Làng quê miền Trung sau vụ 39 người chết ở Anh, có còn yên ả?

RFA
2019-10-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Nguyễn Đình Gia ở huyện Cần Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, có con trai là Nguyễn Đình Lượng 20 tuổi, hiện mất tích ở Anh. Ảnh chụp hôm 29/10/2019.
Ông Nguyễn Đình Gia ở huyện Cần Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, có con trai là Nguyễn Đình Lượng 20 tuổi, hiện mất tích ở Anh. Ảnh chụp hôm 29/10/2019.
AFP

Chuyến xe định mệnh

Vào ngày 23 tháng 10 năm 2019, cảnh sát Anh đã phát hiện 39 người thiệt mạng trong thùng một xe tải tại khu công nghiệp Waterglade, thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London, Anh. Cho đến ngày 26/10, cảnh sát hạt Essex, Anh, nơi phát hiện container, vẫn rất thận trọng trong việc đưa ra các suy đoán về quốc tịch của các nạn nhân.

Reuters hôm 26/10 trích lời linh mục Đặng Hữu Nam ở Yên Thành, Nghệ An, cho rằng có nhiều khả năng phần đông những người được tìm thấy trên chiếc container là người Việt Nam khi một vài gia đình khi hay tin vụ việc đã báo họ mất liên lạc với người thân đang từ Pháp sang Anh. 2 ngày sau đó, càng nhiều gia đình có người thân mất tích ở Anh trình báo tin nhắn, cuộc gọi sau cùng của người thân, nghe có vẻ trùng khớp với chuyến xe chở 39 người.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, tính đến ngày 29/10 (6 ngày sau đó), có tổng cộng 18 gia đình trong tỉnh báo có người thân tại Anh không thể liên lạc được. Hà Tĩnh có 10 gia đình trình báo; Quảng Bình có một trường hợp trình báo con mất tích ở Anh Quốc và Sở Ngoại Vụ Huế cũng đưa thông tin về một người Huế nghi là nạn nhân trong vụ 39 người chết cóng trong xe tải đông lạnh ở Anh.

Như vậy, tính đến ngày 29/10/2019, tổng cộng có 30 trường hợp trình báo có người thân mất tích tại Anh.

Kể từ khi các gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình trình báo có người thân mất liên lạc và họ tin rằng con, cháu họ nằm trong 39 người chết trong chuyến xe đến Anh, nhiều phóng viên trong và ngoài nước đã đến tận nơi để hỏi thăm và tìm hiểu thêm thông tin, trong đó có phóng viên Reuters, AFP, BBC và nhiều cơ quan truyền thông quốc nội.

Làng quê ảm đảm

Theo mô tả của phóng viên Reuters, nhiều vùng quê nơi có con em mất tích ở Anh, không khí trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết. Nhiều người dân địa phương tỏ ra lo lắng lẫn tiếc thương cho người thân.

Ông Nguyễn Đình Gia ở huyện Cần Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, có con trai là Nguyễn Đình Lượng 20 tuổi, hiện mất tích ở Anh, nói với AFP hôm 29/10:

“Con tôi chưa gọi lại, tôi đã lập bàn thờ để cầu nguyện cho linh hồn con, bởi vì chúng tôi là người Công giáo. Tôi sẽ hạnh phúc hơn bất cứ điều gì khác nếu tôi có thể gặp lại con, không có gì quý giá hơn, không cần tiền. Tôi chỉ ước con sống lại, đó là điều tốt nhất. Tôi đã nói với con rằng nó không phải đi đâu (ngoài Pháp), ở lại (ở Pháp) và làm bồi bàn, thế là đủ. Nếu nó làm việc ngoài trời, nó sẽ phải đối mặt với thời tiết nắng và mưa, làm việc cho nhà hàng đáng lẽ không sao. Tôi nói với con rằng nó không nên đi.”

Anh Nguyễn Đình Lượng là một trong 8 người con của ông Nguyễn Đình Gia, anh Lượng đã sang Pháp từ năm 2018, và làm bồi bàn tại đó. Vài tuần trước, anh Lượng đã gọi về nhà để nói rằng anh sẽ tới nước Anh tìm công việc khác để làm.

Ông Bùi Phan Chính ở huyện Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, có con mất tích ở Anh là Bùi Phan Thắng. Ảnh chụp hôm 29/10/2019.
Ông Bùi Phan Chính ở huyện Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, có con mất tích ở Anh là Bùi Phan Thắng. Ảnh chụp hôm 29/10/2019. AFP

Một địa phương khác là xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, nơi được biết xưa nay thuần nông, nhưng theo mô tả của người dân địa phương hiện nay nhà cửa khang trang như phố thị. Nhưng những ngày này cũng mang không khí ảm đạm không kém, khi người dân nơi đây lo lắng, tiếc thương cho hai bạn trẻ đã mất liên lạc nhiều ngày nay. Họ cũng gọi điện với gia đình vào ngày 23/10 báo tin họ sang Anh để tìm việc làm. Hai bạn trẻ đó là Nguyễn Đình Tứ sinh năm 1993 và Bùi Thị Nhung sinh năm 2000.

Hôm 29/10, Ông Nguyễn Đình Sát là Cha của Anh Nguyễn Đinh Tứ, nói với Reuters:

“Tôi biết con trai tôi (anh ta) ở trong chiếc xe tải đó vì tôi có người thân đang làm việc ở đó, đã gọi cho tôi và nói với tôi. Họ định đến đón anh ta tại điểm thả nhưng sau đó họ gọi và nói với tôi rằng anh ta đang ở trong chiếc xe tải đó. Họ biết lộ trình, thời gian và điểm thả của xe tải, vì vậy nếu họ nói như vậy, thì đó phải là sự thật. Và tôi nghĩ đó là sự thật vì tôi chưa nghe thấy gì từ con trai mình.”

“Chúng tôi đói và nghèo. Con trai tôi đi lính. Sau đó, khi được giải ngũ, anh đã vay vài trăm triệu đồng tiền Việt Nam để bắt đầu kiếm sống, lập gia đình và xây nhà. Anh mắc nợ nên ra nước ngoài tìm việc. Xung quanh đây ở vùng nông thôn, chúng ta không thể làm gì để kiếm tiền.”

Cùng nỗi buồn và lo lắng như những gia đình trình báo có người nhà mất liên lạc, nhưng có những gia đình ngoài lo lắng, ngóng đợi tin con, họ còn đứng ngồi không yên vì nợ nần vay mượn cho con làm chi phí đi nước ngoài kiếm việc làm.

Bà Hoàng Thị Ái ở huyện Điện Châu, tỉnh Nghệ An, có con mất tích ở Anh tên Hoàng Văn Tiệp, cay đắng cho Reuters biết:

“Tôi thấy rằng con trai tôi đã bị lừa đảo. Nó tin rằng họ sẽ đưa đi theo lựa chọn 'VIP', chúng tôi không biết họ đưa nó đến Anh bằng cách đưa nó vào một chiếc xe tải. Nếu tôi biết nó sẽ ở trong một chiếc xe tải, tôi sẽ không cho phép nó đi, tôi sẽ giữ con ở đây, và nói với anh em của nó không cho nó mượn số tiền mà nó cần cho chuyến đi.”

“Nếu con trai tôi sống sót trở về, tôi và chồng tôi sẽ làm việc chăm chỉ để trả nợ, với sự hỗ trợ của anh em. Chúng tôi giờ già và yếu đi nên không thể trả được khoản nợ lớn. Bây giờ ngay cả khi chúng tôi đang cố gắng rất nhiều, nhưng chúng tôi chỉ có thể trả tiền lời hàng ngày thôi.”

Theo AFP, sau khi Tiệp bỏ học từ lớp chín, anh nói với gia đình rằng anh muốn làm việc ở nước ngoài thay vì trở thành ngư dân ở tỉnh quê nhà ven biển. Một năm trước, anh đã tới Pháp, nơi Tiệp làm công việc rửa chén cho nhà hàng. Vào ngày 21 tháng 10 năm 2019, anh ta đã viết thư cho gia đình, yêu cầu lấy 13.000 đô la để trả cho những những người “hứa lo lót” cho chuyến đi của anh đến Vương quốc Anh, đó là lần cuối gia đình nghe được tin tức từ Tiệp.

Theo gia đình, anh Hoàng Văn Tiệp không mang theo gì ngoài 500 euro trong ví và quần áo, rồi lên xe tải với người anh họ, là người cũng đang mất tích.

Mưu cầu hạnh phúc

Theo thống kê sơ bộ được truyền thông trong nước ghi nhận từ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Yên Thành, Nghệ An, toàn huyện hiện có khoảng 500 người đang làm ăn, sinh sống ở nước Anh. Riêng ở xã Đô Thành có khoảng 1.500 người đang làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là châu Âu. Trong số đó, có khoảng 1.000 người thuộc địa phương này đang sinh sống ở Anh và Đức.

Khi trả lời báo chí trong nước về việc, vì sao nhiều con em địa phương rời quê, sang Anh làm việc, ông Lê Thanh Ngọc, Xóm trưởng xóm Phú Xuân, xã Đô Thành giải thích, thu nhập tính theo đầu người ở địa phương khoảng 32 triệu đồng/năm. Trong khi theo thông tin từ những người đi trước, thông thường khi sang Anh làm việc tại các nhà hàng, tiệm nail, thì thu nhập hơn 30 triệu đồng mỗi tháng, đã bao ăn ở, còn tại các nước châu Âu thì khoảng 1.000 USD mỗi tháng.

