Cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật trước Đại hội đảng là mục tiêu đấu đá?

Diễm Thi, RFA
2020-05-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng tại tòa nhà Quốc hội ở Hà Nội ngày 21 tháng 10 năm 2019.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng tại tòa nhà Quốc hội ở Hà Nội ngày 21 tháng 10 năm 2019.
AFP

Đại hội đại biểu toàn đảng cộng sản là dịp để chính thức bầu các ủy viên trung ương, Bộ chính trị, Ban bí thư và người lãnh đạo đảng là Tổng bí thư.

Người ta cho rằng “chiến dịch đốt lò” do ông Nguyễn Phú Trọng khởi xướng từ năm 2016 trên cương vị Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương ĐCS VN cũng như việc kỷ luật hàng loạt quan chức cao cấp là một cách dọn đường, loại đối thủ cho Đại hội 13.

Nói về việc chống tham nhũng, Nhà văn Nguyễn Nguyên Bình từng nói với RFA rằng, chống tham nhũng cần phải đạt được ít nhất hai mục tiêu: Trừng phạt được những quan chức tham nhũng và phải thu hồi được số tài sản bị thất thoát do tham nhũng. Tuy nhiên theo bà, cả hai mục tiêu này cho đến nay đều không đạt được mà cuộc chiến chống tham nhũng hay kỷ luật trong nội bộ đảng có liên quan đến sự đấu đá, tranh giành quyền lực giữa các phe cánh trong đảng:

“Trước kia, trong nội bộ cấp cao của đảng cũng có một vài phe phái, nhưng người ta cảm nhận được nó rõ và nó ít thôi. Và cái sự đấu tranh của người ta cũng còn kín đáo, thế nhưng đến gần đây thì tôi cảm nhận là có rất nhiều phe và họ đấu tranh với nhau có vẻ cũng lộ liễu. Nhưng mà cũng như dân gian nói là không biết mèo nào cắn mỉu nào!”

Còn về việc kỷ luật cán bộ thì từ đầu năm nay, hàng loạt cán bộ bị xử lý kỷ luật bằng nhiều hình thức, dù nhẹ, như ông Nguyễn Văn Sơn, chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang bị khiển trách; ông Trần Đức Quý phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang bị cảnh cáo vì những sai phạm liên quan đến kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Ngoài ra, hai nguyên phó chủ nhiệm văn phòng Chính phủ là ông Nguyễn Hữu Vũ bị kỷ luật khiển trách; và ông Văn Trọng Lý bị cảnh cáo vì có những sai phạm trong công tác quản lý đối với dự án gang thép Thái Nguyên.

Việc siết kỷ luật để bớt tham nhũng là quản trị về mặt nhà nước. Việc cải thiện và quản trị nhà nước là việc cần thiết, cần phải làm tốt và liên tục.  -Tiến sĩ Nguyễn Quang A

Gần đây nhất là tại kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra trung ương hôm 27 và 28 tháng 4, ủy ban nhận thấy hai ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy và ông Trần Ngọc Căng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, việc kỷ luật quan chức liên quan đến cái gọi là thượng tôn pháp luật, tức không chừa một ai cả. Ai làm sai thì phải bị trừng trị. Đó là việc rất quan trọng trong quản trị quốc gia. Tuy vậy, việc kỷ luật quan chức có hai khía cạnh cần phân tích:

“Một khía cạnh là phải cải thiện quản trị. Tức là một hệ thống nếu không được kiểm soát tốt, tham nhũng thì sẽ hoạt động kém hiệu quả. Việc siết kỷ luật để bớt tham nhũng là quản trị về mặt nhà nước. Việc cải thiện và quản trị nhà nước là việc cần thiết, cần phải làm tốt và liên tục.

Khía cạnh thứ hai là sắp sửa đại hội họ phải sửa đổi không biết bao nhiêu quy định để loại người này người khác…thì cũng có, nhưng thực sự chuyện xảy ra trong thời gian vừa qua như đốt lò hay thi hành kỷ luật hàng trăm cán bộ cao cấp nó có cả hai khía cạnh đấy.

Một khía cạnh thực sự nên khuyến khích, một khía cạnh đáng lên án. Nói chung là khó phân biệt.”

Nhà báo Phạm Thành có nhiều năm làm việc cho Đài Tiếng Nói Việt Nam. Người từng tự ứng cử Đại biểu Quốc hội năm 2016 đồng thời là tác giả cuốn “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo”, nhận định tất cả quan chức hiện nay, từ xã cho đến Tổng bí thư, Thủ tướng đều có tội tham ô, tham nhũng hết nếu chiếu theo luật. Vấn đề là họ diệt ai và không diệt ai mà thôi. Ông nói:

“Họ chọn lựa trên tinh thần là ê kíp của họ chứ không chọn những người tài đức, thật sự vì dân vì nước đâu. Cái ê kíp có thể vào được trung ương, vào vị trí lãnh đạo thì họ phải có biện pháp để loại những đối thủ không cùng phe cánh. Tất nhiên cũng cộng sản với nhau nhưng nhóm lợi ích khác nhau.

Trong một chế độ cộng sản thì họ cùng nhau bảo vệ chế độ. Cùng nhau cướp bóc tài nguyên đất đai, bóc lột mồ hôi nước mắt người dân. Đấy là cái chung nhất. Còn cái riêng là mỗi nhóm lợi ích có ‘thủ lĩnh’ riêng và đấu tranh với các nhóm lợi ích khác.”

Theo ghi nhận định của RFA, đa số những người được hỏi ý kiến đều chưa mấy tin vào việc chống tham nhũng hay kỷ luật cán bộ để làm trong sạch bộ máy chính quyền; mà mục đích chỉ để thanh trừng lẫn nhau, nhất là trước các kỳ hội nghị trung ương hoặc đại hội đảng.

Đại hội Đại biểu toàn quốc là đại hội then chốt của ĐCS VN do Ban Chấp hành Trung ương triệu tập 5 năm 1 lần. Ðại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu toàn quốc gồm các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và Đại biểu do Đại hội cấp dưới bầu; Ðại biểu dự Đại hội phải được Đại hội thẩm tra tư cách và biểu quyết công nhận.

Cái ê kíp có thể vào được trung ương, vào vị trí lãnh đạo thì họ phải có biện pháp để loại những đối thủ không cùng phe cánh. -Nhà báo Phạm Thành

Tiến sĩ Nguyễn Quang A nêu quan điểm:

“Chắc chắn đây là lúc tranh giành nhau từ cấp cơ sở xem ai lên nắm quyền ở các địa phương, ai sẽ được đi đại hội thứ 13. Cả một cuộc tranh giành rất là khốc liệt đã diễn ra cả năm nay và ngày càng khốc liệt cho đến hết năm nay.”

Nhiệm vụ của đại hội đảng là đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của nhiệm kỳ vừa qua; Quyết định đường lối, chính sách của đảng nhiệm kỳ tới; Bầu Ban chấp hành trung ương; Số lượng ủy viên trung ương chính thức và ủy viên trung ương dự khuyết do đại hội quyết định; Bổ sung, sửa đổi cương lĩnh chính trị và điều lệ đảng khi cần.

Nhà báo Phạm Thành kết luận:

“Các nhóm lợi ích trước nay đã đấu đá với nhau nhưng đến giai đoạn này thì nó quyết liệt hơn. Những người không cùng cánh với ông Trọng là đối tượng mà trong nhóm cầm quyền hiện nay, đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ loại hết.”

Giới quan sát thường nhắc đến một số tên tuổi từng làm việc dưới thời ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hiện đang phải ở tù như trường hợp ông Đinh La Thăng. Ông Thăng cũng từng là cựu ủy viên Bộ Chính Trị và chức vụ khi bị bắt là bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Đích thân ông Võ Văn Thưởng, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, vào ngày 28 tháng 12 năm ngoái, trong phát biểu tại Hội nghị báo chí toàn quốc nhắn nhủ các cơ quan báo chí Nhà nước trước kỳ đại hội đảng 13 phải “… hết sức tỉnh táo trước những việc lợi dụng báo chí để đấu đá nội bộ, cạnh tranh phe nhóm, PR hình ảnh mang màu sắc dân túy, mị dân.”

Ý kiến (2)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Trâu bò húc nhau... trâu bò chết... hết?

Trâu "tham nhũng" húc bò "tham nhũng".

" Bị kỷ luật " vì vi phạm kỷ luật, quyền lợi của Đảng Việt Cộng hay vì vi phạm kỷ luật, quyền lợi của Nhân dân Việt Nam?

Nhân dân Việt Nam có cái thực quyền nào hay không, để kỷ luật cái Đảng và đảng viên, cán bộ " lãnh đạo " Việt Cộng?

Hay cái Đảng Búa Liềm, đảng viên, cán bộ " lãnh đạo ", và các cấp có Độc quyền kỷ luật Nhân dân Việt Nam ta?

Ông Bà Chủ có quyền kỷ luật các Đầy Tớ hay các Đầy Tớ có quyền kỷ luật Ông Bà Chủ?

Nhân dân Việt Nam ta là Ông Bà Chủ và làm Chủ cái Nhà nước Việt Cộng là Đảng Việt Cộng này hay không?

Hay cái Đảng Việt Cộng là Nhà nước Việt Cộng, Độc tài, Độc đảng này đang Độc quyền làm Ông Bà Chủ của Nhân dân Việt Nam ta?

Nhân dân ta đóng bao nhiêu thứ thuế, nhất là cái " thuế hối lộ " để nuôi cái Đảng Việt Cộng là cái Nhà nước Việt Cộng này để nó làm Đầy Tớ hay để nó làm Ông Bà Chủ nhân dân ta?

Cái Nhà nước và Nước nhà Việt Nam hiện nay là Của Ai... Của Ai... và Của Ai... của Nhân dân Việt Nam, do Nhân dân Viêt Nam, vì Nhân dân Việt Nam?

Hay chỉ là cái Nhà nước Việt Cộng, nguy danh Nhân dân, ngụy biện, ngụy quyền Việt Cộng, của Đảng Việt Cộng, do Đảng Việt Cộng, vì Đảng Việt Cộng?

Và cái Nhà nước Việt Cộng này chỉ phục vụ, bảo vệ quyền và quyển lợi Bất Chính, Bất Công, Bất Nhân của Đảng Viêt Cộng và các quan chức, quan quân "lãnh đạo", các tài phiệt, tư bản Việt Cộng và họ hàng con cháu, Bất lương, Bất tài, Bất lực, tham nhũng, tham ô, tham quyền, lộng hành, lộng quyền, lộng ngôn... của cái Đảng Búa Liềm, Độc đảng, Độc tài... Độc đoán, Độc tôn... Độc quyền, Độc diễn... trăm ngàn cái Bất công, Bất chính, Bất nhân với Nhân dân Việt Nam.

Đảng Búa Liềm " lãnh đạo ",
Dân " lãnh đạn ",
Dân " lãnh búa ",
Dân " lãnh Búa Liềm ".

Trầu bò Búa Liềm " húc nhau, " kỷ luật " nhau, " chống tham nhũng ", thanh trừng, thanh toán lẫn nhau... là chuyện của trâu bò Búa Liềm.

Trâu bò húc nhau, trâu bò cứ chết.
Trâu bò chết hết, hết chuyện phải lo.

Các bác nghĩ thế nào... các bác công dân Việt Nam, các bác công nhân, các bác nông dân, các bác ngư dân, các bác làm ăn, buôn bán, các bác lao động, các bác trí thức, các bác " đồng bọn, đồng chí, đồng đô " Việt Cộng?

Tức nhỉ, chẳng lẽ... nhân dân ta đóng bao nhiêu thứ thuế " mất dạy ", cả thuế " hối lộ " rất đểu, để nuôi, để chăn dắt cái Đảng và Nhà nước trâu bò này...nhưng lại làm cái kiếp trâu bò... đi húc lẫn nhau... để cái Đảng Búa Liềm trâu bò này nó cưỡi, nó chăn dắt ?

Ừ thì... đúng rồi, đúng rồi... Việt Cộng chúng tớ đang chăn dắt các bác đấy chứ !

Ai bảo chăn Dân là khổ.
Chăn Dân, sướng lắm chứ.
Ngồi mình Dân, phất ngọn cờ " Đô ",
Và miệng hát nghêu ngao...

Tức nhỉ... chẳng lẽ cứ để như thế mãi?
06/05/2020 15:39

Bạc Liêu

nơi gửi Quận Cam

Trọng hạ những người sẽ bỏ phiếu chống nên diệt trước và đưa người BÙ NHÌN GẬT GẬT để khi Trọng nói gì cũng GẬT GẬT

06/05/2020 08:56

Xem toàn trang