Đức Giám mục Nguyễn Chí Linh nói về vụ khiếu kiện Formosa

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2017-02-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đức Giám mục Nguyễn Chí Linh, đương kim Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.
Đức Giám mục Nguyễn Chí Linh, đương kim Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.
Screen shot

Sáng ngày 14 tháng 2, đúng vào ngày lễ Valentine, hàng trăm giáo dân từ giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu lên đường tiến về Kỳ Anh với mục đích nộp đơn khởi kiện Formosa xả thải gây thiệt hại trực tiếp cho gia đình họ. Chính quyền đã thẳng tay ngăn cản đàn áp. Một số người bị đánh đập, bắt giữ khiến tình hình càng thêm căng thẳng. Mặc Lâm phỏng vấn Đức Giám mục Nguyễn Chí Linh, đương kim Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam để tìm hiểu thêm quan điểm của Giáo hội trước vấn đề quan trọng này.

Do hai bên khác quan điểm

Mặc Lâm: Thưa Đức Giám mục, chắc ngài cũng đã được thông báo ngày hôm nay 14 tháng 2 tại Giáo xứ Song Ngọc do linh mục Nguyễn Đình Thục làm quản xứ có cuộc tập trung về Kỳ Anh để nộp dơn khiếu kiện Formosa và cuộc tập trung ấy đã bị đàn áp, tấn công và có người bị thương cũng như bị giam giữ. Đức Giám mục có chia sẻ gì về việc này?

ĐGM Nguyễn Chí Linh: Thú thật là ngày hôm nay tôi hơi bận việc thành ra tôi không nắm thông tin này lắm. Tôi có nghe loáng thoáng nhưng chưa kịp tìm hiểu thêm chi tiết. Tôi chưa đọc báo trên mạng thành thử ra tôi không dám đưa ra nhận định gì vì quá sớm.

Nói chung thì hai bên, một bên là nhà nước một bên là bà con giáo dân do chưa có cùng quan điểm cho nên nó cũng tạo nên những xung khắc.
- ĐGM Nguyễn Chí Linh

Đây là hồ sơ đã kéo dài từ lâu rồi, bà con trong đó họ cũng cảm thấy cuộc sống của họ bị ảnh hưởng quá nặng nề và họ chỉ có mỗi cái nguyện vọng là nhà nước giải quyết cho họ một cách công bằng để họ khắc phục hậu quả nghiêm trọng do thảm họa về môi trường do nhà máy Formosa tạo ra.

Nói chung thì hai bên, một bên là nhà nước một bên là bà con giáo dân do chưa có cùng quan điểm cho nên nó cũng tạo nên những xung khắc. Tôi chỉ xin nói chung chung như thế chứ thú thật cũng chưa nắm vững chi tiết nên không thể nói nhiều hơn được. Tôi ở ngoài giáo phận Thanh Hóa và bây giờ tôi còn là Giám mục Huế nên phải đi ra đi vô còn việc xảy ra thì ở Giáo phận Vinh nên cũng khó.

Hội đồng Giám mục có thể làm gì?

Mặc Lâm: Có lẽ do nóng lòng với những hình ảnh anh em mình bị đánh đập có người dổ máu và nhất là Linh mục Nguyễn Đình Thục cũng bị đánh, trên mạng xã hội đã đưa ra câu hỏi về sự im lặng của hàng giáo phẩm Việt Nam, Đức Giám mục là Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam ngài có câu trả lời nào cho hiện tình này?

ĐGM Nguyễn Chí Linh: Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng phải lựa chọn thái độ nào mà nó không gây tổn thất lớn cho cả hai phía. Trong những bức thư chung trước đây chúng tôi cũng có đề cập đến thảm họa môi trường do Formosa gây ra nhưng thái độ của Hội đồng Giám mục Việt Nam thì nó phải chừng mực nếu không thì nó sẽ bị ngộ nhận.

Cái vấn đề Hội đồng Giám mục đặt ra là hậu quả của những phản ứng. Làm thế nào để phản ứng của bà con giáo dân không trở thành cái cớ để câu chuyện phức tạp hơn. Hội đồng Giám mục Việt Nam vẫn cho rằng thảm họa môi trường là điều phải quan tâm và chúng tôi trong chỗ riêng tư hay khi có dịp cũng có trao đổi với bên phía nhà nước rằng sự đấu tranh của bà con giáo dân nó không mang màu sắc chính trị mà chỉ mang màu sắc công lý và hòa bình mà thôi.

Cho tới bây giờ thì hai bên cũng chưa đồng thuận được với nhau. Bên Hội đồng Giám mục Việt Nam chưa thể tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ nhưng cũng có chia sẻ những suy nghĩ của mình đối với phía các cơ quan công quyền một cách kín đáo.

Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng phải lựa chọn thái độ nào mà nó không gây tổn thất lớn cho cả hai phía.
- ĐGM Nguyễn Chí Linh

Chẳng hạn như vừa rồi vào trước Noel thì Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Khảm trong Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng được mời với tư cách đại biểu của tôn giáo đến dự buổi tọa đàm do Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tổ chức tại Dinh Độc lập Sài Gòn thì Đức cha Khảm cũng có đề cập đến vấn đề môi trường. Cho nên không phải là Hội đồng Giám mục Việt Nam im lặng hoàn toàn đâu nhưng cái cách tham gia ý kiến nó phải có chừng mực nào đó và có sự khôn ngoan để không tạo ra những điều đáng tiếc. Cho tới bây giờ thì tôi chỉ có thể nói như vậy thôi.

Mặc Lâm: Bây giờ thì ít nhiều ngài cũng đã rõ hoàn cảnh của giáo dân Song Ngọc cũng như các giáo xứ lân cận, Ngài có chia sẻ gì muốn gửi tới họ ạ?

ĐGM Nguyễn Chí Linh: Trước đây tôi đã từng đi thăm chỗ giáo xứ Đông Yên và giáo xứ gần đó tức là trong khu vực của nhà máy Formosa. Tôi đến để động viên họ và bây giờ cái điều mà tôi muốn nhắn gửi cho bà con ở những vùng lâm nạn mà theo thông tin trên mạng họ bị đối xử không như người ta mong đợi. Dĩ nhiên tôi đồng cảm và cố gắng tối đa để có thể làm cái gì đó để nguyện vọng của bà con được nhà cầm quyền lắng nghe hơn, còn như thế nào thì cũng phải bàn thảo với các vị khác trong Hội đồng Giám mục.

Một lần nữa cũng xin cáo lỗi vì tôi chưa nắm vững tình hình nên không có đủ tự tin để mà nói một cách xác quyết hơn, hy vọng sẽ có một dịp khác.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Đức Giám mục.

Ý kiến (18)
Share

Trinh

nơi gửi Úa

Đúng là ông giám mục quốc doanh

17/02/2017 21:47

Bang Ngoc VU

nơi gửi Melbourne

Thưa Đức Cha Nguyễn Chí Linh, là chủ tịch hội đồng Giám Mục VN khi trả lời phỏng vấn của Mặc Lâm đài RFA mà Đức Cha lại nói câu ngớ ngẩn như thế này à "Nói chung thì hai bên, một bên là nhà nước một bên là bà con giáo dân đó chưa có cùng quan điểm cho nên nó cũng tạo nên những xung khắc". Thảm họa môi trường đã xảy ra hồi năm ngoái mà phía cs Việt Nam không muốn giải quyết, người dân Việt Nam phải cam chịu thiệt hại về vật chất, tinh thần và nơi sinh sống bị nhiễm hóa chất nặng nề thì làm sao có cùng quan điểm được thưa DC. Vì không cùng quan điểm nên họ mới khiếu kiện ôn hòa nhưng đã bị đàn áp, đánh đập và công an trù dập trong những ngày tháng tới. Nếu họ có cùng quan điểm với đảng cộng sản VN thì họ đâu cần khiếu kiện làm gì ?  
Và trên cương vị là chủ tịch hội đồng Giám Mục VN Đức Cha còn coi rẻ sinh mạng của người dân nói chung và của giáo dân Miền Trung nói riêng qua câu nói sau đây "Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng phải lựa chọn thái độ nào mà nó không gây tổn thất lớn cho cả hai phía".
Phía người dân đã bị thiệt thòi quá đáng mà không được đền bù và giải thích, họ chỉ biểu tình ôn hòa mà thôi, không ai trong tay có súng ống hay gậy gộc để đánh trả công an, họ chỉ nghe lời Cha Thục là ngồi xuống và im lặng khi bị đánh. Vậy phía nhà nước bị tổn hại cái gì ??? Đức Cha đang bảo về ai vậy?? bảo vệ đảng cộng sản VN à.  
Là một vị chủ tịch khi hay tin người dân và con chiên bị đàn áp thì Đức Cha phải lên tiếng mạnh mẽ và phải đi thăm hỏi như phái đoán của Đức Cha Oanh và Cha Trần Trung Thành viếng thăm những người bị đánh đập hoặc bị tra tấn trong các đồn công an mới phải chứ.
Làm chủ tịch mà không làm tròn bổn phận trước mặt Chúa và là con dân Việt Nam thì Đức Cha nên cởi áo dòng đội nón cối lên thì thích hợp hơn với những luận điệu giải thích đầy mẫu thuẫn và vô trách nhiệm từ người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.
Còn tin tưởng mạnh mẽ rằng vẫn còn nhiều các linh mục tu sỹ nam nữ có những khí phách hiên ngang, kiên cường và bất khuất những vì tụi cộng sản đã lèo lái và nằm trong hội đồng Giám Mục rồi nên những con người vĩ đại đó không còn chỗ đứng nữa.

16/02/2017 08:29

Trinh

nơi gửi Úa

Thưa bạn.
Ông giám mục này là giám mục quốc doanh,việc gì mà phải thưa với gửi

17/02/2017 21:49

Bang vu

nơi gửi Australia

Làm chuyện ruồi bu, bà con đang bị đánh đập và bị đàn áp thì mình đi cắt băng khánh thành con Đường..... rồi bây giờ bỏ mặc con chiên và người dân để công an trả thù. Giám Mục quốc doanh. Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh hiên ngang đi thăm bà con và an ủi họ cùng với cha Trần Trung Thành trong lúc dầu sôi lửa bỏng. Cả một hội đồng Giám Mục VN có ai dám làm như vậy không ? Còn Giám Mục Nguyễn Chí linh thì nói " bận rộn công việc và chưa cập nhật thông tin, nên rút lui không biểu tình nữa ". Tính mạng của người dân vô tội, miếng cơm manh áo và sự trả thù của công an rình rập, vậy mà "đấng bề trên" tuyên bố một câu không coi người dân ra gì. Thật bất hạnh cho dân tộc VN là không còn những con người có đủ những đức tính lãnh đạo, khôn ngoan, kiên cường và bất khuất. Nếu Đức Hồng Y Thuận còn sống mà cùng với Đức Cha Oanh và Đức Tổng Kiệt thì có lẽ hội đồng Giám Mục VN sẽ không bị lũng đoạn bởi các linh mục và Giám Mục quốc doanh như tổng giáo phận Saigon trong lúc này. Thế giới đổi thay khi Đức Thánh Cha Gioan Phaolo 2 khi Ngài qua đời. Đồng Bào VN hãy tự quyết định vận mệnh cho Mình, đừng trông chờ các đấng " bề trên " nữa, các đấng bị mua chuộc hết rồi. Một Đức Cha Oanh và một Đức Tổng Kiet rất khó để làm nên mùa xuân, nhưng cũng đừng thất vọng vì hồn thiêng sông núi và ơn trên sẽ phù hộ cho dân tộc đang ở khúc quanh của lịch sử.

16/02/2017 06:54

Nguyen Thanh Hung

nơi gửi France

Bạn nói chí lý. Tôi tán thành ý kiến của bạn. Giáo dân mình cần trưởng thành. Mình phải tự cứu mình thôi. Hoàn cảnh Việt Nam lúc này không trông chờ gì ở nơi hầu hết các vị chức sắc tôn giáo cao cấp. Các vị dường như chỉ lo cho địa vị chức quyền lợi lộc của mình hơn là phục vụ người nghèo trong Giáo Hội và xã hội. Các vị chỉ mượn đạo tạo đời thôi. Hầu hết đã bị cộng sản nắm rồi.

20/02/2017 16:53

Nhuong tran

nơi gửi AustraliaTôi không ngờ một vị chủ chăn trả lời một câu vô trách nhiệm với đồng bào khi bị công an đánh đập dã man mà họ chỉ biểu tình ôn hòa mà thôi.  
Mặc dù tôi không sống tại Việt Nam nhưng ai cũng hướng tâm hồn về ủng hộ những người dân việt nam đang bị hủy hoại về môi trường sống do FORMOSA tạo nên.  
Tôi đã coi trực tiếp trên mạng khi công an bắt đầu đàn áp người dân vậy lúc đó Đức Cha đang làm gì ?? Qua cuộc biểu tình hôm 14/02/2017 tôi thấy người dân rất yêu thương và vâng lời các cha, trong đó tôi thấy cha Thục luôn được người dân bảo vệ khi có chuyện lộn xộn là người ta đội nón bảo hiểm lên đầu cho cha liền. và tôi còn nghe được câu nói từ người biểu tình như thế này "nếu thương cha thì ngồi xuống".

Tôi không biết tim óc của hội đồng Giám Mục Việt Nam đang ở nơi mô?? khi những hình ảnh người dân bị đánh chảy máu đầu, gãy tay, gãy răng, người bầm tím, bầm mặt, gãy bẹ sườn, còn cha Thục bị chảy máu môi. Là chủ tịch hội đồng Giám Mục Việt Nam, cũng như Giám Mục Nguyễn Thái Hợp không coi trọng mạng sống của dân ra sao ư? họ làm gì để sinh sống từ khi FORMOSA thải chất độc ?? con cái họ bị ảnh hưởng như thế nào ?? đời sống của họ chật vật ra sao khi đi khiếu kiện bị đánh đập tại chỗ và sau này còn bị công an thù vặt thì làm sao mà sống nổi?? người dân thì đói rách tả tơi. Xin quí Đức Cha xem hình họ đi dép kẹp trong bộ quần áo mỏng manh để lết đôi chân đi bộ gần 200km. Đức Cha có đồng cảm với họ không ? và có thấu hiểu nỗi đau của người dân không ?? cuộc sống của người dân thì rất nghèo nhưng giáo hội công giáo thì rất giàu có và sung túc.
 
Là người đứng đầu của hội đồng Giám Mục Việt Nam và Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã không hề có những hành động lên tiếng mạnh mẽ và đi thăm hỏi những nạn nhân thì tôi thấy hội đồng này nên dẹp bỏ là vừa, chỉ toàn là cộng sản đội lốt Giám Mục mà thôi.  
Hồi trước thì hội đồng Giám Mục VN làm việc rất tích cực, nhưng sau này đã bị lũng đoạn và lèo lái rồi bị cài bẫy nên không còn làm việc hữu hiệu nữa.  
Tôi rất đặc ý về câu nói của một vị Giám Mục Việt Nam mà tôi đã gặp, Ngài nói như sau " Việt Cộng nó chưa đập mình, nhưng tự anh em trong nhà đã đập nhau trước hết rồi thì còn làm gì được, chỉ xin Chúa Thánh Thần soi sáng trong những ngày tháng tới".
Người dân đi bộ gần 200km biểu tình ôn hòa thì bị đánh đập, còn Đức Cha Nguyễn Thái Họp thì hôm đó lại đi làm lễ cắt băng khánh thành con đường mới mở.... nghĩa là sao ? cái chuyện làm đường và khánh thành con đường là của nhà nước lo, chuyện gì mà Giám Mục công giáo đi cắt băng khánh thành con đường mới mở ?? Đừng nói quanh co trên nỗi thống khổ của người dân. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam hay nói rõ đi " phải bảo về đảng cộng sản bằng mọi giá hay bảo về người dân ". Đừng điếm đàng ngậm miệng ăn tiền từ ủy ban mặt trận tổ quốc để được hưởng bổng lộc. Sẽ phải trả lời trước lịch sử và con cháu sau này.

16/02/2017 06:36

Bang vu

nơi gửi Australia

Làm chuyện ruồi bu, bà con đang bị đánh đập và bị đàn áp thì mình đi cắt băng khánh thành con Đường..... rồi bây giờ bỏ mặc con chiên và người dân để công an trả thù. Giám Mục quốc doanh. Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh hiên ngang đi thăm bà con và an ủi họ cùng với cha Trần Trung Thành trong lúc dầu sôi lửa bỏng. Cả một hội đồng Giám Mục VN có ai dám làm như vậy không ? Còn Giám Mục Nguyễn Chí linh thì nói " bận rộn công việc và chưa cập nhật thông tin, nên rút lui không biểu tình nữa ". Tính mạng của người dân vô tội, miếng cơm manh áo và sự trả thù của công an rình rập, vậy mà "đấng bề trên" tuyên bố một câu không coi người dân ra gì. Thật bất hạnh cho dân tộc VN là không còn những con người có đủ những đức tính lãnh đạo, khôn ngoan, kiên cường và bất khuất. Nếu Đức Hồng Y Thuận còn sống mà cùng với Đức Cha Oanh và Đức Tổng Kiệt thì có lẽ hội đồng Giám Mục VN sẽ không bị lũng đoạn bởi các linh mục và Giám Mục quốc doanh như tổng giáo phận Saigon trong lúc này. Thế giới đổi thay khi Đức Thánh Cha Gioan Phaolo 2 khi Ngài qua đời. Đồng Bào VN hãy tự quyết định vận mệnh cho Mình, đừng trông chờ các đấng " bề trên " nữa, các đấng bị mua chuộc hết rồi. Một Đức Cha Oanh và một Đức Tổng Kiet rất khó để làm nên mùa xuân, nhưng cũng đừng thất vọng vì hồn thiêng sông núi và ơn trên sẽ phù hộ cho dân tộc đang ở khúc quanh của lịch sử.

16/02/2017 05:08

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang