Nước Nga và dầu khí ở Biển Đông

Kính Hòa RFA
2018-11-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một công nhân Việt Nam làm việc tại mỏ khí Lan Tây do công ty Rosneft khai thác tại Biển Đông.
Một công nhân Việt Nam làm việc tại mỏ khí Lan Tây do công ty Rosneft khai thác tại Biển Đông.
Reuters

Vào ngày 19/11/2018 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm Việt Nam, và hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Nội dung cuộc hội đàm này được báo chí Việt Nam đăng tải, trong đó có nói tới việc tiếp tục xúc tiến việc khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và lãnh thổ Liên Bang Nga. Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng có nhắc đến những xung đột ở Biển Đông, và mong muốn các bên tranh chấp thương lượng với nhau một cách hòa bình. Tuy nhiên ông không nêu đích danh Trung Quốc là quốc gia đơn phương tuyên bố chủ quyền nhiều nhất ở đây, với đường 9 đoạn, hay còn gọi là đường lưỡi bò, chiếm 90% diện tích Biển Đông.

Tờ báo về kinh tế của Nhật Bản Nikkei, vào ngày 30/11 đưa lại những thông tin này, đề cập tới tên Trung Quốc trong việc bành trướng ở Biển Đông, và nói rằng những hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Nga trên vùng biển này có thể gặp phản ứng mạnh từ phía Bắc Kinh.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu độc lập từ Singapore cho rằng lập luận của Nikkei không đầy đủ:

Việt Nam và Nga hợp tác với nhau trong thềm lục địa Việt Nam thì không có ngại gì Trung Quốc cả. Gần đây nhất, hồi tháng 9, Trung Quốc họ phản đối công ty dầu của Nga là Rosneft khai thác với Việt Nam. Nga nói rằng công ty dầu của họ báo cáo với chính phủ là họ khai thác trong vùng biển của Việt Nam, và Chính phủ Nga đã chấp nhận báo cáo đó.”

Lô dầu khí này nằm trong thềm lục địa Việt Nam, gần quần đảo Trường Sa.

Nhưng nếu như khu vực Việt Nga khai thác chung nằm trong đường lưỡi bò do Trung Quốc vạch ra mà lại là thềm lục địa Việt Nam, hay vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam thì phản ứng của Nga thế nào?

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp cho rằng trong trường hợp đó Nga ủng hộ quan điểm của Việt Nam.

Việt Nam và Nga hợp tác với nhau trong thềm lục địa Việt Nam thì không có ngại gì Trung Quốc cả.
-Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp.

Vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế ở đây được hiểu là tính từ đất liền Việt Nam. Việt Nam chưa bao giờ công nhận đường lưỡi bò của Trung Quốc, kéo dài rất xa đất liền Trung Quốc, đồng thời các đảo đá và bãi cạn ở Trường Sa và Hoàng Sa lại không được công ước quốc tế về luật biển xem là những điểm mốc để có thể mở rộng vùng đặc quyền kinh tế.

Nhưng tại sao cũng cùng địa điểm mà Rosneft tiến hành khai thác với Việt Nam, công ty Tây Ban Nha Repsol trước đó đã bỏ cuộc hợp tác với Việt Nam dưới áp lực của Trung Quốc? Ông Hà Hoàng Hợp giải thích rằng đây là một áp lực ở mức độ công ty, vì Trung Quốc có cổ phần trong một chi nhánh của Repsol.

Ngay sau khi có tin Bắc Kinh phản đối Rosneft vào cuối tháng 5/2018. Giáo sư Ngô Vĩnh Long từ Đại học Maine, Hoa Kỳ có nói với đài RFA rằng Nga sẽ im lặng không trả lời, đồng thời vẫn tiếp tục hợp tác với Việt Nam. Theo thông tin từ Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, Nga đã không bán cổ phần trong Rosneft cho Trung Quốc.

Sự hợp tác của Nga với Việt Nam trong vấn đề năng lượng tại Biển Đông được tờ Nikkei cho rằng đem lại cho Nga một số lợi ích, đó là tạo được cầu nối cho nước này tại Đông Nam Á, giảm bớt khó khăn do bị Mỹ và phương Tây cấm vận, bớt lệ thuộc về thương mại với Bắc Kinh.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp bổ sung rằng Nga và Việt Nam đã chia nhiều lợi nhuận từ việc khai thác dầu khí ở Biển Đông trong mấy chục năm qua.

Một nhà nghiên cứu Biển Đông là Thạc sĩ Hoàng Việt đồng ý với những phân tích của tờ Nikkei. Tuy vậy theo ông mong muốn thực tế của nước Nga về những lợi ích của mình trong khu vực đôi khi có thể tương phản với những phát ngôn của chính phủ Moscow về chủ quyền tại vùng này:

Những tuyên bố của Chính phủ Nga thì nó lập lờ. Có lúc họ cần, họ cũng đánh tiếng ủng hộ Trung Quốc một phần nào. Đó là vấn đề về chính trị. Còn trong thực tế thì họ cần, và với những liên doanh khai thác dầu khí với Việt Nam như vậy, thì Nga vẫn cương quyết không rút ra khỏi những cái mỏ ấy mặc dù có sức ép từ Trung Quốc.”

Có một vấn đề khác được đặt ra nữa là Việt Nam có được lợi gì hơn hay không khi hợp tác với Nga để khai thác dầu khí, thay vì với các đối tác phương Tây? Mà theo Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, người Nga cũng không muốn có sự hiện diện nhiều của người Mỹ trong khu vực này.

Trong thực tế thì họ (Nga) cần, và với những liên doanh khai thác dầu khí với Việt Nam như vậy, thì Nga vẫn cương quyết không rút ra khỏi những cái mỏ ấy mặc dù có sức ép từ Trung Quốc.
-Nhà nghiên cứu Biển Đông Hoàng Việt.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp cho rằng:

Rất khó mà có thể so sánh được hợp tác như thế nào có lợi hơn. Nhưng trước mắt hợp tác với Nga thì có thể yên tâm hơn, vì Nga không chấp nhận một quốc gia nào khác nhảy vào và nói một cách vô lối rằng đó không phải là của Việt Nam. Nga cũng như Hoa Kỳ là những quốc gia không chấp nhận một sự dọa nạt vô lối nào.”

Ông Hoàng Việt cũng đồng ý như vậy, và có bổ sung một ví dụ là mỏ khí đốt Cá Voi xanh được Việt Nam hợp tác khai thác với một công ty Mỹ là Exo Mobil ngoài khơi Đà Nẵng. Việc hợp tác Việt Mỹ tại đây cũng được cho là bị Trung Quốc gây sức ép vì nằm trong đường lưỡi bò của họ, nhưng Thạc sĩ Hoàng Việt cho biết việc tiến hành chuẩn bị khai thác mỏ khí này vẫn diễn tiến tốt đẹp.

Ông Hoàng Việt nói tiếp rằng Việt Nam chủ trương đa phương hóa việc hợp tác khai thác dầu khí tại Biển Đông để không lệ thuộc nhiều vào một quốc gia nào. Và việc hợp tác dầu khí này, theo ông Hoàng Việt, không chỉ là dầu khí mà còn là vấn đề chính trị phía sau, và làm như vậy Việt Nam có thể tạo nên một sự cân bằng giữa các cường quốc trong khu vực.

Ý kiến (1)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Trước nhất là ai ai cũng biết Nga không có thiếu dầu hỏa để mà phải đi khai thác từ nước ngoài.

Thời Cold War thì giữa Liên Xô và Trung Cộng có "hục hặc", và khi Liên Xô nhảy vào Bạch Hổ thì chẳng qua là từ đó thì Liên Xô sẽ giãm được một gánh nặng viện trợ nhiên liệu cho "anh em xã hội chủ nghĩa" Việt Nam. Số lượng dầu thô bơm lên từ Bạch Hổ hầu hết là "bán lại" cho Nhật Bản tại chổ để lấy ngoại tệ là Dollar, mà Liên Xô rất cần. Một phần sau khi thanh toán chi phí cho giàn khoan dầu hỏa của Liên Xô, thì rơi vào tay cộng sản Việt Nam.

Nga có biên giới với Trung Cộng, chứ không có biên giới với Việt Nam, điều này cho thấy Mạc Tư Khoa vẫn phải duy trì một chính sách đối ngoại "láng giềng thân thiện" với Bắc Kinh, qua đó đổi lại là Bắc Kinh sẽ "làm ngơ" cho sự hiện diện "nhỏ bé" của quân đội Nga tại Biển Đông.

Đương nhiên là chắc chắn 100% là giữa Putin và Tập cận Bình đã có một thỏa thuận ngầm là Rosneft chỉ được bơm hàng ngày chừng 10000 thùng phi dầu thô từ những nơi mà Bắc Kinh "cho phép" để tìm Dollar.

Ông ngố Phúc thiếu thực tế và dại khờ cứ tưởng là càng bám vào Medvedev (không có quyền hành) thì Mạc Tư Khoa sẽ giằng mặt Bắc Kinh!!!

Cứ cho là Nga "có tham vọng dầu hỏa" ở Biển Đông, thì kỷ thuật khai thác dầu hỏa dưới biển chừng 500 mét, thì kỷ thuật của Rosneft còn thua cả Trung Cộng (Tại Nga các mỏ dầu hỏa nằm trong thềm lục địa dưới 600 mét, là Putin phải giao đấu thầu cho các tập đoàn của Anh-Pháp- Na Uy-Thụy Điển-Germany).

Như thế thì nhìn lại là thấy Rosneft SẼ chẳng bao giờ mở rộng tìm kiếm, khai thác dầu hỏa ở Biển Đông!!!

Trong kinh tế, thì phải "split" tập đoàn thống trị qua luật pháp thông qua Quốc Hội. Rosneft-Vietnam sẽ bị truy tố, rồi mua lại đa số cổ phiếu và bán lại trong thị trường. Treo giá phải chăng với National Iranian Oil Company và từ đó để Iran (Ba Tư) đầu tư vào các lô dầu hỏa ở Thềm lục địa Việt Nam và bán dầu hỏa từ Biển Đông cho Trung Cộng, Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan.

30/11/2018 15:32

Xem toàn trang