TT Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi Mỹ công nhận kinh tế thị trường VN

RFA 27.09.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân tại sân bay Andrew, Washington DC hôm 26/9/2013.
Đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân tại sân bay Andrew, Washington DC hôm 26/9/2013.
Courtesy chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường. Ông Dũng đã đề nghị như vậy trong cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzker và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Miachael Froman vào chiều 26/9 tại Thủ đô Washington, tức sáng 27/9 theo giờ Việt Nam.

Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Hoa Kỳ chấm dứt điều tra 12 vụ tranh chấp thương mại với Việt Nam, trong đó có 4 vụ điều tra về trợ cấp và chống bán phá giá, nhất là đối với mặt hàng tôm và cá tra. Theo Thông tấn xã Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam không bán phá giá và không trợ cấp cho những sản phẩm vừa nêu.

Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ lo ngại về Luật Nông Trại 2013 của Hoa Kỳ, theo đó Bộ Nông nghiệp nước này giám sát từ nuôi trồng cho tới chế biến cá tra của Việt Nam. Theo lời ông Dũng, điều này không cần thiết vì Việt Nam đang hợp tác tốt với Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cá tra.

Các bộ trưởng Hoa Kỳ ghi nhận ý kiến của Thủ tướng Việt Nam và hứa tích cực xem xét để có những biện pháp phù hợp. Cả hai phía Hoa Kỳ và Việt Nam đồng thuận đẩy nhanh tiến trình đàm phán để có thể sớm hoàn tất Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Được biết năm 2012 kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Hoa Kỳ đạt 25 tỷ USD với phần xuất siêu lớn của Việt Nam. Trao đổi thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ đã tăng 16 lần so với năm 2001, trước thời điểm ký Hiệp định Thương mại Việt Mỹ BTA.

Tuy vậy Việt Nam chưa thực hiện quyền tự do nghiệp đoàn một điều kiện mà Luật Hoa Kỳ đòi hỏi, do vậy sau 12 năm ký BTA, Mỹ vẫn chưa dành cho Việt Nam Qui chế ưu đãi phổ cập thuế quan GSP với hàng ngàn mặt hàng. Theo các chuyên gia, điều kiện về quyền lập hội của người lao động tức tự do nghiệp đoàn cũng được đặt ra trong các vòng đàm phán TPP.

Ý kiến (10)
Share

Hung Saigon

Tên mafia đỏ csvn,dũng,và đồng bọn csvn hãy chết đi cho dân VN nhờ.Một lủ gian manh,vô nhân,xảo trá,gian dối chưa bao giờ thấy trong lịch sử VN.Cái xác thúi của tên bán nước hồ chí minh nằm đó để đền tội,dũng và csvn nhìn cho kỹ một ngày gần đây chúng mầy đền tội như vậy.

30/09/2013 15:18

nong dan

Ban chat cua nen kinh te VN co cai duoi XHCN o dang sau,da duc khang dinh tham chi ca trong hien phap!The ma ngai Thu Tuong lai keo goi Hoa Ky cong nhan VN co nen kinh te thi truong!qua that khong sao hieu noi?

29/09/2013 20:11

GS. Doan Trinh-Houston

nơi gửi Houston-TX USA

Kinh tế thị trường định hướng XHCN có nghĩa là: Xây dựng kinh tế thì trường để rồi đinh hướng trở lại kiểu kinh tế XHCN bao cấp ... một sự mâu thuẫn đến buồn cười.

29/09/2013 05:47

jenny

nơi gửi usa

Đối với dân thì ăn cướp, đối với thế giới thì đi lay lục ăn mày..,. cái lũ cs khốn nạn nầy xưa nay vẫn vậy

29/09/2013 01:05

Dan Toc

nơi gửi California

Khong co dan chu - Tu do
Khong co TTP.

28/09/2013 23:29

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang