Trung Quốc gia tăng tập trận trên biển - thông điệp đến Mỹ và các nước Phương Tây

Thanh Trúc
2020.10.02
  vv Hình minh hoạ. Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia tập trận ở Tây Thái Bình Dương hôm 18/4/2018
Reuters

Trung Quốc từ lâu thường tổ chức những cuộc tập trận trên biển Hoa Nam, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, nhằm biểu dương thanh thế và sức mạnh của mình với các quốc gia Đông Nam Á.

Trung Quốc mới đây còn loan báo từ ngày 1/10 đến 10/10 nước này sẽ có 3 cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan và biển Hoa Đông.

Theo các chuyên gia, những đợt thao diễn quân sự liên tục của Trung Quốc gần đây và sắp tới với đạn thật và tên lửa, có yếu tố Âu- Mỹ chứ không còn thuần Đông Nam Á, sau khi Hoa Kỳ nhiều lần chỉ trích Trung Quốc, song song với các công hàm ngoại  giao mà Malaysia, Philippines, Indonesia, Việt Nam gởi lên Liên Hiệp Quốc để phản đối yêu sách quá đáng của Bắc Kinh trên biển.

Hôm 16/9, Anh, Đức và Pháp đồng loạt gởi công hàm đến UN, phản đối Trung Quốc với yêu cầu tôn trọng Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển 1982, bảo đảm quyền tự do hàng hải của EU cũng như các quốc gia khác trên vùng biển quốc tế mà Bắc Kinh muốn thao túng gần như toàn bộ.

Đây là “cuộc chiến công hàm”, thuật ngữ của giới ngoại giao, được đáp trả bằng những cuộc tập trận liên tiếp, là bản tin hôm 29/9 của hãng tin AP, nói rằng Trung Quốc đang nâng nguy cơ chiến tranh lên cao hơn lúc nào hết.

Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trước bất cứ áp lực nào, là nhận định của chuyên gia Đông Nam Á và Việt Nam, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp:

Trung Quốc vẫn coi đường lưỡi bò (đường đứt khúc 9 đoạn trên Biển Đông) là của họ và họ có thể đánh chiếm Đài Loan. Mới đây Trung Quốc nói rõ rằng mọi toan tính chống lại chính sách của Trung Quốc về một Đài Loan không là một nước độc lập thì Trung Quốc sẽ gây ra chiến tranh”.

“Còn Biển Đông thì Trung Quốc nói đấy là chủ quyền lịch sử của họ, họ không để mất một tấc đất nào. Họ không xuống nước đâu mà họ đang chuẩn bị chiến tranh đấy. Từ đây đến 10/10 sẽ có 3 cuộc tập trận, 1 cuộc ở Biển Đông, 2 cuộc khác ở eo biển Đài Loan và Hoa Đông”.

“Họ còn đưa ra một giả thuyết rằng có thể máy bay không người lái của Mỹ sẽ đánh tên lửa vào mấy cái đảo nhân tạo của họ và họ sẽ bắn rơi. Trước sau Trung Quốc vẫn như thế, vẫn nói rằng Mỹ gây căng thẳng, tạo đồng minh để chống lại chủ quyền của họ trên Biển Đông và cả Đài Loan nên họ buộc phải chuẩn bị để bảo vệ. Ý nghĩ này không đúng nhưng họ vẫn làm vì thấy đủ sức để gây ra chiến tranh”.

Hình minh hoạ. Bản đồ có hình lưỡi bò mà Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông
Hình minh hoạ. Bản đồ có hình lưỡi bò mà Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông
AFP

Nguy cơ chiến tranh thì đã rõ nhưng không ai có thể đo lường mức độ hiểm nguy phát xuất chỗ nào, vẫn ý kiến của chuyên gia Hà Hoàng Hợp:

Vừa rồi có một giả định là Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan đúng lúc Mỹ có bầu cử, nên  Nhật và Mỹ phải tập trận để ngăn Trung Quốc tiến chiến Đài Loan. Rõ ràng chỉ Mỹ mới có thể đưa lực lượng hải quân, không quân và tên lửa vào khu vực này, sẵn sàng đảm bảo tự do hàng hải. Mỹ không nói gì đến chủ quyền ở đây hết mà chỉ công nhận phán quyết năm 2016 phủ nhận đòi hỏi phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông”.

“Cả thế giới, cả Mỹ, cả Trung Quốc đều thấy cái rủi ro chiến tranh càng ngày càng lớn, có thể chỉ từ một tính toán nhầm, một sự kiện, một động thái không lường trước được và không ai mong muốn, thì từ cái rủi ro thấp sẽ thành luôn một chiến tranh”.

Từ đầu tháng 9/2020, AP đã đưa tin về sự xuất hiện của chiến đấu cơ Trung Quốc trên vùng trời Đài Loan cách mạn Bắc biển Nam Trung Hoa không xa, hàm ý là nếu Đài Loan dám tuyên bố độc lập thì Trung Quốc buộc phải dùng quân sự để giải quyết.

Cũng đầu tháng trước, tàu tuần tra Indonesia đối mặt với tàu tuần duyên Trung Quốc lảng vảng đã 3 ngày trong vùng đặc khu kinh tế thuộc hải phận Indonesia. Đây là khu vực ở khá xa vùng biển phía Nam, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như hầu hết.

Theo nhà nghiên cứu Biển Đông, Thạc sĩ Hoàng Việt - Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, bất kể tranh cãi Mỹ- Trung đã lan ra mặt trận thương mại và mặt trận công nghệ, bất kể sự lên tiếng của Hoa Kỳ, Australia rồi tiếp đến là Anh, Đức và Pháp, Trung Quốc vẫn không từ bỏ mục tiêu độc chiếm Biển Đông mà họ không giấu diếm:

Cho nên họ không hề giảm bớt hành động và âm mưu của họ. Hoa Kỳ đã gởi một tín hiệu rõ ràng đến khu vực bằng cách tập trận với các đồng minh như Nhật Bản, Australia… thì Trung Quốc cũng tăng cường tập trận bắn đạn thật. Trung Quốc không xuống thang, dẫn tới nguy cơ đụng độ trên Biển Đông. Chỉ cần một bên có va chạm vượt quá sự kiểm soát, hoặc giả có sự cố nào đó, thì có thể dẫn tới xung đột ở một mức độ nhất định”.

Hình minh hoạ. Quân đội Đài Loan tập trận ở Hualien hôm 22/5/2019
Hình minh hoạ. Quân đội Đài Loan tập trận ở Hualien hôm 22/5/2019
Reuters

Trung Quốc rất giỏi uy hiếp, trấn áp các quốc gia yếu nhưng lại e dè, cẩn thận trước những nước mạnh, là nhận xét của Thạc sĩ Hoàng Việt. Vì không dại gì đụng tới Mỹ vốn có năng lực quân sự vượt trội, Trung Quốc phải chọn Đài Loan làm mục tiêu chắc ăn để thể hiện sức mạnh của mình trong lúc này:

“ Và Trung Quốc đã không giấu diếm ý định thu hồi Đài Loan bằng vũ lực. Nếu tất cả các bên còn giữ được bình tĩnh thì nguy cơ xung đột không xảy ra, còn không giữ được bình tĩnh thì Trung Quốc sẽ ra tay”.

Đối với nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, tác giả tập “Biển Động: Luận Cứ & Sự Kiện”, câu hỏi từ việc Trung Quốc liên tiếp tập trận là:

Răn đe Mỹ can dự trong vấn đề Biển Đông, răn đe Nhật Bản trong việc tranh chấp quần đảo Senkaku. hay dằn mặt Đài Loan, dằn mặt các nước Đông Nam Á? Theo tôi Trung Quốc nhắm vào Đài Loan khi mà các cường quốc trên thế giới  chìa bàn tay cho Đài Loan”.

Một cuộc chiến thực thụ để thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc sẽ không xảy ra, là khẳng định của ông Đinh Kim Phúc:

Trung Quốc vẫn sử dụng 5 công cụ đối với Đài Loan, đó là khuyến khích, phá hoại, cô lập, kềm chế và ép buộc. Trong 30 năm qua Trung Quốc cảm thấy khuyến khích không hữu hiệu, họ chuyển sang phá hoại và cô lập nhằm răn đe sự can thiệp của Mỹ vào Đài Loan”.

“Đài Loan, nối liền Nhật Bản-Đài Loan-Đông Nam Á, là vị trí chiến lược của Mỹ ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Mỹ sẵn sàng can thiệp vì Đài Loan là đồng minh của Mỹ . Điều đó cho thấy chiến tranh khó xảy ra, nhưng mà Trung Quốc dùng công cụ để áp chế, răn đe sẽ liên tục và có chọn lọc tùy theo thái độ của Mỹ như thế nào”.

Từ Tokyo, Nhật Bản, người chuyên theo dõi thời cuộc, nhà báo Đỗ Thông Minh bổ túc quan điểm của ông:

Ngày xưa khi Mao Trạch Đông chiếm được Hoa Lục thì Trung Quốc mở trận pháo kích tơi bời lên hai vùng đảo Kim Môn và Mã Tổ của Đài Loan ngay sát Trung Quốc. Nhưng mà Mỹ đã đem đại bác 420 ly qua và giúp Đài Loan phản pháo. Đó là trận gọi là cuộc khủng hoảng Đài Loan lần thứ nhất”.

“Lâu nay thì Trung Quốc vẫn đe dọa  nhưng bà Thái Anh Văn và đảng Cấp Tiến luôn luôn nói rằng Đài Loan đã độc lập. Chính vì vậy mà tình hình căng thẳng hơn. Có điều ngày nay ai cũng sợ chiến tranh vì vũ khí càng ngày càng tối tân, không ai lường được bên kia sẽ đánh như thế nào. Trên nguyên tắc bên nào cũng tránh nổ sung trước nhưng nếu dưới hình thức một tai nạn ngoài ý muốn thì từ đó có thể bùng cháy thành cuộc chiến lớn”.

Trả lời RFA qua điện thư về khả năng chiến tranh khi mà Trung Quốc liên tiếp tập trận trên vùng biển họ gọi là Nam Trung Hoa, giáo sư của  Học Viện Quốc Phòng Australia là ông Carl Thayer  nhắc lại bản  phúc trình mà cơ quan điều tra Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ công bố hồi tháng Giêng 2019, trong đó từng cảnh báo một Trung Quốc với nỗ lực hiện đại hóa vũ khí, quân đội cùng những tàu chiến có khả năng phóng tên lửa tầm xa…  đang là mối đe dọa đáng kể đối với quân lực Hoa Kỳ.

Ông Carl Thayer cho biết ông đã đề cập đến báo cáo này tại Diễn Đàn An Ninh Châu Á Thái Bình Dương 2020, tổ chức trực tuyến tại Đài Bắc ngày 8/9 vừa qua, và ông đã khẳng định rằng mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc càng ngày càng tăng bước qua năm 2020 này.

Ông nói đây cũng là nhận định của Bộ Quốc Phòng Australia và nguyên Thủ tướng Úc Kevin Rudd, trong lúc từ tháng 8/2020 một viên chức Trung Quốc đã tuyên bố nếu Hoa Kỳ gây hấn  với Trung Quốc thì Bắc Kinh sẽ mạnh mẽ phản công lại bằng cách phóng tên lửa vào Đài Loan cũng như vào căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam.

Từ một thập niên trở lại đây, Giáo sư Carl Thayer trình bày tiếp, chưa bao giờ căng thẳng Mỹ Trung lại nóng tới độ có thể dẫn đến xung đột vũ trang như hiện nay.

Đây là hiện tượng đáng ngại nhất kể từ cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953. Nói một cách khác, Giáo sư  Carl Thayer kết luận, thế giới không chỉ đang đối diện với một cuộc chiến tranh lạnh mà còn phải  quan ngại trước viễn ảnh một cuộc chiến nóng gắt trong những ngày tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/10/2020 08:21

Thông điệp... đại ngu... của Hoàng đế
" không áo quần "̣, " Emperor with no clothes " Tập Cận Bình và Đảng Tàu Cộng gửi đến nhân dân, giới đầu tư, đại tư bản, các đại công ty kỹ nghệ, công nghệ, thương mại, mậu dịch, tài chánh của Hoa Kỳ, các nước Phương Tây, Phương Đông...

" Tao là luật, luật là tao, luật tao là luật... đạo tặc, hải tặc... Đảng tao là luật, luật là Đảng tao, luật Đảng tao là luật... đạo tặc, hải tặc.

Có khôn thì rut ra khỏi Trung Quốc, rút về nước, rút sang các nước khác, dân tao có mất công ăn việc làm, có đói, có tức, có đập tan Đảng tao ra... là chuyện nội bộ của Đảng tao với Dân tao, tao ngu, tao khùng, kệ cha tao... nghe chưa, hiểu chưa, biết chưa? "...

Ok! Ok!... no big deal!... no more dirty deals!... make my day!

Anonymous
03/10/2020 14:27

Đài Loan là một chính quyền hợp phát từ trước 1945, do người Dân HOa Lục Bầu lên, sau dó bị CS Mao Trạch Đông , nổi dậy cướp chính quyền hợp Pháp tại Hoa Lục , Đã buộc chính quyền Ttung Hoa Dân Quốc phải lui binh ra đảo , và an vị tại đảo quốc này cho tới ngày nay, thì coi như chính Phử Taiwan, vẫn là một chính phử hợp pháp, của 1,5 tỉ dân gốc Tầu.. Vậy thì ngày hôm nay, chính quyền Taiwan có quyền tuyên bố nhở Các đồng minh trên thế giới, giúp Taiwan, giải phóng Trung Hoa Lục địa,cứu người dân Trong đất liền thoát áhc bạo tàn của đảng CS Tầu. Quân Dân Taiwan phải đi đầu , tiến chiếm lại Hoa Lục, song song với việc này, là Hoa Kỳ nên cho Taiwan thuê hai giàn Hoải tiễn Phòng thử, đất đối đất, có trang bị đầu đạn nguyên tử , và Mỹ , Anh, Pháp, Đức, Nhật, Ấn , hãy điểu hàng không mẫu hạm vó trang bị đầu đạn Nguyên Tư..Chuẩn bị tấn công ngay bọn CS Tầu..Thế hệ này, chúng ta chấp nhận hy sinh thân mình, để thế hệ con cháu chúng ta đdưọc sống trong Hòa Bình vĩng cửu, thoát nạn , bọn Tầu Cộng bẩn thiểu..!

Anonymous
03/10/2020 20:26

Nếu thế giới và nhất là các cường quốc cứ chủ quan và không hợp lực cùng Mỹ đánh tan mọi âm mưu, thủ đoạn cảu Trung quốc đến một ngày không xa chắc chắn Trung quốc sẽ đánh chiếm tất cả các khu vực trên thế giới, bao gồm Biển Đông, Hoa Đông, Đài Loan và sau đó là tuyên bố thu hồi lãnh thổ hiện nay nước Nga đang sinh sống Trung quốc gọi là Liên xô chiếm đóng bất hợp pháp hồi chiến tranh. Khi Trung quốc đã nói chắc chắn sẽ theo không từ bỏ nên Nga cũng phải liệu hồn. Bây giờ Trung quốc đang cần Nga đứng bên cạnh tạo thế là đồng minh với Trung quốc để lu loa cho thế giới biết rằng Nga ủng hộ Trung quốc hoàn toàn và Trung quốc có đồng minh Nga. Hiện nay Trung quốc đang cài nhiều bẫy vào các trung tâm có tầm cở trên thế giới để ngày càng lèo lái đi theo định hướng của Trung quốc. Cho đến nay, thế giới có thể thức tỉnh thấy rằng, Trung quốc nuôi mộng và cố theo đuổi mộng đại hán bá chủ toàn cầu và cai trị thế giới. Trước đây do Mỹ chủ quan đã bắt tay hợp tác vô tư với Trung quốc dể Trung quốc âm thầm ăn cắp công nghệ chế tạo và quan hệ nhiều khía cạnh kinh tế có lợi cho Trung quốc nên Trung quốc mau giàu có và phát triển các ngành chế tạo vũ khí ngày càng thu hẹp và đến lúc quân bình với Mỹ, Nga và Phương Tây rồi tiến hành ra tay tuyên chiến không cần đắn đo gì nữa.

Anonymous
03/10/2020 22:52

Thế giới hãy nhanh chóng thức tỉnh trước dã tâm thâm độc của Trung quốc. Ở Trung quốc mỗi nhiệm kỳ mới khi thay chủ tịch mới đều tỏ ra lấn lươt hơn người đi trước. ở Trung quốc trước đây nhân loại chưa hề nghe từ "lãnh tụ hạt nhân" như thời kỳ Tập cận Bình. ở đây ý nói Tập Cận Bình thuộc loại "tài ba lỗi lạc" nhất Trung quốc qua mọi thời kỳ. Ông ta bằng giá phauir phá hoại thật nặng nề nước Mỹ, Tây Âu và Nga để các nước này không còn sức mạnh cản đường bá chủ thế giới của một nước lớn, vĩ đại như Trung quôc. Virus corona tại sao Trung quốc cố tình lây lang nặng nề tại siêu cường Mỹ, Trung quốc cố tình lây lang nặng nề Tây Âu, Nga và Ấn độ. Ngay từ những ngày đầu khi virus corona xuất hiện, Trung quốc "ngăn sông cấm chợ" trong nước nhưng lại ào ạt đi lại nhiều nơi ở Mỹ, Tây Âu, Nga, Ấn độ ? Trung quốc nếu thế giới không sớm cảnh giác và đoàn kết làm tan rã mọi âm mưu thâm độc trên mọi khía cạnh, Trung quốc có thể thảm sát loại người giống như thời ký Pol Pot - Ieng Xary ở Campuchia do Trung quốc nuôi nấng, dẫn đường chỉ lối, viện trợ toàn diện, chỉ trong vòng 3 năm đã tham sát hàng mấy triệu người dân vô tội.

Anonymous
04/10/2020 07:29

Cho den gio phun nay, TQ khong co kha Nang Tao nen mot cuoc chien tranh voi My va phuong Tay, nhung TQ luon dieu vo duong oai la nham ran de cac nuoc yeu hon Minh, TQ dang mat mua vi thien tai va nan doi se den trong nhung thang ngay toi..Nhung sau khi My hoi Phuc thi TQ la noi se bi don dau noi nhung dao di an cuop..TQ chi la con cop bang giay thoi..chi doi de dau coi co Hanoi.

Anonymous
04/10/2020 17:13

Thông điệp của Trung Quốc cho Mỹ và các nước phương Tây là không được/nên đụng tới Việt Nam . Việt Nam là của Trung Quốc, không phải của Tổng thống Trump.

Anonymous
04/10/2020 19:44

Trung quốc là một đất nước mỗi ngày lớn lên, mỗi ngày to ra do tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp và xâm chiếm lãnh thổ từ nhiều nước khác. Trung quốc lăm le ở Campuchia, nhìn ngó tứ hướng ở đất nước này nơi nào có địa thế chiến lược thuận lợi đặt căn cứ quân sự để đe dọa biển Đông. Đối với Campuchia cũng vì thủ đoạn này, Trung quốc sẵn lòng chi các khoản tiền lớn, bước đầu tỏ ra "vô tư" để lừa sao cho cacsquan chức Campuchia thấy rằng Trung quốc giúp Campuchia hết sức vô tư và từ đây, Trung quốc hay qua lại đem ra gợi ý để quan chức Campuchia ngã theo dần dần và cuối cùng lâm nợ. Nếu chưa lâm nợ cũng sẽ lệ thuộc hoàn toàn vào Trung quốc. Trung quốc nghĩ rằng Campuchia chỉ bằng một huyện ở Trung quốc nên dù Trung quốc có giúp bao nhiêu đi nữa cũng không sao miễn rằng chơi tay trên Mỹ là được