Du học sinh Mỹ từ khu cách ly: “Chúng tôi trở về không phải là gánh nặng cho đất nước”

Cao Nguyên
2020-03-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội đeo khẩu trang phòng dịch đến trường
Hình minh hoạ. Sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội đeo khẩu trang phòng dịch đến trường
Reuters

H.T - một du học sinh từ Mỹ trở về hiện đang thực hiện cách ly tập trung tại Ký túc xá (KTX), Đại học Quốc Gia TP.HCM, nói rằng anh đã và vẫn sẵn sàng góp tiền cho Nhà nước chống dịch COVID-19, nhưng anh cũng không đồng ý với quan điểm rằng “Du học sinh trở về tránh dịch là gánh nặng cho đất nước”.

Vừa trở về nước được gần một tuần, H.T chia sẻ vớ RFA những cảm nhận của anh từ khu cách ly tập trung, cũng như quan điểm của mình về những tranh cãi xung quanh vấn đề “về nước tránh dịch và cách ly tập trung”.

Về nguyên do trở về, H.T nói anh đã kế hoạch cho việc này từ lâu:

Vì mình đã có sẵn kế hoạch để trở về với gia đình và kế hoạch công việc riêng nên dù thế nào mình cũng sẽ về. Nhưng mình thay đổi kế hoạch về sớm hơn vì trường mình chuyển sang học online đến hết học kỳ và kí túc xá đóng cửa. Nên mình quyết định về với gia đình.”

Anh cũng biết trước quy định phải cách ly tập trung bắt buộc đối với tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, nên đã chuẩn bị tinh thần để thực hiện cách ly một cách nghiêm túc vì sức khoẻ của bản thân và cộng đồng:

Mình đã có biết trước và mình nghiêm túc chấp hành thôi ạ. Vì mình biết cách ly nghiêm túc đảm bảo cả sức khoẻ của bản thân cũng như trách nhiệm sức khoẻ với cộng đồng.

Cái mình quan tâm nhiều nhất là sức khoẻ thôi còn quá trình di chuyển về mình chuẩn bị khá kỹ, cứ sau mỗi chuyến bay mình lại vệ sinh tay và thay áo quần cũng như đồ bảo hộ để giảm thiểu rủi ro lây chéo cho/từ những người đi cùng chuyến bay với mình khi trở về Việt Nam.”

Du học sinh về nước không phải là “gánh nặng”

Kể từ đầu tháng Ba, có hàng chục ngàn người Việt Nam trở về nước để tránh dịch bệnh, bao gồm cả kiều bào, du học sinh và lao động ở nước ngoài. Nhiều người trong số này đã nhiễm bệnh từ trước khi về, làm cho số ca nhiễm ở Việt Nam tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 26/3/2020: công and đứng canh ngoài một cơ sở cách ly ở tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam
Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 26/3/2020: công and đứng canh ngoài một cơ sở cách ly ở tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam Reuters

Do đó, dư luận trong nước có những ý kiến tiêu cực đối với những người về nước tránh dịch. Điển hình như quan điểm “Những người trở về nước tránh dịch là gánh nặng cho đất nước”. Vì vậy, hễ có bất cứ ai lên tiếng chê điều kiện cách ly không tốt là sẽ bị cả báo chí và dư luận chỉ trích, thậm chí có tờ báo nói những người này là “vô ơn”.

H.T cho biết mình không đồng ý với quan điểm trên bởi vì du học sinh vẫn là một công dân Việt Nam và họ có quyền về nước khi cần:

“Mình thấy hơi khó hiểu đối với một số ý kiến mà với mình là hơi ích kỉ và phiến diện từ một số bình luận trên mạng xã hội thôi.

Về phần "du học sinh về nước tránh dịch là gánh nặng đất nước" thì mình hoàn toàn không đồng ý. Bởi vì du học sinh về bản chất cũng chỉ là những công dân Việt Nam đi học xa nhà và vẫn mang quốc tịch Việt Nam.

Thay vì đóng tiền học ở một trường học tại Việt Nam và thuê nhà ở Việt Nam thì du học cũng chỉ là thuê trọ và đóng tiền học ở một nơi xa hơn ngoài vùng lãnh thổ mà thôi.

Và vì vẫn là người Việt Nam nên mình tin khi về nước và chấp hành nghiêm chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, có trách nhiệm với bản thân với cộng đồng thì chẳng có lý do gì để bị xem là gánh nặng cả vì đó cũng là một phần quyền công dân của mỗi công dân Việt Nam.”

Điều kiện cơ bản được đảm bảo trong khu cách ly

Vừa qua, một du học sinh Canada và một du học sinh từ Mỹ cũng thực hiện cách ly tại KTX, Đại học Quốc Gia chia sẻ trên mạng xã hội rằng cơ sở vật chất ở đây rất tệ, “dơ không thể sống nổi, quá sức chịu đựng...”. Ngay sau đó, những người này bị hàng loạt bình luận chỉ trích từ cư dân mạng cũng như báo chí nhà nước.

Trước sức ép từ dư luận, cả hai du học sinh trên đều đã khóa trang cá nhân.

Anh H.T cho biết điều kiện cách ly ở Đại học Quốc gia là khá tốt. Những nhu cầu cơ bản về sức khoẻ được đảm bảo:

Điều kiện cách ly trong này khá tốt. Ăn uống được cung cấp vô cùng đầy đủ ngày 3 bữa rất đúng giờ. Nước uống được cung cấp vô cùng đầy đủ để bảo đảm sức khoẻ tốt nhất cho người cách ly.

Các nhu yếu phẩm được cung cấp đầy đủ. Nếu cần gì thì báo với quản lí toà nhà và quản lí sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng. Ngoài ra người cách ly còn được đo thân nhiệt hai lần mỗi ngày đều đặn, và được xét nghiệm mỗi 7 ngày trong 14 ngày cách ly.”

Hình minh hoạ.  Hình chụp hôm 26/3/2020: một phụ nữ về từ Trung Quốc đeo khẩu trang tại một cơ sở cách ly của quân đội ở Lạng Sơn
Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 26/3/2020: một phụ nữ về từ Trung Quốc đeo khẩu trang tại một cơ sở cách ly của quân đội ở Lạng Sơn Reuters

Nói về những bạn du học sinh chê bai điều kiện ăn ở ở khu cách ly, H.T có thể hiểu được cảm giác đó. Bởi vì nhiều người từ xa trở về, phải đi thẳng từ sân bay về khu cách ly mà không kịp chuẩn bị vật dụng cần thiết:

Còn về phần nhiều bạn du học sinh chê điều kiện ăn ở sinh hoạt thì mỗi khu cách ly sẽ có mỗi điều kiện cách ly riêng. Các bạn chê điều kiện cách ly có thể là vì các bạn chưa được trải nghiệm nhiều những điều kiện sống hơi khác so với điều kiện mà các bạn đó được sinh sống.

Vì khu cách ly của mình phần lớn là du học sinh nên mình có thể hiểu được là các bạn vừa từ phương xa về, nên có một số nhu cầu có thể cần thiết mà khu vực cách ly chưa chuẩn bị kịp.

Ví dụ những ngày đầu mới về thì mọi người đều chưa có dịch vụ điện thoại để liên lạc cũng như truy cập internet nhằm phục vụ cho nhu cầu học từ online. Một số bạn thì cần thuốc men và các nhu yếu phẩm cá nhân khác.

Và ngoài ra thì phần lớn mọi người đều cần quạt vì một số bạn vừa trở về từ những khu vực khá lạnh nên chưa thể thích nghi được với nhiệt độ nóng ở TPHCM. Ngoài những cái đó ra thì trong này tụi mình được cung cấp khá đầy đủ để đảm bảo cuộc sống ổn định.

Sẵn sàng đóng góp chống dịch

Với con số hàng chục ngàn người đang được miễn phí toàn bộ chi phí cách ly trên cả nước, mà phần đông trong số đó là người từ nước ngoài trở về. Có ý kiến cho rằng ngân sách nhà nước đang hỗ trợ “sai đối tượng”. Vì đa số trong họ đều là người “có điều kiện”.

Theo quan điểm của H.T, anh cho rằng việc “cào bằng” tất cả người từ nước ngoài về hay du học sinh nói riêng “có điều kiện” là chủ quan, vơ đũa cả nắm. Tuy nhiên, cá nhân H.T luôn sẵn sàng đóng góp cho việc phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam:

Riêng mình thì mình không đồng ý với việc mặc định đa số du học sinh là những người có điều kiện vì nó khá là "vơ đũa cả nắm". Bởi vì cũng đâu ít người đi du học theo diện học bổng và thậm chí dù không có học bổng thì bố mẹ đôi khi phải vay tiền cầm cố nhà cửa cho con cái đi du học thì sao?

Mình đồng ý là chi phí cách ly lớn, và nếu phải đóng tiền để cách ly thì riêng cá nhân mình thì mình sẽ đóng. Từ đầu mình và gia đình cũng đã thống nhất là đã và sẽ ủng hộ ban cứu trợ TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam với khả năng của gia đình để có thể bù đắp phần nào chi phí cách ly của riêng mình. Và mình tin mình không phải là người duy nhất làm sẽ ủng hộ như vậy.

Ngày 17/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cả nước hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận tổ quốc Việt Nam - “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19”. Ông Phúc nói “Mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các giới, các đơn vị và người dân tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức”.

*Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi theo yêu cầu của người được phỏng vấn.

Ý kiến (5)
Share

Anh Bộ Đội

nơi gửi VN

Thật sự, sự cách ly những du học sinh cùng những kẻ qúy tộc ở VN đi du lịch, du học ở nước ngoài, nay về nước thì bị cách ly.. Trong khi họ toàn là những , giọt mas1u của ccas1c đảng viên CSVN..! Một câu trả lời rất dể hiểu và rất khơn ngoan của cas1c đảng viên CSVN như sau..Với họ cả thế giới và toàn dân , dân oan nướv Việt cũng không thể naf2o hạ br65 đảng CSVN dễ dàng..Nhưng chỉ cần một con VIrus Hán Tặc, nó vô hình, nhưng thừa khả năng , tiêu diệt toàn bộ 4 triệu đảng viên CSVN cùng thân nh6an xa gần và giới qúy tộc tư bản đở của họ..Nên họ buộc lòng phải tim chỗ sạch sẽ để phải cas1ch ly thân nhân của họ, và được đảng chăm sóc thật tận tình, nếu họ bị nhiễm bệnh nặng..! cho dẫu có chết..thì các đảng viên CSVN cũng chấp nhận..Bởi Các đảng viên CS còn sống, thì còn tha hồ hút máu người dân, một cách tự do.!CHớ mà cứ để các con cháu mình, ruỉ nhiện Virus Hán Tặc mà đem vể nhà..thì cả đám đảng viên CS ..? Diêm Vương không mời, thì họ cũng tự mình đi tìm Bác Hồ , để hỏi , linh hồn của họ sẽ ra sao..?

05/04/2020 22:29

Paul Nguyen

nơi gửi Hà Nội

Trên thực tế những bệnh nhân 'dính' covid-19 lần thứ 2 (bắt đầu được tính khi BN17 đi du lịch sang Anh, Ý rồi vận chuyển dịch về quê hương)cho đến trước khi xuất hiện ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội,thì trừ một số ít người là khách du lịch nước ngoài đến VN, còn lại hầu hết là do những người Việt định cư ở nước ngoài, các du học sinh, những gia đình đi du lịch hết nước nọ sang nước kia đóng vai trò "người vận chuyển" new corona virus về quê hương. Nghĩa là toàn là những người hoặc gia đình có điều kiện chứ không phải người nghèo. Thế nhưng, khi những người sung sướng giàu có này khi bị cách ly, đươc điều trị đều bằng ngân sách của quốc gia, tức là nguồn tiền đóng góp của dân nghèo, mà dân lành VN thì vốn đã khốn khổ khốn nạn không khác gì "một con bò cái đã già và lại còn đói ăn" nữa. Thế thì đúng ra chính những người giàu có "vận chuyển" covid-19 phải chủ động bỏ tiền mà chính mình, hoặc ông cha mình đã cướp của dân lành để trả cho những tốn kém trong những ngày cách ly và điều trị thì mới đúng đạo làm người. Chẳng lẽ một điều tối thiểu như thế mà cũng không hiểu. Đi du học nước ngoài về mà lại còn "gân cổ cò" lên cãi "chúng tôi về VN không phải là gánh nặng". Vậy những kẻ phát ngôn như vậy hãy trắc nghiệm lại xem chúng và ông cha chúng đã giúp gì cho nhân dân VN vốn đã vô cùng khốn khổ này ngoài việc vơ vét bóc lột dân lành đến tận cái khố rách?

31/03/2020 21:50

Tèo

nơi gửi Canada

Cầm hộ chiếu Việt Nam và có quyền về nước là vấn đề pháp lý. Còn gánh nặng cho đất nước là vấn đề đạo lý. 2 việc này đều đúng, không loại trừ nhau như anh gì trong bài nói.

31/03/2020 20:21

nguoixaque

nơi gửi USA

Đừng để Giống Nòi mắc họa xiềng gông Trung Cộng!
Đừng để Núi Sông mang vòng tủi hổ, nô lệ ngoại bang!

31/03/2020 13:16

Anh Bộ Đội

nơi gửi VN

Sao các du học sinh VN trở về nhà từ Hoa Kỳ không vội lên tiếng, hởi nhà cầm quyền CSVN Rằng..Virus Vũ Hán đã do China truyền sang VN , làm VN điêu đứng, nhưng vẫn mở cửa Biên GIới để cho người China tha hồ qua lại, và rồi với 500.000 usd là tiền thuế của người dân, nhịn ăn để đóng, thi nhà cầm quyền CSVN lại đem cống hiến cho China CS..? đây có phải gánh nặng ngàn năm dân Việt bị giặc Tầu đô hộ, thì nay đảng CSVN lại cho nó cho dần tái hiện lại ? ..? Trong khi cas1c Du học sinh VN đa phần là con em Tư Sản Đở.

30/03/2020 22:43

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang