Biểu tình xô xát lớn tại Vũng Áng, Hà Tĩnh có nhiều người chết

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
Xô xát khởi nguồn từ cuộc đình công, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hàng ngàn người biểu tình dẫn đến xô xát khởi nguồn từ cuộc đình công, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Courtesy danlambaovn

Như chúng tôi đã loan tin, ngày hôm qua 14 tháng 5 hơn 1.000 người dân thuộc khu công nghiệp Vũng Áng đã diễu hành biểu tình chống Trung Quốc xâm lược vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam và mọi sự diễn tiến trong tinh thần kềm chế và rất trật tự.

Tuy nhiên vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày, một nhóm người trong đoàn biểu tình trở nên bạo động khi kéo tới khu công nghiệp Formasa nơi có công nhân người Trung Quốc làm việc tại đây và bạo động xảy ra và đã có thương vong.

Vào lúc 12 giờ trưa ngày 15 tháng 5 nguồn tin mới nhất mà chúng tôi có được từ một viên chức của huyện Kỳ Anh cho biết:

-Nói chung tình hình đang bất ổn, hiện tại bây giờ thì ổn định rồi, đang đi vào ổn định chỉ có người Trung Quốc chết thôi người Việt Nam không có ai đâu.

Trong khi đó một cán bộ phòng nhân sự Formosa nói với chúng tôi:

-Bọn em vẫn làm việc bình thường không có chi cả. Cái đấy em cũng không rõ nữa nhưng bọn em vẫn làm việc bình thường.

Tuy nhiên khác với những thông tin mà công ty Formosa đưa ra, anh Lân một người dân chứng kiến sự việc nói với chúng tôi:

Cuộc xô xát ở Vũng Áng ngày 14/05/2014 ghi nhận có nhiều người chết (ảnh Dân Luận/forum/Doris Quý)
Cuộc xô xát ở Vũng Áng ngày 14/05/2014 ghi nhận có nhiều người chết (ảnh Dân Luận/forum/Doris Quý)
(ảnh Dân Luận/forum/Doris Quý)

-Lúc em ra thì nó ổn rồi thấy quân đội công an cảnh sát đến khá là đông. Có người chết. Chiều hôm qua thì mới một người chết nhưng hồi tối thì em vào công ty thì được biết số người chết tăng khá là đông. Không biết con số là bao nhiêu nhưng con số điều trị tại bệnh viện Hà Tĩnh thì rất đông.

Anh Nguyễn Hòa, kỹ sư đang làm việc tại Formosa nói rằng từ tối hôm qua các nhân viên Formosa đã không được phép ra ngoài. Anh Hòa nói:

- Em không được tiếp xúc nhiều vì bọn em ở trong phòng nhưng đụng độ thì cũng có. Bọn em bị bắt buộc ở trong không được ra phía ngoài nên không biết chính xác lắm. Bên ngoài thì có công nhân Trung Quốc và Việt Nam còn bọn em thì công ty bắt buộc phải ở trong phòng nên không tiếp xúc được.

Theo báo chí cho tới 2 giờ chiều ngày 15 tháng 5 mọi sự đã nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền. Lực lượng cảnh sát quân đội đã ổn định tình hình và không có bất cứ việc bắt bớ nào xảy ra.

Trong khi đó, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters đánh đi từ Hà Nội hôm nay, dẫn lời của một bác sỹ và giới chức tập đoàn, thì vụ bạo động tại nhà máy thép Formosa ở Khu Công nghiệp Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh khiến cho hơn 20 người chết.

Người bác sỹ thuộc Bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh trả lời điện thoại của Reuters cho hay có khoảng 100 người phải nhập viện vào tối thứ tư. Trong số đó đa số là người Trung Quốc. Đến sáng hôm nay tiếp tục có nạn nhân được đưa đến bệnh viện để chữa trị.

Cuộc xô xát ở Vũng Áng ngày 14/05/2014 ghi nhận có nhiều người chết (ảnh Blog Namrom/forum)
Cuộc xô xát ở Vũng Áng ngày 14/05/2014 ghi nhận có nhiều người chết (ảnh Blog Namrom/forum)
Blog Namrom

Tuy nhiên theo các báo trong nước thì số thiệt mạng tại nơi vừa nêu chỉ là 1 người.
Tập đoàn Formosa lên tiếng cho hay nhà máy thép của Tập đoàn này tại Khu công nghiệp Vũng Áng bị đốt sau khi xảy ra đánh nhau giữa công nhân Việt Nam và Trung Quốc. Tập đoàn này ra thông cáo cũng nói chỉ có một công nhân thiệt mạng.

Liên quan đến vụ bạo động tại Nhà máy thép Formosa ở Khu Công nghiệp Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, công an tỉnh này cho biết qua điều tra sơ bộ có 3 nhóm đối tượng gây ra vụ việc. Đó là nhóm kích động công dân gây rối, nhóm phá hoại tài sản, nhóm trộm cắp tài sản.
Công an tỉnh Hà Tĩnh đã cho bắt giữ và khởi tố 76 đối tượng thuộc ba nhóm vừa nêu.

Xin được nhắc lại tình hình công nhân xuống đường diễu hành biểu tình chống Trung Quốc đặt dàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam bùng phát từ hồi đầu tuần này ở tỉnh Bình Dương đã lan ra 22 tỉnh, thành trên cả nước.

Hôm nay, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng có công điện gửi Bộ Công an, các bộ và cơ quan trung ương cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải ngăn chặn và xử lý nghiêm những người có hành vi kích động, manh động.

Theo công điện của thủ tướng Việt Nam vừa được ban hành thì tất cả những nơi nhận được công điện phải khẩn trương thực hiện đồng bộ các biện pháp, chủ động bảo đảm an ninh trật tự, và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của mọi người và doanh nghiệp. Bảo đảm sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài.

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: Công nhân Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.