Cảm nhận về thư chúc Tết của Giáo sư Chu Hảo và của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Diễm Thi, RFA
2019.02.01
000_Hkg3969297 Giáo sư Chu Hảo.
AFP

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Giáo sư Chu Hảo gửi ra một Thư chúc Tết trên mạng xã hội.

Thư chúc Tết của ông nói về hiện tình đất nước cùng những trăn trở của ông cho một nước dân chủ. Ông gửi lời cám ơn sâu sắc tới mọi người đã đồng hành cùng ông trong năm qua khi ông bị kỷ luật, mà ông gọi là ‘sự vụ liên quan đến cá nhân tôi’.

Nữ nghệ sĩ Kim Chi, người từng từ chối bằng khen của Thủ tướng nói với RFA về thông điệp mà bà nhận thấy khi đọc thư chúc Tết này:

“Qua cách ông làm thì giáo sư khẳng định đã đến lúc mọi người phải chung tay thay đổi đất nước. Tôi đọc thì tôi thấy toát lên tinh thần đó. Đây là một lời nhắn nhủ nếu ai yêu đất nước thì phải sống cho mạnh mẽ và phải góp phần làm thay đổi đất nước.

Giáo sư Chu Hảo gửi thư cảm ơn và chúc Tết này cũng đồng thời bày tỏ rõ ràng chính kiến của mình, khẳng định rằng tôi không còn sợ hãi nữa. Trước đây có lẽ giáo sư cũng không sợ nhưng ông thận trọng. Bây giờ ông thấy đã đến lúc sự thận trọng có lẽ bất lợi hơn thái độ thẳng thắn, dứt khoát, cho nên tôi nghĩ thông điệp của Giáo sư Chu Hảo trong thư chúc Tết là như vậy.”

Giáo sư Chu Hảo nhắn nhủ mọi người, trong khả năng có thể, góp phần xây dựng một nước Việt Nam Giàu mạnh, thực sự Dân chủ Công bằng và Văn minh. Giáo sư Nguyễn Khắc Mai nhận định:

Về lá thư của anh Chu Hảo thì anh cũng khẳng định con đường phát triển dân chủ có nhân quyền, dân quyền, độc lập và thoát ly khỏi ách đô hộ về mọi mặt của Trung cộng, thì đó có thể nói là một nhận thức của thời đại, của dân tộc đang đứng trước một sự thật lịch sử như vậy. Chúng tôi nghĩ anh Chu Hảo phải làm sao mà thúc đẩy một trình độ mới. Lâu nay chúng tôi vẫn có quan điểm là muốn phát triển thì phải coi trọng trí thức hiền tài. Qua thư của anh Hảo thì nó không là sự ngậm ngùi nhưng là một điều đáng phải suy nghĩ, đó là thái độ của nhà cầm quyền hiện nay đối với giới trí thức thì phải nói là rất tệ hại. Anh em chúng tôi ví von rằng họ coi trí thức như là bình hoa, nhưng mỗi khi ăn tiệc thì họ đem bình hoa ra chỗ khác.

Năm mới, qua lá thư của GS. Chu Hảo, mong ước trong đám quan lại hiện nay có những người tử tế. Lúc đầu tử tế bề ngoài, sau đó buộc phải tử tế, rồi dần dần thành bản chất tử tế của con người. Như thế thì trong quản trị có ít những Thủ Thiêm, Lộc Hưng.

Ông nói thêm rằng có một trí thức tên là Thiện Nhân, tên rất đẹp nhưng hành xử rất độc ác, rất là bất nhân. Chả có ‘thiện’ tí nào, chả có ‘nhân’ tí nào cả. Trí thức này phải nói là tội vạ của dân tộc. Ông tự hỏi, không biết dân tộc mình ăn ở như thế nào, bao nhiêu đời mà bây giờ lại nảy ra một đám trí thức bất nhân bạc ác như vậy!

PGS.TS Hoàng Dũng thì cho biết đây là lần đầu tiên Giáo sư Chu Hảo gửi ra một thư chúc Tết kiểu như vậy:

“Anh Chu Hảo anh nói chuyện anh bị kỷ luật do những việc anh làm. Anh thực lòng xúc động khi việc của anh được cộng đồng trong và ngoài nước quan tâm như vậy. Không những từ người thân của anh mà còn từ những người lần đầu tiên anh nghe tên.

Như vậy thì nhìn nhận anh Chu Hảo là một hình ảnh tiêu biểu cho trí thức. Tín hiệu kỷ luật anh Chu Hảo cũng là tín hiệu đảng gửi đến giới trí thức nói chung – người ta hiểu như thế.

Việc tuyên chiến với anh Chu Hảo là tuyên chiến với giới trí thức. Người ta đồng cảm với anh Chu Hảo và phản đối việc kỷ luật anh, chính vì người ta đọc được cái thông điệp đó.”

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng
Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng
AFP

Trong khi đó hôm 1/2/2019, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập ĐCSVN, tại Phủ Chủ Tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng bào, chiến sĩ cả nước và cả kiều bào ở nước ngoài.

Giáo sư Nguyễn Khắc Mai đưa ra cảm nhận của ông khi nghe ông  Trọng đọc thông điệp đầu năm:

Thông điệp đầu năm thì tôi thấy nó buồn, giọng đọc thì rầu rĩ, lè nhè, không có khí sắc, không có khí thế gì lắm. Nó là cái cốt tướng của anh Trọng xưa nay vẫn là như thế. Nhưng người ta bảo ông ấy lè nhè như thế nhưng thâm lắm. Còn cái tư duy của ông ấy thì nó quanh quẩn, nó nhàm chán, nó cũ rích, không có chất lượng, không mới, không sắc xảo. Năm nào cũng nói như thế, không có gì mới.

Điều ông muốn nói là muốn xây dựng đảng thân cận với dân, đi sát với dân. Nhưng đó là cái ông nói, còn trong thực tế thì là một cái đảng vừa hủ lậu về tư tưởng, vừa đồi trụy về nhân cách, vừa tham tàn về quyền lực. Thế thì làm sao mà chinh phục được dân. Đấy là mà ông ấy không ý thức được mà chỉ nói lấy được chứ không phải là nói để cho người ta nghe được.

Đấy là cái mà chúng tôi cảm nhận được về thông điệp đầu năm của Tổng bí thư và là Chủ tịch nước.”

Khác với giáo sư Nguyễn Khắc mai, nữ nghệ sĩ Kim Chi cho biết bà chỉ liếc qua lá thư chúc Tết trên báo mạng chứ bà không đọc vì bà không còn tin những gì ông Trọng nói:

“Cái thư chúc Tết tôi không đọc luôn vì tôi nghĩ người ta nói một đằng người ta làm một nẻo. Tôi không có tin. Nếu thật lòng ông Nguyễn Phú Trọng thương dân thương nước thì đâu có vụ vườn rau Lộc Hưng xảy ra sát những ngày Tết nhu thế. Vụ vườn rau Lộc Hưng tôi chảy nước mắt cả tuần lễ, tôi đau kinh khủng.

Thay thì chúc thì chăm lo cho dân đi. Thay vì chăm lo thì quay ra khủng bố, cướp đất, hủy diệt cuộc sống người dân.”

Bà Kim Chi nói thêm rằng, nếu năm mới mà bà gửi lời chúc đến ông Nguyễn Phú Trọng thì bà sẽ chúc ông biết yêu nước thương dân. Bà gửi lời chúc Tết đến quý khán thính giả của Đài Á Châu Tự Do:

Cho tôi gửi lời chúc Tết đến quý khán thính giả của Đài Á Châu Tự Do. Tôi xin chúc các bạn thành công và chúc quý khán thính giả vượt qua nỗi sợ hãi”

Giáo sư Hoàng Dũng thì cho rằng những lời chúc Tết cuả ông Trọng khiến người ta thấy mỉa mai hơn là thấy cảm động, bởi xã hội đã qua một giai đoạn khác, não trạng người dân đã thay đổi nên những lời chúc Tết đó không có ý nghĩa gì cả. Nhưng chuyện chúc Tết thì lãnh đạo vẫn phải chúc:

Thật ra chuyện chúc Tết xuất phát từ thời cụ Hồ, và những người chủ tịch tiếp theo thì họ cứ thế mà làm. Xưa bày nay làm. Ai cũng thấy mình đứng đầu đất nước thì mình có nhiệm vụ chúc Tết người dân. Tuy nhiên ngày nay thì đảng lãnh đạo toàn diện, bên cạnh những thành công mà đảng tự tô hồng thì đảng đi từ thất bại này đến thất bại khác, sai lầm này đến sai lầm khác, cho nên là nói là không có cảm động thì đã là nhẹ, nói cho đúng là dửng dưng, không những dửng dưng mà là mỉa mai, bởi họ toàn chúc những lời hay ho nhưng thực tế đáng buồn hơn."

Nhân dịp nói chuyện với RFA, giáo sư Nguyễn Khắc Mai gửi lời chúc Tết đến thính giả:

Tôi gửi lời hỏi thăm những bạn bè gần xa, những người đã quen và chưa quen. Tôi kính chúc các anh chị và bạn đọc của quý đài một năm mới an bình, mạnh giỏi và thực sự là những người tử tế của đất nước, của dân mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.