Việt Nam hoãn phiên xử blogger Điếu Cày

Phiên xử ba bloggers Điếu Cày- Nguyễn Văn Hải, Anh Ba Sài Gòn- Phan Thanh Hải, và Tạ Phong Tần, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 5 tới đây, đã bị hoãn lại.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012.05.04
dc-305.jpg Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, ảnh chụp trước khi bị bắt.
Citizen photo
Trả lời Đài Á Châu Tự Do, cả hai Luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Quốc Đạt, tham gia bào chữa cho ông Nguyễn Văn Hải, cho biết Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo hoãn phiên xử.

Vào lúc 9: 30 tối ngày 4 tháng 5, Luật sư Hà Huy Sơn nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do:

"Buổi sáng họ gửi thông báo cho văn phòng chúng tôi; nhưng đến khoảng ba giờ chiều, thư ký của Tòa gọi điện báo cho tôi biết là phiên xử dự kiến vào ngày 15 tháng 5 sẽ hoãn lại".

Tin hoãn phiên xử các bloggers này cũng được Luật sư Nguyễn Quốc Đạt - 1 trong 2 luật sư bào chữa cho ông Nguyên Văn Hài xác nhận với RFA.

Trước đó, luật sư Đoàn Thái Duyên Hải tham gia bào chữa cũng như con trai blogger Điếu Cày- Nguyễn Văn Hải cho biết nhận được thông báo của Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh là ngày 15 tháng 5 sẽ đưa ba blogger vừa nêu ra xét xử.

Cả ba bloggers vừa nói bị khởi tố với tội danh ‘xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng và Nhà nước’ qua những bài viết có nội dung chính trị đăng trên trang web Câu Lạc bộ Nhà báo Tự do, cũng như trên các trang blog cá nhân của họ.

Cả ba người bị xét xử theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam, mà mức án cao nhất lên đến 20 năm tù giam..

Luật sư Đoàn Thái Duyên Hải tham gia bào chữa cũng như con trai blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải cho biết như vừa nêu vào ngày hôm qua.

Xét xử theo điều 88

Cả ba bloggers vừa nói bị khởi tố với tội danh ‘xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng và Nhà nước’ qua những bài viết có nội dung chính trị đăng trên trang web Câu Lạc bộ Nhà báo Tự do, cũng như trên các trang blog cá nhân của họ.

Cả ba người bị xét xử theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam, mà mức án cao nhất lên đến 20 năm tù giam.

Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, mãn hạn 30 tháng tù giam về tội danh trốn thuế hồi tháng 10 năm ngoái. Thế nhưng ngay sau đó ông tiếp tục bị tù mà gia đình không hề được thăm nuôi hay gặp mặt cho đến gần đây. Và ông bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước.Trước khi bị bắt hồi năm 2008, blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải từng tham gia những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Blogger Anh Ba Sài Gòn - Phan Thanh Hải có những bài viết về tình hình tranh chấp Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc, vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên, các vụ tham nhũng lớn tại Việt Nam, cũng như thông tin về các vụ xử những người bất đồng chính kiến. Ông này bị bắt hồi tháng 10 năm 2010.

Blogger Công Lý & Sự Thật - Tạ Phong Tần viết những bài tố cáo tham nhũng và bất công trong hệ thống luật pháp tại Việt Nam.

Trong thông cáo báo chí do Nhà Trắng phổ biến vào ngày 3 tháng 5 vừa qua, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nhắc đến trường hợp của blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Thông cáo báo chí Nhà Trắng nêu rõ “Cùng lúc chúng ta lên án việc giam giữ trong thời gian gần đây các nhà báo như Mazen Darwish, một người ủng hộ tự do ngôn luận hàng đầu ở Syria, và kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức, chúng ta không được quên những người khác như blogger Điếu Cày, người bị bắt giữ vào năm 2008 trùng với cuộc trấn áp hàng loạt đối với báo chí công dân ở Việt Nam, hay nhà báo Dawit Isaak là người bị chính phủ Eritrea giam riêng trong hơn một thập kỷ mà không kết án chính thức.”


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/05/2012 17:18

CSVN VA BE LU THAM LAM BAN NUOC HAI DAN CHI CO MOT CAU NOI VE CHUNG LA : CONG SAN CON NHAN DAN MAT TAT CA... CONG SAN MAT NHAN DAN CO TAT CA ...NGAY NAO CON CONG SAN NHAN DAN CON DAU KHO ...NGAY NAO CON CONG SAN NHAN DAN CON LAM THAN DAU KHO ....

Anonymous
06/05/2012 16:55

Điếu Cày đã bị nhốt 4 năm rồi mà bộ công an vẫn chưa tìm ra được chứng cứ để buộc tội ông Điếu Cày , cũng mai đúng lúc ông Nguyễn Quốc Quân là đảng khủng bố Việt Tân về thăm quê hương , nên bộ công an liều một phen hy vọng với cái máy tính xách tay của ông Nguyễn Quốc Quân có tài liệu huấn luyện khủng bố , nhưng bộ công an đã lầm với cái bằng Tiến Sĩ của Nguyễn Quốc Quân tưởng là bằng cử nhân luật của TT Nguyễn Tấn Dũng ? Sau khi kiểm tra máy tính thì trong máy tính trống không thì phải hoãn phiên xử là đúng rồi .

Anonymous
04/05/2012 21:02

Các ông cứ giam giữ và bắt giữ những người đấu tranh đi, người này bị bắt hay bị giam giữ thì sẽ có người khác đứng lên, các ông công sản các ông có biết le nin lãnh tụ của các ông nói gì không, ở đâu có áp bức ở đó có đấu tranh.