Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm nghĩa trang Vị Xuyên: tín hiệu gì?

Diễm Thi, RFA
2021.12.10
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm nghĩa trang Vị Xuyên: tín hiệu gì? Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc
AFP

Hôm 8 tháng 12 năm 2021, trước khi tham dự buổi Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hà Giang, Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Thực tế, tỉnh Hà Giang được thành lập vào ngày 20 tháng 8 năm 1891 bao gồm phủ Tương Yên và huyện Vĩnh Tuy thuộc tỉnh Tuyên Quang. Tháng 12 năm 1974, tỉnh Hà Tuyên được thành lập bằng cách hợp nhất hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang. Ngày 12 tháng 8 năm 1991, tại kỳ họp thứ 9 khoá VIII, Quốc hội Việt Nam lại quyết định chia tỉnh Hà Tuyên thành hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang.

Với những dữ liệu vừa nêu, một số nhà quan sát cho rằng, mục đích chính của ông Nguyễn Xuân Phúc đến Hà Giang không nhằm kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh này, mà thực chất là ông Phúc muốn đến thăm nghĩa trang Vị Xuyên nhằm gửi đi một vài tín hiệu cho Bắc Kinh.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nêu nhận định của ông với RFA vào sáng ngày 9 tháng 12:

Câu hỏi thứ nhất là tại sao ông ấy lại đi vào lúc này và sáng đi tối về luôn, không đi thăm ai hết. Ngày xưa Trung Quốc đánh Việt Nam là ngày 17 tháng 2, trận Vị Xuyên ngày 12 tháng 7, như thế ngày ông Phúc thăm nghĩa trang Vị Xuyên chả ăn nhằm vào đâu cả. Đấy là một tín hiệu đối với Bắc Kinh.

Tín hiệu thứ nhất là Việt Nam không quên bọn xâm lược. Tín hiệu thứ hai là ông Phúc vừa ở Nga về, ông Phúc ký với Nga một số thỏa thuận về an ninh rất tốt và có quyền tin vào sự hậu thuẫn của Nga tốt hơn trong vấn đề an ninh và các hợp tác khác. Thứ ba, do ông Phúc là một chính khách nên hoạt động đó là một tín hiệu gửi đến cho người dân, cho những người trong ban chấp hành trung ương ĐCSVN và những người khác trong Bộ chính trị nữa.” 

Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 18 tháng 1 năm 1950. Ngày 17 tháng 2 năm 1979, Trung Quốc đem quân tấn công các tỉnh dọc biên giới của Việt Nam với mục đích ‘dạy cho Việt Nam một bài học’. Hai nước trở thành kẻ thù của nhau.

Đến năm 1991, hai nước Việt Nam và Trung Quốc tuyên bố bình thường hóa quan hệ theo phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt: “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của hơn 1.800 anh hùng liệt sĩ hy sinh trong công cuộc chống bọn bành trướng Trung Quốc xâm lược từ năm 1979 đến 1989. Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1990 đến 1991 mới hoàn thành trong hoàn cảnh cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc đã chấm dứt và trong hoàn cảnh quan hệ Việt Trung đã trở lại bình thường.

Tháng 4 năm 1979, báo Quân đội Nhân dân của Việt Nam ước lượng tổng thương vong của quân Trung Quốc là 62.500 người. Phía Việt Nam có hàng nghìn dân thường chết và bị thương. Còn theo tạp chí Time thì có khoảng 10.000 lính Việt Nam thiệt mạng và trên 20.000 lính Trung Quốc tử vong.

Tướng Ngũ Tu Quyền, Phó Tổng Tư lệnh Quân Giải phóng Trung Quốc, tuyên bố rằng số quân Việt Nam bị chết và bị thương là 50.000, trong khi con số tương ứng của Trung Quốc là 20.000.

Cho đến nay, không có bất cứ số liệu nào chính thức và khả tín về con số thương vong của quân dân hai bên trong cuộc chiến ngắn ngủi và khốc liệt khi Trung Quốc đưa quân tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới giữa hai nước vào ngày 17 tháng 2 và rút quân sau đó một tháng.

Theo quan điểm của Nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc, ông Nguyễn Xuân Phúc là vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến thăm nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên từ năm 1991. Ông phân tích:

“Năm 2011, khi Hà Giang kỷ niệm 120 thành lập tỉnh thì người cao nhất trong Đảng và Nhà nước tham dự lễ là Bí thư Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Năm 2016, khi Hà Giang kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh nhà thì người cao nhất tham dự buổi lễ này là ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình. Tuy nhiên, cả bà Ngân và ông Bình đều không hề thăm nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên.

Theo tôi, việc ông Nguyễn Xuân Phúc thăm nghĩa trang Vị Xuyên là ông ta muốn đưa ra thông điệp rằng, bất cứ trong hoàn cảnh nào, bất cứ trong môi trường chiến lược nào mà ai động chạm đến độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam thì Việt Nam sẵn sàng đứng lên bảo vệ đất nước như là những liệt sĩ nằm ở nghĩa trang Vị Xuyên đã anh dũng chống bọn xâm lược Trung Quốc trong 10 năm từ 1979 đến 1989.”

Việt Nam luôn tuyên bố coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc. Tháng 9 vừa qua, tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Việt Nam khẳng định: Tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc là tài sản quý báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước. Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả, là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tuy vậy, theo một số nhà quan sát tình hình chính trị trong và ngoài nước thì hai nước chỉ tốt với nhau ngoài mặt. Tuy Việt Nam phải nhẹ giọng vì thua kém Trung Quốc cả kinh tế và quốc phòng nhưng không nhân nhượng với “anh hàng xóm xấu bụng” này.

Cụ thể, hôm 9 tháng 12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối việc một số hackers được cho là có sự hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc tấn công vào Văn phòng trung ương Đảng Cộng sản và Quốc hội của Chính phủ Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
10/12/2021 19:04

Chả có thông điệp gì hết!!!
Đã xin phép và tàu phù đã đồng ý rồi…
Và còn nhắc nhở ba đình chớ làm rùm beng,không thì không có lần sau đâu…
Ba đình:dạ dạ…!!!

Anonymous
10/12/2021 19:21

Tung hỏa mù! Có một số thông tin trên mạng nói là ông Phúc chống lưng để Đỗ Thị Hà, tham dự cuộc thi hoa hậu thế giới biểu diễn đàn T' Rưng bài Cô gái vót chông trên đất Mỹ để lấy lòng Bắc Kinh cho ứng viên Tổng bí thư đảng csvn sắp tới. Nên lần đi Vị Xuyên này để tỏ thiện chí với phía Mỹ là VN cũng chẳng thích Tàu. Cuối cùng là VN chả thích ai, chỉ tự thích mình, chỉ tự huyễn hoặc nhân dân khù khờ của mình! VN "thủ dâm" chính trị!

Anonymous
11/12/2021 04:36

Đảng CSVN đòi lãnh đạo đất nước nhưng là một đám "hèn với giặc, ác với dân". Tại sao mấy chục năm rồi không một anh đảng viên nào, kể cả Trọng Lú, dám đi thăm những "liệt sĩ" đã bỏ mình chống TQ, mà bây giờ mới đi ?

vietcong Hanoi Vietnam
11/12/2021 11:10

HÀNH ĐỘNG MỊ DÂN ! csVN NÊN NHỚ RẰNG : " NGƯỜI DÂN CHÂN CHÍNH KHÔNG BAO GIỜ TIN csVN ĐÂU " ! cộng sản VN ĐỪNG CÓ NẰM MƠ !

Quèèng Cali
11/12/2021 13:49

Gớm, có mỗi một việc ‘chú phỉnh’ Phúc niểng lên Vị Xuyên để chụp hình để làm cái gì đó mà cái đám DLV tung nổ hoả mù hồ hởi để phỉnh gạt người trong và ngoài nước. Có ngoong thì hãy để người dân trong nước tự do bày tỏ lòng tri ân với những chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Tàu cộng. Nói thiệt nhá, Tàu cộng nó đéo sợ 10 Phúc niểng, đéo sợ 100 Võ ‘tượng đái’ cầm quần đàn bà, vv, đến Vị Xuyên chụp hình…Mà Võ ‘tượng đái’ lúc sinh thời cũng chẳng buồn lên Vị Xuyên chụp hình làm chi cho nhọc. Đến cả đàn em của ‘ngài tượng đái’ bị trù dập trong vụ án XLCĐ ‘ngài tượng đái’ cũng im re. Hãy để người dân tự tấm lòng mình tri ân những anh hùng vị quốc chống giặc Tàu. Đảng CSVN phải chấm dứt xuỵt chó cái bọn CA nợ máu ND đánh đập nhân dân khi họ tri ân các chiến sĩ vị quốc chống giặc Tàu. Phép thử lũ CSVN là … thân nhân của các liệt sĩ, các cựu chiến sĩ và gđ của họ, hợp cùng nhân dân trong các dịp tri ân và tưởng niệm về cuộc chiến Việt-Tàu 1979-1989, trận Trường Sa, và trận Hoàng Sa, để rõ ‘chú phỉnh’ sẽ hành xử thế nào với quý vị thân nhân liệt sĩ, cựu chiến sĩ và gđ họ, cho dù quý vị có đeo bảng để bọn CA rõ về nhân thân của quý vị.

Anonymous
12/12/2021 08:52

Mafia cờ đỏ búa liềm lừa bịp dân VN mấy chục năm nay. Bây giờ, băng cướp vẫn còn giả nhân giả nghĩa.
Bởi vậy, thời VN Cộng Hòa có câu kinh điển: « ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN KỶ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM » thật là chính xác 300%.

Anonymous
12/12/2021 11:54

"Theo tôi, việc ông Nguyễn Xuân Phúc thăm nghĩa trang Vị Xuyên là ông ta muốn đưa ra thông điệp rằng, bất cứ trong hoàn cảnh nào, bất cứ trong môi trường chiến lược nào mà ai động chạm đến độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam thì Việt Nam sẵn sàng đứng lên bảo vệ đất nước như là những liệt sĩ nằm ở nghĩa trang Vị Xuyên đã anh dũng chống bọn xâm lược Trung Quốc trong 10 năm từ 1979 đến 1989.”

Đấy là lời của Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc. Trong đó, những thứ mà ông đưa ra, nào những "độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ" - chẳng qua - chỉ là những "bao nhiêu lợi quyền"( như lời bài Quốc tế ca) mà tất cả các ĐCS trên thế giới đều muốn cướp vào tay!
Đảng CSVN mà để tuột ra khỏi tay những thứ đó, thì Đảng lại quay về làm "giai cấp vô sản"!
Hay nói cách khác, mất nước, là Đảng CSVN mất được làm "lãnh đạo", đấy mới là thứ quan trọng nhất, đã được Đảng ghi vào Hiến pháp VN, bằng Điều 4!
Cho nên, "thông điệp" chuyến thăm của ô, Phúc - chỉ để tuyên truyền, lừa bịp, mỵ dân!
Dám liều trêu ngươi Trung Cộng, vì vừa có thỏa thuận được bảo kê từ Nga, trả giá bằng chia lợi nhuận từ nguồn khai thác dầu khí ở Biển Đông. Vô liêm sỉ, băng đảng cướp quyền của nhân dân VN!

Anonymous
14/12/2021 22:13

Trung Cộng và Việt Cộng nói láo, lừa bịp dân. Bây giờ, hai nhóm XHCNCS giả nhân giả nghĩa, lừa bịp lẫn nhau.
Bản chất của CS là thế: láo, lừa, gian, hèn, tham, giết, cướp. Ngoài ra, chúng không mang ích lợi gì cho dân tộc.