Giáo dục Việt Nam có thể phát triển nhờ lãnh đạo dự và phát biểu tại nhiều hội nghị quốc tế?

RFA
2022.09.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giáo dục Việt Nam có thể phát triển nhờ lãnh đạo dự và phát biểu tại nhiều hội nghị quốc tế? Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dự Hội nghị thượng đỉnh giáo dục tại Hoa Kỳ.
Photo: baochinhphu.vn

Ngày 19 tháng 9 năm 2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh giáo dục tại New York, Mỹ. Hội nghị do Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres chủ trì. Hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trình bày tham luận với chủ đề “Chuyển đổi giáo dục để chuyển đổi thế giới: Học tập để chung sống bền vững”. Bộ trưởng thông tin, trong hơn hai năm qua sự nghiệp giáo dục Việt Nam tiếp tục phát triển, hạn chế tối đa các tác động tiêu cực đến giáo dục nhờ ý chí, nỗ lực của học sinh, thầy cô và nhà trường.

Đây không phải lần đầu Việt Nam tham dự hội nghị quốc tế về giáo dục. Từ năm 2012, Việt Nam đã cử Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lúc đó là ông Trần Quang Quý tham dự  Hội nghị quốc tế về giáo dục với chủ đề “Thay đổi giáo dục để phù hợp với thế giới đang chuyển mình” diễn ra tại thủ đô London, Anh quốc.  

Những ông ở Bộ Giáo dục và Đào tạo đi qua bên Mỹ để cập nhật chương trình giáo dục và cách tổ chức đại học của Mỹ để học hỏi, nhưng khi về tới Hà Nội thì đâu lại vào đó. Ổng lo bảo vệ cái ghế của ổng chứ đâu có dám đưa ra những ý kiến thay đổi gì. Thay đổi phải từ cấp cao Bộ Chính trị. - Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Một số chuyên gia giáo dục cho rằng, dù Việt Nam có tham gia bao nhiêu hội nghị quốc tế về giáo dục đi chăng nữa cũng không cải thiện được nền giáo dục nước nhà, nếu không thay đổi chính sách giáo dục hiện nay.

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng từng có nhiều năm giảng dạy tại Việt Nam nêu quan điểm của ông với RFA sáng 22 tháng 9:

“Chuyện tham dự hội nghị giáo dục ở nước ngoài hay tại Việt Nam có ảnh hưởng rất ít, thậm chí không nghĩa lý gì đến chính sách giáo dục, triết lý giáo dục mà Việt Nam đã chấp nhận từ mấy chục năm nay.

Sau bốn mươi mấy năm hòa bình thì tình hình ngày càng trầm trọng chứ không thay đổi gì cả. Ông nào lên cũng muốn cải tổ. Gần nhất là ông Nguyễn Kim Sơn thì tôi thấy nói chuyện tương đối thật nhất. Nhưng khi nói tới cải tổ những việc cụ thể thì không có gì làm cho tôi thấy phấn khởi cả.

Những ông ở Bộ Giáo dục và Đào tạo đi qua bên Mỹ để cập nhật chương trình giáo dục và cách tổ chức đại học của Mỹ để học hỏi, nhưng khi về tới Hà Nội thì đâu lại vào đó. Ổng lo bảo vệ cái ghế của ổng chứ đâu có dám đưa ra những ý kiến thay đổi gì. Thay đổi phải từ cấp cao Bộ Chính trị. Nhưng những người này lại thường thiển cận trong suy nghĩ nên không để ý đến sự thay đổi. Cho nên phần đông những người trong khuôn khổ của chế độ thì dậm chân tại chỗ.

Chỉ cần lấy chương trình giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa, lấy những giáo trình đã áp dụng tại miền Nam từ năm 1954 đến 1975 để thực hiện là đã đi đúng hướng. Như thế là cải tổ rồi.”

Nhà giáo Đinh Kim Phúc không tin có một cuộc cải cách giáo dục tại Việt Nam:

“Nói đến giáo dục Việt Nam trong hơn 40 năm qua, kể từ khi đất nước thống nhất thì phải thừa nhận một cách khách quan, là thế hệ trẻ hiện nay nhiều người rất giỏi vì được sinh ra và lớn lên trong điều kiện toàn cầu hóa. Nhưng xét trên tổng thể giáo dục Việt Nam thì vẫn lẹt đẹt. Nói theo cố Giáo sư Hoàng Tụy thì giáo dục Việt Nam không phải lạc hậu mà là lạc hướng. Mục tiêu đào tạo và chương trình đào tạo đã bị lạc hướng, xơ cứng dẫn đến sự thụt lùi của giáo dục Việt Nam.

Ở khu vực Đông Nam Á có tổ chức Hội đồng Bộ trưởng cũng có nhiều chương trình huấn luyện để nâng cao chất lượng giáo dục các nước. Nhưng Việt Nam vẫn không theo kịp.

Nếu Việt Nam muốn sánh vai với các nước Đông Nam Á thì phải xác định lại mục tiêu đào tạo. Nhưng muốn xác định lại mục tiêu đào tạo thì nó lại gắn liền với mục đích chính trị; với kết quả của lý tưởng cộng sản xây dựng chủ nghĩa xã hội…Tất cả nó chi phối mục tiêu của giáo dục. Do đó theo tôi, rất khó để tiến hành một cuộc cải cách giáo dục, thậm chí không thể thực hiện một cuộc cải cách giáo dục ở Việt Nam.”

0e509e6b-17e0-48b9-9138-69664a6d0efc.jpeg

Triết lý giáo dục là điều được nhiều người nói đến nhằm cải tổ nền giáo dục Việt Nam. Triết lý giáo dục thời Việt Nam Cộng Hòa là Nhân bản - Dân tộc - Khai phóng. Tại phiên trả lời chất chất vấn Đại biểu Quốc hội vào sáng ngày 1 tháng 11 năm 2018, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu lên triết lý giáo dục của Việt Nam là “triết lý xây dựng đất nước dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đó là xây dựng con người Việt Nam toàn diện, đức trí, thể mỹ, có tinh thần dân tộc, có lòng yêu nước và có trách nhiệm quốc tế”. Ông Đam kêu gọi đại biểu Quốc hội đóng góp ý kiến cho Luật Giáo dục sửa đổi.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Mạc Văn Trang, người từng làm trong ngành giáo dục ở miền Bắc hơn 30 năm, đưa ra nguyên nhân vì sao Việt Nam lại không đưa ra triết lý giáo dục chính thức:

“Quốc hội hay ngành giáo dục không muốn một triết lý giáo dục nào ngoài những nguyên lý giáo dục cộng sản đề ra. Người ta ngại không bắt chước giáo dục chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, không muốn giống thế giới và cũng không nghe một nhà khoa học nào mà cứ coi như nguyên lý giáo dục của Đảng, nghị quyết của Đảng là sáng suốt nhất, là chân lý rồi.”

Hội nghị Thượng đỉnh giáo dục tại New York vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam mong muốn Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học và giảng dạy tiếng Anh; khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học lớn mở văn phòng đại diện tại Việt Nam; khuyến khích các nhà đầu tư Mỹ tăng cường hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục.

Nói về giáo dục đại học, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn từng cho rằng phải làm sao để quyền lực học thuật phải là linh hồn quyền tự chủ của đại học. Đây là một phát biểu được cho là ‘đột phá’ của một vị bộ trưởng giáo dục từ trước đến nay.

Nếu Việt Nam muốn sánh vai với các nước Đông Nam Á thì phải xác định lại mục tiêu đào tạo. Nhưng muốn xác định lại mục tiêu đào tạo thì nó lại gắn liền với mục đích chính trị; với kết quả của lý tưởng cộng sản xây dựng chủ nghĩa xã hội…Tất cả nó chi phối mục tiêu của giáo dục. Do đó theo tôi, rất khó để tiến hành một cuộc cải cách giáo dục, thậm chí không thể thực hiện một cuộc cải cách giáo dục ở Việt Nam. - Giảng viên Đinh Kim Phúc

Giảng viên Đinh Kim Phúc nêu quan điểm của ông về phát biểu của ông Sơn:

“Theo tôi, khoa học kỹ thuật, Toán, Lý, Hóa…thì được. Nhưng các ngành khoa học xã hội thì có dám cho sinh viên và giảng viên được tự do học thuật hay không?

Chúng tôi có được bàn tất cả các vấn đề bằng các nguồn tham khảo trên thế giới để lý giải một vấn đề của lịch sử, của văn học, của khoa học-xã hội của đất nước hay không? Rõ ràng là không được!

Như vậy, muốn học thuật là linh hồn của các trường, muốn có tự do sáng tạo thì con người phải thực sự được giải phóng về mặt tư tưởng. Phải được tự do suy nghĩ, tự do sáng tạo, tự do tư duy để tự mình tiếp cận đến chân lý nhằm khắc phục những yếu kém để vươn lên với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Chỉ có một chuyện rất nhỏ là học sinh lớp Một mới sáu tuổi mà phải có 23 cuốn sách giáo khoa. Đó là nền giáo dục gì tôi không định nghĩa nổi!”

Tự do học thuật không chỉ là một quyền cơ bản cần được ghi nhận và bảo vệ bằng hiến pháp, mà còn là điều kiện cần thiết trong cải cách giáo dục. Tự do học thuật tạo ra những con người tự do, chính là mục tiêu của một nền giáo dục khai phóng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
23/09/2022 18:56

Tổng bí to hơn bộ trưởng giáo dục,mà tổng bí chỉ có bằng tiến sĩ xây dựng đảng và tổng bí không muốn thay đổi thì…xuống hố cả nước!!!

Duy Hữu, USA
23/09/2022 20:40

Chẳng bao giờ có thể phát triển... cũng chỉ vì, chỉ vì...

Triết lý Giáo dục Việt Cộng và Đào tạo Việt Cộng của tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc quyền... Giáo dục dân nô lệ da vàng và Đào tạo dân nô lệ da vàng... cho các tập đoàn đảng Việt Cộng.

Người nô lệ da vàng...
ngồi quên, ngồi quên trong căn lớp học, đèn thắp thì mờ,
ngồi quên, quên đã bao năm, ngồi quên không thấy quê hương.
...
Người nô lệ da vàng...
ngôi yên, ngồi yên trong căn lớp học, đèn thắp thì mờ,
ngồi yên, quên nước, quên non, ngồi yên, xin áo, xin cơm.
....
Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích... Búa Liềm... trói buộc chân ta ?
Bao giờ... đạp tan, gông cùm, xiêng xích...Việt Cộng... trói buộc tự do ?
...
Bấy giời... dân ta, dân chủ, dân giầu, nước mạnh, công bằng, văn minh.
Bây giời... đảng nó, đảng chủ, đảng giầu, dân nghèo, nước yếu, bất công, bất minh.

Ý dân là ý trời, ý trời là ý dân ta... tùy ý dân ta, tùy thuộc dân ta

Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay ... Giáo dục và Đào tạo ... của nước nhà và nhà nước của toàn dân ta.

Đỗ Bù
24/09/2022 00:23

Đi phát biểu ở quốc tế là đi nói sạo...Nền giáo dục vn đang xuống đáy vực..Mỗi năm mỗi thay đổi xoành xoạch...Từ sách giáo khoa đến cấch dạy ...Học sinh thì chửi thề như cách nói chuyện giáo tiép hăng ngày..Nền giáo dục tệ hơn nền giáo dục miền nam trước giải phóng..Nói không ngoa là đi thụt lùi mấy chục năm trời.

Anonymous
24/09/2022 11:33

GS, TS thì có đầy nhưng ngoại ngữ, tiếng tăm biết quái gì mà phát biểu. Một đám khôn nhà dại chợ. Trong nước thì nổ như sấm, ra nước ngoài thì câm như hến, nói ra sợ thiên hạ biết mình dốt.

Nguyễn Dân
24/09/2022 17:15

Lãnh đạo đi dự hội nghị chỉ là dịp tiêu tiền, tiến chức, luận về những điêu không thực tế. Ở Mỹ các đại học danh tiếng (ivy league college) như Brown, Havard, Yale, Printon.... vì họ có hàng ngũ giáo sư đẳng cấp thế giới với những phát minh , khảo luận danh giá; còn sinh viên thì quá chọn lọc, best of the best. Thầy giáo, giáo sư VN, ở độ tuổi 40-60 thì đào tạo từ nền giáo dục CS, thiên về CNXH, không ít tiến sĩ giáo sư đạo văn, bằng dổm, bằng mua làm sao dạy học trò... Sinh viên học sinh thì điêu đứng vì thi cử, lộ đề, gian lận, đổi thay, thay đồi cho " theo chiều phát triền nhân loại, tầm cao...". Tham nhũng trong ngành giáo dục còn tệ hại hơn ngành y tế nữa. Ra trường sư phạm, không có tiền đừng mong được làm việc. Trước đây tôi cũng mừng vì cháu gái tôi được được nhân vào dạy trường điểm trong Thành nội Hues. Sau khi đậu qua kỳ thì, còn chạy tiền cho Sở, và hiệu trưởng mới xong. Giám đốc Sở kị mẹ, các hiệu trưởng cũng nhớ ngày mà "hiếu để". Không chi "dơ bẩn" cho bằng những nhà mô phạm lại vô học, vô năng, tham nhũng. Khi môi trường hư thối thì sinh dòi bọ. Có đi thăm Havard, Yale, nghe thảo luận, học, bàn.. cũng chỉ là thêm dầu mỡ cho môi trường thối thêm THỐI.

HỒ TẬP CHƯƠNG
24/09/2022 21:01

Đừng nghe những gì cộng sản ( TBT Trọng ) nói , mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản ( TBT Trọng ) làm !
(Cố Tổng thống Đệ nhi Việt Nam Cộng Hòa , Nguyễn Văn Thiệu )

Anonymous
24/09/2022 21:14

Nền giáo dục Việt Nam từ 1975 đến nay bị định hướng XHCN ngáo ngơ, lạc lối, lạc lõng. Bị bần cùng hóa bằng cách phân bổ ngân sách rất thấp. Cứ tới Campuchia để học tập và làm theo họ, khi nào giáo dục Việt Nam sánh ngang với Campuchia thì hãy phát biểu trước hội thảo quốc tế

Anonymous
25/09/2022 08:09

Mọi người chắc khó biết mục tiêu chính của việc tham dự các hội nghị quốc tế của không chỉ ngành giáo dục mà ở tất cả các lãnh vực khác trong hệ thống của VN hiện nay chỉ là để tuyên truyền về đường lối của VN, để quảng bá hình ảnh VN ra thế giới, chứ không phải có mục tiêu học hỏi thế giới và áp dụng những gì hay của thế giới văn minh cho VN. VN có đường lối riêng đặc sắc theo mô hình lỗi của đảng anh Trung + mà thôi.