Phản ứng trước kêu gọi kiều bào đóng góp để mua vaccine phòng COVID-19 mà Thủ tướng đưa ra

Diễm Thi, RFA
2021.05.27
Phản ứng trước kêu gọi kiều bào đóng góp để mua vaccine phòng COVID-19 mà Thủ tướng đưa ra Một nhân viên y tế đang được tiêm vaccine AstraZeneca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ở Hà Nội vào ngày 8 tháng 3 năm 2021.
AFP

Kêu gọi từ Chính phủ

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hôm 24 tháng Năm chính thức kêu gọi người dân cũng như các tổ chức trong và ngoài nước đóng góp để Chính phủ mua vaccine phòng Covid-19 tiêm chủng cho toàn dân.

Hai ngày sau, Chính phủ ban hành quyết định thành lập Quỹ vaccine COVID-19 do Bộ Tài chánh quản lý. Theo đó, quỹ này sẽ tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện bằng tiền, vaccine trong và ngoài nước. Quỹ cũng tiếp nhận các nguồn vốn hợp pháp khác để mua, nhập khẩu cũng như nghiên cứu, sản xuất và sử dụng vaccine COVID-19. Quỹ sẽ sử dụng cán bộ, công chức của Bộ Tài chính, hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm do Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định. Kinh phí hoạt động do ngân sách nhà nước chi trả.

Bộ Y tế dự kiến mua 150 triệu liều vaccine để chích cho khoảng 75 triệu người dân. Bộ Tài chính ước cần khoảng 25.200 tỷ đồng, trong đó 21.000 tỷ là phí vaccine, còn lại là vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng. Ngân sách trung ương dự kiến phải chi khoảng 16.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9.200 tỷ đồng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ nêu quan điểm của ông về việc này:

“Đây là việc lớn, sức khỏe toàn dân đáng lẽ phải đặt lên ưu tiên hàng số một, nhưng thôi thì quyên góp cũng được nhưng tôi cho rằng yếu tố minh bạch là yếu tố rất quan trọng để người dân biết được là mình được dùng từ ngân sách là bao nhiêu, các nơi đóng góp như thế nào…

Ngân sách Việt Nam hiện nay rất eo hẹp, thường xuyên là bội chi, nợ công cao rồi đến kỳ trả nợ nhiều món trước đây, thành ra việc chi vào những việc mang tính chính trị thì ưu tiên hơn. Sau đấy mới tới sức khỏe nhân dân như tiêm vaccine chẳng hạn. Quan niệm của lãnh đạo như vậy thì người dân phải thích nghi thôi. Tôi cho rằng chủ trương quyên góp để tiêm vaccine cho dân trong lúc khó khăn thì cũng được không vấn đề gì.”

Ngân sách nhà nước là toàn bộ các khoản thu, chi của nhà nước được dự toán và thực hiện trong một năm để bảo đảm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của nhà nước. Có các trường hợp các khoản thu chi này kéo dài hơn một năm, ví dụ ngân sách nhà nước trung hạn là các khoản thu chi của nhà nước trong ba năm.

Tuy ngân sách bị coi là đang rất eo hẹp nhưng Chính phủ lại có những khoản chi khiến người dân không hài lòng, chẳng hạn như khoản chi đến hơn 3.700 tỷ đồng cho bầu cử vừa qua, chi 2.800 tỷ đồng bảo trì cho ngành đường sắt được coi là sắp đến hồi phá sản; những khoản chi ngàn tỷ xây tượng đài, xây tượng Hồ Chí Minh, tặng phẩm hội nghị này hội nghị kia mang tính hình thức.

Kiều bào nghĩ gì?

Theo ghi nhận của RFA, điều khiến kiều bào băn khoăn trước lời kêu gọi đóng góp của Thủ tướng Việt Nam, là chính sách không minh bạch trong các khoản chi, thu lâu nay của các cấp chính quyền.

Anh Triều Dương từ Canada nêu quan điểm của mình:

Thật ra trong tình hình cấp bách như bây giờ, đóng góp thì cũng được, nhưng quan điểm của em thì các con số phải minh bạch. Em thật sự không có niềm tin trong việc quản lý của Nhà nước về số tiền đó, làm sao chi tiêu cho đúng, cho nên là nếu kêu em đóng góp em cũng rất chần chừ, hoài nghi về số tiền em đóng có đúng để mua vaccine cho dân hay không.”

000_9A6684.jpg
Một phụ nữ được tiêm vaccine AstraZeneca tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội vào ngày 17 tháng 5 năm 2021. AFP

Chị Phương Diên sống ở Úc thì nói rằng, khi cần đến sự giúp đỡ thì chính quyền gọi kiều bào tụi tôi là đồng bào, là khúc ruột ngàn dặm. Lúc bình thường thì họ gọi tụi tôi là ‘thế lực thù địch, chống phá’, là ‘phản động’. Chị nói thêm:

Tôi sẽ không đóng góp. Còn nếu có đóng góp thì với điều kiện là ông Thủ tướng đóng góp trước đi vì các quan chức Việt Nam rất giàu có. Thứ hai, chính sách của Việt Nam không minh bạch, tham nhũng, hối lộ quá nhiều. Tiền bỏ vô như muối bỏ bể. Ngoài ra, không biết họ mua vaccine nguồn gốc ở đâu."

Quy định về chi ngân sách gồm nhiều khoản khác nhau, nhưng quan trọng nhất là khoản chi thường xuyên nhằm duy trì hoạt động của bộ máy nhà nước; khoản chi đầu tư phát triển nhằm tăng cường cơ sở vật chất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; khoản chi trả nợ và viện trợ để Nhà nước trả các khoản đã vay trong nước, nước ngoài khi đến hạn và các khoản chi làm nghĩa vụ quốc tế; khoản chi dự trữ quốc gia phục vụ việc dự trữ cho các biến động bất ngờ như dịch bệnh, thiên tai…

Là một người từng nhiều năm về làm việc ở Việt Nam, anh Minh Tùng ở Hoa Kỳ cho biết mình sẽ không đóng góp. Anh phân tích:

“Tôi sẽ không đóng góp gì cả, bởi thứ nhất, tôi hoàn toàn không tin rằng số tiền đóng góp sẽ được chi trả cho quỹ mua vaccine mà nó sẽ lại rơi vào tay các ông lớn.

Thứ nhì, theo thông tin theo dõi tình hình sản xuất, cung cấp thuốc ngừa COVID-19 được trích từ Global Health Innovation Center của trường đại học Duke ở tiểu bang Nortth Carolina, tính cho tới giờ này Việt Nam đã ký hợp đồng mua được ít nhất là 80 triệu liều, trong đó 50 triệu liều Sputnik 5 và 30 triệu liều Astra Zeneca. Việt Nam cũng đang thương thảo và sắp sửa ký thêm hợp đồng cho 131 triệu liều nữa, trong đó có 100 triệu liều Sputnik 5 và 31 triệu liều Pfizer-BioNTech.

Như thế có thể thấy chính quyền Việt Nam đã có ngân sách để mua thuốc, nhưng vẫn muốn nhờ vào dịp này mà móc túi dân thêm một mớ. Nói cách khác thì chuyện mua thuốc ngừa đã có rồi (cả tiền và hợp đồng), việc kêu gọi đóng góp chỉ là chiêu để ăn tiền của dân của vài quan chức mà thôi.”

Theo một số chuyên gia kinh tế, tài chính thì Việt Nam có ngân sách để mua vacvine, nhưng để mua cho toàn dân thì chắc chắn không có khả năng, do đó phải quyên góp.

Chị Tường An từ Pháp cho hay:

“Cá nhân tôi thấy chuyện này rất khó giữa tình và lý. Về tình, tôi thương người dân mình không có tiền, không có hệ thống bảo hiểm y tế tốt để được chích ngừa như ở những xứ dân chủ khác. Còn về lý, liệu số thuốc mua được từ số tiền đó có đến được với người dân thấp cổ bé họng hay không? Chưa kể việc sử dụng cho người dân có công bằng và hợp lý hay không, hay bán ra ngoài kiểu ‘chợ đen’ hay ưu tiên cho đảng viên, cho những người có công với cách mạng? Sự phân phối liệu có công bằng hay không?”

Chị nói thêm, cá nhân chị nếu giúp thì chỉ giúp với điều kiện số vaccine mua được từ tiền quyên góp phải được một tổ chức xã hội dân sự độc lập phân phối đến cho người dân, hoặc nếu do chính quyền địa phương phân phối thì phải dưới sự kiểm soát của một tổ chức y tế thế giới như Hội Chữ Thập Đỏ.

Người dân Việt Nam vốn có truyền thống thương yêu, đùm bọc lẫn nhau khi hoạn nạn, nhưng chính sách không minh bạch của chính phủ khiến người dân không an tâm khi đóng góp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đảng viên mới
27/05/2021 16:07

Không còn cách nào để tham ô nên kêu gọi người trong nước và Việt kiều đóng góp tiền mua vaccine để tham ô chứ gì? Nghề ăn xin là nghề truyền thống của Đảng hay sao mà Thủ Tướng nào cũng không ngượng miệng ngữa tay xin tiền Việt kiều hoài vậy? Không cho thì bị kết là phản động? Dẹp cái trò này đi Tám nha !

Nghĩa Lý
27/05/2021 16:12

Đảng viên cắt ké nhưng vẫn giàu nức võ. Dân lấy tiền đâu đóng góp? Vét cạn tiền đóng góp hổ trợ bảo lụt miền Trung cho Hoài Linh nên trắng tay rồi ! Theo từng cấp từ trên xuống dưới ai là Đảng viên thì lên danh sách đóng góp trước đi. Khi nào không đủ thì dân tính sau ! Dân có đóng góp cũng chỉ chích vaccine cho cán bộ và gia đình họ thôi như lần vừa rồi đó !

Trần Hồng Nhật
27/05/2021 16:25

Đâu phải mỗi Hoài Linh ôm 14 tỷ mà Trấn Thành cũng ôm 8tỷ7 như Hoài Linh cũng tiền cứu trợ miền Trung!. Nghệ sĩ mà còn lạm dụng lòng nhân đạo của người nghèo như thế thì có trách chi nào là Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng mới cùng rập khuôn ngữa tay xin tiền để mua vaccine chích cho dân . Hay sẽ ôm tiền như Hoài Linh , Trấn Thành? Dân không tin vào Đảng từ lâu thì nay không tin vào cán bộ đảng cấp cao là chuyện thường.Đảng có thấy xấu hổ bỉ mặt khi ngữa tay hô hào đ1ng góp của dân không vậy?

Tiêu Cà Mau
27/05/2021 18:21

Kể từ khi bác Hồ Việt Cộng chống Mỹ cứu nước giải phóng miền Nam năm 1975, thì có hàng triệu người phải lìa bỏ quê hương, bỏ ruông vườn xum xê xanh mượt, bỏ cả mồ mả ông bà để lánh nạn Việt Cộng Hồ Chí Minh .

May nhờ có Thủ tướng Phạm Minh Chính, chính thức kêu gọi người dân cũng như các tổ chức trong và ngoài nước đóng góp để Chính phủ mua vaccine tiêm chủng cho toàn dân, đúng là đỉnh cao trí tuệ cuả Đảng ta, nếu không thì lấy đâu ra tiền để mua vaccine .

Việt cộng lường gạt
27/05/2021 18:59

Những kiều bào hải ngoại đã trả lời rất đầy đủ, rõ ràng rồi. Mọi người không nên đóng góp tiền, vác xin, vì tiền, vac xin chúng ta đóng góp sẽ tới tay các đảng viên cộng sản trước khi tới tay người dân nghèo. Đừng để cộng sản lừa, bà con ơi!

Dân nghèo hải ngoại.!
27/05/2021 21:12

Hơn 4 triệu kiều bào, vì sao phải bở nưóc Việt mà ra đi , ? Và họ sống ở xứ người, không phải là quân trộm cắp, để có tiền dư thóc mục..Ngưọc lại cũng ở VN với hơn 4 triệu đảng viên CS, lúc nào cũng phô trương chử nghĩa XH là ưu việt , với hơn 4 triệu đảng viên không làm, nhưng họ đều trở thành những triệu phú dollars, do cướp bóc tài sản của người dân và đất nước.qúa nhiều , nên. tẩu tán tài sản ra nước ngoài , Nay họ lại giở thói gian hùng , kêu gợi đồng bào và kiều bào, cùng nhau đóng góp tiền cửa để mưa Vaccine chủng ngừa..! Sao họ không đem bán những bức tưọng Ô Hồ , cùng các Bà Mẹ anh hùng, đã tiêu tốn không biềt bao nhiều tiển của người dân , để có tiền mua Vaccine tiêm chủng..??? Sao đảng CSVN không bắt buộc các đảng viên CS , phải trích nửa tháng lưong tiền còm của mình ra để dành góp cho nhà nước mua Vaccine , ? BỞI SỐ TIỀN NÀY SẼ LÀ BẠC TỈ ..USD..hơn hẳn số tiền của Kiều Bào gửi về VN..Bởi Kiều Bào bây giờ không ai còn dại khờ, nghe lời tuyên truyển, hô hào của đảng CSVN nữa rồi. Vỉ gửi USD về VN, là tiếp tay , giúp các đảng viên CS thêm giầu..!

Người Việt
27/05/2021 23:33

Chúng nó mà yêu dân cái gì, quyên tiền để bỏ túi mà Sài. Tôi không cho và kêu gọi mọi người đừng cho tiền tụi cướp ngày

Anonymous
28/05/2021 00:55

Bản chất cộng sản là xảo trá,gian manh chuyên dùng những từ ngữ hoa mỹ, thí dụ chính quyền “nhân dân” nhưng thực ra là chính quyền “đảng”, công an nhân dân, nói công an của đảng mới đúng hơn ,v.v. để dụ dỗ những người dân chấc phát, chân thật. Cộng sản đã lừa dân trong nước về bầu cử (đảng cử - dân bầu) cho nên đừng để cộng sản lừa đảo tiền mình lần nữa. Bởi vì, tiền bạc, vác xin các bạn giúp quê hương sẽ tới tay băng đảng cộng sản và gia đình họ trước khi tới tay người dân nghèo. Đảng cộng sản đừng có mong lừa được tôi đâu nhé!

MINH NGUYEN
28/05/2021 01:59

Khong nen dong gop 1 xu nao...hay lay tien xay tuong dai...nha hat ...de mua vaccine cho dan .

Anonymous
28/05/2021 02:18

- Thiếu tiền? Hơn 15 tỷ USD kiều hối vừa nhận được trong năm 2020, "nhà nước" đã đem chôn?
Ở trong nước, chính quyền sẽ thu tiền mua vaccine, đúng như cách "vận động" người dân đi bầu cử, là lại sẽ có 99, 57 % cử tri sẽ "tham gia" nộp tiền, . Ai không nộp, sẽ lập "biên bản", không được tiêm.

Mu La(ng Ru
28/05/2021 02:24

Nhà nước đã đóng thuế dân quá nhiều thì phải dùng tiền đó mua vaccine chích miễn phí cho dân như mọi nước khác trên thế giới chứ sao lại kêu gọi dân góp thêm tiền? Bỏ mấy trăm triệu đô la tổ chức bầu cử rình rang vô bổ, sao không để dành tiền đó mua vaccine cho dân, giờ còn kêu gọi kiều bào bố thí? Đảng lãnh đạo dân làm gì?

Anonymous
28/05/2021 07:26

Nhiều người đã nhận xét rất xác đáng, tôi thấy gần như đã đầy đủ, định không nói gì thêm, nhưng thấy cần phải nói cho rõ hơn. Đó là tiền thu ngân sách nhà nước đã được dùng cho việc gì, có lo cho dân không, hay chỉ dùng để nuôi bộ máy cồng kềnh của nhà nước, trùng lắp, nào là bộ máy đảng, bộ máy chính phủ, quốc hội, hội đồng nhân dân, hệ thống tòa án, nhà tù, bộ máy công an, quân đội, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, các hội quốc doanh, đội ngũ dư luận viên, vân vân và vân vân từ trung ương đến địa phương, nhưng chưa làm được cái gì giúp cho người dân, chỉ ăn tàn phá hại và tham nhũng, hối lộ, điều quân lên đến 3 nghìn để nửa đêm ngày cận Tết tiêu diệt một đảng viên kỳ cựu chống tham nhũng, bảo vệ dân làng, bắt giam tất cả những người liên quan, kể cả những người lên tiếng bênh vực và tố cáo hành động tội ác đó. Số tiền mà miền nam đóng góp thì được chi đầu tư cho miền bắc, cho thủ đô và khu vực xung quanh, chưa kể tượng đài khắp các nơi. Ở các nước thì người ta tiêm phòng miễn phí cho người dân của họ, còn ở VN thì lập các công ty là bình phong của quan chức để nhập khẩu và kinh doanh vắc xin. Bây giờ, tình huống nguy cấp thì kêu gọi người dân, những người đóng thuế cho nhà nước, kêu gọi kiều bào đóng góp. Thật là nực cười, không thấy nhục. Chưa kể là số vắc xin đã được nhập về đã tiêm chủng cho những ai, không công khai mình bạch đối tượng được tiêm phòng, có lẽ ưu tiên cho lãnh đạo cao cấp, còn người dân nghèo thì sống chết mặc bây. Đúng là địa ngục, mà cứ ra rả thiên đường xhcn, xuống hố cả nút!

Trương Hiếu, Norway
28/05/2021 07:54

Sau 30.4/1975, Đảng csVN bắt người lính Vietnam Cộng Hòa lùa lên rừng sâu nước độc hành hạ đói bệnh chết và ai còn sống sót bị bệnh tật xanh xao... Khi thả về nhà còn chửi rủa là lính đánh thuê cho Mỹ... Ai vượt biên ra nước ngoài thì hô là "Phản Quốc" ôm chân đế quốc Mỹ... Vậy người Việt tị nạn csVN tại Hải Ngoại KHÔNG góp tiền đô cho csVN làm giàu... Một chế độ gian manh độc ác vĩ đại.

Anonymous
28/05/2021 09:08

Tiền đổ vô để xây cất bức tượng Hồ chí Minh trên toàn cỏi đất nước ,xây sân golf cho các quan chửc giai trí tốn cả tỳ bạc vô lý Nay lai đi xin việt kiều phụ giúp mà không biết thẹn Nếu có đi nửa thì nó củng vào tay cán bộ tham nhủng .Việt kiều nên cẩn thận

Anonymous
28/05/2021 09:12

Mua vaccin dê uu tiên dành riêng cho can bô,công an và quân dôi dê còn suc dàn ap dân chung, Tôi không cho môt $

công
28/05/2021 09:40

oversea Vietnamese say exactly.

Anh Nguyễn
28/05/2021 09:51

Khi ông Phúc hí hửng tuyên bố nếu cột đèn bên Mỹ có chân cũng về VN ......Bây giờ câu nói này thành cái tát cho bè lũ lãnh đọa VN . Chỉ có “ Tiểu nhân đắc chí tiểu nhân hì”

Duy Hữu, USA
28/05/2021 09:57

" Đảng viên đi trước, làng nước theo sau ", " Đảng viên chích trước, làng nước chích sau ".
Đảng lo cho đảng viên chích trước, làng nước lo cho làng nước chích sau.

" Đảng viên ăn trước, ăn hết, làng nước ăn sau, ăn đói ". Dân càng để cho Đảng lo, Đảng càng no, Dân càng đói.

Ngân quỹ gia đình của Đảng, Tổng đảng trưởng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt, tham nhũng, tham ô, hối lộ, càng ngày, càng giầu.
Ngân quỹ nhà nước Việt Nam càng ngày, càng thâm thủng, cạn kiệt, ngân quỹ nhà dân Việt Nam càng ngày, càng nghèo, càng đói.

Đảng Búa Liềm, độc đảng, độc quyền Đảng chủ > Đảng độc quyền bầu, Đảng độc quyền giầu > Dân nghèo, Dân chết > Nước mạt, Nước mất.

Để có tiền mua Vaccine cho toàn dân, gia tăng ngân sách y tế, giáo dục, ngân sách an sinh xã hội cho gia đình công nhân, nông dân nghèo.

Toàn dân Việt Nam, khắp nước, khắp thế giới,
đồng thanh, đồng hành, đồng tâm trong đa dạng, đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu,
liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Việt Nam

Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out....
Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm... Đòi hỏi Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ

Đòi hỏi Đảng là Nhà nước Búa Liềm cần phải cắt giảm 50% ngân sách Bộ Công an, cần phải cắt giảm 50% lực lượng công an của tướng cướp Tô Lâm, Thái thú Tô Định đầu thai, tham nhũng, tham ô, hối lộ, lộng hành, lộng quyền, lộng ngôn, " ngồi mát, ăn bát vàng ", " ăn hại, đái nát ",
" ăn bẩn, sống lâu ", " ăn cháo, đái bát "... " thấy dân thì cướp, thấy cướp thì chạy "..." chống dân như chống giặc "... " thấy dân Việt thì đánh, thấy giặc Tàu thì lạy "... " Còn Tàu, còn Tiền... còn Tiền, còn Đảng, còn tao... Tao còn bán đất, tao còn bán nước, tao còn bán dân... Tao còn bán tao, tao bán Đảng tao cho Tàu, cho tiện, cho xong, cũng vì Tiền "...

Bần cùng sinh đạo tặc. Giặc cờ đỏ Búa Liềm đạo tặc, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn... độc quyền làm đất nước Việt Nam bần cùng.

Tập Trọng Huân
28/05/2021 10:30

Việc Thủ tướng VN kêu gọi nhân dân VN trong đó có cả kiều bào là không phù hợp.
Tại sao vậy? Chưa cần nêu ra các lý do khác như thiếu lòng tin, sợ không công bằng … thì lý do chính yếu nhất là: thành quả mà nhân dân VN giành được bằng máu của chính họ thì bây giờ lại chỉ do các quan chức được hưởng, thậm chí đến nay họ vẫn đang bị cướp bóc cách trắng trợn bằng chính sách. Nhất là việc công khai giết dân cướp đất để bán cho các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước.
Hiện số đảng viên là quan chức từ cấp huyện trở lên cấp cao nhất thực chất đang sở hữu trên 90% tổng tài sản quốc gia, trong khi đó trên 95% thường dân còn lại chỉ sở hữu khoảng 10% còn. Vậy tại sao trong lúc nước sôi lửa bỏng này các loại quan chức đương thời ở VN lại không có bất cứ ai bỏ ra một xu nào mà lại đi kêu gọi nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài?
Tốt nhất bà con trong nước có điều kiện hay kiều bào không nên đóng góp cho các tổ chức của nhà nước hay các bất kỳ một đoàn thể nào do nhà nước dựng nên, mà nên đến tận vùng bà con ta bị thiên tai địch họa để đưa đến tận tay người cần được giúp đỡ mới đúng đối tượng và không bị xà xẻo.

Anonymous
28/05/2021 10:33

Kiêù bào nào dong gop thì goi là kiêu baò yêu nuoc,nêu không thì goi là phan dông.Hiên nay co trên 4 triêu phan dông o nuoc ngoài

Lưu Hoài Quốc
28/05/2021 10:44

Tôi rất đau lòng khi trong nước có những chuyện thiên tai hoặc nhân tai xãy ra. Tội nghiệp cho người dân Việt! Nhưng tôi nhất quyết không đóng góp gì cả nếu tiền đóng góp phải vào tay CS trước rồi CS mới phân chia cho dân. Tôi biết chắc tiền cho dân là vào tay gia đình, con em CS trước, Rồi chụp hình, tuyên bố nhăng nhít. Trong khi người dân thật sự thiếu thốn họ nhận chẳng được gì!

Trấn Thi
28/05/2021 10:54

Tất cả nhận xét trên đây chính xác . Mọi người hãy suy nghĩ đi trước khi làm từ thiện

Người Việt Canada
28/05/2021 11:15

Nhục nhã và xấu hổ biết dường nào vì xưa kia gọi người Việt ra đi vì không sống nổi với cộng sản là Phản động. bây giờ mỗi việc gì cần đến tiền là lên TV kêu gọi Việt kiều yêu nước .
Gửi đô la về thì lọt vào túi cán bộ Đảng từ cấp cao đền cấp thấp mà không gửi thì chữi rũa là bọn ôm chân đế quốc ,phản động.
Thế nên tự sướng được thì tự lo đi !

Công dân hạng 3
28/05/2021 11:21

Nghe 2 ông cựu và tân thủ tướng kêu gọi Việt kiều đóng góp đôla để Đảng mua vaccine về chích cho Dân(hay cho Đảng viên thì chưa rõ) mà tui đây muốn khóc ướt đũng quần rồi cười ngã nghiêng vì trên thế giới này chuyện xấu nào không có ở các quốc gia thì tại Việt nam chuyện xấu gì cũng có. Làm thủ tướng cộng sản dễ vậy mà đãng viên này tiêu diệt đảng viên kia để giành ghế !
Tốt nhất là bảo Hoài Linh và Trấn Thành chỉ cho cách gạt gẫm nhân dân mà kiếm tiền bỏ túi bớ 2 ông thủ tướng .

Nói Không Được
28/05/2021 11:37

Hỡi đồng bào hải ngoại.
Chỉ nên đóng góp xây dựng đất nước khi đảng CSVN không còn trên quả đất này nữa.

Đừng tin Việt cộng nói
28/05/2021 12:53

Đừng để cộng sản lợi dụng lòng yêu quê hương, yêu dân tộc của chúng ta để gạt tiền bạc chúng ta.Tiền bạc chúng ta gởi về sẽ rơi vào túi bọn chúng, không tới người dân đâu!

Anonymous
28/05/2021 13:36

Tiền vơ vét của cải từ dân của ông thủ tướng và 5,2 triệu đảng viên sau 45 năm cưỡng chiếm Miền nam đâu sao không đem ra mua vác xin cho dân cả nước. Chúng tôi không có dư tiền đưa cho ông mua đâu. Hãy nằm mơ gặp tên cáo hồ mua cho ông nhé!

Thế lực thù địch
28/05/2021 14:48

Tôi không quan tâm những gì vc nói. Vc là một lũ lừa đảo không liêm sỉ. Nước Mỹ đã có hơn 600 ngàn người chết vì cúm Tàu mà có ai giúp họ đâu.

Đây là một vấn đề tế nhị nhưng trước khi có một quyết hợp lý. Cá nhân là một người Tỵ nạn CS tôikhông bao giờ " hợp tác" với Giặc, nếu không kể đặc tính của chế độ XHCN như Việt Cọng
28/05/2021 14:54

Đây là một vấn đề tế nhị, nhưng trước khi có một quyết định hợp lý : Cá nhân là một người Tỵ nạn CS, Tôi không bao giờ "hợp tác" với Giặc , ngoài ra nếu không kể đến bản chất của một chế độ XHCN như Việt Cọng hiện hành mà người dân Việt trong và ngoài nước đều rõ . Bằng lương tâm cho sự đóng góp tốt đẹp và hữu hiệu hơn là qua một tổ chức quốc tế như Hội Hồng Thập Tự ...

Ngưòi Bộ Đội trẻ..Quân Khu 9
28/05/2021 22:27

NGười dân Việt, chẳng phải sợ bị tuyệt chủng, bởi trên thế giới ngày nay, Kiều bào cũng dù sức duy trì nòi giống VIệt thật tốt rồi..Nên mong mọi Kiều Bào hãy quên di nưóc VN là vừa.! Guỉ tiền về giúp thân nhân mình, chính là nuôi hơn 4 triệu đảng viên CSVN đấy...! Nói cho dễ hiểu..Kiều Bào guỉ tiên Dollars về cho thân nhân mình ở VN, thì thân nhân phải đổi tiền dollars ra tiền HỒ , vàng mã, mà đảng tự in, sau dó đảng viên thu tiên Dollars cất vào tuí riêng , để guỉ ra nưóc ngoài, làm giầu cho chính các đảng viên CS... Chớ toàn thể đảng viên CS, chúng không bao giò cất giầu tiền Hồ. bởi tiền HỒ vô gía trị từ trong nưóc tới ngoài nưóc. Rồi chính đảng CS lại ra rả chửi rủa Kiều Bào, chính là những kẻ phản động, bám theo chân đế quốc, để hưỏng chút bơ sữa thừa, bỏ đi.!

Tiêu Cà Mau
28/05/2021 23:16

Thủ tướng cuả ta xuống nước lùi một bước không còn hóng hách như xưa, nên mới kêu gọi kiều bào, thế lực thù địch, phản động hợp tác đóng góp mua vaccine phòng COVID-19 để được Thủ tướng khoan hồng,và tạo cơ hội khi cột đèn về Việt Nam .

Tiêu Cà Mau
29/05/2021 08:54

Ông Thủ tướng Phạm Minh Chính ơi! Nếu ông có lòng tự trọng thì không nên kêu các tổ chức phản động, thế lực thù địch nước ngoài đóng góp để Chính phủ mua vaccine phòng Covid-19 tiêm chủng cho toàn dân, thì bé cái đã lầm, với khúc ruột ngàn dậm vẫn bốc mùi thì người dân nên đeo masks để đỡ ngửi mùi cuả ông hữu hiệu hơn là vaccine .

Mình Rau
30/05/2021 13:56

Việt Kiều Ở Nước Ngoài Là Thế Luc Thu Dịch Ko Có Tiền Bởi Gì Ăn Toàn Là Bo Thừa Sữa Can Làm Gì Có Tiền Mà Giúp

Anonymous
31/05/2021 09:35

Thủ tướng nghĩ chỉ có “việt cộng biết sài tiền, còn việt kiều không biết sài tiền à”? Đúng là thủ tướng khùng !

VietNam
06/06/2021 21:01

Thương lắm nhưng đóng góp mà không có niềm tin thì chẳng có ích gì cho đồng bào nghèo mà chỉ vào túi các quan miệng to mà thôi. CSVN - với vài triệu đảng viên, và̀i triệu công an, hải quan vv.. - chỉ cần mỗi ng̀ trong thành phần đó bớt ăn chơi xa xỉ một đêm hoặc trích ra 0.0005̀ phần trăm tiền hối lộ thôi là mua đủ vacinnes cho cả nước.