Biểu tình xô xát lớn tại Vũng Áng, Hà Tĩnh có nhiều người chết

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hàng ngàn người biểu tình dẫn đến xô xát khởi nguồn từ cuộc đình công, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Hàng ngàn người biểu tình dẫn đến xô xát khởi nguồn từ cuộc đình công, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Courtesy danlambaovn

Như chúng tôi đã loan tin, ngày hôm qua 14 tháng 5 hơn 1.000 người dân thuộc khu công nghiệp Vũng Áng đã diễu hành biểu tình chống Trung Quốc xâm lược vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam và mọi sự diễn tiến trong tinh thần kềm chế và rất trật tự.

Tuy nhiên vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày, một nhóm người trong đoàn biểu tình trở nên bạo động khi kéo tới khu công nghiệp Formasa nơi có công nhân người Trung Quốc làm việc tại đây và bạo động xảy ra và đã có thương vong.

Vào lúc 12 giờ trưa ngày 15 tháng 5 nguồn tin mới nhất mà chúng tôi có được từ một viên chức của huyện Kỳ Anh cho biết:

-Nói chung tình hình đang bất ổn, hiện tại bây giờ thì ổn định rồi, đang đi vào ổn định chỉ có người Trung Quốc chết thôi người Việt Nam không có ai đâu.

Trong khi đó một cán bộ phòng nhân sự Formosa nói với chúng tôi:

-Bọn em vẫn làm việc bình thường không có chi cả. Cái đấy em cũng không rõ nữa nhưng bọn em vẫn làm việc bình thường.

Tuy nhiên khác với những thông tin mà công ty Formosa đưa ra, anh Lân một người dân chứng kiến sự việc nói với chúng tôi:

Cuộc xô xát ở Vũng Áng ngày 14/05/2014 ghi nhận có nhiều người chết (ảnh Dân Luận/forum/Doris Quý)
Cuộc xô xát ở Vũng Áng ngày 14/05/2014 ghi nhận có nhiều người chết (ảnh Dân Luận/forum/Doris Quý) (ảnh Dân Luận/forum/Doris Quý)

-Lúc em ra thì nó ổn rồi thấy quân đội công an cảnh sát đến khá là đông. Có người chết. Chiều hôm qua thì mới một người chết nhưng hồi tối thì em vào công ty thì được biết số người chết tăng khá là đông. Không biết con số là bao nhiêu nhưng con số điều trị tại bệnh viện Hà Tĩnh thì rất đông.

Anh Nguyễn Hòa, kỹ sư đang làm việc tại Formosa nói rằng từ tối hôm qua các nhân viên Formosa đã không được phép ra ngoài. Anh Hòa nói:

- Em không được tiếp xúc nhiều vì bọn em ở trong phòng nhưng đụng độ thì cũng có. Bọn em bị bắt buộc ở trong không được ra phía ngoài nên không biết chính xác lắm. Bên ngoài thì có công nhân Trung Quốc và Việt Nam còn bọn em thì công ty bắt buộc phải ở trong phòng nên không tiếp xúc được.

Theo báo chí cho tới 2 giờ chiều ngày 15 tháng 5 mọi sự đã nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền. Lực lượng cảnh sát quân đội đã ổn định tình hình và không có bất cứ việc bắt bớ nào xảy ra.

Trong khi đó, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters đánh đi từ Hà Nội hôm nay, dẫn lời của một bác sỹ và giới chức tập đoàn, thì vụ bạo động tại nhà máy thép Formosa ở Khu Công nghiệp Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh khiến cho hơn 20 người chết.

Người bác sỹ thuộc Bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh trả lời điện thoại của Reuters cho hay có khoảng 100 người phải nhập viện vào tối thứ tư. Trong số đó đa số là người Trung Quốc. Đến sáng hôm nay tiếp tục có nạn nhân được đưa đến bệnh viện để chữa trị.

Cuộc xô xát ở Vũng Áng ngày 14/05/2014 ghi nhận có nhiều người chết (ảnh Blog Namrom/forum)
Cuộc xô xát ở Vũng Áng ngày 14/05/2014 ghi nhận có nhiều người chết (ảnh Blog Namrom/forum) Blog Namrom

Tuy nhiên theo các báo trong nước thì số thiệt mạng tại nơi vừa nêu chỉ là 1 người.
Tập đoàn Formosa lên tiếng cho hay nhà máy thép của Tập đoàn này tại Khu công nghiệp Vũng Áng bị đốt sau khi xảy ra đánh nhau giữa công nhân Việt Nam và Trung Quốc. Tập đoàn này ra thông cáo cũng nói chỉ có một công nhân thiệt mạng.

Liên quan đến vụ bạo động tại Nhà máy thép Formosa ở Khu Công nghiệp Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, công an tỉnh này cho biết qua điều tra sơ bộ có 3 nhóm đối tượng gây ra vụ việc. Đó là nhóm kích động công dân gây rối, nhóm phá hoại tài sản, nhóm trộm cắp tài sản.
Công an tỉnh Hà Tĩnh đã cho bắt giữ và khởi tố 76 đối tượng thuộc ba nhóm vừa nêu.

Xin được nhắc lại tình hình công nhân xuống đường diễu hành biểu tình chống Trung Quốc đặt dàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam bùng phát từ hồi đầu tuần này ở tỉnh Bình Dương đã lan ra 22 tỉnh, thành trên cả nước.

Hôm nay, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng có công điện gửi Bộ Công an, các bộ và cơ quan trung ương cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải ngăn chặn và xử lý nghiêm những người có hành vi kích động, manh động.

Theo công điện của thủ tướng Việt Nam vừa được ban hành thì tất cả những nơi nhận được công điện phải khẩn trương thực hiện đồng bộ các biện pháp, chủ động bảo đảm an ninh trật tự, và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của mọi người và doanh nghiệp. Bảo đảm sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài.

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: Công nhân Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc

Ý kiến (12)
Share

Hào Kiệt Hà Tỉnh

nơi gửi Ấy

Biểu tình là do ức chế và sự bức xúc của dân chúng mà ra,đây là lẻ đuong nhiên và cung là lòng yêu nuoc........

09/08/2014 07:45

nguyễn thị binh

nơi gửi kỳ tây .hà tĩnh

tôi là một người dân bình thường.tôi rất khao khát được hòa bình.tôi mong 2 nước việt hoa có cái nhìn đúng đắn.tài nguyên khoáng sản bao nhiêu cho đủ .Tình cảm cũng như Con người mất đi chẳng bao giờ có lại được .Rất mong tâm nguyện này đến với nhân dân TQ cũng như bộ máy cao cấp TQ cùng chia sẻ . Trả lại tự do những gì không thuộc về mình

17/05/2014 10:22

lien phi siu

nơi gửi dai loan

Co duoi thi duoi nguoi mang quoc TQ con nguoi Hoa mang quoc tich VN co mac mo gi ma doi danh doi chem nguoi ta ,bo danh nguoi ta la nguoi ta dung yen cho danh ha .THU XEM !

17/05/2014 02:33

hoang trung

nơi gửi ha long ci ty

nhan dan cong nhan Viet nam yeu nuoc bieu tinh phan doi hanh dong xam luoc bien dong
cua trung quoc la tu phatthe hien long yeu nuoc la le tu nhien .Viec say ra xo xat danh nhau gay thiet hai la dang tiec
xong tren the gioi cac cuoc bieu tinh thuong say ra nhu vay chung ta hay kiem che de giai quyet tinh hinh

16/05/2014 22:50

cat Vu

nơi gửi sai gon

Bản chất của người Trung Quốc thì ai cũng rõ. Vậy thì tốt nhất là tránh xa họ. Tỷ trọng đầu tư của TQ chỉ chiếm 3% tổng vốn đầu tư, chứng tỏ họ chỉ thu vén tài nguyên của chúng ta và biến chúng ta thành thị trường tiêu thụ mà thôi.

16/05/2014 05:08

ngoc hien

nơi gửi hanoi

TQ mang tieng la nuoc lon nhung thu doan tieu nhan bi oi. Co mot hang xom nhu the that dang ghet. mong rang nguoi viet nam noi rieng va nhan dan toan the gioi hay nhin ro bo mat that cua tq

21/05/2014 11:32

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang