Hy vọng của người VN còn “kẹt” ở Thái Lan khi Hoa Kỳ gia tăng số người tị nạn

Giang Nguyễn
2021-02-12
Share
Hy vọng của người VN còn “kẹt” ở Thái Lan khi Hoa Kỳ gia tăng số người tị nạn Ông Nguyễn Văn Ân và gia đình đã được Liên Hiệp Quốc công nhận quy chế tị nạn từ tháng 9 năm 2020, nhưng đến nay vẫn còn 'kẹt' ở Thái Lan.
Courtesy of: Nguyễn Văn Ân

"Tôi chấp thuận sắc lệnh bắt đầu công việc khó khăn để khôi phục chương trình tái định cư người tị nạn của Hoa Kỳ nhằm giúp đáp ứng nhu cầu chưa từng có trên toàn thế giới”.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu như vừa nêu tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 4/2/2021chỉ trong hơn hai tuần đầu tiên ông nắm quyền.

“Sắc lệnh này sẽ giúp chúng ta có thể tăng số người tị nạn được tiếp nhận lên tới 125.000 người trong năm tài chính đầu tiên của chính quyền Biden-Harris”, ông nói tiếp.

Sau tuyên bố của Tổng thống Joe Biden, nhiều người Việt Nam đang sinh sống tại tỉnh Pathum Thani của Thái Lan, cho biết họ cảm thấy con đường tương lai của họ dần hết bế tắc.

Ông Nguyễn Văn Ân, một trong số những người Việt Nam đang ở tại tỉnh Pathum Thani nói cho Đài Á Châu Tự Do hôm 12/2/2021rằng:

“Là những người tị nạn, em nghĩ là ai cũng vui mừng trước tin này vì có những người ở bên này mười mấy hai chục năm trời rồi. Họ bế tắc, không có đường đi, không có nơi nào nhận”.

Người-Việt-tị-nạn-Thái-Lan.JPG
Sinh hoạt của người Việt Nam ở Thái Lan. Courtesy of Nguyễn Văn Ân

Theo lời ông Ân kể thì ông là một giáo dân Giáo xứ Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ông đã trốn qua Thái Lan gần ba năm rồi.

“Em vượt biên từ Việt Nam qua Thái Lan vào ngày 27/5/2018 bằng đường bộ qua cửa khẩu qua Lào, đi đường rừng. Vì khi đó là điều kiện của em là bị nhà cầm quyền họ viết giấy triệu tập lần thứ ba, sau khi mà em ký tên làm nhân chứng cho cuộc Hội Cờ Đỏ đàn áp giáo dân Giáo xứ Kẻ Gai. Mình biết hết các sự kiện đàn áp đó và mình làm chứng trong tờ đơn do chính quyền họ lập. Sau đó thì họ lại cáo buộc mình, bắt giữ mình trái pháp luật, sau đó triệu tập...”

Sau ba lần bị Công an triệu tập, ông Ân quyết định bỏ xứ đi lánh nạn.

 “Khi mà em vừa ra khỏi nhà để đi làm, 6:30 giờ sáng thì ngay đầu đường thấy xe của công an, xe 5 chỗ, em thấy họ đi vào thì em chạy vào nhà cha xứ luôn. Sáng hôm đó họ đưa giấy triệu tập lần thứ 3, là em ra đi ngay ngày hôm đó luôn... Trên người mặc cái gì là đi luôn ngay lúc đó”.

Ông Ân kể trên đường ông chạy trốn, ông đã gặp ba người khác cùng cảnh ngộ.  Và thế là nhóm của ông chạy từ Nghệ An sang Lào và từ Lào sang đến Thái Lan. Trên đường đi, ông Ân cho biết, nhóm ba người của ông được những người đấu tranh và những người bảo vệ các nhà hoạt động như ông giúp đỡ, cho chỗ ở tạm và kết nối với những người khác để giúp nhóm ông đến được Thái Lan an toàn.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng -Giám đốc tổ chức Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), một cơ sở đã làm việc giúp người tị nạn ở Thái Lan tái định cư từ năm 2008 hôm 12 tháng 2 nói với Đài Á Châu Tự Do rằng có khoảng 4.000 người tị nạn từ nhiều nước đang ở Thái Lan. Trong số đó, khoảng 800 người Việt Nam đã được Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người Tị nạn - cơ quan xem xét hồ sơ - công nhận quy chế tị nạn. Phần còn lại đã bị từ chối hoặc đang trong tiến trình cứu xét hồ sơ xin tư cách tị nạn. Ông giải thích thêm:

“Ở Thái Lan tuyệt đại đa số là nạn nhân của sự bách hại vì lý do tôn giáo. Người Tây nguyên theo đạo Tin lành, người H'mông theo đạo Tin Lành, người Khmer Krom theo đạo Phật giáo, và một số người bên phật giáo Hòa Hảo, người Việt theo Tin Lành bị bách hại trong nước…”.

Riêng trường hợp của người Công giáo từ Nghệ An như trường hợp ông Nguyễn Văn Ân, ông Thắng cho biết:

“Anh là nhân chứng đứng lên tố cáo sự tấn công của Hội Cờ Đỏ trong đó có ông chủ tịch xã, điều động chỉ huy. Thay vì Công an điều tra những kẻ phạm pháp, là Hội cờ đỏ, thì họ lại truy nã người nhân chứng. Thành ra anh ấy phải bỏ làng, bỏ xứ ra đi tị nạn”. 

Trở lại câu chuyện của ông Nguyễn Văn Ân, ông cho biết, sau tám tháng ở Thái Lan, ông đã tìm cách đưa gia đình qua Pathum Thani với ông vì không muốn gia đình bị chính quyền địa phương quấy rối. Đến tháng 9 năm 2020, gia đình ông đã được Liên Hiệp Quốc công nhận quy chế tị nạn.

Tuy nhiên, ông Ân cho biết, đại diện Liên Hiệp Quốc nói với ông, việc này không đồng nghĩa với việc gia đình ông sẽ chắc chắn được định cư ở một nước thứ ba.

“Họ bảo là chỉ có 0,1% trong số người có quy chế tị nạn sẽ được cơ hội đi định cư ở các nước thứ ba, vì bây giờ các nước thứ ba họ hạn chế việc đón người tị nạn”.

Ông Nguyễn Văn Ân mô tả tâm trạng của những người đang mong chờ được định cư hoặc được công nhận quy chế tị nạn:

Một cái cảm giác mình phải nói cho đúng là cảm giác lo sợ, luôn luôn lo sợ”.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng cho biết thêm về chương trình tái định cư cho người tị nạn của Hoa Kỳ trong thời gian qua:

“Đỉnh số định cư tị nạn vào Hoa Kỳ càng ngày càng giảm dưới hành pháp của Tổng thống Trump. Trong năm ngoái thì chỉ có 18.000, đó là đỉnh số, nhưng mà số thật còn thấp hơn nhiều, khoảng 12.500. Thành ra cái số đó mà rải trên cả thế giới là không bao nhiêu hết”.

“Đỉnh số định cư tị nạn vào Hoa Kỳ càng ngày càng giảm dưới hành pháp của Tổng thống Trump. Trong năm ngoái thì chỉ có 18.000, đó là đỉnh số, nhưng mà số thật còn thấp hơn nhiều, khoảng 12.500. Thành ra cái số đó mà rải trên cả thế giới là không bao nhiêu hết”. -Ts Nguyễn Đình Thắng

Ông cho biết cụ thể, trong năm 2020, Hoa Kỳ chỉ nhận khoảng chừng hai mươi mấy người Việt tị nạn từ Thái Lan, một con số nhỏ giọt, trong khi nhiều người phải đối mặt với nguy cơ sống ở Thái Lan bất hợp pháp, có thể bị bắt bất cứ lúc nào, và ngay cả có thể bị đẩy về lại nước bất chấp những nguy cơ quả báo từ chính quyền Việt Nam.

Tiến sĩ Thắng cũng nói thêm, tổ chức BPSOS cùng với nhiều tổ chức khác đang nỗ lực vận động chính quyền Tổng thống Joe Biden dành 2.000 chỗ định cư cho người tị nạn ở Thái Lan trong số 125.000 người sẽ được Hoa Kỳ đón nhận:

Chúng tôi đang vận động chính phủ Biden, hành pháp Biden cắt cử khoảng 2.000 chỗ định cư cho người tị nạn Thái Lan nói chung, không riêng của người Việt. Hy vọng trong đó thì cũng khoảng một trên năm là con số người Việt. Sang năm thì con số sẽ tăng lên 125.000. Chúng tôi cũng đề nghị là Hoa Kỳ sẽ tăng số chỗ cho định cư từ Thái Lan. Mà hy vọng là hai năm cộng lại thì có thể giải quyết được khoảng 4.000 người đã được xét là tị nạn, đang nằm chờ ở Thái Lan”.

Vẫn có 600 hồ sơ chưa được giải quyết, thì chúng tôi vận động các quốc gia khác như Tân Tây Lan, Canada, Pháp, Đức tiếp tay, mỗi quốc gia đón nhận một ít”.

Tuy nhiên, ông Thắng cảnh báo, còn nhiều chặng trong việc thực hiện chính sách mới của Hoa Kỳ:

“Tiến trình làm chính sách của Hoa Kỳ không đơn giản như nhiều người hiểu lầm. Khi Tổng Thống Biden đưa ra đỉnh số, thì còn tùy thuộc vào Quốc Hội. Quốc Hội sẽ quyết định ngân sách, để đưa bao nhiêu người vào. Nhiều khi Quốc Hội lại giảm đi. Tiến trình rất nhiêu khê, chưa thấy được kết quả ngay đâu”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang