Thế lực nào kích động người dân khiếu kiện đất đai tại Việt Nam?

RFA
2019-09-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cư dân vườn rau Lộc Hưng căng biển phản đối chính quyền cưỡng chế đất.
Cư dân vườn rau Lộc Hưng căng biển phản đối chính quyền cưỡng chế đất.
Courtesy: Facebook Vườn Rau Lộc Hưng

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai, ông Trần Văn Vĩnh tại một hội nghị chuyên đề về quản lý đất đai ở các tỉnh, thành phía Nam tuyên bố rằng chính quyền địa phương đang có sự lo lắng về hiện tượng các thế lực phản động nhằm vào sự bất ổn của từng địa phương mà đưa tin không đúng, chủ yếu là về vấn đề khiếu kiện đất đại.

Đài RFA ghi nhận ý kiến của người dân Việt Nam, là những người liên quan việc khiếu kiện đất đai xoay quanh phát biểu vừa nêu của giới chức lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Thế lực phản động tác động?

Truyền thông quốc nội, vào ngày 6 tháng 9, dẫn lời của ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết tại Hội nghị chuyên đề một số vấn đề về ban hành quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đại tại các tỉnh, thành phía Nam, do Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, rằng Chính quyền tỉnh Đồng Nai đã cố gắng xử lý ngay những vấn đề người dân có ý kiến bức xúc, đặc biệt là khiếu nại về đất đai, không để đến mức ra tòa.

Mặc dù vậy, ông Trần Văn Vĩnh cũng nhấn mạnh rằng chính quyền địa phương đang lo ngại hai việc, đó là người dân tin theo sự xúi giục của các đối tượng cò đất khi chính quyền có quyết định thu hồi; đồng thời những thế lực phản động nhằm vào các bất ổn để đưa thông tin không đúng, chủ yếu là khiếu kiện về đất đai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai còn khẳng định tỉnh nhà có hơn 1 triệu người có đạo, đông nhất trên cả nước do đó nếu chính quyền không giải quyết tốt các khiếu kiện về đất đai thì việc lợi dụng vấn đề tôn giáo để kích động rất dễ xảy ra, gây hậu quả rất lớn.

Giải quyết rốt ráo

Rõ ràng chính những vấn nạn trong đất đai là môi trường màu mỡ cho tham nhũng. Thật ra, tham nhũng đất đai là tham nhũng hàng đầu ở Việt Nam. Chính sách đất đai hiện hành gây ra tham nhũng, tạo ra lợi ích nhóm và nó gieo rắc bao nhiêu đau thương, mất mát cho người dân, biến đất nước Việt Nam hiện nay thành cường quốc của dân oan
-Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc

Trao đổi với một số người dân ở các số tỉnh, thành liên quan vấn đề khiếu kiện đất đai tại Việt Nam, Đài RFA ghi nhận hầu như ai cũng bày tỏ sự phấn chấn trước những thông tin mà giới chức lãnh đạo Việt Nam từ trung ương đến địa phương lần lượt tuyên bố tập trung giải quyết tình trạng khiếu nại, khiếu kiện đất đai kéo dài của dân chúng.

Trong báo cáo với đoàn Giám sát của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội về kết quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Bộ Tài nguyên-Môi trường, hồi trung tuần tháng 7 vừa qua, cho biết đơn thư tập trung vào khiếu nại liên quan đất đai chiếm gần 96% tính từ năm 2018 cho đến cuối tháng 5 năm 2019. Trước đó, Thanh tra Bộ Tài nguyên-Môi trường cũng công bố số liệu trong tổng số hơn 1.500 lượt đơn khiếu nại trong nửa đầu năm 2017, có đến hơn 95% liên quan đến vấn đề đất đai.

Vào đầu tháng 2 năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiếp tục tập trung kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài.

Đơn cử như hồi hạ tuần tháng 6, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản yêu cầu lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dành thời gian tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, chủ yếu liên quan đất đai.

Và mới đây nhất, trước lời phát biểu của ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai rằng chính quyền địa phương cố gắng xử lý kịp thời các bức xúc liên quan đất đai, không ít người dân lên tiếng với RFA cho rằng đó là một dấu hiệu đáng mừng, nhưng đối với họ, thì niềm tin vào nỗ lực giải quyết khiếu kiện đất đai mà Chính phủ Việt Nam đang hô hào thật sự không có, thậm chí họ còn hoài nghi vì có cáo buộc việc dân chúng đi khiếu kiện đất đai là do bị lợi dụng và kích động.

Người dân thôn Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm ngoại thành Hà Nội biểu tình đòi đất tháng 09/2010.
Người dân thôn Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm ngoại thành Hà Nội biểu tình đòi đất tháng 09/2010. Photo: RFA
Nhận diện thế lực kích động

Nhắc đến tỉnh Đồng Nai, Đài RFA ghi nhận một trường hợp đã xảy ra từ lâu khi hàng trăm hộ dân khu kinh tế mới tại thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, đã khai hoang nơi rừng thiêng nước độc với hy vọng được an cư lạc nghiệp và cũng sẵn lòng để chính quyền trưng dụng gần 500 héc-ta đất cho dự án trọng điểm quốc gia, xây đập thủy điện Trị An.

Thế nhưng công trình thủy điện Trị An hoàn thành vào năm 1992 và hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh không chốn nương thân khi gần 500 héc-ta đất mà họ đã đổ công sức lẫn tính mạng khẩn hoang lại lần lượt phân phát, chia cho cán bộ công nhân viên và thân nhân của giới chức địa phương. Hơn 20 năm khiếu kiện ra đến tận Trung ương và kết quả mà họ nhận được là:

Đi thưa cá nhân cũng có, tập thể cũng có nhưng bị bác đơn, không xử cho ai hết. Ra Văn phòng Chính phủ lấy 5 tờ giấy của Văn phòng Chính phủ chuyển vô cho tỉnh thì cũng không giải quyết. Khi đi lấy tài liệu hay đi xin tài liệu thế nào cũng bị xe theo cán. 3 lần như vậy. Nói thật phim xã hội đen sao thì còn hơn thế nữa. Ba lần như vậy. Cuối cùng 8 ông đi tù nhưng cũng không được trả gì hết.”

Vừa rồi là hồi tưởng của bà Lê Thị Tưởng, một dân oan tại tỉnh Đồng Nai.

Chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do, bà Lê Thị Tưởng hay cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Mai Trung Tuấn, một trẻ vị thành niên ở Long An bị tuyên án tù vì đã cùng gia đình phản đối chính quyền địa phương cưỡng chế nhà cửa đất đai hồi trung tuần tháng 4 năm 2015, đều nói rằng những hoàn cảnh mà họ vướng phải là do sự bất công mà chính quyền gây ra đối với đời sống của họ.

Dư luận trong và ngoài nước không thể nào quên một vụ việc gây chấn động hồi trung tuần tháng 4 năm 2017 liên quan tranh chấp đất đai tại Việt Nam, đó là người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đã bắt giữ 38 cảnh sát cơ động và cán bộ làm con tin để yêu cầu được đối thoại với Chính quyền thành phố Hà Nội, liên quan cánh đồng Sênh, nơi canh tác nông nghiệp của người dân thôn Hoành được chính quyền địa phương thông báo thu hồi để giao lại cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel. Cụ Lê Đình Kình, đại diện cho người dân xã Đồng Tâm từng tuyên bố:

Dân Đồng Tâm bây giờ nói thẳng đây là giặc nội xâm cướp đất này. Dân Đồng Tâm cương quyết tuyên chiến với giặc nội xâm. Bất kể ai không có quyết định thu hồi đất mà vào đây cướp đất thì dân Đồng Tâm sẽ sẵn sàng chiến đấu và nhiều người sẽ sẵn sàng hy sinh. Anh em chúng tôi đương đầu cả về đầu tư, tài chính, kinh tế, thời gian và thậm chí cả xương máu như tôi. Đây là quyền lợi của toàn dân, hoàn toàn không vì một cá nhân nào cả
-Ông Lê Đình Kình

“Dân Đồng Tâm bây giờ nói thẳng đây là giặc nội xâm cướp đất này. Dân Đồng Tâm cương quyết tuyên chiến với giặc nội xâm. Bất kể ai không có quyết định thu hồi đất mà vào đây cướp đất thì dân Đồng Tâm sẽ sẵn sàng chiến đấu và nhiều người sẽ sẵn sàng hy sinh. Anh em chúng tôi đương đầu cả về đầu tư, tài chính, kinh tế, thời gian và thậm chí cả xương máu như tôi. Đây là quyền lợi của toàn dân, hoàn toàn không vì một cá nhân nào cả.”

Không chỉ vụ việc đất đai ở Đồng Tâm, mà người dân Thủ Thiêm sau hơn 2 thập niên ròng rã khiếu kiện, dù cho vụ việc đang được Chính phủ Hà Nội yêu cầu giải quyết rốt ráo và dứt điểm, nhưng những người dân oan Thủ Thiêm chia sẻ rằng họ luôn tranh đấu đòi công lý trên tình thần quyết hy sinh tính mạng để giữ đất.

Và còn đó, hơn trăm hộ dân ở vườn rau Lộc Hưng cũng tuyên bố họ kiên trì với hành trình pháp lý vì mảnh đất mà tổ tiên khai phá đã bị Chính quyền phường 6, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh phá tan hoang trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, một trong số những luật sư hỗ trợ pháp lý cho bà con ở vườn rau Lộc Hưng, từng khẳng định rằng chính sách đất đai của Việt Nam là căn nguyên của vấn đề khiếu kiện đất đai kéo dài mà không thể nào giải quyết xuể:

Rõ ràng chính những vấn nạn trong đất đai là môi trường màu mỡ cho tham nhũng. Thật ra, tham nhũng đất đai là tham nhũng hàng đầu ở Việt Nam. Chính sách đất đai hiện hành gây ra tham nhũng, tạo ra lợi ích nhóm và nó gieo rắc bao nhiêu đau thương, mất mát cho người dân, biến đất nước Việt Nam hiện nay thành cường quốc của dân oan.”

Tiến sĩ Xã hội học Trịnh Hòa Bình cũng từng đưa ra nhận định có thể xem sự phản kháng của người dân trong vấn đề đất đai tại Việt Nam như là cuộc chiến đấu “một mất một còn” mà người dân đã dự liệu được phần thua thuộc về mình. Và, Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình nhấn mạnh những tiếng súng của Đoàn Văn Vươn, Đặng Văn Hiến…đó là hồi chuông gióng lên cảnh báo dân chúng phản đối sự quản lý hà khắc cùng với cách ứng xử cường quyền về đất đai khiến cho cuộc sống của người dân không còn lối thoát.

Còn rất nhiều dân oan khẳng khái tuyên bố rằng bản án tử hình mà tòa tuyên cho nông dân Đặng Văn Hiến thì lại “càng kích động và xúi giục dân phải can đảm hơn và đấu tranh quyết liệt đến cùng.”

Ý kiến (5)
Share

Thuong Hà

nơi gửi Phap

Tiếp nối chế độ nô lệ phong kiến, miền bắc Việt Nam rơi vào chế độ cộng sản, do cộng sản quốc tế yểm trợ, chỉ đạo, giựt dây...trong đó, chủ động là Liên sô, rồi đến Trung cộng...
Miền nam Việt Nam, được trải qua khoản hai mươi năm dưới chế độ tự do dân chủ phôi thai...
Rồi miền Nam lại lọt vào tay của cộng sản miền bắc Việt Nam...
Để rồi, những năm tháng sau đó , cho đến nay, toàn cõi Việt Nam lại rơi dần vào vòng tay của Tàu cộng ...để cả dân tộc Việt Nam đi vào con đường diệt vong, nhường cả đất nước Việt Nam cho dân tộc Tàu cộng kéo vào sinh cư lập nghiệp như Việt Nam là một phần lãnh thổ của Tàu cộng ......Trong thời kỳ cộng sản Việt Nam chiếm được toàn bộ nước Việt Nam rồi, chúng nó "mở cửa" đón bọn tư bản giẫy chết vào làm ăn , để chúng nó có cơ hội làm giàu, bằng cách buôn dân bán nước, hữu sản hóa tài sản của đất nước, của nhân dân cho bọn chúng nó làm chủ, tài nguyên thiên nhiên, đất đai, hãng xưởng..dần dần trở thành của riêng của bọn cộng sản chúng nó !
Xin kể một thí dụ, theo hiến pháp của Việt cộng, thì đất đai là thuộc sở hữu toàn dân, nhưng do nhà nước Việt cộng quản lý, vì vậy, bọn Việt Cộng toa rập nhau, lập những dự án lớn, và nhà nước cộng sản dựa vào các dự án nầy, cung cấp đất đai để thực hiện các dự án gì đó của chúng, chúng lấy cớ để lập dự án, chúng đuổi dân cư đang sống trên mảnh đất đó đi sạch, để chúng lấy, và, không đền bù thỏa đáng, hoặc đền bù không đúng giá thị trường, để dân ở đó có thể mua nhà đất chỗ khác mà sinh sống, đám dân nầy trở thành vô gia cư, vô nghề nghiệp, sống ở vườn hoa công cộng, hay ở mái hiên mái chợ, đầu đường xó hem, có khi , bọn cộng sản VN còn bắt đám dân oan nầy nhốt vào các trại tế bần dành cho dân ăn xin, để chúng phi tang nhân chứng của những sự cướp đoạt tài sản công dân của bọn cộng sản chúng nó, có một số ít kéo nhau đi khiếu kiện, từ địa phương tới trung ương, năm nầy qua năm khác, họ không được trả tài sản lại mà còn bị đàn áp, trù dập, bỏ tù !
Sau khi cào hết, sang bằng nhà cửa ruộng vườn của dân trên các mảnh đất vàng nằm ở vị trí tốt, mà bọn cộng sản chúng nó cưỡng chiếm, bọn cộng sản VN và bè lũ các loại, lại để cho cỏ mọc rêu phong tiêu điều một thời gian, rồi chúng bán những mảnh đất đó cho bọn đại gia , tay chân bộ hạ, bọn ăn theo của chúng, với giá rẻ , và, bọn đại gia nầy, hoặc, bán những mảnh đất vừa nói cho người nước ngoài, mà phần lớn, là Tàu cộng, hoặc xây chung cư cao cấp để bán cho bọn Tàu cộng và bọn VN nhà giàu mà hầu hết là con ông cháu cha của cộng sản, vì chỉ có bọn nầy mới giàu có thôi, rồi chúng dùng tiền đó chuyển ra nước ngoài cất dấu, hoặc đầu tư, hay đầu tư ngay trong nước, để bạch hóa tiền đã kiếm được từ những phi vụ làm ăn bất chánh kể trên .Tiền tham ô nầy đang cất dấu ở những xứ tư bản giẫy chết, mặc dù đó là của gian , và, theo luật của tư bản giẫy chết, kẻ nào oa trữ của gian thì phạm tội oa trữ đồ gian , tội rửa tiền, đồng lõa rửa tiền, và, đồng tiền nầy , sau khi được các nước tư bản giẫy chết đồng lõa, tiếp tay rửa sạch rồi, thì đồng tiền nầy lại sẽ dần dần quay ngược trở lại Việt Nam dưới dạng đầu tư, kinh doanh hợp pháp, hợp luật ...bọn tư bản đỏ mang vào xứ tu ban giây chêt bao nhiêu cũng được, dưới dạng đầu tư, mua bất động sản , nhà cửa , đất đai, cơ sở kinh doanh, thương mãi .....!!! Công ly tim o dâu, thua Thuong Dê' ???

03/12/2019 15:39

Người yeu nuoc

nơi gửi Bon vung chiến thuat

Noi la co the luc ben ngoai suối dục la noi lao va do thua, tai sao dan khiếu kiện ? một cau hoi rất de tra loi tai vi anh an cuop Đat cua dan đem ban de bo tui, nếu anh lam dung thi cha co ai bo cong ma di khiếu kiện lam gi.

07/09/2019 13:01

Duy Hữu

nơi gửi USA

Cứ việc Đổ Thừa, Đổ Tội, Đổ Lỗi ...
cho " thế lực thù địch ", thế là xong!

Ai cướp đất, cướp nhà của nhân dân ta?

" Thế lực thù địch ".

Ai Bất Tài, Bất Lực, Bất Lương không lấy lại đất đai cho nhân dân ta?

" Thế lực thù địch ".

Ai không giải quyết chuyện Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân về đất đai cho nhân dân?

" Thế lực thù địch ".

Ai Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân " giải tỏa, giải phóng " nhà đất của nhân dân?

" Thế lực thù địch ".

Ai không theo chỉ đạo của Trung Ương?

" Thế lực thù địch " ... ở địa phương.

Ai phản đốí đường lối, chính sách " quy hoạch, giải tỏa, giải phóng " ... ở địa phương?

" Thế lực thù địch " ... ở Trung Ương.

Chẳng lẽ Đảng ta là " thế lực thù địch " của Đảng ta?

Không, không ... không. Đảng nó là
" thế lực thù địch " của Đảng ta.

Đảng nó là Đảng " Búa Liềm "...
Đảng ta là Đảng " Việt Cộng ".

Ô hay nhỉ, Việt Nam ta " Đa Đảng, Dân Chủ Tập Trung " hồi nào vậy? Chẳng lẽ
" thế lực thù địch " .... đang ở đâu đây
.... đang kích động?

P.S. Chỉ thị của Trung Ương Đảng: Đảng viên, cán bộ ta cứ việc " sáng xách ô đi, tối xách về ", cứ việc Đổ Thừa, Đổ Tội, Đổ Lỗi mọi chuyện cho " thế lực thù địch ", thế là xong ... cho đến khi nào Dân ta xách dù đi làm cách mạng như dân Hồng Kông... thế là xong đời... Đảng ta.
07/09/2019 10:58

Duy Hữu

nơi gửi USA

Cứ việc Đổ Thừa, Đổ Tội, Đổ Lỗi ...
cho " thế lực thù địch ", thế là xong!

Ai cướp đất, cướp nhà của nhân dân ta?

" Thế lực thù địch ".

Ai Bất Tài, Bất Lực, Bất Lương không lấy lại đất đai cho nhân dân ta?

" Thế lực thù địch ".

Ai không giải quyết chuyện Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân về đất đai cho nhân dân?

" Thế lực thù địch ".

Ai Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân " giải tỏa, giải phóng " nhà đất của nhân dân?

" Thế lực thù địch ".

Ai không theo chỉ đạo của Trung Ương?

" Thế lực thù địch " ... ở địa phương.

Ai phản đốí đường lối, chính sách " quy hoạch, giải tỏa, giải phóng " ... ở địa phương?

" Thế lực thù địch " ... ở Trung Ương.

Chẳng lẽ Đảng ta là " thế lực thù địch " của Đảng ta?

Không, không ... không. Đảng nó là
" thế lực thù địch " của Đảng ta.

Đảng nó là Đảng " Búa Liềm "...
Đảng ta là Đảng " Việt Cộng ".

Ô hay nhỉ, Việt Nam ta " Đa Đảng, Dân Chủ Tập Trung " hồi nào vậy? Chẳng lẽ
" thế lực thù địch " .... đang ở đâu đây
.... đang kích động?

P.S. Chỉ thị của Trung Ương Đảng: Đảng viên, cán bộ ta cứ việc " sáng xách ô đi, tối xách về ", cứ việc Đổ Thừa, Đổ Tội, Đổ Lỗi mọi chuyện cho " thế lực thù địch ", thế là xong ... cho đến khi nào Dân ta xách dù đi làm cách mạng như dân Hồng Kông... thế là xong đời... Đảng ta.
07/09/2019 10:48

Tuan ctnv

nơi gửi My

Cha co gi la doi voi dang cuop, an cuop tat ca nhung gi người dan co. Cho nen con chau chung no di ra nuoc ngoai de an choi chu du học cai gi, con trong nuoc thi chung no cay biet thu

06/09/2019 17:57

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang