Lực lượng chức năng Việt Nam sẽ bắn hay không bắn vào dân biểu tình?

RFA
2021-03-11
Share
Lực lượng chức năng Việt Nam sẽ bắn hay không bắn vào dân biểu tình? Ảnh minh họa.Biểu tình phản đối luật an ninh mạng và luật đặc khu ngày 10/6/2018 tại Sài Gòn.
AFP

Lo ngại lực lượng chức năng bắn dân

Những người quan tâm vụ Đồng Tâm mà Đài RFA tiếp xúc cho rằng việc toà phúc thẩm y án sơ thẩm hôm 8/3 là một chỉ dấu về chủ trương trấn áp của Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam đối với mọi chỉ trích, phản đối.

Rất nhiều người lên tiếng trên mạng xã hội rằng lực lượng chức năng từ nay về sau có thể bắn dân theo mệnh lệnh mà không cần biết pháp luật, lý lẽ đúng sai thế nào. Sự phản kháng của dân chúng trước những bất công xã hội cũng sẽ bị dập tắt vì ai cũng có thể giống như cụ Lê Đình Kình,  người bị bắn chết vào rạng sáng ngày 9/1/2020 khi chính quyền Hà Nội điều động hàng ngàn công an tấn công vào xã Đồng Tâm vì những tranh chấp đất đai với người dân.

Chia sẻ của cảnh sát Myanmar lay động lòng người

Trong cùng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, truyền thông quốc tế loan tải hình ảnh hai cảnh sát ở Myanmar đã quỳ xuống và lạy đáp trả một nữ tu, khi bà xuất hiện quỳ gối cầu xin họ đừng bắn vào trẻ em và người dân Miến Điện biểu tình.

Bản tin của Reuters đánh đi vào ngày 10/3, chia sẻ câu chuyện của Tha Peng, một sỹ quan cảnh sát đào tẩu khỏi Myanmar đến Ấn Độ vì đã từ chối không thực hiện mệnh lệnh bắn vào người dân đi biểu tình.

Sỹ quan cảnh sát Tha Peng cho biết thêm rằng có sáu đồng nghiệp của mình, trong cùng ngày 27/2, đã không tuân lệnh cấp trên khi được yêu cầu bắn vào dân.

Một nữ cảnh sát Myanmar khác, 24 tuổi, tên Dal, trong cuộc trò chuyện với Reuters, chia sẻ rằng cô đã không thực hiện theo lệnh của cấp trên, yêu cầu phải bắt các phụ nữ tham gia biểu tình chống quân đội Myanmar đảo chính.

Cô Dal nói rằng tại đồn cảnh sát ở thị trấn miền núi Falam nơi cô làm việc có đến 90% nhân viên ủng hộ người dân Miến Điện biểu tình. Và có những người vì chống lại mệnh lệnh của cấp trên mà buộc phải đào thoát đến Ấn Độ.

Những hình ảnh và câu chuyện về cảnh sát cùng với người dân biểu tình ở đất nước Myanmar làm lay động lòng người và khiến cho cả thế giới hướng mắt theo dõi từng giây phút. Thế còn tại Việt Nam thì sao?

Theo tôi thấy thì công an, Cảnh sát 113 hay những người tham gia đàn áp người biểu tình ở Việt Nam, họ không giống như ở những nước khác đâu. Họ bị tẩy não. Chẳng hạn như ở Myanmar có chính quyền độc tài, đảo chính. Tuy nhiên lại không có hoạt động tuyên truyền tẩy não. Mặc dù Myanmar là nước độc tài, nhưng không phải là quốc gia Cộng sản.- Ông Đinh Quang Tuyến

Lực lượng chức năng và người biểu tình tại Việt Nam

Nhà hoạt động dân chủ-kỹ sư Trần Bang, vào tối ngày 11/3, nói với RFA về cảm nhận của ông đối với các lực lượng chức năng của Chính quyền Việt Nam trong những cuộc biểu tình mà ông đã từng tham gia trước đây.

“Trong các cuộc biểu tình, những người thuộc lực lượng chức năng ra hiện trường thì có lẽ họ không làm chủ được bản thân. Tức là, họ được huấn luyện và nghe chỉ đạo từ cấp trên. Nếu mà cấp trên cho rằng cần phải cương quyết và cho rằng những người biểu tình là lực lượng phá hoại, lật đổ hay cho đó là những người xấu thì họ cần phải trấn áp. Thế thì, khi đó họ có những tâm lý khác nhau. Nếu bình tĩnh ra thì người biểu tình là đồng bào của họ. Nhưng khi trong các cuộc biểu tình thì tự nhiên do áp lực từ cấp trên mà biến họ thành kẻ thù của người dân.”

Kỹ sư Trần Bang, từng bị đánh đập chảy máu đầu trong một cuộc biểu tình ở Sài Gòn, nhấn mạnh với RFA rằng trong thực tế qua các cuộc biểu tình thì ông ghi nhận những người đánh đập người dân không phải là những người khoác áo lực lượng chức năng, mà người biểu tình tại Việt Nam phải đối mặt với tình huống những người không mặc sắc phục sử dụng bạo lực để trấn áp.

“Những kẻ đánh đập và trấn áp người biểu tình là những người không mặc sắc phục. Những người đó giống như ‘xã hội đen’. ‘Đen’ với ‘Đỏ’ cài với nhau. Tức là không mang tính chính danh. Những người đứng đầu (chính quyền) muốn đàn áp, nhưng lại không muốn nói họ đàn áp. Đa số mặc thường phục cho nên chính quyền có thể chối tội. Ở Việt Nam là như vậy.”

Nhà hoạt động dân chủ Đinh Quang Tuyến cũng từng bị một nhóm người được cho là an ninh và mật vụ giả danh côn đồ tấn công hồi trung tuần tháng 5/2015.

Vào tối ngày 11/3, ông Đinh Quang Tuyến lên tiếng với RFA rằng lực lượng chức năng của Việt Nam hành xử đối với người biểu tình rất khác so với những quốc gia trong khu vực.

“Theo tôi thấy thì công an, Cảnh sát 113 hay những người tham gia đàn áp người biểu tình ở Việt Nam, họ không giống như ở những nước khác đâu. Họ bị tẩy não. Chẳng hạn như ở Myanmar có chính quyền độc tài, đảo chính. Tuy nhiên lại không có hoạt động tuyên truyền tẩy não. Mặc dù Myanmar là nước độc tài, nhưng không phải là quốc gia Cộng sản.  Còn những lực lượng trong công an, quân đội…đàn áp người biểu tình ở Việt Nam thì họ bị tẩy não, bị hoàn toàn phụ thuộc như là nô lệ, ăn bám chế độ và mất đi tình người. Cho nên không trông mong gì vào những cảm xúc của công an Việt Nam thay đổi.”

000_94L2Y9.jpg
Hai Cảnh sát Myanmar quỳ lạy đáp trả nữ tu quỳ gối xin đừng bắn vào trẻ em và người dân biểu tình ở Myitkyina, bang Kachin. Hình chụp ngày 8/3/2021. AFP

Cựu Đại úy Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông Võ Minh Đức, trong cùng tối ngày 11/3, lý giải về sự ‘tẩy não’ mà nhà hoạt động dân chủ Đinh Quang Tuyến vừa đề cập.

Ông Võ Minh Đức chia sẻ rằng ông tốt nghiệp và trở thành sỹ quan trong Quân đội Nhân dân Việt Nam vào thời điểm diễn ra những phong trào dân chủ ở các nước Đông Âu và hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Châu Âu cũng lần lượt bị sụp đổ.

Là một sỹ quan có trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, ông Võ Minh Đức được đào tạo, huấn luyện và truyền tải chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam là Quân đội Việt Nam phải trung thành với Đảng.

‘Tôi là một trong những thành phần góp phần vào việc đó, nghĩa là bảo vệ Đảng và bảo vệ chế độ này trước, chứ nhân dân là sau. Họ tuyên truyền là như thế. Cho đến thời điểm hiện tại, sau khi tôi giải ngũ được 21 năm rồi, tôi vẫn phải tham gia lực lượng dự bị động viên hạng 1 của địa phương cả 20 năm trở về trước. Mỗi lần đi họp mặt và mỗi lần lãnh tiền trợ cấp hàng tháng, hàng quý thì họ vẫn tuyên truyền cho chúng tôi tình hình chính trị, thời sự trong nước cũng như quốc tế và họ vẫn nói phải bảo vệ chế độ và Đảng này trước hết.”

RFA đặt vấn đề với cựu Đại úy Võ Minh Đức rằng trong tình huống ở Việt Nam sẽ có thể xảy ra những cuộc biểu tình, và sau vụ việc Đồng Tâm, liệu rằng ông sẽ chọn tuân phục mệnh lệnh, một khi được yêu cầu bảo vệ Đảng và chế độ bằng cách bắn vào dân như ở Myanmar hiện hay không. Ông Võ Minh Đức trả lời câu hỏi của chúng tôi:

“Về mặt cá nhân thì ai tôi không biết, nhưng cho đến bây giờ tôi hơn 50 tuổi rồi, tôi tự biết tôi là quân nhân và tôi là con của dân mà ra. Và quân đội thì phải hiểu theo nguyên tắc cơ bản nhất là để bảo vệ đất nước và bảo vệ người dân, không nên bảo vệ một phe phái chính trị nào hết. Cho nên cá nhân tôi, tôi nói thật rằng nếu xảy ra biểu tình và biểu tôi đi ra càn quét dân và bắn vào dân thì không bao giờ có chuyện đó đâu.”

Liên quan nhận xét về giới trẻ trong các lực lượng chức năng tại Việt Nam, cựu Đại úy Võ Minh Đức nêu lên quan điểm của ông:

“Nếu nói về thế hệ trẻ thì tôi nghĩ thời nào cũng thế thôi. Họ nghe và họ bị nhồi nhét như thế thôi, nhưng tôi nghĩ kể cả thời đó cho đến bây giờ, các bạn có tham gia nhập ngủ chẳng qua là do pháp luật bắt buộc chứ họ không muốn cầm súng và bước vào hàng ngũ quân đội đâu.

Thế còn để hỏi có giống mình hay không, có ý thức bảo vệ Đảng và chế độ hay không thì tôi nghĩ họ chắc là cũng giống như tôi ngày xưa thôi. Tôi bảo đảm không bao giờ họ làm điều đó cả.”

Về mặt cá nhân thì ai tôi không biết, nhưng cho đến bây giờ tôi hơn 50 tuổi rồi, tôi tự biết tôi là quân nhân và tôi là con của dân mà ra. Và quân đội thì phải hiểu theo nguyên tắc cơ bản nhất là để bảo vệ đất nước và bảo vệ người dân, không nên bảo vệ một phe phái chính trị nào hết. Chó nên cá nhân tôi, tôi nói thật rằng nếu xảy ra biểu tình và biểu tôi đi ra càn quét dân và bắn vào dân thì không bao giờ có chuyện đó đâu-Cựu Đại úy Võ Minh Đức

Đồng quan điểm với cựu Đại úy Võ Minh Đức, nhà hoạt động dân chủ Trần Bang cho rằng các lực lượng chức năng của Việt Nam sẽ không bắn vào người biểu tình như đang xảy ra tại Myanmar.

“Ví dụ như cuộc biểu tình chống Dự luật Đặc khu ở Phan Rí, hồi năm 2018. Trong cuộc biểu tình đó, lực lượng chức năng mặc sắc phục đã không dám chống lại người dân tham gia biểu tình. Họ đã bỏ khiên, bỏ vũ khí và đã trèo tường, bỏ chạy và trốn vào doanh trại. Thế thì rõ ràng lực lượng chức năng Việt Nam, khi có biểu tình lớn, tôi tin rằng họ sẽ hành xử khác bên Miến Điện.”

Tuy vậy, nhà hoạt động dân chủ Đinh Quang Tuyến lưu ý rằng:

“Với áp lực như ở Myanmar hiện tại thì thế nào họ cũng bắn. Bắn chắc luôn!”

Ông Đinh Quang Tuyến đưa ra lập luận rằng Chính quyền Việt Nam sẽ áp dụng chiến thuật bắn vào những thành viên chủ chốt của các cuộc biểu tình lớn.

“Nếu mà tôi xông ra thì bị họ đâm chém và bắn tốt luôn. Không nói nhiều. Tại vì họ không bắn vu vơ. Họ bắn vào những người cốt lõi thôi. Bởi do Việt Nam dùng chính sách ‘chặn từ trong trứng nước’, chặn tại cửa nhà. Cho đến khi bị dồn vào tình huống áp lực quá thì họ sẽ bắn vào những người cốt lõi.”

Thế nhưng, nhà hoạt động dân chủ Đinh Quang Tuyến cho rằng dù có những nỗi lo ngại và sợ hãi; tuy nhiên người dân Việt Nam không bao giờ bị khuất phục trước bạo quyền. Ông Đinh Quang Tuyến nhắc lại truyền thống hào hùng của dân tộc Việt là người dân có thể “đẩy thuyền” và cũng có thể “lật thuyền” xuyên suốt qua bao triều đại bốn nghìn năm qua. Vì thế, Nhà nước Việt Nam và Đảng Cộng sản lãnh đạo chọn lựa như thế nào là quyền tự do của họ.

Ý kiến (14)

Xem tất cả ý kiến.

Anonymous says:
11/03/2021 16:28

Cứ so sánh ĐCSVN với Thực dân Pháp - thì biết các lực lượng "chỉ biết còn Đảng còn mình" có dám bắn bào nhân dân VN hay không:

- Vẫn chính những đòi hỏi về nhân quyền mà Hồ Chí Minh trước đây đặt ra với Thực dân Pháp, thì ngày nay, chính băng đảng CSVN lại cũng hoàn toàn không cho nhân dân VN được hưởng!
Thực tế chúng còn đàn áp giết chóc những ai đòi quyền làm người dã man hơn thực dân Pháp, chứng minh qua vụ chúng đã thảm sán dân Đồng Tâm.
Chúng tuyên truyền lừa bịp người dân tinh vi hơn thực dân Pháp, vì chúng có lợi thế là có cùng màu da vàng, mũi tẹt như đồng bào của chúng-
Bộ máy đàn áp, kìm kẹp người dân, như công an, quân đôi... của chúng to lớn gấp ngàn lần của Thực dân Pháp.
Cáí mà Thực dân Pháp không có, mà chúng có, là vô vàn các "tổ chức quần chúng" - làm tay sai theo giõi tư tưởng mọi tầng lớp nhân dân ở mọi nơi, mọi ngỏ ngách cuộc sống.

Chúng biến dân ta thành nô lệ hèn nhát, không dám đòi quyền làm người!

Cho nên, chúng chỉ cần KHÔNG RA LUẬT BIỂU TÌNH, là chúng đã bắt nhân dân ta phải hiểu thông điệp:
- Cứ biểu tình là chúng tao sẽ bắn!

Anonymous says:
11/03/2021 21:37

Cứ thử toàn thể dân Việt Nam , ba miền cùng đúng lên biểu tình , đòi dẹp bỏ đảng CSVN thử xem , hãy nhỉn tấm gưong China, 10.000 sinh viên vự Thiên An Môn còn phải chết, huống gì là đảng CSVN..Bởi không bắn, đồng nghĩa với đảng CS bị san bằng..! nên cự Kình vự Đồng Tâm, dẫu là Ông Gìa, và là cựu đảng viên, vẫn bị bắn chết ngay tại nhà trong đêm khuya...! Bởi đánh đánh, phải đánh ngay đầu.

Nguyễn Hải Phong
Nguyễn Hải Phong says:
12/03/2021 03:24

Hãy hỏi xem tứ hồi đó đến giờ, từ vụ Formosa đến vụ Đồng tâm xem họ có bắn ai chưa

hoa
hoa says:
12/03/2021 08:08

có chứ ! họ bắn ban đêm ở Đồng Tậm Ko theo dỏi tin tức thường xuyên à! Nhìn chung thì họ có phương án rồi, có đầu tư rất cao cho ngành công an , đổ rất nhiều tiền bạc, lương bổng , địa vị quyền lợi . VN có 100 triệu dân thì chỉ cần nuôi sung sướng dăm ba triệu và sống tương đối 5, 7 triệu nửa số còn lại công dân hạng hai, nô lệ đủ cho chế độ bền vửng ngoại trừ có can thiệp từ bên ngoài như Nhật bản vào đông dương năm 1945 và gần đây ta vào campuchia 1979 . Hoạc là đói rách thiếu ăn như Bắc Hàn thì mới nguy đến chế độ vì có thông tin tưong đối mở ko như Bắc Hàn còn đóng kín mít . Nếu có biểu tình vừa tụ lại đông vài trăm thì đưa vài ngàn ko sắc phục đi theo bọn có sắc phục bảo vệ sử dụng gậy gộc, quyền cước , đánh lén và rình bắt người tổ chức . Hệ thống chính trị vn có điểm giống đế chế La Mả xưa có công dân tự do ( đảng viên, bầy đán, con cháu , doanh nhân trá hình ) và số còn lại là nô lệ bắt từ các cuộc viển chinh tương đương với bên vn là phó thường dân, dân đen lở sinh ra phận nghèo . Xuất khẩu lao động củng là hình thức giảm áp lực xả hội và lại được kiếm chác ăn trên đầu của lao nô thời đại . Nói chung chế độ vn bền vửng lắm vì ko có khả năng gây nguy hại gì cho thế giới bên ngoài, chỉ nguy hại cho đất nước vn thôi .

Đảng viên bị loại vụ Đồng Tâm
Đảng viên bị loại vụ Đồng Tâm says:
12/03/2021 14:07

Chưa bắn nhưng từ nay sẽ bắn vì phải theo lệnh Đảng !Hỏi dân Campuchea xem? Vì sao họ thù lính CSVN? Vì bắn dân họ ,cướp vàng không thương tiếc.

Trần Hải Phòng
Trần Hải Phòng says:
12/03/2021 14:09

Ông ở đâu ra vậy? Ai bắn cụ Lê Đình Kình vậy?

No name
No name says:
13/03/2021 09:51

Cụ Kình ở Đồng Tâm hay ở đâu vậy?

Dân miền Nam
Dân miền Nam says:
12/03/2021 07:08

Bản chất của đảng CSVN là một đảng cướp chính quyền chứ không do dân bầu lên. Đặc tính của nó là hèn với giặc, ác với dân, nó luôn luôn lo sợ bị dân lật đổ và sẽ bị giết cho nên bằng mọi giá phải cố thủ bằng lực lượng công an hùng hậu của Tô Lâm. Nó sẵn sàng bắn người dân biểu tình để tự bảo vệ mình.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
12/03/2021 11:51

Ai nuôi ai ? Ai phải có Hiếu, có Trung với ai ? Ai đánh ai, ai bắn ai, ai giết ai ?

Nhân dân Việt Nam đóng thuế nuôi bộ đội của Quân đội Nhân dân...
hay Đảng Búa Liềm Việt Cộng lấy tiền tham nhũng, tham ô nuôi bộ đội nhân dân?

Nhân dân Việt Nam đóng thuế nuôi công an của lực lượng Công an Nhân dân...
hay Đảng Búa Liềm Việt Cộng lấy tiền tham nhũng, tham ô nuôi công an nhân dân?

Hiến pháp Đảng Búa Liềm làm, Nhà nước Búa Liềm vi hiến.
Nhân dân Việt Nam không làm, Nhân dân Việt Nam đéo phải theo.

Luật pháp Đảng Búa Liềm làm, Nhà nước Búa Liềm phạm pháp.
Nhân dân Việt Nam không làm, Nhân dân Việt Nam đéo thèm theo.

Luật và Lệnh Đảng Búa Liềm, vi hiến, bất chính, bất công, bất nhân, bất lương... " đánh ! đánh dân !... bắn ! bắn dân !... giết ! giết dân!... "
Nhân dân Viêt Nam... bộ đội nhân dân, công an nhân dân... bất khuất, bất tuân, bất chấp... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Đảng Búa Liềm Việt Cộng tất liệt, Dân Việt, Dân tộc Việt bất diệt.

Ý dân là ý trời ! Ý trời là ý dân! Y Dân Việt là ý Trơi ! Ý Trời là ý Dân Việt !
Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền... Dân Việt là chủ Đất nước Việt, Dân Việt chủ động làm chủ Đất nước Việt, và nhà nước Việt Nam.

Bộ đội Quân đội Nhân dân, công an nhân dân... phải có Hiếu, phải có Trung với Nhân dân, phải nghe theo ý muốn của nhân dân Việt Nam.
Đảng tài phiệt, độc tài, phong kiến Búa Liềm phải có Hiếu, phải có Trung, phải theo định hướng của toàn dân Việt Nam.

Ai nuôi ai ? Ai phải có Hiếu, có Trung với ai ? Ai phải nghe ai ? Ai đánh ai, ai bắn ai, ai giết ai ?

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
12/03/2021 12:23

Ai nuôi ai ? Ai phải có Hiếu, có Trung với ai ? Ai đánh ai, ai bắn ai, ai giết ai ?

Nhân dân Việt Nam đóng thuế nuôi bộ đội của Quân đội Nhân dân...
hay Đảng Búa Liềm Việt Cộng lấy tiền tham nhũng, tham ô nuôi bộ đội nhân dân?

Nhân dân Việt Nam đóng thuế nuôi công an của lực lượng Công an Nhân dân...
hay Đảng Búa Liềm Việt Cộng lấy tiền tham nhũng, tham ô nuôi công an nhân dân?

Hiến pháp Đảng Búa Liềm làm, Nhà nước Búa Liềm vi hiến.
Nhân dân Việt Nam không làm, Nhân dân Việt Nam đéo phải theo.

Luật pháp Đảng Búa Liềm làm, Nhà nước Búa Liềm phạm pháp.
Nhân dân Việt Nam không làm, Nhân dân Việt Nam đéo thèm theo.

Luật và Lệnh Đảng Búa Liềm, vi hiến, bất chính, bất công, bất nhân, bất lương... " đánh ! đánh dân !... bắn ! bắn dân !... giết ! giết dân!... "
Nhân dân Viêt Nam... bộ đội nhân dân, công an nhân dân... bất khuất, bất tuân, bất chấp... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Đảng Búa Liềm Việt Cộng tất liệt, Dân Việt, Dân tộc Việt bất diệt.

Ý dân là ý trời ! Ý trời là ý dân! Y Dân Việt là ý Trơi ! Ý Trời là ý Dân Việt !
Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền... Dân Việt là chủ Đất nước Việt, Dân Việt chủ động làm chủ Đất nước Việt, và nhà nước Việt Nam.

Bộ đội Quân đội Nhân dân, công an nhân dân... phải có Hiếu, phải có Trung với Nhân dân, phải nghe theo ý muốn của nhân dân Việt Nam.
Đảng tài phiệt, độc tài, phong kiến Búa Liềm phải có Hiếu, phải có Trung, phải theo định hướng của toàn dân Việt Nam.

Ai nuôi ai ? Ai phải có Hiếu, có Trung với ai ? Ai phải nghe ai ? Ai đánh ai, ai bắn ai, ai giết ai ?

Đảng viên bị loại vụ Đồng Tâm
Đảng viên bị loại vụ Đồng Tâm says:
12/03/2021 14:01

Bắn! và sẽ bắn vào dân thật hung bạo ,khát máu hơn cả lính Miến Điện.Đảng viên cũng không chừa !CSVN còn khát máu hơn cả lính Trung quốc trong vụ Thiên An Môn Cứ nhìn lại vụ tấn công Đồng Tâm thì đã có câu trả lời !

Trần Hồng Nhật
Trần Hồng Nhật says:
12/03/2021 14:19

Phải chi trong vụ Đồng Tâm có nhiều người chống lệnh Đảng như Tha Peng, Dal và đào thoát khỏi hàng ngũ như cảnh sát Myanmar thì hay biết mấy? chứ còn quỳ lạy như trong ảnh này thì 38 công an cũng đã lạy dân Đồng tâm rồi nhưng sau đó lại nghe theo Đảng trở lại Đồng tâm trong đêm khuya để giết dân dã man.Cảnh sát và lính Myanmar khác công an và lính CSVN là ở chỗ đó !

Anonymous says:
12/03/2021 14:57

viêt công là bon tiêu nhân

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang