Nhiều bloggers Việt Nam bị cấm xuất cảnh

Kính Hòa, phóng viên RFA
2013-12-15
Share
Blogger Mẹ Nấm Blogger Mẹ Nấm
RFA files

Nghe bài này

Ngày 14/12/2013 một số bloggers Việt Nam đang chuẩn bị khởi hành đi Bangkok, Thái lan từ sân bay Tân sơn Nhất bị chặn lại và được cho biết là họ bị cấm xuất cảnh, tuy nhiên cơ quan công an không cho biết lý do. Blogger Mẹ Nấm, (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) cho Kính Hòa cuộc trao đổi sau đây.

Blogger Mẹ Nấm: Sau tuyên bố của mạng lưới blogger vào trước ngày Quốc tế nhân quyền, thì các bloggers dự định sẽ tiếp tục tiếp xúc với một số cơ quan ngoại quốc, trong đó có Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp quốc ở bên ngoài để trao bảng tuyên bố, cùng với trình bày tình hình đàn áp các bloggers. Chính vì vậy mà sáng hôm nay tôi lên đường đi Bangkok. Sau khi làm thủ tục xuất cảnh thì tôi bị giữ lại và mời vào phòng riêng. Lý do họ giải thích là theo đề nghị của bộ Công an thì tôi không được xuất cảnh, và tôi có thể liên lạc với Bộ Công an ở 235 Nguyễn Văn Cừ để mà thắc mắc. Sau đó tôi có nói với họ là nếu là lệnh của Bộ công an thì xin cho tôi xem một cái giấy hay văn bản nào đó. Nhưng mà họ nói là qui định của Bộ Công an thì họ không thể cho những giấy đó, và tôi phải trực tiếp liên hệ để mà biết.

Kính Hòa: Trong chuyến đi này thì ngoài Như Quỳnh còn vài bạn nữa phải không?

Blogger Mẹ Nấm: Dạ đúng rồi, còn có bạn blogger Nguyễn Hoàng Vi, blogger Châu Văn Thi, và còn một bạn nữa là Thảo Chi, là một trong những người đã trao tuyên bố 258 cho các cơ quan tại Bangkok vào tháng bảy.

Kính Hòa: Tất cả các bạn này đều bị giữa lại?

Blogger Mẹ Nấm: Tất cả ạ. Riêng tôi và Hoàng Vi còn bị tịch thu cả hộ chiếu.

Kính Hòa: Ngoài chuyện giữa lại thì họ còn làm phiền mình chuyện gì khác không?

Blogger Mẹ Nấm: Họ không làm phiền nhiễu gì, nhưng sau khi ra khỏi sân bay Tân Sơn Nhất thì có rất nhiều an ninh mặc thường phục đi theo. Khi mình ngồi chào tạm biệt mọi người để về thì có rất nhiều an ninh lượn xung quanh. Họ còn thông báo với chủ quán cà phê là họ đang theo dõi nhóm này vì nhóm này buôn ma túy (cười)

Kính Hòa: Sau chuyện này thì mạng lưới bloggers sẽ có hành động gì để phản đối việc cấm xuất cảnh mà không có lý do gì như thế không?

Blogger Mẹ Nấm: Dạ mạng lưới blogger Việt Nam đã có ra tuyên bố về việc cấm các thành viên của mình bị cấm xuất cảnh vào chiều nay rồi ạ. Cá nhân các bạn bị cấm xuất cảnh sẽ có đơn khiếu kiện gửi đến các cơ quan về việc cấm các công dân xuất cảnh.

Kính Hòa: Cám ơn Như Quỳnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang