Vingroup ‘vươn’ sang lĩnh vực sản xuất vắc-xin

Vinbiocare, công ty mới ra đời vào đầu tháng 6 với vốn đầu tư từ tập đoàn Vingroup, hứa hẹn sẽ sản xuất vắc-xin. Liệu đơn vị mới này của thương hiệu Vin có giúp đáp ứng nhu cầu vắc-xin phòng COVID-19 trong tình hình ‘khan hiếm’ như hiện nay?
Giang Nguyễn
2021.06.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vingroup ‘vươn’ sang lĩnh vực sản xuất vắc-xin Một nhân viên y tế làm việc trong phòng thí nghiệm tế bào gốc tại bệnh viện Vinmec, Hà Nội hôm 12/9/2014. Ảnh minh họa.
Reuters

Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh Học Vinbiocare được thành lập vào ngày 3 tháng 6 vừa qua. Theo Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Vinbiocare đã đi vào hoạt động, đăng ký sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu, bao gồm sản xuất vắc-xin, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học y, dược. Vingroup là tập đoàn cổ đông lớn nhất trong công ty, đầu tư 138 tỷ đồng, tức 69% vốn điều lệ 200 tỷ đồng của Vinbiocare.

Trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19 cho 75% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng, và nỗ lực phối hợp chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin từ nước ngoài để sản xuất đại trà trong nước, tin Vingroup lập công ty sản xuất vắc-xin được giới quan tâm về tình hình đại dịch hoan nghênh.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO) trong một cuộc trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 14 tháng 6 cho biết, WHO đang phối hợp chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin ngừa COVID-19 từ chủ sở hữu nước ngoài cho một công ty trong nước:

“WHO đã chọn công nghệ mRNA cho vòng đầu tiên và một công ty ở Việt Nam đã bày tỏ mong muốn trở thành trung tâm sản xuất cho công nghệ này. Vai trò của trung tâm sẽ là tiếp nhận công nghệ từ chủ sở hữu và sau đó mở rộng quy mô sản xuất đại trà theo tiêu chuẩn GMP (Thực hành sản xuất tốt).”

Tuy nhiên trong lúc này ông Kidong Park từ chối nêu danh tính của công ty Việt Nam làm đơn ứng cử trở thành trung tâm công nghệ sản xuất vắc-xin tại Việt Nam.

AP21067167133200.jpg
Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hà Nội, Việt Nam hôm 8/3/2021. Ảnh: AP/Minh họa.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định về khả năng Vinbiocare có thể trở thành trung tâm công nghệ đó: 

“Tôi rất kỳ vọng như vậy vì thực ra nếu mà nói các công ty Việt Nam có uy tín để có thể có năng lực, đầu tư được tốt để làm với các cam kết, đáp ứng tất cả các yêu cầu về mặt kỹ thuật, về mặt tiêu chuẩn tốt nhất thì ở Việt Nam có lẽ Vingroup là công ty hàng đầu có thể tạo được niềm tin như vậy trong giới đầu tư nước ngoài hoặc các hãng lớn nước ngoài để họ có thể chuyển giao công nghệ cho Việt Nam làm. 

Tôi đoán Vin có lẽ khi đầu tư làm thì cũng sẽ theo hướng đó. Chứ còn nếu Việt Nam tự nghiên cứu, sản xuất vắc-xin từ đầu thì chắc cũng sẽ mất thời gian và khó có thể kịp đáp được yêu cầu ngay trước mắt của Việt Nam cũng như của các nước khác”.

Bà Phạm Chi Lan nói, bà đánh giá cao năng lực của công ty thương hiệu Vin dựa trên những gì bà đã chứng kiến, như hệ thống y tế phi lợi nhuận Vinmec do tập đoàn Vingroup phát triển từ năm 2012, hiện vận hành bảy bệnh viện trên toàn quốc. Bà nói:

“Đối với sản phẩm sau này làm vắc-xin thì tôi có niềm tin lớn hơn bởi vì hoạt động của Vinmec, là bệnh viện để trị bệnh, khi ra đời cũng đã hoạt động khá tốt và tập đoàn Vin cũng chú trọng mời được những người giỏi về làm cho mình. Hay là từ khi mà bắt tay vào hoạt động công nghệ cao thì Vingroup cũng đã mời được các nhà công nghệ cao Việt Nam hoặc ngoại quốc, các chuyên gia thực sự trong lĩnh vực cùng cộng tác. Tôi tin là trong lĩnh vực vắc-xin này Vin cũng sẽ có khả năng mời được những người tốt và học hỏi được kinh nghiệm, tiếp thu được kịp thời những công nghệ của các nước khác có thể chuyển giao để cho ra sản phẩm tốt cho xã hội trong thời gian tới.”

Một số cư dân mạng đón nhận tin Vinbiocare như sau trên phần comment của trang VTC Now. Facebooker Hải Tọi nói: “Cũng mừng vì nghĩ đúng với thời điểm dịch bệnh đang cần vắc-xin, nhưng lại sợ vì chưa thấy lợi thế trong tay có đủ điều kiện để sản xuất cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực này.”

Một người có nick Chiến Kê Kim Xá viết: “Phải thừa nhận những doanh nhân này họ có tầm nhìn chiến lược khi đầu tư dây chuyền sản xuất vắc-xin sẽ đem lại lợi nhuận kếch xù.”

Cũng có nhiều loại comment thắc mắc liệu Vin “rồi có bỏ con giữa chợ như điện thoại, tivi không”? 

Nhưng theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan thì việc Vingroup rút ra khỏi thị trường bán lẻ tivi, điện thoại di động là tích cực, giúp tập đoàn này tập trung vào các mảng ưu tiên hơn.

Tiến sĩ, Bác sĩ Đinh Đức Long, từ Sài Gòn trao đổi với Đài Á Châu Tự Do qua tin nhắn về đầu tư mới nhất của Vingroup. Ông lập luận:

“Tôi hoan nghênh việc làm này. Vấn đề là nhà nước phải làm tốt chức năng quản lý, giám sát về chất lượng vắc-xin cũng như giá cả, không để cho doanh nghiệp thiệt thòi, nhưng cũng không để cho họ độc quyền về giá cả, và người dân phải được hưởng chất lượng dịch vụ tốt nhất theo tiêu chuẩn quốc tế, xứng đáng với chi phí họ bỏ ra”.

“Tôi hoan nghênh việc làm này. Vấn đề là nhà nước phải làm tốt chức năng quản lý, giám sát về chất lượng vắc-xin cũng như giá cả, không để cho doanh nghiệp thiệt thòi, nhưng cũng không để cho họ độc quyền về giá cả, và người dân phải được hưởng chất lượng dịch vụ tốt nhất theo tiêu chuẩn quốc tế, xứng đáng với chi phí họ bỏ ra”. -Ts. Bs. Đinh Đức Long

Từng có ý kiến nhận định rằng ở Việt Nam người ta có thể thấy dịch vụ của Vingroup trong mọi lĩnh vực từ giáo dục, y tế đến địa ốc, công nghệ… Gần đây Vingroup còn hé lộ tham vọng thâm nhập thị trường xe hơi tại Hoa Kỳ. Tuy vậy, qua thời gian, tập đoàn này phải từ bỏ một số lĩnh vực. Nhiều người tiêu dùng đang chờ đợi dịch vụ hay sản phẩm có chất lượng thực sự để chứng tỏ năng lực thực chất của Vingroup, chứ không phải những quảng bá rầm rộ một lúc rồi dần ‘im hơi, lặng tiếng’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Ngưòi dân TP..Sàigon
15/06/2021 22:38

Vingroup là một tập đoàn kinh doanh, gồm Tư nhân Tư Bản Đở, của VN, gồm toàn cổ phần của các đảng viên CSVN thứ cổ thụ, núp dưới bóng Ô. Phạm Nhật Vượng. Đực CHính quyền CS ngấm ngầm hậu thuẫn, về mọi mặt Nhưng. Tập đoàn này, từ xưa cho tới nay, họ không tự mình nghiên cứu để sản xuất cho riêng mình một sản phẩm nào ,ngoài cái tiên khỏi làm giầu cho các cổ đông là mua bán địa ốc,gian dối, lọc lừa.. ngược lại họ chuyên , dánh hơi dựa vào nhà nước để làm ăn lòng vòng, trong cái kiểu độc quyền..Chính tập đoàn này mới tung dự án xe Vinfast, và đã thất bại hoàn toàn, Nay trưóc tình hình dịch Wuhan..Vingroup vội nhập cuộc , đoi chế tạo ra Vaccine ngừa Virus..qủa là một chuyện động trời..Bởi nền Y tế của nước VN dưới sự chỉ huy của đảng CS, thì nó cũng chẳng khác gì ngành Đông Y của Tầu..! Thế giới ai dám bở tiền ra mua Vaccine do VNCS sản xuất..hay Đảng CS cứ việc chi tiền tối đa, để dùng Vaccine do Vingroup chế tạo, để Vingroup hốt bạc ti USD...Tức các đảng viên chop bu CSVN , đa số là có cổ phần thật khủng tại Vingroup..Và một khi ngưòi dân bị chết do chích Vaccine của Vingroup sản xuất..thì họ lại tung tin trên báo chí một chiều ở VN..là CHết do bệnh, chớ không phải do Vaccines...Nếu ai đó biểu tình chống đồi VIngroup, và cho rằng Vaccines của Vingroups, đã làm chết thân nhân của họ..Thì CA-CSVN sẽ nhập cuộc, VIngroup chụp mũ người dân..là những kẻ cố tình xuyên tạc, phá hoại , Như vự vừa quan, Một kháck hàng lên You Tube phàn nàn về chiếc xe mới mua của Vinfast lắp ráp, sản xuất, có nhiều sự cố..thì bị CA-CSVN mới người chủ nhân một kênh trên You Tube lên làm việc..và nay..Người CHử nhân trẻ tuổi này, buộc phải im lăng là vàng...Nếu kh6ng lại bị chết oan tại Công An Phường, với Lý Do , do nhồi máu cơ tim..

Anonymous
16/06/2021 04:45

Vingroup bị chính trị hóa hơi nhiều, tức là làm theo lời đảng, chẳng hạn phải chế được máy thở, chế được vaccine, mặc dù những lãnh vực này không có lời. Làm để lấy le, để đảng phô trương thành tích, ờ, VN cũng biết làm. Đảng đã khoe khoang tới năm 2020, VN sẽ thành nước công nghiệp, nhưng không xong, hãng quốc doanh đua nhau làm ăn từ lỗ tới sập tiệm. Đảng chẳng làm ăn được gì, giờ chỉ có nước đốc tư nhân (như Phạm Nhật Vượng) làm rồi sẽ "nổ" vung mạng đó là công lao, thành tích của đảng lãnh đạo rất tài tình.