Ông Ngọc cũng cho biết, để đi sang được nước Anh, mỗi lao động người Việt phải bỏ gần 1 tỷ đồng cho đường giây môi giới.

Liệu sau vụ việc này, có thức tỉnh ước mơ xuất ngoại của người dân thôn quê, liệu khi hiểu rõ sự nguy hiểm, họ có đánh đổi để hy vọng đổi đời?

Anh Nguyễn Đình Tài, em trai của anh Nguyễn Đình Lượng, hiện đang mất tích ở Anh nói với Reuters:

“Tôi cảm thấy rất buồn sau sự cố này. Trước đây, tôi muốn đến Vương quốc Anh với tư cách là một du học sinh, vì anh tôi sẽ ở đó để chăm sóc tôi. Nhưng bây giờ tôi rất buồn và tôi không muốn đi nữa. Trong tương lai tôi muốn có thể kiếm tiền ở đây và ở nhà để hỗ trợ bố mẹ tôi với những gì tôi có thể.”

Cho đến chiều ngày 29 tháng 10 năm 2019, trước thông tin nhiều gia đình trình báo người thân mất tích ở Anh, Bộ trưởng Công an Việt Nam, ông Tô Lâm cho rằng việc mất tích hay chết trong vụ ở Anh chưa xác định được nên mọi thông tin đều là dự đoán. Ông cho rằng những tin tức đưa lên nếu không chính xác sẽ gây hoang mang.

Cũng trong ngày 29/10, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh cũng cho báo giới biết rằng Bộ Ngoại giao Hà Nội đã tiếp nhận và trao đổi thông tin 14 gia đình trình báo để phía Anh kiểm tra xem có trùng khớp với hồ sơ 39 nạn nhân trong chiếc container đông lạnh hay không.

Ông Phạm Bình Minh cho rằng hiện vẫn chưa thể khẳng định điều gì mà phải gửi cho phía Anh Quốc các mẫu vật cần thiết để đối chiếu. Sau khi các thông tin hai phía đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân. Theo lời ông Phạm Bình Minh thì công tác này cần rất nhiều nhiều thời gian. Cũng theo ông Phạm Bình Minh thì các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN.

Ý kiến (3)
Share

viet goc hoa

nơi gửi usa

Hinh chup NGUYEN DINH TU tren ban tho mac QUAN PHUC QUAN DOI NHAN DAN VIET NAM ? ? ? SO CONG SAN TRUNG QUOC nen tron di, hay ra di tim DUONG CUU NUOC VIET NAM nhu NGUYEN TAT THANH ? ? ?

30/10/2019 22:05

Lê Quân

nơi gửi California

39 người chết chỉ là cá thể, trong khi có cả chục ngàn trường hợp đáng tiếc như thế đang xảy ra, di dân lậu đến Úc, đến Dức v.v.. Nở rộ vì bị dụ dỗ qua Facebook, nhắm vào những người thiếu hiểu biết và khờ dại. Đất nước thanh bình, độc lập và có chủ quyền, còn rất nghèo nhưng đại đa số người dân vui sống. Cũng đại đa số người dân yêu dân tộc chứ không đê tiện như lũ chúng mày.
Thông tin gì mà ngu như thế ?

30/10/2019 18:56

Nguyễn Nhơn

nơi gửi San Jose, CA

Vì Đâu Nên Nỗi?!

Người con gái VN đáng thương trước khi chết trong chiếc xe vận tải bên Anh viết cho cha mẹ lời cuối : Con không còn thở được.Tại Việt Nam, cha mẹ cô khi đọc được những câu này, có thở được hay không ??
Xã Hội Chủ Nghĩa là như vậy hay sao??
“Đỉnh cao trí tuệ”, thì ra như thế !!
Tội cho người VN !! Tội vô cùng.
( Trần Mộng Lâm )

Tôi là người ngoại cuộc
Chỉ đọc trên net câu:
“ Con không còn thở được …
Con xin lỗi cha mẹ “
Tôi lặng người một lúc lâu
Cuối thập niên thừ 2, thế kỷ 21
Tuổi trẻ nước tôi
Vẫn còn hành xử liều mạng
Như thế hệ cha ông
Vì không chịu nổi đời sống
Bị cưởng bức vô vọng
Liều mạng bỏ nước ra đi
Cũng giống như 44 năm về trước
“ Cái cột đèn mà đi được
cũng vượt biển, vượt biên “
44 năm đã trôi qua
Thống nhất thì có
Lời hứa “ Độc lập - Tự do – Hạnh phúc
Tìm đâu thấy?!
Chỉ thấy tang thương và bất công
Trùm lê khả phiêu
phiêu phiêu ở lầu từng
Phòng khách chưng trống đồng Ngọc Lũ
Trồng rau trên sân thượng
đẻ ăn cho khỏi nhiểm chất độc hóa chất
Ngoài kia bà lão dắt tay cháu thơ
bươi rác sống từng ngày
Trên miền cao, cô giáo trẻ
chun bao nylon cho anh chú kéo qua sông đi dạy
Học trò nhỏ hai ba đứa cũng chui bao nylon
để anh chú kéo qua suối đi học
Sinh viên tốt nghiệp đại học:
“ Đầu đường kỷ thuât vá xe
Cuối đường kinh tế bán chè đậu đen ...”
Xã hội thúi nat bất công
Đó là lý do vì sao
Tới ngày nay vẫn còn
Nạn vượt biển, vượt biên
Đầy hỗ thẹn và đau đớn
Muốn chấm dứt thảm trạng hôm nay
Thay vì liều chết vượt biên
Hãy cùng nhau kết đoàn
Đứng thẳng người lên và chiến đấu
Giành lại QUYỀN SỐNG – QUYỀN LÀM NGƯỜI
XÂY DỰNG LẠI TƯƠNG LAI
Xứng danh tuổi trẻ nước Việt
Nòi giống hùng cường Lạc Long

Nguyễn Nhơn
Đôi lời thiết tha nhắn gởi
Thu tha hương
29/10/2019

Phụ đính
Những Cái Chết.
(Bây Giờ, Con Không Còn Thở Được Nữa)
Mấy hôm nay, tôi rất buồn phiền và có mặc cảm : Sao mình may mắn ngồi tại Montréal trong khi người ta chết vì lạnhvà bị nhốt trong một chiếc xe cam nhôngbên Anh. Những người chết cũng chẳng xa lạ gì, cũng da vàng mũi tẹt, cũng húpnước mắm và ăn mắm cá lóc, cá sặc như mình, chỉ khác một điều là họ sinh ra vàlớn lên khi đất nước rơi vào tay những người Cộng Sản.
Kể từ Mùa Thu năm đó, khi Hồ ChíMinh đem về nước cái lý thuyết Công Sản, thì người Việt Nam chết đủ cách, đủ kiểu:
- Chết trôi sông và làm thằng chổng những năm củathập niên 40 thế kỷ 20.
- Chết vì bị nhốt trong lao tù vì thiếu dinh dưỡng, vì bị hành hạtrong các trại giam như Trại Cổng Trời.
- Chết vì bị chôn sống trong Cải Cách Ruộng Đất ngoài Bắc và tạiHuế trong Tết Mậu Thân.
- Chết ngoài Biển Đông trong các vụ Vượt Biên.
--Chết vì bị Hải Tặc hãm hiếp.
- Chết vì bị bán ra ngoại quốc, lấy chồng ngoạibang, bị đánh đập hay cưỡng dâm tập thể..
- Chết vì bị bán cho các ổ mãi dâm khi còn connít.
- Chết vì bị mổ lấy nội tạng cho các ông trời con.
- Chết vì xe cán trong các tai nạn do chánh quyềndàn xếp.
- Chết vì hóa chất vì bị đầu độc như Nguyễn BáThanh.
- Chết vì bị ném từ trên cao ốc xuống đất
- Chết vì bọn trọc đầu bên đức hay bọn Mafia bênNga khi sang bên đó buôn bán.
- Và sau nhất mới đây, chết vì lạnh và không thởđược khi bị nhốt trong một xe vận tải do bọn lưu manh chở người sang Anh….
Còn có cái chết nào, kiểu chết nào mà chúng ta quên không,?? Có lẽ còn cái chết của nhưng người bị cướp đất,quá phẫn uất nên nổ súng bắn vào bọn cán bộ ăn cướp để rồi tự bắn vào đầu mình hay bị dẫn ra pháp trườngxử tử nhưng ngày sau đó .
Người con gái VN đáng thương trước khi chết trong chiếc xe vận tải bên Anh viết cho cha mẹ lời cuối : Con không còn thở được.Tại Việt Nam, cha mẹ cô khi đọc được những câu này, có thở được hay không ??
Xã Hội Chủ Nghĩa là như vậy hay sao??
“Đỉnh cao trí tuệ”, thì ra như thế !!
Tội cho người VN !! Tội vô cùng.
( Trần Mộng Lâm )

30/10/2019 13:38

Xem toàn trang