải quyết cái ngọn của vấn đề.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A từng khẳng định với RFA rằng Nhà nước Việt Nam vẫn kiên định với “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” thì đó là lực cản của nền kinh tế Việt Nam.

Ý kiến (6)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


Ý Dân là Ý Trời, Ý Trời là Ý Dân:

" Kinh tế thị trường Tự Do, định hướng An sinh Xã hội Nhân đạo ".

Ý Đảng Việt Cộng là Ý Đảng Tàu Cộng,
Ý Đảng Tàu Cộng là Ý Đảng Việt Cộng:

" Kinh tế thị trường Tài phiệt, đinh hướng xã hôi chủ nghĩa Cộng sản, Độc tài, Độc đảng, Độc ác ".

Cần phải phân biệt những khác biệt giữa Tư bản chủ nghĩa và Tài phiệt chủ nghĩa.

Cần phải phân biệt những khác biệt giữa những xã hội chủ nghĩa đa dạng, không Cộng sản, ở trong những thể chế tôn trọng Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền, Đa nguyên, Đa đảng...

Và với cái xã hội chủ nghĩa Cộng sản, Cát Mát, Lê Nin, Xì ta Lin, Mao trạch Đông, Hồ Chí Minh, Tập Cận Bình... Độc đảng, Độc tài > Độc đoán, Độc tôn > Độc quyền, Độc trị > Độc tham, Độc ngu, Độc ác.

Chủ nghĩa Cộng sản, xã hội chủ nghĩa Cộng sản chỉ là một trong nhiều đa dạng của xã hội chủ nghĩa. Nhưng tất cả những xã hội chủ nghĩa đa dạng khác ( xã hội chủ nghĩa Thiên Chúa giáo...) không phải là Cộng sản chủ nghĩa, xã hội chủ nghĩa Cộng sản.

Cái đuôi khỉ " định hướng xã hội chủ nghĩa ", không nói rõ " định hướng xã hội Cộng sản chủ nghĩa " chỉ là ngụy ngôn, ngụy danh, " lập lờ, mập mờ đánh lận con đen ", để ngụy trang, ngụy biện để duy trì một thể chế chính trị, xã hội, Độc tài, Độc đảng > Độc đoán, Độc tôn của một Đảng Việt Cộng, độc tài, phong kiến, tài phiệt Đỏ, " tư bản Đỏ ".

Thật là xót xa, chua xót, đau buồn, khổ đau cho Việt Nam...

Đảng Búa Liềm Việt Cộng, một đảng nhân danh, ngụy danh giới công nhân cầm búa, giới nông dân cầm liềm, trở thành một đảng dao búa, cầm Búa đập đầu giới công nhân, cầm Liềm cắt cổ giới nông dân, và đập nát, cắt bỏ quyền Tự do, Dân chủ, Dân quyến, Nhân quyền của toàn dân Việt.

Đảng Búa Liềm Việt Cộng, một đảng đi làm cách mạng chống " Tư bản bóc lột ", trở thành một đảng Tài phiệt bóc lột.

Đảng Búa Liềm Việt Cộng, một đảng đi làm cách mạng chống thực dân, phong kiến, trở thành một đảng độc tài, phong kiến.

Cứ nhìn cái cờ " Búa Liếm " của đảng Búa Liềm thì biết... cái Búa dính chặt, hàn chặt vào cái Liềm như thế...thì Búa chẳng đóng được đinh, Liềm cũng chẳng cắt được lúa, cắt được cỏ.

Đảng và Nhà nước Búa Liềm Việt Cộng với
" Kinh tế thị trường Tài phiệt, định hướng xã hội chủ nghĩa " Cộng sản Độc tài, Độc đảng là...

Một thể chế, một chế độ chỉ biết " lý luận ", nhưng không có " lý thuyết ", chỉ biết ngụy luận, ngụy biện cho một ngụy thuyết " đầu Ngô, mình Sở ", " đầu dê, mình chó ", " đầu voi, đuôi chuột ".

Một môn phái kiếm hiệp " Búa Liềm " bị
" tẩu hỏa, nhập ma " đang múa may, quay cuồng những bài quyền kinh tế, thương mại, mậu dịch, chính trị, xã hội " nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi ".

Ý Dân là Ý Trời, Ý Trời là Ý Dân:

" Kinh tế thị trường Tự do, định hướng An sinh Xã hội Nhân đạo " trong một thể chế chính trị, kinh tế, xã hội tôn trọng Tự Do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền, Đa nguyên, Đa đảng, Đa dạng, Đa tài, Đa năng, Đa hiệu, Đa văn hóa > " Dân cử, Dân bầu " > Độc lập, Tự Do, Hạnh Phúc.

Gió đã đổi chiều... con thuyền Việt Nam sẽ lướt sóng theo chiều gió, hay bị gió bão cuốn trôi...?

Unity in Diversity, Diversity in Unity.01/08/2020 17:24

Nguyen Van Do

nơi gửi Hanoi

Cụ chủ tịch Nguyễn Phú Trọng là tác giả của khái niệm kinh tế thị trường định hướng xhcn giao cho Hội Đồng lý luận TƯ chứng minh và phát triển. Teo tôi, khi nào Chủ Tịch "tịch" thì khái niệm trên mới "tịch" hẳn.
Không lâu nữa đâu.

30/07/2020 21:00

Độc giả không muốn nêu tên

Đảng đã làm tay sai cho Nga, Tàu đem chủ nghĩa vào VN. Nếu không nhờ Nga sụp đổ và "đổi mới" đảng đã sụp đổ theo và chắc chắn nguyên đám chóp bu đã bị dân xử bắn như tay độc tài Ceausescu. Tuy nhiên tội lỗi của đảng vẫn còn đó.

30/07/2020 12:43

Độc giả không muốn nêu tên

Theo DAN MIÊN NAM noi Tai sao csvn dai dôc nhu thê.Tôi noi Ho co thông minh dâu mà chi trich ho ?

30/07/2020 11:06

Độc giả không muốn nêu tên

Nêu tiêp tuc cai goi là xhcn thì VN vân dung hang dâu dêm tu duoi lên trên.

30/07/2020 11:01

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang