Thể chế cản trở chống tham nhũng: ‘nhắc đi, nhắc lại’ sao vẫn bế tắc?

RFA
2022.01.21
Thể chế cản trở chống tham nhũng: ‘nhắc đi, nhắc lại’ sao vẫn bế tắc? Phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hôm 20/1/2022.
Courtesy chinhphu.vn

Tại phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hôm 20/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại chỉ đạo, cần tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế để ‘không thể tham nhũng’.

Ông Trọng cho rằng phải hoàn thiện thể chế kiểm soát quyền lực trong các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng; cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập; khắc phục những sơ hở, bất cập trong cơ chế liên quan đấu thầu, đấu giá, quản lý đất đai, tài sản công... sửa đổi, bổ sung Luật Thanh tra, Luật Đất đai...

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Chánh văn phòng Quốc hội Việt Nam khi trả lời RFA cho rằng để ngăn chặn nạn tham nhũng, Đảng và Chính phủ Hà Nội đưa ra rất nhiều biện pháp, nhưng ở Việt Nam biện pháp và pháp luật vẫn chưa được thực thi triệt để:

“So với Bộ Luật Hình sự của nhiều nước trên thế giới thì Bộ Luật Hình sự Việt Nam có mức phạt cao hơn nhiều, nhất là nhóm tội tham nhũng thì phạt rất nặng. Nhưng vấn đề là có chứng minh được tham nhũng không, thường tội gây thất thoát tài sản người ta nói do thiếu trách nhiệm, do cơ chế, thể chế, có chiếm đoạt hay không chiếm đoạt. Có chiếm đoạt thì mới dẫn đến những tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ thì lúc đó hình phạt mới nặng, có thể lên đến mức tử hình.”

Theo Luật sư Trần Quốc Thuận, việc phá được một vụ án tham nhũng không phải là chuyện đơn giản. Những vụ tham nhũng lớn dây chuyền, ‘dây mơ rễ má’ ăn chia với nhau nên việc bóc gỡ để xử lý phải có nhiều thời gian, công phu. Vì vậy ông Thuận cho rằng cần phải có cơ chế, thể chế thích hợp để người dân tham gia thì may ra mới làm tốt được.

Về thể chế chống tham nhũng thì qua kinh nghiệm lịch sử của tất cả các nước thì nó là hệ thống dân chủ. Tức là báo chí tự do, đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập... Như vậy mới chống được tham nhũng tận gốc, các ổng cũng biết là như vậy, nhưng cứ nói là thay đổi thể chế theo ý của các ổng là cộng sản, mà vẫn chống được tham nhũng.
-Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình

Vấn đề này được lãnh đạo Việt Nam ‘nhắc đi, nhắc lại’ nhưng vì sao nạn tham nhũng không những không bị triệt mà vẫn tiếp diễn?

Từ Hà Nội hôm 21/1, nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình, từng công tác tại Tạp chí Cộng sản lại cho rằng:

“Về thể chế chống tham nhũng thì qua kinh nghiệm lịch sử của tất cả các nước thì nó là hệ thống dân chủ. Tức là báo chí tự do, đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập... Như vậy mới chống được tham nhũng tận gốc, các ổng cũng biết là như vậy, nhưng cứ nói là thay đổi thể chế theo ý của các ổng là cộng sản, mà vẫn chống được tham nhũng. Thành ra các ổng chỉ nói vậy để bào chữa cho việc chống tham nhũng thiếu hiệu quả, hoặc không triệt để xóa bỏ tham nhũng.”

Theo nhà báo Nguyễn Vũ Bình, vấn đề tham nhũng ở Việt Nam là do cơ chế toàn trị cộng sản, tức độc tài đảng trị. Chính cơ chế đó sinh ra tham nhũng và mức độ tham nhũng ghê gớm như vậy.

lanh-dao.jpg
Ảnh minh họa: Hình chụp các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội 13 hôm 31/1/2021. AFP.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, trong năm 2021, Việt Nam đã khởi tố, điều tra 390 vụ án/1.011 bị can về các tội tham nhũng. Trong đó, có nhiều vụ án lớn, nghiêm trọng, phức tạp, khởi tố thêm nhiều bị can là cán bộ cấp cao, sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang, xử lý vụ án đưa, nhận hối lộ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ; một số vụ án xảy ra trong lĩnh vực y tế, lợi dụng phòng, chống dịch COVID-19 để trục lợi như vụ công ty Việt Á... Nhưng dư luận cho rằng kết quả đó chỉ là bề nổi... vì hiện nay tham nhũng hầu như xảy ra ở khắp nơi tại Việt Nam.

Vậy với yêu cầu cần hoàn thiện thể chế để ‘không thể tham nhũng’ của ông Nguyễn Phú Trọng, liệu có khả thi khi với Việt Nam hiện nay?

Thể chế VN hiện nay tốt đến đâu? Đảng CS đứng trên thì họ vẫn tự hào thể chế của họ rất tốt, rất vững. Nhưng những nhà phản biện vẫn nghĩ thể chế ấy là không tốt. Nó độc đảng, độc đoán toàn trị theo con đường vô sản chuyên chính.
-Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Giáo sư Nguyễn Đình Cống, nguyên Chủ nhiệm Khoa, trường Đại học Xây dựng Hà Nội, một đảng viên đã từ bỏ Đảng, khi trả lời RFA cho rằng:

“Thể chế VN hiện nay tốt đến đâu? Đảng CS đứng trên thì họ vẫn tự hào thể chế của họ rất tốt, rất vững. Nhưng những nhà phản biện vẫn nghĩ thể chế ấy là không tốt. Nó độc đảng, độc đoán toàn trị theo con đường vô sản chuyên chính. Thể chế ấy dựa vào liên minh công nông và trí thức, nhưng liên quan tới người tài thì một là nó tìm cách loại bỏ tin hoa của dân tộc. Vì những người giỏi thường tìm cách trung thực, nên người ta không tán thành chủ nghĩa Mác Lenin. Mà không trung thành chủ nghĩa Mác Lenin thì Đảng CS sẽ tìm cách loại bỏ. ”

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, Nhà nước Việt Nam, nếu không thay đổi đường lối cán bộ, không cải cách thể chế bằng việc bỏ hình thức độc quyền đảng trị thì không thể nào tìm được người tài giỏi thật sự để làm lãnh đạo và quản trị đất nước, không thể bảo đảm chỗ đứng bền vững cho người tài.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp phân tích với RFA về những bất cập của thể chế hiện nay:

“Cái nền quản trị Nhà nước này nó không minh định rõ cái gì ra cái gì. Nó không nói rõ làm thế nào thì tốt hay không tốt; làm thế nào thì hợp pháp hay phạm pháp… Người ta không có nền tảng pháp lý cụ thể để người ta yên tâm nên tốt nhất là người ta sẽ không làm. Đấy là do thể chế, do hệ thống. Do đó phải làm lại hệ thống và thể chế.”

Nhiều chuyên gia cho rằng, hiện cả ba nhánh quyền lực tại Việt Nam đều chịu sự lãnh đạo của một đảng, nên không phân định được rõ trách nhiệm giữa lập pháp, hành pháp, tư pháp. Nếu cả ba nhánh quyền lực mà không hoạt động độc lập hơn và có kiểm soát lẫn nhau, giám sát lẫn nhau thì sẽ có rất nhiều trở ngại trong việc chống tham nhũng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/01/2022 01:07

Lò trong Lò.
Thể chế độc tài chính là cái Lò ấp sinh ra tham nhũng - là nơi cung cấp "củi", nguồn năng lượng tái tạo vô tận - cho cái Lò của tổng Trọng.
Cứ "nhắc đi, nhắc lại" phải chống tham nhũng, tuy không có tác dụng chống được "quốc nạn" ấy, nhưng dù sao Tổng Trọng vẫn phải nhắc! Chẳng qua vì nó vẫn giúp cho Đảng thực hiện được mục đích "cao cả" - là lừa bịp được người dân, để thống trị họ.

Băng đảng cướp quyền làm chủ đất nước của dân VN hô hào... các đồng đảng không được tham nhũng, ăn cắp!

Duy Hữu, USA
22/01/2022 09:53

Nhắc đi, nhắc lại... cũng vậy thôi, cũng thế thôi... thôi thì chết thối đi cho xong thôi ... chỉ thế thôi, phải thế thôi !

Nước nhà có đám Cộng quan,
Đốt lò không cháy, quét nhà chẳng nên.

Ăn cỗ chúng muốn ngồi trên,
Mâm dơ, món bẩn, dâng lên... chúng cười.

Chúng cười, chúng phán... chẳng sao !
Ăn sao cũng được... miễn tao có tiền.

Có tiền, mua tiên, ăn tiên, chơi tiên,
quy tiên cũng được... tao sướng như điên !

Như lũ quan điên, như đám quan điếm,
của đảng giặc điếm, của đảng giặc điên...
vì tiên, vì tiền... vì lão Hồ, vì đảng Hồ... vì " cắt mạng ".

Đảng Hồ " cắt mạng ", cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng, đảng độc, độc đảng, độc tài... độc đoán, độc tôn... độc quyền, độc trị...

độc bọn " lãnh đạo ", vô đạo... bá đạo, bá quyền... bất tài, bất lực... bất lương, bất nhân...
độc diễn, đôc quyền... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lội, tham ăn bẩn, ăn ké, ăn đểu, ăn hôi...

độc quyền, độc diễn... chống tham nhũng, tham ô, chống tham ăn hối lộ, chống tham ăn bẩn, ăn ké, ăn đểu, ăn hôi...
để độc diễn, độc quyền... làm vua, làm đảng vua...vua tham nhũng, tham ô, vua tham ăn hối lộ, ăn bẩn, ăn ké, ăn đểu, ăn hôi.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.

Đảng bất chính... tổng đảng trưởng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tướng tá, công an, quân đội cờ đỏ Búa Liềm... tắc loạn,
các tập đoàn con buôn, tài phiệt, tư bản đỏ, tư lợi đỏ Búa Liềm, là Búa Liềm, của Búa Liềm, do Búa Liềm, vì Búa Liềm... tắc loạn,
loạn tham nhũng, loạn tham ô, loạn tham ăn hối lộ, loạn tham ăn bẩn, ăn ké, ăn đểu, ăn hôi.

Bần cùng sinh đạo tặc.
Lương tháng bần cùng... sinh lương tâm, lương tri đạo tặc... sinh hành vi, hành động, hành xử đạo chích.

Tổng đảng trưởng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tướng tá, công an, quân đội của đảng cờ đỏ Búa Liềm
có lương tháng bần cùng... có lương tâm, lương tri đạo tặc... có hành vi, hành xử, hành động... đạo chích độc quyền...
độc quyền, độc diễn... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, ăn bẩn, ăn ké, ăn đểu, ăn hôi... từ trên xuống dưới, từ dưới đưa lên.

Nhắc đi, nhắc lại... cũng thế thôi... nói đi, nói lại... cũng vậy thôi... thôi thì chết thối đi cho xong thôi... chỉ thế thôi, phải thế thôi !

Dân Hà Nội
23/01/2022 14:25

Chống tham nhũng túc là chống đảng. Đảng có quyền lực tuyệt đối mà không có cơ quan nào giám sát đảng nên tham nhủng tràn lang, khốc liệt, tham nhũng từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới, ngay cả tổng Trọng miệng thì hô hào chống tham nhũng nhưng đằng sau vẫn sai đàn em, phe cánh nhận hối lộ, Trọng chỉ bỏ vào lò những ai không chịu chi, hoặc không thuộc phe cánh của mình.
"Chống tham nhũng đến thế là cùng" ...

Anonymous
23/01/2022 15:13

Đầu sỏ tham nhũng, ăn hối lộ đều là đảng viên VC. Ăn chia tài nguyên đất nước, nhập khẩu Covid Test Kit, xe hơi, đồ dùng vv..., kiếm chuyện làm khó dễ dân để moi tiền, cướp của, cướp nhà đất của dân VN, vv..., kiếm cớ xây dựng những tượng đài, kiến trúc không cần thiết để ăn chia tiền thuế của dân...
Chủ tham nhũng thì tớ cũng noi gương làm theo, bỏ tiền vào túi riêng. Thật ra, chiêu bài XHCNVC chỉ là lừa bịp, cướp của, cướp dân quyền của dân chúng.
Muốn chống tham nhũng thực sự là giải tán băng cướp.

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
26/01/2022 19:32

Mời đọc câu chiện thật lại như đùa!

Tôi từ Sàigòn ra Hà Nội đến Hồ Gươm xem xong gọi xích lô đến , hỏi đi đến chợ Đồng Xuận giá bao nhiêu ?Anh đạp xích lô bảo 70 nghìn , tôi trả 50 nghìn anh ta đồng ý chở tôi đi , đến cách chợ Đồng Xuân chừng 300 mét anh bảo tôi xuống , Tôi hỏi anh ta sao lại xuống đây? anh ấy trả lời 50 nghìn chỉ đến đây thôi ! Tôi hỏi sao anh đồng ý giá ban đầu là 50 nghìn mà bây giờ anh nói thế ? Rồi anh ta đáp gọn hơ : Anh thông cảm cho ở đây Đảng lừa dân cho nên dân chúng em phải lừa nhau mà sống! Tôi vừa tức mà phải cười rồi trả tiền và bỏ đi. Anh ta còn nói thêm:
Không lừa không phải Cộng Sản, Không đi chàng hảng không phải Việt Minh, không ăn nói linh tinh không phải uỷ viên bộ chính trị, không có học vị mới vào trung ương . Chán thật !
Trích “Dân Làm Báo”.

Tham Nhũng Chúa
27/01/2022 05:17

.
Cả Lú, đứa tham nhũng chúa về tiền bạc, nhà cửa, công thự, vàng ròng; lại chuyên nghề cướp giựt cái lồng quyền lực, thử hỏi hắn đốt lò tôn để hầm ai đó ?
.

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
03/02/2022 12:45

Anh giải phóng gì? Anh giải phóng ai ?
Chúng tôi đâu có cần anh giải phóng !
Sống ở miền Nam chúng tôi no ấm
Có đủ nhân quyền, hạnh phúc, tự do ...
*
Trẻ được yêu thương, giáo dục, chăm lo
Già được kính, được nghỉ ngơi, săn sóc
Dù xã hội không khuôn vàng thước ngọc
Nhưng có nhân luân, đạo nghĩa làm người
*
Tổ quốc, anh đòi chia cắt làm đôi
Anh bên đó, tôi bên này Bến Hải
Ai đã gian manh, lật lường, quỉ quái
Lén đưa quân vào đánh phá miền Nam ?
*
Rồi ai tăng dần cường độ dã man
Từ bắt cóc, từ đắp mô, ám sát
Đến pháo kích làm dân lành chết thảm
Và mở ra bao trận chiến kinh hoàng ?
*
Anh dựng chiêu bài giải phóng miền Nam
Trong khi miền Nam chẳng cần giải phóng
Ai chẳng biết anh dã tâm, tham vọng
Mục đích gian hùng, cướp trắng miền Nam
*
Cướp miền Nam rồi, hiểm ác, gian tham
Anh tiếp tục bịp đồng bào, dân tộc
Giết sống, nhốt tù mà la học tập
Bao nhân tài rừng núi thẳm vùi xương
*
Uống máu đồng bào, anh nói yêu thương
Yêu thương hả, sao đoạt nhà, cướp đất ?
Giải phóng hả, sao đưa người xuống vật ?
Nhìn mị từ "giải phóng" nghĩ mà kinh !
*
Này, hãy đi giải phóng chính Ba Đình
Để nước Việt không còn mùi xác chết
Để muôn thuở rạng danh dòng hào kiệt
Để quê hương không bị đảng dâng Tàu
*
Để tránh cho anh nỗi nhục ngàn sau
Và con cháu không bị Tàu đô hộ
Anh bán sơn hà muôn dân phẫn nộ
Tàu đặt giàn khoan anh thấy thế nào ?
*
Đuổi Mỹ, đánh Tây anh vẫn tự hào
Mồm xoen xoét những ba dòng cách mạng
Ba Đình hôm nay nghênh ngang đại hán
Hùng, Dũng đâu sao mặt cúi, mồm câm ???
*
Sang, Trọng đâu sao tổ quốc khóc thầm
Sao dân tộc đau thương trong tù ngục
Thế cũng Triết, Nhân, thế mà Mạnh, Phúc
Nhìn năm châu anh biết nhục không nào ?
*
Chính anh cần giải phóng đấy, cờ sao !
Dân sẽ thét lên triệu lời oan ức
Sẽ đập vỡ tan gông xiềng áp bức
Hiển hách, hiên ngang lấy lại sơn hà ...
*
Tiếng trống Diên Hồng, chiến thắng Đống Đa
Lại sáng chói trên từng dòng quốc sử
Nhìn rõ nhé những anh hùng quyết tử
Để non sông tổ quốc sống muôn đời !!!
*
Một rừng cờ vàng, vui qúa …chao ơi …
Hà Nội - Sài Gòn mừng ngày giải phóng
Mười sáu đứa anh, chẳng ai giết sống
Mà tha cho, không cải tạo. Về vườn !
*
Đuổi chệt về, dân lấy lại quê hương
Nắm chặt tay nhau, bầy con một mẹ
Xây nhà Việt Nam hùng cường, tươi trẻ
Độc lập, tự do, hạnh phúc, nhân quyền
*
Những vết hằn, đau nhức giống Rồng Tiên
Anh đã tạo và chúng tôi gắng chữa
Để khối hận thù nguôi ngoai, tan rữa
Để hờn oan tổ quốc sớm phai nhòa
*
Tàu đặt giàn khoan, cắm mốc Hoàng Sa
Tội bán nước, chính anh cần giải phóng
Trước bọn giặc Tàu, các anh cứng họng
Nên dân ba miền giải phóng cho anh...
*
Chính nghĩa là đây, giải phóng phải thành
Nào, vùng dậy hỡi ba miền dân tộc ...


Ngô Minh Hằng