Việt Nam tuần qua

Tin tức liên quan đến cuộc biểu tình của người H'mong ở Điện Biên vẫn còn rất mù mờ, do chính phủ Việt Nam tiếp tục ngăn cấm không cho báo chí đến khu vực này.
RFA 13.05.2011

Share
000_Hkg2353169-250.jpg Sinh hoạt của người H'Mông vùng Tây Bắc
AFP photo

Tình hình Mường Nhé

Tuy nhiên đến nay có ít nhất hai điều có thể khắng định được: Đó là, đã có xảy ra xáo trộn tại Mường Nhé. Điều này được xác nhận qua chuyến công cán đặc biệt của Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng lên Tây Bắc.

Thông tấn xã Việt Nam hôm thứ Ba trích lời ông Trương Vĩnh Trọng cho biết tình hình tại Mường Nhé đã được giải quyết xong.

Ông Trương Vĩnh Trọng cho biết: “Mặc dù là vụ tụ tập đông người, gây rối, nhưng vẫn được giải quyết trong hoà bình. Tất cả đồng bào bị lôi kéo, dụ dỗ đều đã trở về quê quán.”

Một mặt tìm cách ổn định tình hình, mặt khác chính phủ Việt Nam ngăn cấm không cho báo chí đến khu vực có xảy ra biểu tình. Vì vậy các thông tin có được rất hạn chế.

Tuy nhiên, theo xác nhận của một cư dân địa phương với RFA thì đã có rất đông bộ đội, và thậm chí cả trực thăng quân đội đã được triển khai trong khu vực này.

Ngay cả số người chết và bị bắt giữ trong cuộc biểu tình này cũng không được rõ ràng: Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói với báo chí tại Hà Nội rằng chỉ có 1 em bé thiệt mạng do điều kiện vệ sinh kém.

Hãng thông tấn Đức DPA trích dẫn giới chức chính quyền địa phương xác nhận có 3 em nhỏ thiệt mạng.

Trong khi đó, trả lời Đài Á Châu Tự Do vào tối ngày 12 tháng 5, một Mục sư Tin Lành cho biết:

"Có 28 người chết, đó là những người chống lại chính quyền điạ phương. Chống lại chính quyền điạ phương thì bị đánh gãy chân, gãy tay, bị đánh chết.

Những người không chống lại thì chính quyền đưa về điạ phương. Có bắt hơn 100 người đưa vào huyện để hỏi và hiện nay cũng đã cho về. Tại huyện tôi ở hôm nay có 5 người được trả về trong bản rồi."

Thời sự Việt Nam tuần này cũng ghi nhận sự kiện, lần đầu tiên giới trí thức trong nước mạnh dạn lên tiếng kêu gọi đổi mới chính trị song song với đổi mới kinh tế.

Trong cuộc tọa đàm do tạp chí Cộng sản tổ chức hôm 10/5 tại Hà Nội, các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam cho rằng “đã đến lúc cần phải giải quyết mối quan hệ giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị”.

Giới khoa bảng từ các học viện, viện nghiên cứu đặt ra yêu cầu bức thiết là phải đổi mới thể chế chính trị, và vấn đề này không thể né tránh mãi.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, nguyên phó giám đốc Học viện Báo chí Dương Xuân Ngọc khẳng định đổi mới chính trị phải bắt đầu từ cấp cao nhất, cả trong đảng lẫn ngoài xã hội.

Nhân quyền VN

Tuần này đánh dấu năm thứ 17 Ngày Nhân Quyền Việt Nam 11 tháng 5.

frankwolf-vn-hrigths-day-250.jpg
Dân biểu Frank Wolf phát biểu tại Lễ kỷ niệm năm thứ 17 Ngày Nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Hoa Kỳ hôm 11-5-2011. RFA
Dân biểu Frank Wolf phát biểu tại Lễ kỷ niệm năm thứ 17 Ngày Nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Hoa Kỳ hôm 11-5-2011. RFA
Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm tổ chức tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư, Dân biểu Frank Wolf, thành viên của nhóm các nhà lập pháp Mỹ quan tâm đến Việt Nam, cho rằng tình trạng nhân quyền tại Việt Nam trong năm qua không những không có tiến bộ mà ngày càng tệ hại hơn.

Dân biểu Frank Wolf cũng chí trích mạnh mẽ việc Việt Nam gia tăng trấn áp các tiếng nói bất đồng, ngăn chận internet, bắt giữ giới bloggers, v.v…

Về bang giao quốc tế, tuần này Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục lời qua tiếng lại về vụ tranh chấp chủ quyền trong Biển Đông.

Hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Hoa Lục khi tổ chức bầu cử ở Trường Sa.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga tuyên bố Việt Nam có đầy đủ các bằng chứng về chủ quyền ở cả Trường Sa – Hoàng Sa, và việc tổ chức bầu cử ở các quần đảo này là một sinh hoạt bình thường trong đời sống chính trị của Việt Nam.

Cùng lúc xảy ra tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh, Hà Nội lại bị Đài Bắc phản đối khi Việt Nam cho rằng Đài Loan chỉ là một tỉnh của Trung Quốc.

Việt Nam Tuần Qua cũng ghi nhận sự kiện lần đầu tiên báo chí tại Việt Nam công khai lên tiếng chỉ trích Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Trong mục “Sự kiện - Bình luận”, báo Công An Nhân Dân số đề ngày 10 tháng 5 cho rằng, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã ngộ nhận khi lên tiếng ca ngợi Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ.

Bài báo của tờ Công An Nhân Dân viết: “GS Ngô Bảo Châu đã quá tùy tiện khi đặt Cù Huy Hà Vũ ngang với những biểu tượng anh hùng. Nó dễ gây sự lầm lẫn biến Cù Huy Hà Vũ từ một kẻ vô giá trị thành một biểu tượng. Và điều đáng tiếc là ý kiến của GS Ngô Bảo Châu đã vô tình trở thành một luận cứ tâm lý có lợi cho những kẻ ngu dốt hoặc cơ hội đó."

Tuy mạnh mẽ chỉ trích việc GS Ngô Bảo Châu bênh vực Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, nhưng tờ Công An Nhân Dân cũng không quên nhìn nhận tầm ảnh hưởng của GS Ngô Bảo Châu:

“GS là niềm tự hào của Việt Nam. Trong bối cảnh hiện tại, GS là biểu tượng về mặt trí thông minh cho một dân tộc. Bởi vậy, những phát ngôn của GS không đơn thuần là những câu nói mang tính chất cá nhân nữa vì nó có tác động mãnh liệt đến suy nghĩ và niềm tin của hơn 80 triệu dân.”

Và : “Là một tài năng trong lĩnh vực toán học, hình ảnh của GS đã trở thành một cái gì đó hao hao như một nhà triết học, một nhà chính trị học, một nhà xã hội học có khả năng phán xét đúng sai cho mọi vấn đề trong cuộc sống Việt Nam.”

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang