Một công nhân Việt chết tại Malaysia

Một trường hợp lao động Việt Nam vừa chết tại Malaysia mà không rõ nguyên nhân.
Khánh An, phóng viên RFA
2011-11-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người lao dộng tìm việc làm tại một trung tâm môi giới ở TPHCM
Người lao dộng tìm việc làm tại một trung tâm môi giới ở TPHCM
AFP photo

Không rõ nguyên nhân

UBND xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã xác nhận tin này. Nạn nhân là anh Hồ Văn Văn, người dân tộc Vân Kiều, được công ty cổ phần Cung ứng nhân lực và Thương mại VietCom, có trụ sở ở Hà Nội, đưa đi lao động tại Malaysia. Sau khi nhận được tin báo từ công ty Vietcom với rất ít chi tiết về cái chết của anh Hồ Văn Văn, gia đình và đại diện UBND xã đã làm đến làm việc với công ty Vietcom.

Khánh An có cuộc phỏng vấn với ông Hồ Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp để tìm hiểu thêm về vụ việc. Trước tiên, ông Hồ Văn Sáu cho biết:
Trường hợp là thế này, công ty báo cho gia đình và địa phương trường hợp đó, nghe nói là chết vào khoảng 4:00 hay 4:30 sáng ngày 23/10. Nghe thông tin công ty báo như thế chứ mình không nắm chính xác được.

Khánh An: Thế gia đình đã nhận được thi thể đưa về chưa?

Ông Hồ Văn Sáu: Chưa. Sáng ngày 25/10 có đại diện gia đình và đại diện chính quyền địa phương có ra làm việc với công ty nhưng cho đến giờ là chưa giải quyết được.

Khánh An: Khi đại diện xã và đại diện gia đình đến làm việc thì bên công ty họ trả lời thế nào?

Ông Hồ Văn Sáu: Họ chỉ hỗ trợ cho gia đình 5 triệu đồng. Năm triệu đó là chi phí mai táng các thứ nhưng phía gia đình và chính quyền địa phương không nhất trí.

Khánh An: Rồi phía công ty có giải thích nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Hồ Văn Văn không?

Ông Hồ Văn Sáu: Họ giải thích là chết do nguyên nhân tự tử. Đây là lần tự tử thứ ba. Lần thứ nhất anh em ở bên kia (Malaysia) họ phát hiện được. Lần thứ hai dùng dao đâm vào ngực thì bên kia họ điều trị được. Bệnh viện điều trị gần đỡ rồi thì lần thứ ba tự tử treo cổ là chết luôn.

Khánh An: Nghĩa là anh Hồ Văn Văn đã tự tử ba lần rồi?

Ông Hồ Văn Sáu: Ừ, nghe thông tin công ty cung cấp như thế chứ không biết có chính xác hay không. Cái đó mình cũng chưa rõ.

Khánh An: Như thế sắp tới chính quyền xã và gia đình có hướng giải quyết như thế nào với phía công ty?

Ông Hồ Văn Sáu: Vừa rồi gia đình và địa phương có ra làm việc với công ty nhưng không được. Về phía chính quyền sẽ báo cáo lại sự việc này cụ thể cho ủy ban huyện, xong có thể báo cáo về sở hoặc báo cáo ra chính phủ luôn vì công ty làm việc với gia đình mà lạ như thế thì không khác gì là công ty lừa đảo.

Sẽ chôn ở đâu?

Khánh An: Như vậy sau khi làm việc với công ty thì phía gia đình định khi nào sẽ nhận xác về?

Công nhân Việt đang làm việc trong công ty dệt Pabril - Malaysia. Ảnh minh họa, RFA photo
Công nhân Việt đang làm việc trong công ty dệt Pabril - Malaysia. Ảnh minh họa, RFA photo Công nhân Việt đang làm việc trong công ty dệt Pabril - Malaysia. Ảnh minh họa, RFA photo
Ông Hồ Văn Sáu: Nói chung xác các thứ thì thế này, vừa rồi gia đình ra làm việc với công ty thì chi phí đưa xác về quá cao. Riêng sân bay nghe công ty nói là khoảng 100 triệu đồng, đó là phía công ty (chi trả). Còn từ Hà Nội về địa phương thì phía gia đình tự chịu. Nhưng khó khăn một cái là gia đình không đủ tiền để đưa xác từ Hà Nội về địa phương nên ý định của gia đình (sau khi) bàn bạc là cho hỏa táng ở bên kia luôn, phía công ty tự chôn cất luôn cũng được nhưng phải hỗ trợ cho gia đình tiền để làm theo phong tục tập quán.

Ví dụ tính chi phí đưa xác từ Mã Lai về nước mình là khoảng 100 triệu thì phía gia đình yêu cầu công ty cho lấy tiền thay vì đưa xác về để hỗ trợ cho gia đình để gia đình làm phong tục đủ thứ, nhưng phía công ty không đồng ý. Kể cả buổi làm việc hôm đó thì công ty cũng bỏ trốn luôn. Anh em về thậm chí tiền xe các thứ công ty cũng không hỗ trợ luôn.

Khánh An: Như vậy trong trường hợp theo phương án mà địa phương và gia đình đưa ra thì sẽ chôn anh Hồ Văn Văn tại Mã Lai luôn?

Ông Hồ Văn Sáu: Ừ, chôn tại đó luôn vì chi phí quá cao. Hơn nữa, gia đình không có tiền. Thậm chí hôm gia đình với chính quyền địa phương ra làm việc với công ty thì hôm đó cũng phải chạy vạy đi mượn. Nói chung số tiền không lớn nhưng đối với gia đình, đồng bào (ở đây) thì thậm chí ăn còn chưa có mà tiền đưa xác từ Hà Nội về là khoảng 20 triệu.

Đối với gia đình khó khăn thì 20 triệu là một vấn đề lớn. Cho nên anh em trong họ bàn với nhau cứ xem như chết ở chiến tranh, chết ở chỗ nào thì chôn ở đó luôn. Nhưng số tiền mà công ty đề cập về chuyến bay các thứ tính từ Mã Lai về mình là khoảng 100 triệu. 100 triệu đó thì mình không nhất thiết yêu cầu công ty phải hỗ trợ 100 triệu nhưng hỗ trợ khoảng một nửa hoặc hơn để cho gia đình làm theo phong tục. Nhưng công ty không nhất trí.

Ý định của gia đình (sau khi) bàn bạc là cho hỏa táng ở bên kia luôn, phía công ty tự chôn cất luôn cũng được nhưng phải hỗ trợ cho gia đình tiền để làm theo phong tục tập quán.

Ông Hồ Văn Sáu

Công ty chỉ hứa cho 5 triệu, phần còn lại công ty hỗ trợ sau, nhưng hỗ trợ sau đó thì không thống nhất về thời gian, số lượng tiền hỗ trợ công ty cũng không đưa ra rõ ràng nên phía gia đình hôm đó ra làm việc, biên bản làm việc thì gia đình và địa phương đều không ký. Gia đình và địa phương bỏ về vì công ty hôm đó làm việc cũng không hết ngày. Làm việc ngày thứ nhất xong, ngày thứ hai làm việc được một buổi, buổi chiều thì giám đốc và phó giám đốc đều trốn luôn.

Khánh An: Dạ. Không biết gia cảnh anh Hồ Văn Văn thì thế nào?

Ông Hồ Văn Sáu: Nghèo lắm, thậm chí nhà ở bây giờ cũng không có, ở bậy ở bạ rứa. Con cái cũng 4, 5 người.

Khánh An: Cảm ơn ông Hồ Văn Sáu, Phó chủ tịch xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và cập nhật những tin tức liên quan đến cái chết của anh Hồ Văn Văn ở Malaysia.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang