LS bào chữa: Vẫn chưa có ngày giờ về phiên xử blogger Điếu Cày

Theo một số tin tức đăng tải trên báo chí trong ngoài nước, ngày mai thứ Ba 17/04/2012, Tòa án Nhân dân TP.HCM sẽ đưa ra xét xử các blogger Điếu Cày, Anh BaSG, và Tạ Phong Tần về tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.
RFA 16.04.2012

Share
DieuCay-friend-305.jpg Blogger Điếu Cày trước khi bị bắt.
Hình do một người quen của Điếu Cày gửi RFA

Tuy nhiên, trả lời Đài Á Châu Tự Do một ngày trước phiên xử, Luật sư Nguyễn Quốc Đạt, bào chữa cho blogger Điếu Cày cho biết vẫn chưa có thông tin nào về ngày giờ phiên tòa. Ông nói:

“Sáng nay (thứ Hai 16 tháng 4), tôi và Dũng, con trai của blogger Điếu Cày, có đến tòa án để hỏi về phiên xử thì người thư ký tòa án cho biết là sẽ có phiên tòa xử ông Nguyễn Văn Hải trong những ngày tới, nhưng chưa có ngày giờ cụ thể.

Người thư ký nói thêm là khi nào có ngày giờ, tòa án sẽ thông báo cho gia đình và luật sư để chuẩn bị"

Chống phá nhà nước

Theo cáo trạng, blogger Điếu Cày tức nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải đã xử dụng trang blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do” để viết bài tuyên truyền chống phá nhà nước” bắt đầu vào năm 2007.

Cáo trạng nêu ra rằng ông Điếu Cày đã tập hợp thêm hai người nữa là Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần để viết cũng như tập hợp các bài viết khác phê phán các tiêu cực của nhà nước đờng thời chống phá các chủ trương chính sách khác.

Cáo trạng kết luận ba người này đã nói xấu Đảng, kích động lôi kéo gây mất lòng tin của nhân dân vào Đảng và nhà nước.

Nhà báo Nguyễn Văn Hải tự Điếu Cày trước đó đã bị kết án ba mươi tháng tù về tội trốn thuế nhưng dư luận cho rằng thật ra do ông biểu tình chống Trung Quốc vào năm 2007 nên bị bắt nhằm ngăn chận làn sóng chống Trung Quốc.

Thêm vào đó, sau khi mãn án ông lại bị đưa thẳng vào một trại giam khác. Công an nói tiếp tục giam ông để điều tra về các việc vừa nói.

Luật sư Phan Thanh Hải bị bắt sau đó ít lâu và cuối cùng là bà Tạ Phong Tần, người có trang blog Công Lý Sự Thật cũng bị bắt sau nhiều lần bị công an và chính quyền liên tục sách nhiễu.

Quốc tế lên tiếng

Trước tin chính quyền Việt Nam phải đưa ra xét xử 3 bloggers tại thành phố Hồ Chí Minh vế tội “tuyên truyền chống nhà nước”, các tổ chức bênh vực nhân quyền trên thế giới đã kêu gọi Việt Nam thả ngay lập tức các blogger này.

Hôm nay hai tổ chức quốc tế Theo Dõi Nhân Quyền và Ân Xá quốc tế cùng lúc lên tiếng kêu gọi, trước tin Toà án thành phố Hồ Chí Minh xét xử 3 blogger Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày), Phan Thanh Hải (tức Anh Ba Sài Gòn) và nhà báo tự do Tạ Phong Tần vào ngày mai 17/4.

Phó Giám đốc Tổ chức Ân xá quốc tế tuyên bố việc bắt giữ blogger Điếu Cày là ngang ngược trắng trợn và bất công, vì ông chỉ thực hiện quyền bày tỏ ý kiến ôn hoà mà phải đối mặt với bản án Tuyên truyền chống phá Nhà nước.

Phó giám đốc Donna Guest còn kêu gọi VN phải miễn tố toàn bộ tội trạng cho ông Hải.

Sáng hôm qua các luật sư Nguyễn Thanh Lương, Đoàn Thái Duyên Hải, Nguyễn Quốc Đạt và Hà Huy Sơn đã được toà án thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các blogger này.

LS Nguyễn Quốc Đạt bào chữa cho ông Điếu Cày nói với đài Á Châu Tự Do rằng theo kinh nghiệm thì ông không nhiều hy vọng đương sự được trắng án, nhưng ông sẽ gắng hết sức làm theo đúng khả năng và lương tâm chức nghiệp, nêu trước toà những tình tiết và lập luận để phản bác quan điểm kết tội của viện kiểm sát.

Anonymous says:
16/04/2012 04:58

Thưa ông bộ trưởng bộ Công An Trần Đại Quang về cáo trạng của ông để buộc tội ông Điếu Cày vậy ông có dám cho tôi biện hộ cho ông Điếu Cày hay không ? Ông làm tới chức bộ trưởng mà làm việc hết sức là cẩu thả và vô trách nhiệm đối với ông Điếu Cày và Dân Tộc cũng như đất nước VN , nên người có tội với đất nước VN chính là ông chớ không phải là ông Điếu Cày , xin dẫn chứng , ông Điếu Cày đi biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm HS/TS vậy ông lấy tư cách gì để nói ông Điếu Cày chống chính quyền của ông ? Vậy ông là người Việt hay người Tàu ???

Anonymous says:
16/04/2012 16:23

Xử án mà cũng không dám nói công khai ngày giờ, làm lén lút như ăn trộm, vậy mà nhà nước CHXHCN VN tự xưng là nhà nước pháp quyền được à ? Nói không ai dám tin !

Anonymous says:
16/04/2012 15:58

Thưa ông Nguyễn Phú Trọng xin ông hãy xem xét lại khả năng điều tra của ông bộ trưởng Trần Đại Quang nếu không thì nó ảnh hưởng xấu cho uy tín của đảng ta , kể từ khi ông Điếu Cày bị đảng ta bắt là 4 năm rồi , ông bộ trưởng công an mới điều tra ra ông Điếu Cày tham gia khóa đào tạo của Việt Tân ? Thưa ông như vậy thì đảng Việt Tân tốt hơn cái đảng VC của Hồ Chí Minh nên ông Điếu Cày mới theo học hỏi ?

Anonymous says:
16/04/2012 21:44

y kien gi voi tui csvn cho mettui no muon lam gi thi lam muon nhot ai cung duoc chi tru khi my ra lenh cam van bon chung moi so thoi my con choi voi no thi no muon nhot ai cung duoc toi chi noi the tuy ai suy nghi gi cung duoc

Anonymous says:
16/04/2012 14:06

Xin nhắc lại cho rõ:Các anh đã và đang yêu nước là Có Tội chống lại Nhà nước XHCN rồi....!Lý Do:XHCN được Đảng CSVN và bác "rước từ tận Liên Xô cũ về,sau đó đeo bám vào Mao chủ tịch và từ đó trở thành....... thuộc cho đến ngày nay!Chống lại XHCN tức là chống lại MAO và đương nhiên chống lại nhà nước(căn cứ Công Hàm 14/9/1958 và các văn kiện liên quan gồm Hồ sơ PRTLĐ,Hải Đồ nộp cho LHQ)/Không chối cãi!

Anonymous says:
17/04/2012 05:31

Thưa bà Tân và luật sư biện hộ cho ông Điếu Cày trong bản cáo trạng của Công An VN nói blogger Điếu Cày và blogger Anh Ba Sài Gòn đã "sang Thái Lan tham gia khóa huấn luyện của tổ chức khủng bố Việt Tân" Vậy xin bà hãy yêu cầu bộ công an cho biết người huấn luyện của đảng VT tên họ là gì ? Và khóa huấn luyện đó có bao nhiêu người ? Trường huấn luyện đó nằm ở đâu địa chỉ nào ? Nếu công an VN không đưa ra được chứng cứ đó thì đủ cho thấy công an Việt Nam đã vu khống cho chồng bà ??? Vậy tại sao bà không đích thân gặp TBT Nguyễn Phú Trọng để tố giác những người công an vu khống chồng bà ?

Anonymous says:
16/04/2012 13:59

Toi dong y voi y kien cua Tieu Ca Mau. Hoan ho loi phat bieu cua Tieu Ca Mau

Anonymous says:
16/04/2012 15:56

Thêm một việc mới đây đài PTTH HN đưa tin thời sự : bà Bùi Thị Minh Hằng gây rối trật tự chưa có đúng mức phải chi cứu tội hình sự ? ( Chưa có đúng mức phải chi cứu tội ? ) Mà đưa đi giáo dục 2 năm trời , thấy không ổn cho nên phóng viên nhà báo vào cuộc để tiếp tay với đảng VC của ta để moi móc đời tư cuả bà Buì Thị Minh Hằng đủ cho thấy nhân phẩm của đảng VC của ông kém quá nên cần thai thế cái chính quyền có tài có đức qua lá phiếu bầu của nhân dân .

Anonymous says:
16/04/2012 07:33

co khi nao bon Viet cong SE NOI RANG ONG NGUYEN VAN HAI DA TU TU O TRONG TU ???? !!!!

Anonymous says:
16/04/2012 05:35

Đảng cai trị bằng đường lối vi phạm trắng trợn tất cả mọi công ước và những cam kết của chính phủ VN khi gia nhập LHQ và WTO. Thái độ, hành vi, và tư cách của Bạo quyền độc tài, độc đoán và tham nhũng tại Hà-Nội cực kỳ lật lọng tráo trở, và bội tín giống Bắc Hàn Kim Yong Un.

Anonymous says:
16/04/2012 06:43

Toi nghi cung nhu nhieu vu xu truoc day .luat su bao chua chi la hinh thuc cho co ve dan chu thoi chu ban an da co san roi khoi can xu cung biet la ho se ket toi tu ba nam tu tro len roi .

Anonymous says:
16/04/2012 22:49

Tại sao CSVN lại sợ tự do thông tin đến vậy? Họ tìm mọi cách để bắt bớ, tù đày những người muốn thể hiện tự do tư tưởng. Khi họ tiếp tục giam Điếu Cày mà không thông báo với gia đình là vi phạm Luật tố tụng hình sự mà họ đã lập ra. Nếu đúng là một nhà nước pháp quyền thì họ sẽ làm như thế này: Mời gia đình đến để thông báo là Điếu Cày đã chấp hành xong 30 tháng tù, và tống đạt một lệnh bắt giam vì "tội tuyên truyền chống nhà nước" chẳng hạn. Có lẽ do bản tính kiên cường mà Điếu Cày phải chịu thêm tội bổ sung?

Anonymous says:
16/04/2012 22:12

Những người bị bệnh HOANG TƯỞNG thường luôn lo lắng có người âm mưu làm hại mình . Nhà cầm quyền Việt Nam luôn lo lắng nhiều thế lực thù địch có âm mưu lật đổ chế độ . Thật BỆNH HOẠN !

Anonymous says:
18/04/2012 15:05

de xem thu bo ngoai giao my vua len tieng keu goi csvn tha ngay 3borlorger noi tren xem csvn co thuc hien khong neu khong thi my cung chang lam duoc gi voi csvn hay cho xem ha ha ha ha hay hu hu hu hu hu hu hu day

Anonymous says:
16/04/2012 05:30

Thưa ông Nguyễn Phú Trọng xin trích : Cáo trạng nêu ra rằng ông Điếu Cày đã tập hợp thêm hai người nữa là Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần để viết cũng như tập hợp các bài viết khác phê phán các tiêu cực của nhà nước đồng thời chống phá các chủ trương chính sách khác hết trích . Thưa ông , ông Điếu Cày phê phán các tiêu cực của nhà nước ? Mà là cái tội thì đủ cho thấy trước khi làm TBT thì ông là thành phần du côn du đảng dân bảo kê của xã hội đen nên mới không biết ( Tiêu cực là gì ? )

Anonymous says:
16/04/2012 21:05

Cong san Vietnam se bi thoai vi trong mot tuong lai khong xa nua,Ngay tu bay gio phai thuan theo long dan,neu khong theo dan thi khong xa nua Trung Quoc se thon tinh Vietnam.(Dung nghe Trung Quoc noi nua,ma phai nghe dan chungnNghe my va cac dong minh dang cho yem tro cho Vietnam)

Anonymous says:
16/04/2012 04:56

Ông nói đảng Việt Tân là khủng bố vậy xin ông hãy chứng minh đảng VT khủng bố ở nơi nào ,? Tại sao Mỹ không bắt họ , Nếu đúng đảng VT là đảng khủng bố vậy tại sao ông không bắt bà Hồng Vỏ của đảng VT chính ông là người đã thả bà ta kia mà , mà cũng chính ông cũng không dám động tới sợ lông chân của bà Hồng Vỏ đảng khủng bố VT nghỉa là sao ? Không lẻ ông là đồng lõa với đảng VT để hảm hại những người yêu nước cũng như ông Điếu Cày , nếu ông không phải là đồng loã của đảng VT thì xin ông hãy xem lại khả năng làm việc của ông .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang