‘Tính ưu việt của chế độ XHCN’ có phát huy cao độ như lời ông Trọng và gây nên hậu quả gì?

RFA
2021.10.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
‘Tính ưu việt của chế độ XHCN’ có phát huy cao độ như lời ông Trọng và gây nên hậu quả gì? Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ảnh minh họa chụp tại Hà Nội tháng 7 năm 2021.
AFP PHOTO

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đây cho rằng tính ưu việt của chế độ Xã hội Chủ nghĩa (XHCN) tại Việt Nam đã phát huy cao độ trong thời gian qua. Ông Nguyễn Phú Trọng đưa ra tuyên bố vừa nêu khi phát biểu bài diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 4 của Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 7/10/2021.

Cụ thể, ông Trọng khẳng định “Tính ưu việt của chế độ Xã hội Chủ nghĩa ở Việt Nam, truyền thống đoàn kết, yêu nước, thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều... của dân tộc lại tiếp tục được phát huy cao độ, nhờ đó đã kiểm soát được đợt dịch bùng phát lần thứ ba...”

Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ khi trả lời RFA từ Na Uy hôm 8/10 cho rằng, thực ra từ lâu chế độ của Việt Nam đã không còn là một chế độ xã hội chủ nghĩa hay có bất cứ một hình thức hay chính sách nào gọi là liên quan đến xã hội chủ nghĩa nữa, ngoại trừ cái tên gọi, mà nó thực chất là một chế độ tư bản phi dân chủ, nơi mà mọi thứ đều hoạt động ít hay nhiều theo cơ chế thị trường ngầm hay nổi và vận hành bằng đồng tiền. Chính vì duy trì một chế độ phi dân chủ nên nó dẫn đến rất nhiều tác hại cho đất nước Việt Nam cả về ngắn hạn và dài hạn. Ông Vũ giải thích:

“Thứ nhất là vì chế độ không có dân chủ, không có bầu cử, tranh cử tự do, nên người dân không thể bầu ra những lãnh đạo ưu tú dẫn dắt đất nước mình. Hậu quả là người dân đang chịu đựng một chính quyền bất tài. Các chính sách chống dịch từ trên xuống dưới mà chúng ta đã chứng kiến là một sự hỗn loạn và huỷ hoại kinh tế Việt Nam. Nó chứng tỏ giới chức lãnh đạo từ trên xuống dưới không có khả năng và không biết điều hành chính sách.

Thứ hai là vì chế độ không có dân chủ cho nên những người đang nắm quyền không thể hiện cho nguyện vọng và ý chí của người dân. Điều đó dẫn đến các chính sách đưa ra không phù hợp với mong muốn và nhu cầu của họ. Hậu quả là những gì người dân đang cảm nhận là một sự chịu đựng. Họ chịu đựng những chính sách tồi dở và họ chịu đựng sự cai trị của những người cầm quyền.”

Một hệ thống phi dân chủ như Việt Nam đang kềm hãm sự phát triển của đất nước, làm mất đi cơ hội của dân tộc, và khiến cho người dân phải chịu đựng với những hậu quả thảm khốc của chính sách. Nhìn những đoàn người đói nghèo, bằng đủ mọi phương tiện, bỏ Sài Gòn để về quê, để thấy rằng họ đang hoảng sợ những chính sách của nhà cầm quyền như thế nào.
-Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ

Trong bài diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 4 của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng cho rằng chính quyền đã kịp thời ứng phó và hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững... góp phần ổn định chính trị-xã hội...

Tuy nhiên theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, người dân sẽ trở nên chống đối các chính sách tồi dở và sự bất tài của chính quyền, cho nên muốn cai trị người dân, giới cầm quyền phải dùng đến bạo lực. Việc huy động tất cả các lực lượng an ninh và quân đội, nhằm đe doạ bất cứ một sự nổi loạn và trừng phạt bất cứ một sự chống đối nào, nó cho thấy chính quyền không ngại ngần dùng bạo lực để trấn áp người dân. Tiến sĩ Vũ nói tiếp:

“Một chế độ phi dân chủ, sẵn sàng bỏ tù bất cứ người dân nào động chạm đến chế độ hoặc những cá nhân của chế độ, nó dẫn đến một hệ thống tham nhũng bao che cho nhau. Hậu quả là những cá nhân cấu kết với nhau để tham nhũng dựa vào sự lũng đoạn chính sách mặc cho những tác hại dẫn đến cho nhân dân và cho nền kinh tế. Những gì chúng ta chứng kiến trong đại dịch cho thấy rõ điều đó. Việc tham nhũng diễn ra từ phân bổ tiền, hàng cứu trợ, cho tới các test kit virus Covid-19. 

Và cuối cùng, trong thế giới các quốc gia cạnh tranh với nhau, việc một quốc gia vươn lên trên vũ đài thế giới được hay không đó là nhờ ở sự lèo lái của những người cầm quyền. Một hệ thống phi dân chủ như Việt Nam đang kềm hãm sự phát triển của đất nước, làm mất đi cơ hội của dân tộc, và khiến cho người dân phải chịu đựng với những hậu quả thảm khốc của chính sách. Nhìn những đoàn người đói nghèo, bằng đủ mọi phương tiện, bỏ Sài Gòn để về quê, để thấy rằng họ đang hoảng sợ những chính sách của nhà cầm quyền như thế nào.”

000_8ZW4DJ(1).jpg
Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội năm 2021. AFP PHOTO.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam lại tiếp tục được phát huy cao độ, nhờ đó đã kiểm soát được đợt dịch bùng phát lần thứ ba.

Thực tế như lời ông Trọng nói là Việt Nam từng tự hào và được khen ngợi về thành tích chống dịch COVID-19 trong ba đợt dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 cho đến tháng ba năm 2021. Tuy nhiên cho đến thời điểm ông Trọng đang phát biểu thì đợt bùng phát dịch thứ tư từ ngày 27/4/2021, đã khiến trên 800 ngàn người nhiễm COVID-19 và có hơn 20 ngàn người tử vong tính trên cả nước.

Sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng từ ngày 1/10, cả trăm ngàn lao động ngoại tỉnh đang rời khu trọng điểm kinh tế phía Nam gồm TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai để trở về quê nhà của họ bằng xe máy, xe đạp, phương tiện thô sơ và thậm chí đi bộ... Nhiều nơi người dân bị ngăn cản về quê đã xảy ra xung đột... Thực tế này làm dấy lên lo ngại số ca nhiễm COVID-19 có thể lây lan sang nhiều nơi khác.

Những lời ông Trọng nói ra được trên hai trăm ủy viên trung ương nghe một cách thờ ơ như những cái máy, nếu có ai không đồng ý cũng không dám phản  biện. Rồi các báo, đài của Đảng ra sức ca ngợi, tung hô. Thế nhưng đại đa số nhân dân, cũng giống như trước đây, chẳng mấy ai tin vào điều ông Trọng nói.
-Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Trả lời RFA từ Hà Nội hôm 8/10, Giáo sư Nguyễn Đình Cống, nhận định về việc ông Nguyễn Phú Trọng cho rằng ‘Tính ưu việt của chế độ XHCN nước ta tiếp tục phát huy cao độ trong thời gian vừa qua!’... khi chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam:

“Đó là một nhân định mang nặng tính chủ quan, không phản ánh đúng sự thật. Thứ nhất là đại đa số nhân dân Việt Nam chẳng thấy tính ưu việt của chế độ XHCN ở đâu cả mà chỉ thấy phải sống dưới chế độ độc tài toàn trị của Cộng sản. Nếu có một số người nói rằng chế độ XHCN ưu việt thì đó chẳng qua là số rất ít được hưởng đặc quyền đặc lợi, được chế độ ưu đãi.

Đại đa số người dân thấy rất rõ rằng chế độ XHCN tồn tại được ở Việt nam là nhờ vào hai gọng kìm do Đảng Cộng sản (ĐCS) tạo ra là “Công an trị” và “Tuyên truyền”. Trước đây ở một số nơi người ta cho rằng chế độ XHCN có ưu việt trong việc giáo dục và y tế miễn phí và mọi điều liên quan đến đời sống của mọi người dân được Nhà nước chăm lo. Mà thực ra khi có như vậy thì Nhà nước cũng lấy ngân sách từ sự đóng góp của người dân và khai thác tài nguyên chứ đâu phải do ĐCS làm ra.”

Tóm lại theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, ‘Tính ưu việt của chế độ XHCN’ là một thủ đoạn tuyên truyền của cộng sản chứ không phải là môt sự thật khách quan. Ông nói tiếp:

“Thứ hai, trong việc điều hành và quản lý đất nước thì Chính quyền của Việt Nam theo chế độ XHCN tỏ ra yếu kém trong nhiều chuyện, đặc biệt trong bốn đợt chồng đại dịch vừa qua  thì dưới sự khống chế của ĐCS mà chính quyền càng để lộ rõ sự bất lực, sự độc đoán. Sự u mê và hống hách của một số người được trao quyền hành  đã thể hiện khá rõ, rộng khắp.

Quả là chính quyền có tổ chức cứu trợ, đem quân đội và công an đến giúp dân ở vài nơi, nhưng nhìn chung thì tác hại do chính quyền gây ra cho dân và cho Nhà nước là rất lớn. Thế thì phát huy tính ưu việt chỗ nào.”

Giáo sư Nguyễn Đình Cống cho rằng, ông Trọng kêu gọi hãy nhìn vào sự thật, nhưng bản thân ông chẳng thấy được sự thật ở đâu cả, hoặc chỉ thấy một phần rất nhỏ của sự thật do cấp dưới trích ra mà thôi. Những lời ông Trọng nói ra được trên hai trăm ủy viên trung ương nghe một cách thờ ơ như những cái máy, nếu có ai không đồng ý cũng không dám phản  biện. Rồi các báo, đài của Đảng ra sức ca ngợi, tung hô. Thế nhưng theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, đại đa số nhân dân, cũng giống như trước đây, chẳng mấy ai tin vào điều ông Trọng nói.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

le dung
09/10/2021 10:35

lá lành đùm lá rách vì chính phủ bất tài, ăn hối lộ, tham nhũng. chứ tiền của dân đóng thuế bao năm lúc khó khăn thì ko thấy chi. 100 tỉ usd ở nước ngoài giải ngân để cứu dân đi. hay tiền đó để cho các quan tham mua nhà ở đế quốc, cho con du học ở đế quốc. những lúc khó khăn, chính phủ lấy tiền thuế của dân trả cho dân để dân ko bị đói. đế quốc như vậy đấy, chứ ở đế quốc làm gì có chuyện lá lành đùm lá rách. tiền thuế dân đóng bao năm là chi cho những lúc khó khăn như đợt dịch này. chính phủ bất tài tham nhũng mà chả thấy ai tự nguyện từ chức cả. già khú rồi xuống đi.

Duy Hữu, USA
09/10/2021 11:07

" Tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa cộng sản " của đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng...
có chiều dầy, chiều dài lịch sử " cắt mạng ", phản cách mạng, phản động, phản quốc, phản dân tộc,
phản dân, phản dân chủ, phản dân quyền, phản nhân quyền, phản nhân tính, phản tự do ...

độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc ngu, độc tham, độc hèn, độc ác, độc láo ...
độc bọn " lãnh đạo ", vô đạo, vô tài, vô lương, láo, ác, hèn, tham, ngu, độc địa, độc tôn, độc đoán, độc tài, độc quyền,

độc diễn... ăn hối lộ, ăn bẩn, ăn ké tiền, ăn ké tiếng của nhân dân giúp nhân dân, nhưng đảng đéo có lấy tiền thuế của dân để giúp nhân dân,
độc diễn... ngụy danh " nhân dân ", nguy ngôn, ngụy biện để trục lợi, lợi dụng " truyền thống đoàn kết, yêu nước, thương người như thể thương thân, " lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm là rách nhiêu " của nhân dân Viêt Nam, nhưng đảng đếch có lấy tiền thuế của dân để giúp nhân dân.

độc diễn... đổ tiền thuế của dân cho nhau và đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiêm cho nhân dân, " thế lực thù địch " của đảng.

Ngài Tổng đảng trưởng " ưu việt " có " lương tháng bần cùng, lương tâm đạo tặc, lương tri đạo chích ", vì bần cùng sinh đạo tặc... các bác ạ.
Trên bảo, dưới không nghe, trên bất hảo, dưới bất tuân, trên bất chính, dưới bất lương, trên bất tài, dưới bất lực, trên đạo tặc, dưới đạo chích.

Hãy đối diện với Sự Thật phũ phàng của cái " ưu việt " của ngài và của đảng ngài... ngài Tổng đảng trưởng " phận mỏng cánh chuồn chuồn " !

Hoàng Mai
09/10/2021 11:12

Ông này vẫn "Nằm Mơ Giữa Ban Ngày". Cả nước nghèo đói, dân tình khổ sở, dịch bệnh tràn lan.. trong khi nhà nước đem hàng tỷ mỹ kim cho tư bản vay mượn thì sự ưu việt của Chủ Nghĩa Xã Hội nằm ở đâu, và thật sự nó ưu việt thì tại sao cả thế giới đã quăng bỏ vào thùng rác.

Anonymous
09/10/2021 17:37

Ý ông Trọng nói là trong việc chống Covid-19, chế độ độc tài "XHCN" ở VN ưu việt hơn chế độ dân chủ tư sản ở chỗ, bộ máy thống trị của nó có đày đủ quyền lực, phương tiện, ngoài công an, còn có quân đội, để bắt tất cả nhân dân phải "ở đâu cứ ở đó", cho gì ăn nấy, cho sống được sống, bắt chết là phải chết, không có quyền phản đối.
Đến GĐ công an An Giang là Đinh Văn Nôi cũng phải lên án những chính sách vô nhân đạo, bỏ măc người lao động đói khát, buộc họ phải từ bỏ thành Hồ để về quê!
Thứ "XHCH" của ông Trọng là thứ XHCH thối tha - mà ngay cả Cuba cũng phải bịt mũi, không thèm học tập!
Tất cả chỉ vì quyền, tiền. chỉ lo có ghế lãnh đạo, chẳng ai lo cho nhân dân
Cứ tự hào đi!
Tự hào tưởng đã tự s/x được vaccine, hóa ra cuối cùng vẫn phải đi nhờ vả anh bạn chết đói Cuba, đi xin xỏ khắp thế giới!

Tự hào của Trọng là tự hào của lũ cướp quyền làm chủ đất nước của nhân dân VN!

Nguyễn Nhơn
09/10/2021 18:25

ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỌNG SẢN NÓI

Sách có chữ của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu:
“ Đừng nghe những gi cọng sản nói … “

Khi trùm cờ sờ trọng lú nói:
“ Tính ưu việt của chế độ XHCN’ có phát huy cao độ …)
thì phải hiểu là:
Miệng nó hô khẩu hiệu như vậy,
tay nó làm ngược lại!

Và đồng bọn cs của nó biết rõ như vậy.
Cho nên mới có sự thể:

“ Những lời ông Trọng nói ra được trên hai trăm ủy viên trung ương nghe một cách thờ ơ như những cái máy, nếu có ai không đồng ý cũng không dám phản biện. Rồi các báo, đài của Đảng ra sức ca ngợi, tung hô. Thế nhưng đại đa số nhân dân, cũng giống như trước đây, chẳng mấy ai tin vào điều ông Trọng nói.”
-Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Thực tế khốn khổ của nước Việt thân thương là:

Xã hội chủ nghĩa, ĐƯỜNG ĐI KHÔNG BAO GIỜ ĐẾN

Bỏ ra trên 75 năm, làm cho một đất nước tan tác, điêu tàn, một dân tộc hy sinh dài lâu khủng khiếp. Từ 5 đến 10 triệu mạng người ngã xuống trên mọi nẻo đườg… để giành lấy cho cái gọi là “giải phóng miền Nam” trí trá, gian tà, ma mị. Đảng CSVN ngày hôm nay, họ đã thu lấy được gì?

- Độc lập, tự do? Lếu láo! - Hạnh phúc ấm no? Xảo biện! Bằng những luận điệu phỉnh lừa, gian manh, trân tráo, đốn mạt khôn lường.

Họ vẫn không ngớt tự hào: thắng lợi vẻ vang, quyết tâm tiến bước trên con đường quang vinh, sáng lạn? Con đường xây dựng XHCN tiến lên thế giới đại đồng, theo một giáo điều cũ xưa, lạc hậu – Mác Lê – Hì hục cả gần hơn thế kỷ đứt đoạn, sụp đổ, vá víu, và đắp xây chồng chất với hàng triệu triệu xác thân.

Một lần họ bảo: “Đến hết thế kỷ này (80 năm nữa) không biết có được hoàn thiện CNXH hay chưa?” Họ vẫn cứ hô hào: quyết tâm và kiên định? Quyết tâm tiến bước trên con đường mà Bác và Đảng đã vạch ra: “Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn, dù có phải hy sinh đến người VN cuối cùng, cũng quyết tâm giành thắng lợi”.

30/4/1975 là dấu móc cho một chặng đường - chặng đường cùng cực cho mọi hy sinh - cả hai miền đất nước. Miền Bắc, chủ trương “thắt lưng buộc bụng”. Thắt cho chặt và buộc cho còn da bọc thân: đói không được ăn no, rách không được mặc lành, phải tận dụng mọi thứ và hy sinh triệt để để mà chi viện, để mà dốc lòng giải phóng một miền giang sơn trù phú phồn vinh (cho là giả tạo), chẳng màng tuông đổ máu xương.

Đường đi không đến
Nguyễn Dân Danlambao – Đường Đi Không Đến

Không!
Cái xã hội chủ nghĩa hoang tưởng ấy, hoàn toàn có đến RIÊNG CHO BỌN TRÙM CỌNG SẢN VÀ BÈ LŨ TƯ BẢN ĐỎ của chúng:

Dưới chế độ toàn trị việt cọng, bọn trùm cọng sản từ thôn xã trở lên và bọn Tư Bản Đỏ ăn theo hoàn toàn làm ăn hụ hợ mà có tất cả mọi nhu cầu.

Riêng người dân thì muôn đời “ trên răng, dưới “ cụ hồ “ là xã hội chủ nghĩa đường đi không bao giờ tới!

Xã Hội Toàn Thiện Hoang Tưởng UTOPIA

UTOPIA là gì?
Là một xã hội với trật tự chánh trị – xã hội toàn thiện
Khi nói về xã hội utopian thì chữ toàn thiện chỉ là đồng nghĩa rằng:
Một xã hội toàn thiện tưởng là gần kề mà thực tế xa lắc xa lơ

Câu chuyện Xã hội Toàn thiện nầy cũng na ná như câu chuyện tiến lên Thiên Đường Cọng sản:
Mác xít luạn giảng rằng: Tiến lên thiên đường cọng sản gồm 3 bước:

• Cách mạng vô sản xóa bỏ xã hội Tư bản
• Xây dựng xã hội “ xã hội chủ nghĩa “: con người làm việc theo năng lực – hưởng theo kết quả lao động
• Tiến lên “ Thiên Đường Cọng sản “: Con người làm việc theo khả năng – Hưởng theo Nhu Cầu, nghĩa là lao động khơi khơi nhưng muốn thứ gì có thứ ấy. Xã hội tụ vận hành hổng cần chánh quyền cai trị gì ráo trọi.

Cái dzụ Thiên đường cọng sản nầy trên thực tế cũng giống như cái xã hội UTOPIA.
Bởi dzì nó cũng xa lắc xa lơ đi hoài mà hổng tới giống như tổng bí lú cọng sản an nam, với kinh nghiệm xây dựng xã hội chủ nghĩa đầy mình mà vẫn mở miệng than: Hổng biết đến cuối thế kỷ nầy ta đến dược xã hội chủ nghĩa hoàn thiện hay chưa ?

Khu Tự trị Capitol Hill" giữa lòng nước Mỹ

Bên trong 'khu tự trị' giữa lòng nước Mỹ như thế nào? Tại khu dân cư ngay trung tâm thành phố Seattle, những người biểu tình đặt rào chắn bao quanh và đặt tên nơi đây là "Khu Tự trị Capitol Hill".
Trước đó, xung đột giữa những người biểu tình vì cái chết của George Floyd và cảnh sát tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ, rơi vào bế tắc suốt một tuần. Cuối cùng, phản ứng ngày càng dữ dội của đám đông buộc Sở Cảnh sát Seattle hôm 8/6 phải nhượng bộ, bằng cách rút hết sĩ quan khỏi đồn tại khu dân cư Capitol
Hill và để người biểu tình tự do làm điều họ muốn.
….....Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đây dường như là một viễn cảnh nguy hiểm. Tối 10/6, ông kêu gọi các lãnh đạo trong chính quyền dẹp người biểu tình và tuyên bố trên Twitter rằng "những kẻ khủng bố trong nước đã chiếm giữ Seattle".
"Hãy lấy lại thành phố ngay bây giờ. Nếu không ai làm điều đó, tôi sẽ làm. Đây không phải trò chơi", Trump gửi thông điệp tới Thị trưởng Seattle Jenny Durkan và Thống đốc bang Washington Jay Inslee hôm 10/6 và tiếp tục nhắc lại vào ngày hôm sau.
Đáp lại, bà Durkan viết trên Twitter rằng: "Hãy để tất cả chúng tôi an toàn. Quay trở lại hầm ngầm của ông đi", dường như ám chỉ việc Tổng thống Mỹ từng xuống hầm ngầm trong Nhà Trắng giữa lúc người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh bên ngoài. ….
…...
Chính quyền thành phố đã chuẩn bị cho khả năng các cuộc biểu tình có thể kéo dài. Một nhóm từ Sở Giao thông Seattle hôm 10/6 tới khu dân cư Capitol Hill với mục đích thay thế một số rào chắn bằng hộp trồng cây. Tuy nhiên, người biểu tình phản đối hành động này. Rodney Maxie, phó giám đốc sở, nói với nhóm của ông
rằng họ có thể quay lại sau, sau khi trao đổi thêm với những người biểu tình.
Bên trong nội bộ, những người biểu tình suy nghĩ khác nhau về việc "khu tự trị" sẽ tồn tại bao lâu. Có người tự hỏi liệu cảnh sát có cố gắng giành lại khu vực hay không. Một số người khác mong rằng tình trạng sẽ được duy trì vài tuần, cho đến khi các lãnh đạo bang và thành phố hành động đủ để đáp ứng những yêu cầu của họ.
John Moore, người đang hỗ trợ tại trung tâm y tế tạm thời của Capitol Hill, hy vọng "khu tự trị" sẽ được công nhận hợp pháp. Đội ngũ y tế ở đây đang tìm kiếm không gian thích hợp hơn để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Moore cho biết họ có hàng chục người sở hữu nhiều bằng cấp và kinh nghiệm khác nhau.
"Chúng tôi đang cố gắng chứng minh thông qua hành động, rằng chúng tôi không cần cảnh sát mà vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của cộng đồng", thanh niên 23 tuổi nói.

Vấn đề xem ra cũng chỉ là ý muốn trắc nghiệm thể loại xã hội tự trị kiểu vô chánh phủ như Utopia.

Nhưng mà cũng ...
Có câu hỏi rằng: Có thể kiến tạo một xã hội toàn thiện Utopian hay không?

Câu trả lời là: KHÔNG. Không thể kiến tạo một xã hội trong đó mọi người đều bình đẳng được.
Bời vì xã hội Utopian đòi hỏi rằng tất cả mọi người ĐÓNG GÓP – CHIA SẺ – THỤ HƯỞNG BẰNG NHAU.
Thế nhưng … xã hội mà … KHÔNG CÓ LÃNH ĐẠO thì rơi vào Hỗn loạn.
Bằng như vẫn có LÃNH ĐẠO thì vẫn có người đòi hỏi đám đông điều nầy điều nọ và … ngồi chồm hổm trên đầu đám đông! Lại quay đầu về xã hội có tổ chức: có giai cấp Cai trị và Bị trị.
Fini le dire!

Thôi thì cứ để quý ông bà cư ngụ trên đồi Capitol thể nghiệm một lúc xem sự thể đi tới đâu?

Nếu như có thất bại thì tổn hại cứ để cho họ gánh chịu như là cái giá phải trả cho sự đua đòi thể hiện mọt XÃ HỘI HOANG TƯỞNG mà mọi người đã biết từ lâu!

Nguyễn Nhơn
14/6/2020

CẬP NHẬT
Cái Utopia trắc nghiệm
trên đồi Capitol Hill, Seattle đó
thể hiện chỉ có mấy ngày là hỗn loạn
Bà Thị trưởng phải đưa cảnh sát trở lại
dẹp loạn và ổn định trật tự!

Nguỳen
10/10/2021 00:44

Hay quá

Người Việt
10/10/2021 00:54

Một điều chắc chắn là nhà cầm quyền sẽ không bao giờ dám hoặc cho phép tiến hành một cuộc khảo sát về tình cảm, niềm tin và sự tôn trọng của người dân đối với cái hệ thống chính trị này. Một người bình thường nhất cũng đều thấy được ở họ sự ấu trĩ, yếu kém, phản khoa học, phủ nhận những quy luật phát triển của xã hội, đi ngược lại những giá trị văn hoá phổ quát nhân loại. Tham nhũng, yếu kém, tiêu cực là hệ quả tất yếu

Người Việt
10/10/2021 02:05

Một điều chắc chắn là nhà cầm quyền sẽ không bao giờ dám hoặc cho phép tiến hành một cuộc khảo sát về tình cảm, niềm tin và sự tôn trọng của người dân đối với cái hệ thống chính trị này. Một người bình thường nhất cũng đều thấy được ở họ sự ấu trĩ, yếu kém, phản khoa học, phủ nhận những quy luật phát triển của xã hội, đi ngược lại những giá trị văn hoá phổ quát nhân loại. Tham nhũng, yếu kém, tiêu cực là hệ quả tất yếu của một hệ thống chính trị mà thế giới đã đoạn tuyệt, nguyền rủa từ lâu.

Tiêu Cà Mau
10/10/2021 09:39

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có biệt danh bất hư truyền là Trọng Lú thì làm sao có khả năng phát huy ‘Tính ưu việt của chế độ XHCN’ có phát huy cao độ như lời ông Trọng và gây nên hậu quả từ kinh tế cho tới nạn XHCN độc tài phá hoại nền kinh tế rất nghiêm trọng là một điển hình như hiện nay ?

Nhưng không hiểu vì sao lại có trên hai trăm ủy viên trung ương lại làm con cừu để cho một Trọng Lú sai khiến.

Xem toàn trang