Công an để “bảo vệ dân” hay “ăn cắp của dân”?

Các cấp bậc sĩ quan công an Việt Nam từ ngày 01/7/2023 sẽ được chính thức tăng lương theo chính sách tăng mức lương cơ sở. Lương và bổng vẫn chưa đủ với họ?
RFA
2023.06.28
Công an để “bảo vệ dân” hay “ăn cắp của dân”? Ảnh minh họa: Ông Tô Lâm (phải), Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam.
AFP PHOTO

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 69/2022/QH15 và Nghị định 24/2023/NĐ-CP, kể từ ngày 01/7/2023 thì mức lương cơ sở tính cho cán bộ công an sẽ thay đổi thành 1 triệu 800 ngàn đồng/tháng nhân với hệ số lương. Những cán bộ cấp cao có lương lớn hơn mức này vẫn giữ nguyên mức cũ.

Trong khi trước đó theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP thì mức lương cơ sở tùy theo cấp bậc có mức lương cơ sở là từ 928 ngàn đồng tháng nhân với hệ số lương 3,2 lần… cấp Thiếu tá 1.740.000 nhân với 6 lần… và cho đến cấp tướng công an là 3.016.000 đồng tháng nhân với 10,4 lần.

Tăng lương có tăng “sĩ diện”?

Như vậy kể từ 1/7, toàn bộ sĩ quan công an sẽ được tăng lương hơn nhiều lần. Trong đó, cấp bậc đại úy, thượng úy mức lương sẽ tăng năm lần, khoảng trên chín triệu đồng/tháng.

Cựu Trung tá quân đội Vũ Minh Trí hôm 28/6 nhận định với RFA:

“Theo tôi được biết từ ngày 1/7 mức lương cơ bản tăng lên không phải chỉ mỗi ngành công an, mà toàn bộ những người hưởng lương ngân sách Nhà nước. Ngành công an có nhiều vị trí mà ngoài đồng lương, người ta có thể kiếm ra những đồng tiền không chính đáng. Ví dụ như cảnh sát giao thông, ta thấy rất rõ và xã hội cũng đã phản ánh rất rõ, một số vị trí khác cũng thế. Chính vì vậy mới có tình trạng người dân ở ngoài tỉnh, không phải ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh rất chuộng cho con em mình thi vào ngành công an với hy vọng vừa có quyền, vừa có tiền. Nhưng mà suy cho cùng, nếu mà chỉ có đồng lương không thì cũng không đủ sống.”

Nhưng cá nhân thì khác, như vừa rồi ba công an đi bắn dê là làm bậy, công an bảo vệ dân thì lại đi ăn cắp của dân.
-Một cựu Trung tá Công an

Một cựu trung tá Công an khác, không muốn nêu tên, đưa ra nhận định với RFA hôm 28/6:

“Nói về năng lực thì công an Việt Nam là một trong những công an giỏi, không có tổ chức phản động nào tồn tại được ở Việt Nam, ngo ngoe là bắt liền. Nói mặt bằng chung thì công an giữ được an ninh chính trị, ổn định xã hội, trừ vụ Đắk Lắk vừa rồi thì rõ ràng là thủng lưới. Về khách quan, ổn định chính trị thì người dân yên tâm làm ăn. Nhưng cá nhân thì khác, như vừa rồi ba công an đi bắn dê là làm bậy, công an bảo vệ dân thì lại đi ăn cắp của dân. Hay mấy ông cảnh sát biển, thực chất là công an qua, tham nhũng 50 tỷ chia nhau và bị trừng trị. Có công thì khen, có tội thì phạt, tội nặng thì trừng trị, người ta phải làm vì nếu không làm được thì mất chế độ thôi. Khi mà mất lòng dân thì chắc chẳng mất chế độ, lấy tiêu chí phục vụ nhân dân thì còn tồn tại, nếu làm ngược lại thì chắc chắn nhân dân sẽ đứng lên phế truất anh, đó là quy luật.”

Góp thêm ý kiến về năng lực của ngành công an, cựu Trung tá quân đội Vũ Minh Trí cho rằng:

“Vụ ba sĩ quan công an huyện Mỹ Đức bắn dê của dân thì tôi nghĩ cũng là một vụ việc nhỏ. Tất nhiên nó cũng phản ảnh chất lượng của cán bộ lực lượng công an, nhưng theo tôi nó có tính chất trẻ con nhiều hơn. Nhưng gần đây nhất, liên quan vụ việc có hai nhóm người tập kích đồn công an ở Tây Nguyên thì Bộ trưởng Bộ Công an có nói: ‘dân người ta biết hết, nhưng chính quyền không biết, công an không biết’… Ông ta đã thừa nhận một thực trạng, giữa người dân với chính quyền, với công an có sự “cách bức” rất lớn. Mặc dù nhiều năm qua ngành công an, cũng như cả hệ thống chính trị đã tập trung xây dựng cái gọi là thế trận an ninh nhân dân, quốc phòng toàn dân… nhưng cuối cùng khi có sự cố thì hoàn toàn không nắm được tình hình.”

c4c6cf5e-1a98-40a4-abdf-6f66f1a27bf6.jpeg
Hình minh hoạ. Các đại biểu là các sĩ quan quân đội cấp cao dự Đại hội 12 Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội. AFP.

Ưu ái ngành Công an

Theo Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, được chính phủ công bố hôm đầu tháng 2/2023, Bộ Công an đã đề xuất bổ sung quy định về thăng hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan Công an. Dự thảo Luật sửa đổi này khi đó bị dư luận mạng xã hội cho là quá ưu ái ngành công an.

Anh Võ Minh Đức, từng là trưởng ban dân vận của một sư đoàn thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam, trả lời RFA khi đó, nói:

“Tôi có cảm nhận rằng từ khi kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống cao hơn thì việc phong tướng nó như việc các ổng cho nhau bổng lộc. Vì tướng thì chắc chắn là lương cao, mà theo quy định ngày tôi còn ở quân đội thì khi tướng về hưu mức lương hưu vẫn giữ nguyên 100%, không như hàm đại tá, lương hưu kịch trần cũng chỉ khoảng 75% so với lúc còn tại ngũ.”

Tôi có cảm nhận rằng từ khi kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống cao hơn thì việc phong tướng nó như việc các ổng cho nhau bổng lộc.
-Anh Võ Minh Đức

Theo cựu Trung tá Vũ Minh Trí, qua ngân sách và đãi ngộ đối với ngành công an cho thấy mối quan tâm lớn nhất của Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam hiện nay là giữ vững được an ninh chính trị, hay nói cách khác là giữ được vị trí độc tôn lãnh đạo, quản lý nhà nước và xã hội của họ.

Hôm tháng 3/2023, nhân buổi lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống xây dựng lực lượng công an nhân dân, ông Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ công an phải luôn vững vàng, không lợi dụng cương vị công tác của mình để làm phương hại đến lợi ích chung, lợi ích chính đáng của nhân dân, phải thực sự là điểm tựa bình yên của Nhân dân. Thế nhưng, với những sự việc xảy ra gần đây, từ nhỏ như vụ “ăn trộm dê” của dân đến hối lộ hàng chục tỷ đồng thì liệu việc “không lợi dụng cương vị công tác để làm phương hại đến lợi ích của dân” có được thực hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Trí Tín
29/06/2023 19:56

Công an ở VN là lực lượng kiêu binh, không khác gì Wagner của Nga, nuôi ong tay áo mà thôi! Khi nền kinh tế sa sút, đảng csvn không đủ tiền chi trả cho lực lượng công an thì đến lúc đảng cũng bị công an "thịt" mà thôi!