Việt Nam không thể khác với Miến Điện

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2015-11-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bản đồ Miến Điện và Việt Nam (minh họa)
Bản đồ Miến Điện và Việt Nam (minh họa)
File photo

Miến Điện cuối cùng sau 53 năm đã giành được quyền phổ thông đầu phiếu để bước tới một nền dân chủ mà người dân của họ mơ ước. Còn Việt Nam, với chính phủ hiện tại và điều 4 hiến pháp khẳng định sự cai trị duy nhất của đảng có thể áp dụng bài học Miển Điện được không? Mặc Lâm phỏng vấn GS Tương Lai, nguyên Giám đốc Viện nghiên cứu Xã Hội Việt Nam để biết thêm ý kiến một đảng viên lão thành của Đảng cộng sản Việt Nam trước câu hỏi này. Trước tiên GS Tương Lai cho biết:

Giáo sư Tương Lai:Đây là một tin vui lớn vì Miến Điện rất gần gũi với Việt Nam và bối cảnh của Miến Điện trong thời gian trước đây cũng ở trong một thể chế độc tài, phản dân chủ, mà trong chừng mức nào đó, nó lại còn gay gắt hơn Việt Nam. Thế nhưng, khi mà ông Then Sein có một chuyển đổi khiến người ta dùng từ “một chuyển đổi vĩ đại”.

Vì đấu tranh cho tự do dân chủ đã khó, tự giác “cho không” quyền tự do dân chủ còn khó hơn. Sự thật, trong lịch sử nhân loại thì chưa có nhà độc tài nào “cho không” quyền tự do dân chủ, kể cả khi đã nằm yên trong nấm mồ. Lúc mà ông ta quyết định như vậy thì sức mạnh cũng vẫn còn nằm trong tay ông ấy chứ không phải ông ấy đã bị tước hết trước một cái áp lực nào ( mà đương nhiên là có rồi) nhưng thực ra nếu ông ta vẫn kiên trì chế độ toàn trị phản dân chủ, chế độ quân phiệt thì chắc cũng là khó khăn. Nếu tiến đến dân chủ, bà Aung Shan Suu Kyi cầm quyền được hay là đảng của bà lên được thì có khi máu sẽ chảy thành sông. Tuy vậy, ông Then Sein nhận thức được cái xu thế không thể nào thay đổi và ông ấy cũng nhận thức được áp lực từ phía nhân dân lên chính quyền của ông, lên thể chế phản dân chủ của ông cho nên ông đã có một quyết định mà tôi nghĩ là vĩ đại.

Ông Then Sein thoát ra khỏi vòng kim cô, ra khỏi áp lực của TQ, theo chỗ tôi biết thì đường biên giới của Miến Điện với TQ còn dài hơn gấp hai lần đường biên giới giữa Việt Nam và TQ

Giáo sư Tương Lai

Mặc Lâm: Như chúng ta đã biết, Miến Điện đã rất mạnh mẽ để chặt đứt mối quan hệ lệ thuộc đối với Trung Quốc cho nên ông Then Sein mới có thể giải quyết được những gì mà ông ấy và đồng minh của ông ấy muốn. Tuy nhiên, với Việt Nam thì vừa qua, vấn đề đón Tập Cận Bình đã cho thấy là lãnh đạo Việt Nam không muốn rời bỏ mối quan hệ với TQ. Như vậy thì làm cách nào ạo được biến chuyển trong khi TQ vẫn muốn Việt Nam trong tình trạng như vậy?

Giáo sư Tương Lai: Ông Then Sein thoát ra khỏi vòng kim cô, ra khỏi áp lực của TQ, theo chỗ tôi biết thì đường biên giới của Miến Điện với TQ còn dài hơn gấp hai lần đường biên giới giữa Việt Nam và TQ. Áp lực của TQ do lính đánh thuê TQ nhân danh đảng Cộng sản Miến Điện nằm áp sát vào biên giới đó và vẫn tiếp tục đe dọa bằng vũ lực liên miên trong hàng chục năm. Đến bây giờ, bối cảnh đã thay đổi và áp lực đó bị đẩy lùi.

Không đẩy lùi được cái này, không cắt đứt cái vòi bạch tuộc của TQ thì dù ông Then Sein có muốn cũng không làm được. Trong hàng ngũ lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay, tôi biết rằng người ta cũng hiểu rất rõ trong cái tâm thế của người Việt thì theo Tàu là nhục nhã lắm, là tội đồ của lịch sử. Bây giờ ghét ai là cho là “thắng ấy thân Tàu”. Không phải là họ không điều đó đâu mặc dầu là họ bị lừa bịp bằng cái ý thức hệ XHCN; Vì vậy mới có Thành Đô nhục nhã và tai hại.

Cho đến hiện nay càng ngày càng thấy rõ rồi nhưng họ chưa đủ bản lĩnh vì họ còn sợ con “ngáo ộp” Tập Cận Bình, con “ngáo ộp” TQ cho nên không phải là chúng không lung lạc được một số người trong đội hình lãnh đạo Việt Nam đâu. Vì vậy, áp lực đó đang dồn vào trước cái thềm đại hội XII. Hiện nay, cho đến giờ phút này, người ta đang chờ đại hội trung ương XIII và không biết sau hội nghị XIII có còn hội nghị trung ương XIV không? Đại hội XII có họp được không là tùy thuộc vào bản lĩnh của những người lãnh đạo Việt Nam tách ra khỏi cái vòng kim cô, sức trói buộc của Tàu đến đâu.

Mặc Lâm: Thưa giáo sư, ai cũng thấy tập hợp giữa bà Aung Shan Suu Kyi và ông Then Sein đã làm nên lịch sứ cho Miến Điện. Tuy nhiên, muốn có một Then Sein ở Việt Nam mà không có Aung Shan Suu Kyi thì làm sao được, thưa ông?

Giáo sư Tương Lai: Mỗi một nước có một bước đi riêng của mình. Anh nhìn xem quá trình của sự sụp đổ của khối Xô Viết, mở đầu bằng Gobachov đến một anh say rượu là Yelsin, rồi đến anh độc tài Putin. Có ai ngờ được những bước đi như thế đâu. Không ai ngờ cả. Hồi ấy, cách đây đến 20 năm, trên một chuyến xe đi từ Phú Thọ về dừng lại trước cửa tòa báo Nhân Dân, lúc bấy giờ tôi còn nói với ông Đức Lượng là Phó Tổng biên tập và ông Đinh Thế Huynh là cán bộ đi theo ông Đức Lượng, tôi nói “báo Nhân Dân các ngài chửi ông Gorbachyov ít thôi. Rồi đây phải đúc tượng đồng, bia đá cho người ta đó”.

Đòi Việt Nam cũng có một Aung Shan Suu Kyi thì tôi thấy Aung Shan Suu Kyi đã nằm trong 90 triệu người Việt Nam đó! Nằm trong sự phẫn nộ của những người Việt Nam vì chế độ toàn trị này ở Việt Nam đã làm cho đất nước lụn bại, không đi lên được

Giáo sư Tương Lai

Các ông này trợn tròn mắt lên và nói “tại sao anh nói sai về nghị quyết Bộ chính trị?” Tôi nói là rồi đây sẽ được chứng minh, lịch sử sẽ trả lời cho các anh biết. Những cái chuyện mà các anh phân tích đó nó không đúng với xu thế chung đâu. Từ hồi ấy đến nay đã hơn 20 năm. Lịch sử nó đi chậm chạp đến như thế.

Đùng một cái, với sự kiện như Miến Điện thì tôi cho là lịch sử sẽ như bước nhảy thúc đẩy. Vậy thì đòi Việt Nam cũng có một Aung Shan Suu Kyi thì tôi thấy Aung Shan Suu Kyi đã nằm trong 90 triệu người Việt Nam đó! Nằm trong sự phẫn nộ của những người Việt Nam vì chế độ toàn trị này ở Việt Nam đã làm cho đất nước lụn bại, không đi lên được. Đã làm cho đất nước này trở thành một trong những đất nước lạc hậu nhất trong khu vực. Khi đã có một ngòi nổ ở Miến Điện như thế, có một tấm gương của tổng thống Then Sein, có một tấm gương của Aung Shan Suu Kyi thì ở Việt Nam sẽ tạo ra các nhân tố mới. Tất cả những cái đó đều nằm trong nội dung của lòng phẫn nộ và trong qui luật phát triển của lịch sử. Không có gì thay đổi được đâu.

Mặc Lâm: Vâng, một lần nữa xin cảm ơn giáo sư Tương Lai đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Ý kiến (16)
Share

Ba Tam

nơi gửi Việt Nam!

Mien Dien ho khac Việt Nam xa .nuoc ho Tuy doc tai quan phiet nhung ho van cho cac cong do an va cac dang phai khac host dong . Hon nua ho Tuy la doc dang cai tri dat nuoc nhung ho van co Tam du gin Toan ven lanh tho dat nuoc cho nhan Dan Mien Dien . Nhin lai cai dang du no cua Việt Nan thi sai ??? Tu khi ho mang cai chu nghia khat mau cs vao Việt Nam lua gat Dan Việt Nam co song co Chet danh cho chu nghia cs quoc te roi sau do dat nuoc cang ngay cang bi dang cs Việt Nam ban Dan cho Tau roi danh dap va cuop dat cuop nha cua Dan nhu vay so sang cs Việt Nam voi Mien Dien co phai khac xa khong ? Con noi ve Dan tinh thi nhan Dan Việt Nam o trong nuoc hien nay xet ve mat dau tranh de doi lai cai quyen lam con nguoi thi kem xa Dan Mien dien ve nhan biet chinh tri Dan Việt Nam chi co mot so nho hien biet ve chinh tri con da so cuu dau an nhau cho nen cs Việt Nam nam nuoc cai dau ngu muoi cua Dan trong nuoc can't ngay dang cs Việt Nam Chang Dan ap can't manh Taylor hon vi Dan Việt Nam trong nuoc cang nhu nhuoc chu and hung cai (c) gi !!!

27/09/2016 09:01

nguoidan vn

nơi gửi hanoi

90t dân thì có đến 80t dân là muốn thay đổi đảng độc tài cai trị này dân chúng tôi gọi là bán nuoc cầu vinh

17/11/2015 00:21

Độc giả không muốn nêu tên

DCSVN chi co mot cai guong de soi do la DCSTC cu nham mat buoc theo cai guong da be...va dem ca mot dan toc trao cho ten de quoc xam lang cua the ky 21...nhung lanh dao van khong thay khong nghe dan noi ma cu the di den tu diet vong...

12/11/2015 19:01

Người VN

nơi gửi VN

Tôi có ý kiến xây dựng: nếu quý vị BBT RFA thật sự muốn cho có nhiều độc giả tham gia góp ý bình luận sau các bài viết, thì nên thay đổi 2 điều cần thiết:
1/ Đừng đưa " mã xác nhận" vào trong một cái nền lèm nhèm khó đọc, nhiều khi khó đọc, ví dụ chữ S và số 8, làm cho người đọc nhận không ra, rồi mất thì giờ nhập tới vài ba lần!
2/ Ô ghi ý kiến để khoảng trống quá nhỏ, khiến người viết khó lòng đọc để sửa khi kiểm tra lời mình viết.
Cả 2 thứ "khó chịu" này ít nhất làm giảm đi hơn phân nửa ý kiến đóng góp, trừ khi đó là thâm ý của BBT. Nếu đúng vậy thì thà quý vị bỏ mục góp ý thì hay hơn. Chân thành.

12/11/2015 02:46

NMH

nơi gửi Saigon

Khi nhìn thấy sự tiến bộ của Myanmar ai cũng khấp khởi hy vọng cho tương lai Việt Nam.
Nhưng thực tế không dễ dàng như thế nếu không muốn nói là không thể. Sự khác biệt lớn nhất chính là ở văn hóa.
Myanmar hơn 2.000 năm theo văn hóa thuần Phật giáo. Con người không quan tâm nhiều về của cải, quyền lực mà hầu như chỉ hướng về tâm linh. Người dân rất vâng lời sư sãi và cúng dường rất nhiều cho chùa chiền. Không chỉ Myanmar, các quốc gia thuần Phật giáo có thể không giàu có nhưng người dân khá hạnh phúc và chùa chiền rất hoành tráng và được gìn giữ tốt. Tôi thiết nghĩ đó cũng là một phần trong các lý do mà chính quyền độc tài nhường bước.
còn Việt Nam ư: 2.000 năm văn hóa Đại Hán (đừng chối bỏ điều này). Và đặc biệt là những thập kỷ cùng chung lý tưởng CNXH với "anh ấy" (nhất là lực lượng lãnh đạo ĐCS miền Bắc). Đã đưa đến kết quả như thế nào: anh ấy và ta, con người đều trọng tiền bạc và xem nhẹ tính người (nhìn quanh là thấy ngay). Bộ máy chính quyền cũng có hàng ngàn năm kinh nghiệm phong kiến và gần trăm năm kinh nghiệm CNXH trong việc lừa dối và trấn áp người dân. Chỉ khác tí ở chỗ là gốc, anh ấy có phần thâm sâu hơn (nên là người quân tử nhưng phải báo thù dù 10 năm chưa muộn). Ta là chi phái nên nông cạn, nhìn gần hơn. Do đó, đừng mong có việc lãnh đạo ĐCS (cả anh ấy và ta) để người dân tự do bầu cử hay nói khác đi, tự nguyện nhường quyền lãnh đạo trong êm ấm như thế. Hãy điểm lại xem:
- Thiên An Môn 1989: sinh viên không có vũ khí và là lực lượng trí thức xây dựng tương lai đã bị anh dẹp như thế nào.
- Vụ TT Thích Quảng Đức tự thiêu 1963 làm rúng động miền Nam được. Chứ bây giờ, hàng năm hàng trăm vụ tự thiêu phản đối Bắc Kinh của người Tây Tạng anh ấy có xem ra gì. Hay vụ 1 người dân tự thiêu phản đối TQ ở SG năm 2014 được chính quyền diễn giải là do thiếu nợ, 1 người dân tự thiêu phản đối cưỡng chế đất đai ở QN 2015 vẫn được chính quyền khẳng định là chính quyền làm đúng, bà ấy tự thiêu do chưa hiểu rõ chính sách. Và chìm xuồng.
Đấu tranh bằng bất bạo động như Gandhi là không được đối với Việt Nam và TQ. Mà đấu tranh bằng vận động lâu dìa như Myanmar cũng không xong.

11/11/2015 11:07

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang