Chín ngư dân Việt Nam sẽ bị Brunei đưa ra tòa

Chín ngư dân Phú Yên trên tàu đánh cá ngừ đại dương mang số hiệu PY90368TS sẽ bị Brunei đưa ra tòa xét xử vào ngày 30 tháng 7 tới đây.
Gia Minh, biên tập viên
2011-07-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bản đồ vùng biển khu vực tàu cá của anh Võ Văn Tú  bị Brunei bắt.
Bản đồ vùng biển khu vực tàu cá của anh Võ Văn Tú bị Brunei bắt.
Source RFA/nghiencuubiendong
Bà Nguyễn Thị Nga, bí thư thứ hai đại sứ quán Việt Nam tại Brunei xác nhận tin này vào chiều ngày 21 tháng 7 như sau:
Ngày xử là ngày 30 tháng 7. Bị bắt thì Sở tại ở đây cho biết nằm trong vùng tọa độ của người ta. Sứ quán đến thăm hỏi động viên và giúp người ta lấy lời khai. Tất cả mọi thủ tục Sứ quán đều cử người đến tham dự. Hiện người ta đang trong quá trình điều tra.
Thân nhân của thuyền trưởng Võ Văn Tú cũng được chính ông Tú điện thọai về báo vào chiều ngày 19 tháng 7 vừa qua về tin họ sẽ phải ra tòa án Brunei vào ngày 30 tháng 7. Cha của ông Võ Văn Tú là ông Võ Mưa cho biết nội dung thông tin mà ông Tú gọi điện về báo cho hay:
Tú gọi về cho biết đang ở trại tạm giam, hỏi cung từng người và chờ ngày ra tòa là 30 tháng 7. Nó cho biết điểm bị bắt là 7 độ 11 – 112 độ 44.
Được biết tàu PY90368TS bị cảnh sát biển Brunei bắt hồi ngày 13 tháng 7 đang bị giữ tại cảng Muara của Brunei. Truyền thông trong nước trích phát biểu của Bộ Đội Biên phòng Phú Yên thì tàu PY90368TS bị cảnh sát biển Brunei bắt tại tọa độ 06độ59 vĩ Bắc và 112 độ 40 kinh Đông.
Hồi ngày 21 tháng 5 một tàu đánh cá ngừ đại dương khác tại Phú Yên cũng bị bắt và khỏan tiền mà Brunei phạt đối với thuyền trưởng Đỗ Văn Phụng của tàu đó tương đương 260 triệu đồng để khỏi thụ án tù.

Xem toàn trang