Lại hô hào đảng viên cấp cao không để vợ con sống xa hoa

Trung Khang, RFA
2018-11-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hội nghị toàn quốc về học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 diễn ra ở Hà Nội vào sáng ngày 23 tháng 11 năm 2018.
Hội nghị toàn quốc về học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 diễn ra ở Hà Nội vào sáng ngày 23 tháng 11 năm 2018.
Courtesy chinhphu.vn

“Thượng bất chính, hạ tắc loạn”

Tại Hội nghị toàn quốc về học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 diễn ra ở Hà Nội vào sáng ngày 23 tháng 11 năm 2018. Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính lên tiếng yêu cầu các đảng viên cao cấp “phải có trách nhiệm nêu gương, kiểm soát không để vợ, chồng, con sống xa hoa, phô trương lãng phí, vi phạm pháp luật”.

Ông Phạm Minh Chính cho biết thời gian gần đây, việc chống tham nhũng đã đạt được một số kết quả ban đầu, nhiều vụ án tham nhũng lớn đã được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, ông Chính cũng lưu ý tình trạng tham nhũng lãng phí vẫn còn phức tạp, tập trung vào cán bộ có chức, có quyền. Vì vậy, ông nhấn mạnh yêu cầu của Nghị quyết mới trong việc kiểm soát gia đình, người thân, không để vợ chồng, bố mẹ, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để vụ lợi.

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do liên quan nghị quyết này, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Chánh văn phòng Quốc hội Việt Nam đưa ra nhận định:

Cái này người ta thường nói là “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, thì đất nước này nó hư đốn thì có nhiều nguyên nhân, nếu những người đứng đầu đất nước này mà làm gương không tham nhũng, không làm sai thì tự nhiên trật tự nó ổn định trở lại.
-LS Trần Quốc Thuận

“Kỳ này tập trung vào các vị có chức vụ cao của đảng và đất nước này, cụ thể là ủy viên bộ chính trị, ủy viên ban bí thư, ủy viên ban chấp hành trung ương… phải sống gương mẫu trong đời sống bình thường, làm gì cũng phải gương mẫu, nhất là trong đời sống tiền bạc. Cái này người ta thường nói là “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, thì đất nước này nó hư đốn thì có nhiều nguyên nhân, nếu những người đứng đầu đất nước này mà làm gương không tham nhũng, không làm sai thì tự nhiên trật tự nó ổn định trở lại. Cho nên một trong những nguyên nhân sai trái là người lãnh đạo không gương mẫu, trong đời sống riêng tư, trong sinh hoạt, và nhất là thâm lạm tiền của nhân dân đất nước.”

Theo Ông Lê Văn Cuông, nguyên trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam nhiều năm nay tập trung chống tham nhũng nhưng kết quả chưa được như mong đợi. Ông cho rằng có nhiều nguyên nhân gây nên hiện trạng này:

“Có nhiều nguyên nhân như do luật pháp chưa nghiêm, do tính gương mẫu của cán bộ đảng viên chưa tốt… Cho nên việc chống tham nhũng vẫn khó khăn, trong một sớm một chiều không thể giải quyết. Tuy nhiên vấn đề này không thể xem nhẹ vì nó ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ.”

Cần kiểm soát từ ‘gốc’

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tại hội nghị ở Hà Nội hôm 23/11/2018
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tại hội nghị ở Hà Nội hôm 23/11/2018 Courtesy dangcongsan.vn

Đây không phải là lần đầu tiên lời kêu gọi về đạo đức lối sống được đảng cộng sản Việt Nam nêu lên. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, muốn chống tham nhũng thì phải kiểm soát từ ‘gốc’, chứ không phải từ ‘ngọn’.

Theo Bác sĩ Đinh Đức Long, một Trung tá quân đội đã từ bỏ đảng, hiện đang sống tại Sài Gòn, thì việc yêu cầu các đảng viên cao cấp “phải có trách nhiệm nêu gương, kiểm soát không để vợ, chồng, con sống xa hoa, phô trương lãng phí”, cũng như là giáo dục đạo đức. Ông cho rằng yêu cầu này khó giúp kiểm soát tham nhũng:

“Tôi nghĩ cái này cũng như giáo dục đạo đức, chứ còn kiểm soát tham nhũng là phải bằng pháp luật. Chế đô này vẫn là đức trị, nhân trị, chức không phải pháp trị. Nhà nước pháp quyền thì kiểm soát quyền lực phải bằng pháp luật, muốn như vậy phải có tam quyền phân lập. Còn đây là nói kiểu giáo dục vợ con thì chẳng có tác dụng gì trên thực tế. Tôi nghĩ các đó cũng không khả thi và chẳng có giá trị gì cả.”

Tuy nhiên, nguyên trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, Lê Văn Cuông thì cho rằng:

“Vai trò gương mẫu của người lãnh đạo cấp cao, nhất là bộ chính trị, ban bí thư là rất quan trọng trong việc chống tham nhũng, cho nên đảng đã có nghị quyết cho các đối tượng này. Trong đó nó liên quan đến vợ con cán bộ, nhiều trường hợp tham nhũng được tiếp tay bởi vợ con, hay sân sau của cán bộ…”

Kiểm soát tham nhũng là phải bằng pháp luật. Chế đô này vẫn là đức trị, nhân trị, chức không phải pháp trị. Nhà nước pháp quyền thì kiểm soát quyền lực phải bằng pháp luật, muốn như vậy phải có tam quyền phân lập.
-BS Đinh Đức Long

Quốc hội Việt Nam hôm 20 tháng 11 vừa thông qua Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, với tỷ lệ 93,20% tán thành. Đây là lần thứ tư Luật phòng chống tham nhũng được sửa đổi kể từ lần đầu được thông qua vào năm 2005. Cũng như những lần sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng trước đây, Quốc hội lần này đã quyết định không chọn phương án mới nào cho xử lý tài sản bất minh, tài sản không rõ nguồn gốc, vấn đề được cho là rất quan trọng trong phòng chống tham nhũng.

Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi lần này có một điểm đáng chú ý là, kể từ khi Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi có hiệu lực vào ngày 1/7/2019, tất cả cán bộ, công chức đều phải kê khai tài sản, thu nhập. Trước đây chỉ cán bộ từ phó trưởng phòng của Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trở lên và tương đương trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị mới phải kê khai tài sản.

Bác sĩ Đinh Đức Long đưa ra nhận định:

“Vừa rồi quốc hội không thông qua việc xử lý tài sản bất minh, thì thực ra quốc hội bảo vệ chính người của quốc hội chứ không đứng về quyền lợi dân tộc, và đi ngược lại điều 4 hiến pháp tức là đảng cộng sản Việt nam chịu sự giám sát của nhân dân, nhưng chả ai giám sát được cả. Quốc hội là cơ quan giám sát cao nhất mà cũng chẳng giám sát được.”

Có ý kiến cho rằng có mâu thuẫn, khi đảng yêu cầu cán bộ kiểm soát vợ con sống xa hoa, trong khi quốc hội lại không thông qua việc xử lý tài sản bất minh. Nhận xét về ý kiến này, Luật sư Trần Quốc Thuận cho biết:

“Một cái là nghị quyết của đảng, một cái là luật pháp nhà nước, mà luật pháp thì mọi người phải tuân theo, chấp hành. Đó là trong cái dự thảo luật chống tham nhũng sửa đổi có một điều tranh luận nhiều, nhưng chưa thông qua được đó là những tài sản chưa rõ nguồn gốc thì xử lý làm sao? Có ý kiến tịch thu, cũng có ý kiến là đóng thuế… nhưng có những tài sản nhiều đời để lại kêu người ta xác minh nguồn gốc cũng không được. Nên chủ yếu là tập trung là khi đang cầm quyền mà phát sinh tài sản thì mới đặt vấn đề, và nếu có dấu hiệu tham nhũng thì phải xử lý đến nơi đến chốn. Còn vấn đề ông Phạm Minh Chính nói trong nghị quyết chỉ là nói những người trong đảng, nhưng ở Việt Nam những người cầm quyền đều là đảng viên cả.”

Theo Bác sĩ Đinh Đức Long, muốn chế tài thì phải chế tài bằng pháp luật, muốn như vậy phải có tam quyền phân lập, phải có đa đảng. Nhưng theo ông, ở Việt Nam đảng đứng trên cả pháp luật, trên cả hiến pháp, vì vậy thực chất không ai giám sát được quyền lực của đảng. Vì thế ông cho rằng, tất cả những lời nói kêu gọi của đảng là điều họ nói là cho vui, để an ủi những người mà vị bác sĩ bỏ đảng này cho là ‘nhẹ dạ cả tin’.

Ý kiến (5)
Share

Người anh em

nơi gửi USA

Chính phủ đã chính thức công nhận tham nhũng hối lộ và hệ lụy của chế độ độc đảng. Đến lúc không thể cứu chữa được nữa nên mới hô hào, năng nỉ, thiếu điều van xin.
Vô phương cứu chữa, đất nước này tiếp tục bị băm nát, bán tài nguyên khoáng sản xong hết đến xuất cảng lao động, lại gởi đại diện đi ăn mày nước ngoài, kêu gọi khúc ruột ngàn dặm mang tiền trở về.
Phần chúng thì chuyển ngân và gởi con cháu sang nước đang giẩy chết để sau này qua hưởng già.
Đúng là một bè lũ gian manh.

28/11/2018 14:50

huê

nơi gửi VN

Các "đỉnh cao trí tuệ" lại bày trò hề trước bàng dân thiên hạ đây! Cướp của dân đủ thứ qui ra dollar gởi đi nước ngoài cho con cái giữ sao không hô hào con cái của các ông bà ở các nước tư bản giãy chết về nước đi. Thối nát

27/11/2018 21:15

Lien Nguyen

nơi gửi USA

1-Tự lột trần bản chất gian manh cướp của Nhân Dân. Nhìn cách ăn xài xa hoa phung phí, biệt thự sang trọng, cho con cái du học ngoại quốc của cán bộ đảng viên cs, ngưòi Dân ai ai cũng biết cái cách làm ra tiền bất minh của họ như thế nào.
2-Đạo đức giả:Tỏ cho Nhân Dân biết cấp Trung ương rất thanh liêm và luôn quan tâm đến vấn đề đạo đức của các cấp cán bộ đảng viên.

27/11/2018 14:06

Kỳ cục

nơi gửi Trời thần

1.Đây là báo động cần thiết để nhanh chóng tẩu tán tài sản, và là thông tin để chứng tỏ cán bộ, đảng viên giàu ghê lắm.
Hay thật.
2.Báo cho cộng đồng biết rằng dù chí công vô tư, nhưng vẫn có tiền dư bỏ túi.
3.Tự hào là cán bộ, đảng viên đúng nghĩa, có thực quyền, thực lợi, bất khả xâm phạm.

26/11/2018 23:54

Duy Hữu

nơi gửi USA

Sẽ có một ngày và sẽ có một ngày ...

Ông Phạm Minh Chính sẽ bắt tất cả các đảng viên Phải Đi Lễ Chùa, Phải Đi Xem Lễ Ngày Chúa Nhật để các Thượng tọa, các Đại Đức, các Giám Mục, các Linh Mục dạy dỗ các đảng viên, cán bộ duy trì đạo đớc, sống gương mẫu, không để vợ con sống xa hoa...

Một bầy khỉ, bắt chước khỉ, đang làm trò khỉ, cho nhân dân ta bu quanh, nhìn, vỗ tay, bịt miệng, không dám cười cái Đảng Khỉ.

Càng Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đóan, Độc Tôn ... càng Độc Quyền, Độc Diễn một cách Độc Đáo trăm ngàn cái Hề, cái Hèn, cái Ngu, cái Tham, cái Ác, trăm ngàn cái Bất Lực, Bất Tài, Bất Lương ...

Muốn thực sự cắt giảm 50% tham nhũng, tham ô, hối lộ, lộng hành, lộng quyền

Trong giai đoạn chưa chịu có Đa Đảng,
hãy tự cắt giảm 50% các luật lệ, nghị quyết, nghị định, chỉ thị, thủ tục Bất Công, Bất Chính, Bât Nhân, Bất Lương, Bất Tài, Bất Lực không hợp với lòng dan.

Hãy cắt giảm 50% lực lượng công an, tham nhũng, tham ô, lộng hành, lộng quyen, voi cái mức lương " chết đói ", Cho Vàng, Chó Xanh, Chó Đen, chó Đói " ăn bậy ", chó Điên " cắn bây " nhân dân ngày đêm.

Càng nhiều " chuột đói " với cái mức lương " chết đói ", càng nhiều
" chuột tham nhũng ", " chuột hối lộ ".

26/11/2018 16:01

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang