Thượng đỉnh Mỹ Triều thất bại và Việt Nam


2019.02.28
000_1E03KU Sau buổi đi dạo thân thiện này, Tổng thống Donald Trump (phải) ra về sớm mà không đạt được thỏa thuận nào với ông Kim Jong Un (trái.)
AFP

Chiều ngày 28/2/2019 giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ thời gian còn lại ở Việt Nam, trở về Mỹ sau khi cuộc hội đàm của ông và nhà lãnh đạo Bắc Hàm Kim Jong Un không đưa đến một kết quả nào.

Trong buổi thảo luận về quan hệ giữa Việt Nam và thượng đỉnh này với đài RFA, Giáo sư Ngô Vĩnh Long từ Đại học Maine, Hoa Kỳ nói rằng xung đột trên bán đảo Triều Tiên đã kéo dài hơn nửa thế kỷ qua không thể dễ dàng kết thúc một cách chớp nhoáng như vậy.

Cùng có mặt trong buổi thảo luận này còn có luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada, ông cho rằng cách thức thương lượng của Tổng thống Trump quá gần với phong cách của một nhà buôn, cho nên khó thành công trong những vấn đề như thế này, ngoài ra ông cũng nói Bắc Triều Tiên chỉ có một lá bài trong tay là vũ khí hạt nhân, thì họ không dễ dàng từ bỏ.

Liên quan đến Việt Nam, Giáo sư Long cho rằng việc Hà Nội đứng ra làm nơi trung gian hòa giải Mỹ Triều là việc làm tốt nhưng nó không đạt đến tầm mức quá đáng như báo chí trong nước đã ca ngợi. Luật sư Khanh cũng đồng ý như vậy và nói thêm rằng Việt Nam chưa phải là trung tâm hòa giải thế giới khi mà vẫn còn có những cộng đồng bất đồng chính kiến không được lắng nghe.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long nói việc Hà Nội tổ chức một sự kiện quốc tế lớn thì cũng có cái lợi là nhiều quốc gia biết đến mình, nhưng bên cạnh đó người ta cũng sẽ thấy nhiều người bất đồng ý kiến trong nước bị ngăn cấm như thế nào trong những ngày diễn ra sự kiện tại Hà Nội. Ông nhấn mạnh đến việc vấn đề quan trọng của Việt Nam là phải cải cách dân chủ nhân quyền trong nước, phải để giới trí thức được tự do, vì sự phát triển kinh tế đến lúc nào đó sẽ phải dừng lại nếu không có những cải tổ về tư tưởng.

Luật sư Vũ Đức Khanh gọi điều mà giáo sư Long phân tích là nội lực mà Việt Nam đang cần, đoàn kết với nhau để phát triển.

Trong vấn đề quan hệ kinh tế với Hoa Kỳ, Giáo sư Long cảnh báo rằng đừng thấy những thành quả như đạt hợp đồng vài chục tỉ đô la với Mỹ mà tự hào, vì đằng sau những con số đó Việt Nam không đạt được lợi ích bao nhiêu mà những quốc gia đằng sau đó như Trung Quốc Hàn Quốc.

Theo Giáo sư Ngô Vĩnh Long, sự thành công trong quan hệ Mỹ Việt, với bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung Quốc, thực ra lại là điều Bắc Kinh mong muốn, vì họ sẽ lợi dụng điều đó để bán hàng sang Mỹ.

Nói về chính sách đu dây của Việt Nam giữa các siêu cường Giáo sư Long nói rằng Việt Nam đã bỏ lỡ nhiều cơ hội, không dứt khoát thoát ra khỏi ảnh hưởng Trung Quốc trước đây dưới thời chính sách đa phương của Tổng thống Obama. Ông cho rằng chuyện cẩn trọng, đu dây là chuyện dứt khoát phải làm trong tình hình hiện nay, khi Tổng thống Donald Trump bỏ qua chính sách đa phương, một mình đối đầu với Trung Quốc.

Bình luận về điều Tổng thống Donald Trump và một số người khác cho rằng mô hình cải cách kinh tế của Việt Nam là đáng để cho Bắc Hàn học hỏi, luật sư Vũ Đức Khanh nói rằng đó là những điều nói bên ngoài, trong thực chất không có ảnh hưởng gì cả.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long thì nói Việt Nam và Bắc Hàn khác xa nhau, Bình Nhưỡng có thể học hỏi ở Việt Nam về giai đoạn ngắn Việt Nam mới bắt đầu cải cách thôi, và ông hy vọng nếu có học hỏi mô hình Việt Nam thì Bắc Hàn sẽ học những bài học tốt bỏ qua những sai lầm mà Việt Nam mắc phải.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.