Gia đình Blogger Điếu Cày khiếu nại việc làm mờ ám của CA

Gia đình blogger Điếu Cày, tức nhà báo Nguyễn Văn Hải, vừa gửi đơn khiếu nại việc làm mờ ám của công an đễn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
Việt Hà, phóng viên RFA, Bangkok
2012-04-02
Share
Blogger Điếu Cày, tức nhà báo Nguyễn Văn Hải chụp năm 2008 trước khi bị bắt. Blogger Điếu Cày, tức nhà báo Nguyễn Văn Hải chụp năm 2008 trước khi bị bắt.
RFA file
Đơn khiếu nại này được gửi đi giữa lúc có thông tin về khả năng ông Nguyễn Văn Hải sẽ phải ra tòa xét xử về tội tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Việt Hà từ Bangkok gửi về bài tường trình.

Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của blogger Điếu Cày, tức nhà báo Nguyễn Văn Hải, vừa gửi một đơn khiếu nại lên Viện kiểm sát nhân dân tối cao và viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung đơn khiếu nại là trại tạm giam của cơ quan An ninh điều tra thành phố Hồ Chí Minh (hay còn được gọi là PA 92), đã không giải quyết cho thân nhân người đang bị tạm giam được thăm gặp.

Công an PA 92 vi phạm luật và lạm dụng quyền hành


Từ Sài Gòn, bà Dương Thị Tân, xác nhận thông tin này như sau:

Dương Thị Tân: tôi gửi đơn này cho viện kiểm sát nhân dân thành phố và viện kiểm sát nhân dân tối cao và tôi đưa lên công luận để anh em bạn bè thấy được việc làm của công an hoàn toàn sai với pháp luật.

Trong đơn khiếu này đề ngày 30 tháng 3 năm 2012, bà Dương Thị Tân nói rõ cơ quan PA 92 đã có hành vi cản trở ngăn cản quyền thăm gặp đối với thân nhân của người hiện đang bị tạm giam tại trại giam thuộc PA 92.
Tôi gửi đơn này cho viện kiểm sát nhân dân thành phố và viện kiểm sát nhân dân tối cao và tôi đưa lên công luận để anh em bạn bè thấy được việc làm của công an hoàn toàn sai với pháp luật.
bà Dương Thị Tân

Theo đơn khiếu nại, bà Dương Thị Tân cùng các con đã nhiều lần đến thăm ông Nguyễn Văn Hải tại trại tạm giam PA 92 nhưng đều bị từ chối mà không rõ nguyên nhân. Vì lý do này, bà đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền đề nghị giải quyết nhưng đều không được trả lời thỏa đáng. Bà Dương Thị Tân cho biết:

Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của blogger Điếu Cày, tức nhà báo Nguyễn Văn Hải
Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của blogger Điếu Cày, tức nhà báo Nguyễn Văn Hải. RFA file
RFA file
Dương Thị Tân:
tôi đã có bao nhiêu đơn khiếu nại tố cáo lên chính quyền các cấp, lên tận bộ trưởng, chủ tịch nước về việc làm không đúng của bộ công an, nhưng tất cả đều chìm vào quên lãng, hoặc bộ công an trả lời là đơn của bà đã gửi trở lại thành phố để giải quyết theo đúng trình tự pháp lý, có nghĩa là họ cứ đá đi đâu họ đá thôi. Có văn bản trả lời như vậy, còn tất cả từ chối bằng miệng, từ chối trả lời. Họ còn cho người ra nói là họ không có thẩm quyền giải quyết, chờ mòn mỏi từ sáng đến trưa, từ trưa tới tối thì phải về thôi.

Lần gân đây nhất, bà Dương Thị Tân và các con đến trại giam thăm ông Hải vào ngày 17 tháng 3 năm 2012 nhưng khi đến nơi, cơ quan công an chỉ cho phép một mình con trai ông Hải được vào phía trong trại và yêu cầu anh này phải ký một số biên bản không rõ nội dung, nếu không sẽ không được giải quyết gặp mặt. Khi gia đình không đồng ý ký đơn này, người đại diện công an là trung tá Đặng Văn Loát đã không cho bà Tân và các con được gặp mặt ông Hải.
Tôi đã có bao nhiêu đơn khiếu nại tố cáo lên chính quyền các cấp, lên tận bộ trưởng, chủ tịch nước về việc làm không đúng của bộ công an, nhưng tất cả đều chìm vào quên lãng, hoặc bộ công an trả lời là đơn của bà đã gửi trở lại thành phố để giải quyết theo đúng trình tự pháp lý
bà Dương Thị Tân

Cũng theo đơn khiếu nại mới đây, bà Dương Thị Tân đã trích dẫn các quy định pháp luật về quyền thăm nuôi người thân để cho thấy việc làm mà bà gọi là mờ ám của cơ quan công an. Đơn khiếu nại trích dẫn điều 3 về chế độ thăm gặp thân nhân của thông tư số 46/2011/TT-BCA, nêu rõ gia đình được quyền mỗi tháng thăm gặp thân nhân một lần, mỗi lần không quá một giờ. Đơn cũng viện dẫn giấy cho phép gặp mặt bị can của viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phê chuẩn vào ngày 5 tháng 3 năm 2012.

Khủng bố tinh thần người bị giam


Mặc dù cơ quan công an không cho gia đình biết lý do từ chối việc thăm nom của gia đình, nhưng theo bà Dương Thị Tân thì nguyên nhân có thể là để khủng bố tinh thần ông Nguyễn Văn Hải. Bà nói:

Dương Thị Tân: theo ý kiến chủ quan của gia đình tôi thì họ không thể khuất phục được ý chí của ông Hải vì ông luôn cho rằng ông không làm sai pháp luật, ngay hôm vừa rồi vẫn khẳng định với luật sư của ông là ông không làm những việc pháp luật không cho phép. Và những gì ông làm xuất phát từ tình yêu quê hương đất nước, nên để khuất phục ông nhận tội, để hợp thức hóa việc bắt giữ ông thì nhà cầm quyền này phải gò ép ông vào các tội danh mà ông không đời nào nhận. Ông không nhận tội họ đưa ra thì họ làm các việc khủng bố tinh thần nhằm đè bẹp ý chí ông.
Những gì ông làm xuất phát từ tình yêu quê hương đất nước, nên để khuất phục ông nhận tội, để hợp thức hóa việc bắt giữ ông thì nhà cầm quyền này phải gò ép ông vào các tội danh mà ông không đời nào nhận. Ông không nhận tội họ đưa ra thì họ làm các việc khủng bố tinh thần nhằm đè bẹp ý chí ông.
bà Dương Thị Tân

Ông Nguyễn Văn Hải bị bắt vào ngày 19 tháng 4 năm 2008 và sau đó bị phạt tù với thời gian 30 tháng vì tội danh trốn thuế. Tuy nhiên, đến ngày 20 tháng 10 năm 2010, tức là hết thời hạn tù, ông Nguyễn Văn Hải vẫn không được trả tự do. Sau đó cơ quan công an gửi thông báo cho biết ông Hải vẫn tiếp tục bị tạm giam để điều tra. Trong suốt thời gian tạm giam, gia đình ông Hải chưa một lần được gặp mặt ông và cũng không được thông tin gì về sức khỏe của ông cho đến ngày 29 tháng 3 vừa qua khi ông Hải gặp luật sư của mình.

Thông tin trên mạng những ngày gần đây cho biết, ông Hải sẽ có thể phải ra tòa xét xử trong tháng 4 này về tội tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 Bộ luật hình sự. Mặc dù vậy, cho đến bây giờ, gia đình vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin cụ thể nào về ngày giờ của phiên tòa sắp tới.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
02/04/2012 16:16

Anh Hai rat dang duoc tu do. Anh Hai oi mau ra tu de cuu lay dao Cao Dai Tay Ninh cho chung toi. cong san VN dang khung bo Dao Cao Dai Tay Ninh du lam. NAM MO CAO DAI TIEN ONG DAI BO TAT MA HA TAT.

Anonymous says:
03/04/2012 09:15

Nếu tôi đoán không lầm thì trước khi làm TBT thì ông Nguyễn Phú Trọng hành nghề thợ săn ? Cho nên ông ta chỉ biết luật rừng mà thôi , xin dẫn chứng vụ án cuả ông Đoàn Văn Vươn đã có 50 cán bộ và 25 đơn vị đã bị kỷ luật , đủ cho thấy là ông Vươn chống những việc làm bất công của những người cướp đất phá nhà ông Vươn , chỉ có cái luật rừng của ông mới dám nói ông Vươn chống người thi hành công vụ ? Còn ông Điếu Cày chỉ chống Trung Quốc xâm chiếm HS/TS , chỉ có ông mới dám buộc tội ông Điếu Cày chống cái chính quyền Trung Quốc của ông ? Cho nên ông không hiểu tiếng Việt là Toà án VN đã kết án ông Điếu Cày là 30 tháng tù ngày mãn hạn tù rồi mà ông Điếu Cày vẫn còn ở tù cho tới hôm nay ? Vậy xin ông hãy vào trong rừng mà ở cho nó thích hợp vơí cái luật rừng của ông .

Anonymous says:
03/04/2012 12:16

Thưa bà Dương Thị Tân ngư dân VN đánh bắt ở TS nước ta bị Tàu Trung Quốc bắt và đòi tiền chuộc bà có thấy chính quyền VC cang thiệp và bảo vệ bao giờ chưa ? Tất cả đơn khiếu nại của bà từ trước tới giờ có được chính quyền VC giải quyết đơn nào hay chưa ? Nếu bà muốu cứu chồng bà thì hãy mang hình cuả chồng bà ở trước ngực rồi vào trong sở thú Hồ Chí Minh rồi lạy nó và nói với nó ( Hepl my husband ) rồi quây phim đưa lên Youtube ) mới có hy vọng , xin chia buồn với bà không giúp gì được cho bà .

Anonymous says:
02/04/2012 01:53

Thưa ông TBT Nguyễn Phú Trọng ông nên học bổ túc văn hóa Việt Nam thêm đi , tôi xin hỏi ông , thế nào là tuyên truyền chống phá nhà nước ? Thưa ông tất cả điều là chống những việc làm bất công của ông ? Ví dụ ông cưỡng chế thu hồi đất của dân mà không dám cưỡng chế HS/TS TT Phan Văn Khải than tham nhũng tràng lang tôi rất xót xa ? Vậy mà ông chẳng bắt được tên tham nhũng nào ? Có rất nhiều người hể bị bắt vào đồn Công An là chết thì vô cang với CA của ông ? Vậy xin ông hỏi lại du sinh Hồ Quang Phương bị Cảnh Sát Mỹ đánh có mấy hèo thì được bồi thường mấy trăm ngàn đô đó ông .

Anonymous says:
02/04/2012 01:53

Nhân dân hiện nay mất lòng tin ở chính quyền nhiều lắm rồi . Thượng bất chính thì hạ tắc loạn thôi

Anonymous says:
18/04/2012 03:31

Độc ác và đê tiện là những từ chưa nói hết bản chất của chế độ độc Đảng, công an trị ở VN. Lê Hồng Anh là một con vật bẩn thỉu nhất trong thế giới động vật

Anonymous says:
02/04/2012 09:38

lam gi co phap luat o viet nam ke tu ngay bon dang cuop quoc te do hcm mang ve de thong tri nhan dan viet nam thi chung ta da mat het quyen con nguoi vay dung co keu ca khieu nai gi ca ma chi lam cho chung noi them thu tinh ma bach hai them ma thoi.con duong duy nhat la toan quan toan dan cung mot long dung len de tieu diet het bon dau nao minh nguoi da thu cs giac phuong bac dang day xeo dan ta.biet bao mang nguoi viet da nam xuong vi dcs,bao nhieudong bao mien bac da sinh bac tu nam?bao nhieu nhan dan mien nam da nam xuong cho da tam cua giac tau phuong bac muon chiem tron viet nam de chung de be thon tinh tron nuoc viet?chung ta phai tieu diet giac ngoai xam phuong bac va be lu tay sai vc ban nuoc de tim lai doc lap tu do am no ,dan chu cho nhan dan viet nam.

Anonymous says:
04/04/2012 02:11

Thưa ông bộ trưởng bộ Công An bộ cái đảng VC của ông nó xấu xa lắm sao mà ai cũng mắc tội âm mưu lật đổ chính quyền hoặc tuyên truyền chống phá nhà nước ? Tôi là công dân Hoa Kỳ dám khẳn định với ông nếu ông cho nhân dân được tự do dân chủ thì cái mạng tôi đây ông muốn lấy lúc nào cũng được . Còn ông làm được việc gì tốt cho nhân dân của ông ? Xin kể ra một hai việc làm tốt cho nhân dân của ông được biết , nếu họ biết ông làm được 1-2 việc tốt thì họ chống phá cái đảng của ông làm gì ?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang