Vì sao đảng ưu ái ngành công an?

Bộ Công an vừa đề xuất bổ sung quy định thăng hàm cấp Tướng Công an trước thời hạn, đồng thời đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu cho sĩ quan.
RFA
2023.02.08
Vì sao đảng ưu ái ngành công an? Ảnh minh họa: Ông Tô Lâm (phải), Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam.
AFP PHOTO

Theo Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, được chính phủ công bố hôm 7/2/2023, Bộ Công an đã đề xuất bổ sung quy định về thăng hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan Công an.

Cựu Trung tá quân đội Vũ Minh Trí, trước khi về hưu công tác tại Tổng cục II, hôm 8/2, nhận định:

“Trong một giai đoạn rất dài, từ đợt phong tướng đầu tiên cho đến những năm 2000, thì việc phong tướng diễn ra không theo một quy định nào cả. Có những vị đeo quân hàm cấp tướng đến hai 30 năm, như ông Văn Tiến Dũng tổng tham mưu trưởng gần 20 năm mới được phong từ thượng tướng lên đại tướng. Rồi có những trường hợp còn phong quân hàm vượt cấp… Nên tôi thấy việc họ phong quân hàm trước hạn và vượt cấp nếu mà xét về mục đích công việc thì không có gì là nghiêm trọng.”

Ông Trí cho rằng, nếu việc thăng quân hàm thực hiện đúng quy định, đúng đối tượng… thì việc đấy là việc bình thường. Nhưng ông Trí chỉ lo ngại sẽ bị lợi dụng các quy định để đề bạt, bổ nhiệm những người không thật sự xứng đáng hoặc kéo bè, kéo cánh để đưa nhau lên… thì đó mới là không đúng. Ông Trí nói tiếp:

“Nếu là luật thì nó sẽ đồng bộ với các quy định khác, ví dụ như quy định giám đốc công an TPHCM chẳng hạn, có trần quân hàm lên đến trung tướng, thế nhưng lại đưa một người quân hàm thượng tá lên làm giám đốc công an thành phố… thì rõ ràng việc chỉ huy điều hành không phù hợp. Rõ ràng một ông thượng tá chỉ huy những phó giám đốc là thiếu tướng, hay những ông trưởng phòng đều là đại tá cả, thì quả thực là có khó khăn trong công việc.”

Qua ngân sách và đãi ngộ đối với công an cho thấy mối quan tâm lớn nhất của đảng Cộng sản và chính phủ Việt Nam hiện nay là giữ vững được an ninh chính trị, hay nói cách khác là giữ được vị trí độc tôn lãnh đạo, quản lý nhà nước và xã hội của họ.
-Cựu Trung tá Vũ Minh Trí

Cụ thể, Bộ này đề nghị sửa đổi điều 25 Luật Công an Nhân dân hiện hành, bổ sung sáu vị trí có cấp bậc hàm cấp tướng trong lực lượng công an. Trong đó, một vị trí có cấp hàm cao nhất là thượng tướng, nâng tổng số vị trí cấp hàm thượng tướng trong lực lượng công an lên bảy người.

Theo Luật Công an hiện hành, lực lượng công an có một đại tướng là Bộ trưởng Bộ Công an, không quá sáu thượng tướng là các thứ trưởng, không quá 35 trung tướng là lãnh đạo một số cục, giám đốc công an Hà Nội và TP.HCM, không quá 159 thiếu tướng là lãnh đạo một số cục, giám đốc công an 11 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có đô thị loại 1, phó giám đốc công an Hà Nội và TP.HCM. Tổng số tướng lĩnh trong lực lượng công an tối đa là 201 người.

Anh Võ Minh Đức, từng là trưởng ban dân vận của một sư đoàn thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam cuối những năm 90, khi trả lời RFA liên quan vấn đề này cho rằng:

“Khoảng 20 năm trở lại đây số tướng nhiều lắm mà chất lượng thì rất kém. Tài năng, đức độ rất hạn chế. Tôi có cảm nhận rằng từ khi kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống cao hơn thì việc phong tướng nó như việc các ổng cho nhau bổng lộc. Vì tướng thì chắc chắn là lương cao, mà theo quy định ngày tôi còn ở quân đội thì khi tướng về hưu mức lương hưu vẫn giữ nguyên 100%, không như hàm đại tá, lương hưu kịch trần cũng chỉ khoảng 75% so với lúc còn tại ngũ.”

Cũng trong Dự thảo Luật sửa đổi, Bộ Công an cũng đề xuất sửa đổi về hạn tuổi phục vụ của sĩ quan, hạ sĩ quan công an nhân dân lên thêm hai năm. Cụ thể, cấp úy nâng từ 53 lên 55 tuổi; cấp thiếu tá, trung tá nâng từ 55 lên 57 tuổi với nam, 53 lên 55 với nữ; thượng tá nâng từ 56 lên 58 tuổi với nam, 55 lên 58 tuổi với nữ; đại tá nâng từ 60 - 62 tuổi với nam, từ 55 lên 60 tuổi với nữ; cấp tướng nâng lên 62 tuổi với nam và 60 tuổi với nữ.

d24516c5-8893-4d9f-9c9d-f0ff40e135ce.jpeg
Ảnh minh họa: Hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bị hộ tống tới phòng xử án Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ vào ngày 30 tháng 11 năm 2018. AP PHOTO.

Nhiều năm qua, có nhiều vụ bê bối của ngành công an bị đưa ra công luận, nổi tiếng nhất là ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm, mang quân hàm thượng tá công an bị bắt và truy tố liên quan đến tham nhũng, hai viên tướng công an bị bắt vì bảo kê đánh bạc.

Nhiều tướng trong Quân đội và Công an Việt Nam bị kỷ luật vì tham nhũng, lợi dụng chức vụ- quyền hạn để làm những chuyện sai trái… Đơn cử như năm 2018, cựu trung tướng công an, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh, bị tuyên chín năm tù, và cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao bị phạt 10 năm tù vì những liên can đến đường dây đánh bạc ngàn tỷ trên mạng.

Đến năm 2019, ông Phan Hữu Tuấn, cựu Phó Tổng cục Tình báo, Bộ Công An, bị tuyên tổng cộng 12 năm tù và ông Phan Hữu Bách, cựu Phó Cục Trưởng B61, Tổng Cục Tình báo, Bộ Công an cũng bị tuyên tổng cộng 11 năm tù. Cả hai đều bị kết tội ‘cố ý làm lộ bí mật nhà nước’.

Tuy nhiên nhiều nhân vật xuất thân từ công an hiện vẫn giữ những vị trí quan trọng trong Bộ chính trị và trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tôi thấy điều đấy không còn gì phải bàn cãi, bởi vì nó thể hiện rất rõ, thứ nhất ngân sách cấp cho ngành công an chỉ thua mỗi quân đội, nó cao gấp nhiều lần ngân sách cấp cho y tế và giáo dục.
-Cựu Trung tá Vũ Minh Trí

Dù có nhiều bê bối nhưng dư luận vẫn cho rằng Đảng và Nhà nước luôn ưu ái cho ngành công an? Liên quan vấn đề này, cựu trung tá Vũ Minh Trí nhận định:

“Tôi thấy điều đấy không còn gì phải bàn cãi, bởi vì nó thể hiện rất rõ, thứ nhất ngân sách cấp cho ngành công an chỉ thua mỗi quân đội, nó cao gấp nhiều lần ngân sách cấp cho y tế và giáo dục. Thứ hai việc ưu ái và cấp nhiều ngân sách cho ngành công an còn thể hiện qua việc phong quân hàm ở cấp cao. Hầu hết lực lượng sĩ quan công an đều được thăng lên những cấp bậc hàm cao hơn nhiều so với trước kia. Ví dụ như trước kia từng có Bộ trưởng Bộ Nội vụ như ông Lê Minh Hương,  hay Bùi Thiện Ngộ, chỉ quân hàm cao nhất là thượng tướng, nhưng bây giờ tất cả các Bộ trưởng Bộ công an đều phong quân hàm đại tướng.”

Thứ ba, theo ông Trí, cấp dưới cũng có tình trạng tương tự, giám đốc công an một tỉnh nhỏ cũng có thể lên quân hàm thiếu tướng. Hay Bộ công an trước kia có Cục Cảnh khuyển, huấn luyện nuôi chó nghiệp vụ, với một ít quân và vài chục con chó mà Cục trưởng cũng có thể lên thiếu tướng. Ông Trí nói tiếp:

“Tổng biên tập những tờ báo nhỏ của công an, không có vai trò gì lớn trong xã hội như kiểu ông Hữu Ước, thậm chí còn lên quân hàm trung tướng… Thì việc thăng quân hàm và đãi ngộ đối với cán bộ lực lượng công an là rất cao so với cả mặt bằng trong xã hội, thậm chí có nhiều phần cao hơn cả quân đội, mặc dù lực lượng ít nhưng số tướng không kém gì.”

Theo ông Trí, qua ngân sách và đãi ngộ đối với ngành công an cho thấy mối quan tâm lớn nhất của Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam hiện nay là giữ vững được an ninh chính trị, hay nói cách khác là giữ được vị trí độc tôn lãnh đạo, quản lý nhà nước và xã hội của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
09/02/2023 14:51

Công an đảng " cụ Hồ " ... quang vinh... đại quang vinh... đại đại quang vinh... " cụ Hồ " vĩ đại... đại vĩ đại... đại đại vĩ đại !

Tướng công an nhân dân... đi đầy đường, đứng đầy đường... mặc áo dân ta, ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, ma giáo, ma cô.
Tướng công an nhân dân... lương tháng bần cùng, lương tri đạo chích, hành vi đạo tặc, tham nhũng, tham ô, tham ăn lương hối lộ.
Tướng công an nhân dân... còn đảng, còn mình, mình còn vì Tàu, vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại, mất cả tổ tiên vĩ đại.

Duy Hữu, USA
10/02/2023 15:38

Nếu muốn cắt giảm 50 % tệ trạng tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ và tiết kiệm 50 % ngân sách tiền thuế của nhân dân và lấy tiền gia tăng 500 % ngân sách nhà nước cho các dịch vụ y tế công cộng phục vụ nhân dân ngèo khó và gia tăng 500 % ngân sách giáo dục và đào tạo cho thế hệ trẻ Việt Nam, tương lai của đất nước Việt Nam trong 25 năm tới,

Từng người dân, nhân dân, toàn dân, đồng bào Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh

Đứng Lên, Lên Tiếng... trường kỳ đấu tranh nhân dân... yêu cầu, đòi hỏi nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng của tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng... cần phải cắt giảm 50 % ngân sách Bộ Công an Búa Liềm, cần phải cắt giảm 50 % lực lượng
công an, có lương tháng bần cùng, có lương tri đạo chích, có hành vi đạo tặc, tham nhũng, tham ô, tham ăn lương hối lộ...
ăn hại, đái nát... ngồi mát ăn bát vàng... của Đại tướng công an, ngồi mát, táp bò dát vàng, nốc rượu vang đỏ, tập học làm sang, tiến sang chủ nghĩa tư bản đỏ, tư bản đen, định hướng chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương đường lối xã hội đen, chơi luật rừng Búa Liềm, theo luật rừng, rừng luật Việt Cộng... phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyền, phản dân chủ, phản quyền làm chủ đất nước, nước nhà, nhà nước của toàn dân Việt Nam.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là y dân. Tiếng dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng dân... tùy ý, tùy thuộc từng người dân ta, toàn dân ta
Đứng Lên, Lên Tiếng... tự do thay đổi, đổi mới, đổi thay... đất nước, nước nhà, nhà nước... của toàn dân, do toàn dân, vì toàn dân.