Vì sao dân chỉ được ‘quyền sử dụng’ mà không được ‘quyền sở hữu’ đất đai?

Hội nghị Trung ương 5, Đảng Cộng sản VN khóa 13 vẫn duy trì chính sách “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý” - tức người dân chỉ được quyền sử dụng đất mà không được quyền sở hữu mảnh đất mình bỏ tiền ra mua, được thừa kế hay được tặng, cho... Nguyên nhân vì đâu?
Diễm Thi, RFA
2022.05.12
Vì sao dân chỉ được ‘quyền sử dụng’ mà không được ‘quyền sở hữu’ đất đai? Hình ảnh người dân khiếu kiện đất đai từ năm 2002
REUTERS

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường, nhận định rằng chính sách đất đai hiện nay của Việt Nam tạo ra những nỗi đau cũng như những cơ hội vơ vét lợi ích của xã hội mà không ai có thể kiểm soát nổi. Tuy vậy, Nhà nước cũng không thể thay đổi chính sách đó. Ông nêu lý do:

“Tôi thì cho rằng đây là điểm khác nhau giữa mô hình kinh tế nhà nước chỉ huy tập trung và mô hình kinh tế thị trường. Ở mô hình kinh tế nhà nước chỉ huy tập trung thì đất đai không có thị trường, không có giá trị, do nhà nước điều hành cụ thể. Ai dùng thì nhà nước giao, ai không dùng dùng nữa thì nhà nước lấy lại. Còn khi vào cơ chế thị trường thì chắc chắn là đất đai nó có giá trị của nó và nó phải tạo lập thị trường đất đai thì mới phát triển kinh tế được. Thế nhưng Việt Nam hiện nay thì đang lưỡng lự, hay nói cách là đang bị rối giữa cái sự rành mạch của cơ chế nhà nước chỉ huy tập trung và cơ chế kinh tế thị trường. Cái rối nó thể hiện ở cơ chế Kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Cái cắt nghĩa của Kinh tế thị trường định hướng XHCN cho đến nay chưa có văn bản chính thức. Chính vì vậy mà vấn đề đất đai cứ bị vướng víu chỗ này chỗ khác mà chúng ta chưa thoát ra được một điểm quan trọng nhất là đất đai có giá trị hay không? Giá trị đó thể hiện thế nào và trong quá trình vận hành thì sự chia sẻ giá trị đó giữa các thành phần kinh tế như thế nào là hợp lý. Cơ bản là Việt Nam chưa làm được chuyện đó.”

Thế nhưng Việt Nam hiện nay thì đang lưỡng lự, hay nói cách là đang bị rối giữa cái sự rành mạch của cơ chế nhà nước chỉ huy tập trung và cơ chế kinh tế thị trường. Cái rối nó thể hiện ở cơ chế Kinh tế thị trường định hướng XHCN. - Giáo sư Đặng Hùng Võ

Chế độ sở hữu toàn dân về đất đai là một khái niệm tổng hợp các quy phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ sở hữu đất đai. Với tư cách là đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai, Nhà nước có toàn quyền trong việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đất đai. Pháp luật không cho phép tồn tại bất cứ hình thức sở hữu nào khác ngoài hình thức sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước là người đại diện.

Toàn bộ vốn đất đai trên toàn cõi Việt Nam dù đã được giao hay chưa được giao cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sử dụng đều thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước sở hữu và thống nhất quản lý. Đất đai do bất cứ ai sử dụng và sử dụng vào bất kỳ mục đích gì thì cũng đều phải tuân thủ các quy định của Nhà nước.

Với chính sách đất đai bị cho là vô cùng bất hợp lý, chuyện khiếu kiện đất đai của những người dân mất đất trải dài khắp nước và kéo dài hàng chục năm qua vẫn không giải quyết được gây biết bao hệ lụy cho người dân. Thực tế cho thấy, dân cứ tiếp tục kiện nhưng sẽ không bao giờ thắng bởi những quy định chi tiết của luật pháp cho phép Nhà nước quyết định tất cả.

2012-02-21T120000Z_1470522665_GM1E82L1HS101_RTRMADP_3_VIETNAM.JPG
Người dân lên Hà Nội khiếu kiện đất đai năm 2012. Reuters

Là một người dân mất đất, ông Cao Hà Trực nêu quan điểm của ông sau lời khẳng định “quyền sử dụng đất không phải quyền sở hữu” của ông Nguyễn Phú Trọng vừa qua:

“Nhà cầm quyền họ giữ quan điểm không cho dân tư hữu về tài sản để họ có cớ lấy đất của dân vô tội vạ. Thứ hai, hầu như các quan chức Nhà nước đều giàu lên nhờ đầu tư, kinh doanh về đất đai. Họ thu hồi của người dân với giá rẻ mạt và bán với giá rất cao. Nếu bây giờ cho người dân được quyền tư hữu về tài sản thì sẽ có nhiều trường hợp gọi là ‘hồi tố’. Họ tránh tình trạng domino, người dân chỗ này, chỗ kia đòi lại đất.

Một điểm nữa, hầu như đất đai của các cơ sở tôn giáo sau năm 1975 ở miền Nam và trước kia ở miền Bắc, nhà cầm quyền cộng sản ‘mượn’ tạm thời cho giáo dục nhưng sau đó không trả lại. Nếu bây giờ cho người dân tư hữu về tài sản thì nhà nước phải trả lại các cơ sở tôn giáo. Họ sợ tình trạng đòi đất tiếp nối thì sẽ bất an về chính trị.”

Theo Luật đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 và hiện nay là Luật Đất đai năm 2013, người dân chỉ có quyền sử dụng đất, còn quyền định đoạt đất đai, tức quyền quyết định số phận pháp lý của đất đai thì chỉ có Nhà nước mới có tư cách thực hiện. Đền bù bao nhiêu cũng do Nhà nước quyết định. Có thể nêu một ví dụ:

Sáng ngày 25 tháng 6 năm 2021, chính quyền địa phương ở làng Chương, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam tổ chức cưỡng chế ruộng đất của người dân dù hai bên chưa đạt được thoả thuận về giá cả đền bù. Một người dân làng Chương (giấu tên vì lý do an ninh) cho RFA biết:

“Tại sao ở ngoài tư nhân người ta mua đất của dân thì được giá cao mà sao ở trên về mua thì lại giá thấp? Mang khu công nghiệp về đây để phát triển đất nước thì cũng được thôi nhưng mà phải thoả thuận với giá của dân đưa ra, đã thế lại đòi thu hồi 100% ruộng canh tác của người dân thì chúng tôi sống làm sao?”

Tuy người dân không có quyền sở hữu đất đai nhưng người dân lại có Quyền tài sản. Đây được cho là một bước tiến bộ. Điều 115 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác”. 

Nhà cầm quyền họ giữ quan điểm không cho dân tư hữu về tài sản để họ có cớ lấy đất của dân vô tội vạ. Thứ hai, hầu như các quan chức Nhà nước đều giàu lên nhờ đầu tư, kinh doanh về đất đai. Họ thu hồi của người dân với giá rẻ mạt và bán với giá rất cao. Nếu bây giờ cho người dân được quyền tư hữu về tài sản thì sẽ có nhiều trường hợp gọi là ‘hồi tố’. - ông Cao Hà Trực

Có thể thấy, Quyền tài sản cũng chỉ dừng lại quyền sử dụng đất mà thôi.

Tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 5 hôm 10 tháng 5 năm 2022, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tái khẳng định: Quyền sử dụng đất là quyền sử dụng một loại tài sản và hàng hoá đặc biệt nhưng không phải là quyền sở hữu. Đất đai tiếp tục thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước cũng không thừa nhận việc đòi lại đất đã được nhà nước giao. 

Chính sách về đất đai này đã gây ra bao hệ lụy, oan ức cho người dân từ mấy chục năm qua. Nhiều chuyên gia kiến nghị thay đổi nhưng kết quả vẫn không thay đổi dù trong ngày khai mạc Hội nghị Trung ương 5, chính ông Nguyễn Phú Trọng thừa nhận do vi phạm đất đai mà nhiều người phải đi tù, nhiều người nghèo đi và 70% các vụ khiếu kiện của dân do vấn đề đất đai gây nên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Quan Sát
12/05/2022 20:46

Đất đai là kho báu vô hạn của nhà nước và đảng csVN . Vì vậy phe nào mạnh thì nhóm lợi ích phe đó giàu sụ ; gần đây một số đại gia bị túm cũng đều giàu có phất lên nhờ buôn bán bất động sản.
Nhóm này no rồi , phải nhường chỗ nhóm khác nhảy vào làm ăn, từ những khu qui hoạch , khu giải tỏa .... đất nông nghiệp ; biến thành đất vàng đất kim cương .... 2 tỉ mấy /mét vuông .

Chỉ khi nào hết cộng sản thì đất mới được làm chủ bởi mỗi người dân, qua giấy tờ văn tự mua bán .tính theo thời giá và thuận mua vừa bán . Thế nên còn Việt cộng thì còn đất đai là của đảng của nhà nước .... chẳng lẽ đảng viên cạp cỏ ăn à ????

Duy Hữu, USA
13/05/2022 15:44

Cũng chỉ vì, cũng tại vì, cũng toàn vì...

Toàn dân Việt Nam ta... dân bình thường, còn bình thường... ai ai cũng biết, đều biết, đã biết, sẽ biết...

Toàn dân Việt Nam ta, từ bao nhiêu năm qua, bị đàn áp, khủng bố... phải sống và làm việc như nô lệ... theo " Hiến pháp và pháp luật Việt Cộng ", của một tập đoàn đảng viên Việt Cộng độc quyền viết ra, do một tập đoàn đảng viên Việt Cộng độc quyền làm ra, vì một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, bá quyền Việt Cộng, đảng cờ đỏ búa liềm, độc đảng, độc tài... độc quyền mạo danh, ngụy danh, " nhân danh " nhân dân ta, toàn dân ta... độc quyền làm đảng vua, vua đảng, đảng trị, độc trị, toàn trị, thống trị nhân dân ta.

Vua đảng, đảng vua... vua độc tài, vua bất tài, vua bất lực, vua bất lương, vua bất nhân, vua tham nhũng, vua tham ô, vua tham ăn hối lội, vua ăn hôi, ăn thối, ăn trên, ăn dưới, " kính trên, nhường dưới ", ăn chia, ăn ké, ăn ngang, ăn dọc, nói ngang, nói dọc...
nói dóc... ngụy ngôn, ngụy danh, ngụy biện... ngụy luận, nguy thuyết... " chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen"...

" Đất đai Việt Nam thuộc quyền... sở hữu... của toàn dân Việt Nam... ", toàn dân Việt Nam chỉ có quyền... sử dụng... " ở mướn " ...
đất đai của toàn dân Việt Nam... " có cũng như không " ... theo toàn quyền và độc quyền quản lý của một Nhà nước Việt Cộng...
là một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, vô đạo, Việt Cộng.

Đó chỉ là một Nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng, của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", vô đạo, cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, do một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, Việt Cộng, vì một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá quyền Việt Cộng, độc quyền làm vua đảng, đảng vua, độc tài... độc quyền " kinh tế thị trường tự do, độc hướng chủ nghia xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen ", của đảng dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Luật bất chính, đất nước tắc loạn, loạn chơi luật rừng bất chính.

Luật Việt Cộng bất chính, Hiến pháp Việt Cộng bất chính, đất nước Việt Nam tắc loạn... đại họa, đại loạn...
loạn làm luật rừng... thi hành luật rừng... xử luật rừng... theo luật rừng... chơi luật rừng... dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Cũng chỉ vì, tại vì... tập đoàn đảng viên, đảng Hồ, theo đạo thờ " Ông Hồ ", thờ " Ông Các Mát ", " Ông Lê Nin ", " Ông Xì ta Lin ", thờ các Ông vô thần như thần... theo giáo điều, đạo đức của các Ông thần, vô thần, vô đạo ̣... phá đạo thờ Ông bà, Tổ tiên,
phá đạo thờ Ông Trời, phá đạo thờ Ông Đức Chúa Trời, phá đạo thờ Ông Phật.

Ý Dân là ý Trời !

Ý Nhân dân là ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên > Tự do, Công bằng, Công lý, Công tâm, Từ bi, Nhân ái.

Nhân phải có nhân quyền và tự do. Dân phải có quyền dân và dân chủ. Dân Việt phải làm chủ Nước nhà và Nhà nước Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam có quyền, phải có toàn quyền tự do... sống và làm việc như người tự do... theo Hiến pháp và Luật pháp Việt Nam, của toàn dân Việt Nam tự do làm ra, do toàn dân Việt Nam tư do làm ra, vì các quyền và các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam, của đất nước, nước nhà, tổ quốc, dân tộc Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam có quyền, phải có toàn quyền tự do... Đứng lên, Lên tiếng... Thay đổi, Đổi thay... Nước nhà và Nhà nước Việt Nam, nhà cầm quyền, đảng cầm quyền, đường lối, chính sách, thể chế, chế độ và ngay chính Hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Toàn dân Viêt Nam ta, khắp nước, khắp thế giới, đồng lòng, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh... Đứng lên, Lên tiếng...
Phản biện, Phản đối, Phản kháng... Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động... Bất khuất, Bất diệt... Bất chấp, Bất tuân...

Độc đảng, độc tài... bất tài, bất lực... bất lương, bất nhân...độc đoán, độc tôn... độc quyền, độc hướng > ngu, tham, hèn, ác, láo.

Toàn dân Viêt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới... có quyền, có toàn quyền tự do ...

Liên kết và đoàn kết trong Sự thật và Tình thương, Tình người, Tình dân tộc

Liên kết và đoàn kết trong đa tôn giáo, đạo giáo... đa đảng, đa tài...đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng... đa chiều, đa chiêu...
đa hướng, đa quyền... tự do, dân chủ, nhân quyền > Độc lập + Tự do + Hạnh phúc.

Duy Hữu, USA
13/05/2022 16:26

Cũng chỉ vì, cũng tại vì, cũng toàn vì...

Toàn dân Việt Nam ta... dân bình thường, còn bình thường... ai ai cũng biết, đều biết, đã biết, sẽ biết...

Toàn dân Việt Nam ta, từ bao nhiêu năm qua, bị đàn áp, khủng bố... phải sống và làm việc như nô lệ... theo " Hiến pháp và pháp luật Việt Cộng ", của một tập đoàn đảng viên Việt Cộng độc quyền viết ra, do một tập đoàn đảng viên Việt Cộng độc quyền làm ra, vì một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, bá quyền Việt Cộng, đảng cờ đỏ búa liềm, độc đảng, độc tài... độc quyền mạo danh, ngụy danh, " nhân danh " nhân dân ta, toàn dân ta... độc quyền làm đảng vua, vua đảng, đảng trị, độc trị, toàn trị, thống trị nhân dân ta.

Vua đảng, đảng vua... vua độc tài, vua bất tài, vua bất lực, vua bất lương, vua bất nhân, vua tham nhũng, vua tham ô, vua tham ăn hối lội, vua ăn hôi, ăn thối, ăn trên, ăn dưới, " kính trên, nhường dưới ", ăn chia, ăn ké, ăn ngang, ăn dọc, nói ngang, nói dọc...
nói dóc... ngụy ngôn, ngụy danh, ngụy biện... ngụy luận, nguy thuyết... " chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen"...

" Đất đai Việt Nam thuộc quyền... sở hữu... của toàn dân Việt Nam... ", toàn dân Việt Nam chỉ có quyền... sử dụng... " ở mướn " ...
đất đai của toàn dân Việt Nam... " có cũng như không " ... theo toàn quyền và độc quyền quản lý của một Nhà nước Việt Cộng...
là một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, vô đạo, Việt Cộng.

Đó chỉ là một Nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng, của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", vô đạo, cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, do một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, Việt Cộng, vì một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá quyền Việt Cộng, độc quyền làm vua đảng, đảng vua, độc tài... độc quyền " kinh tế thị trường tự do, độc hướng chủ nghia xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen ", của đảng dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Luật bất chính, đất nước tắc loạn, loạn chơi luật rừng bất chính.

Luật Việt Cộng bất chính, Hiến pháp Việt Cộng bất chính, đất nước Việt Nam tắc loạn... đại họa, đại loạn...
loạn làm luật rừng... thi hành luật rừng... xử luật rừng... theo luật rừng... chơi luật rừng... dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Cũng chỉ vì, tại vì... tập đoàn đảng viên, đảng Hồ, theo đạo thờ " Ông Hồ ", thờ " Ông Các Mát ", " Ông Lê Nin ", " Ông Xì ta Lin ", thờ các Ông vô thần như thần... theo giáo điều, đạo đức của các Ông thần, vô thần, vô đạo ̣... phá đạo thờ Ông bà, Tổ tiên,
phá đạo thờ Ông Trời, phá đạo thờ Ông Đức Chúa Trời, phá đạo thờ Ông Phật.

Ý Dân là ý Trời !

Ý Nhân dân là ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên > Tự do, Công bằng, Công lý, Công tâm, Từ bi, Nhân ái.

Nhân phải có nhân quyền và tự do. Dân phải có quyền dân và dân chủ. Dân Việt phải làm chủ Nước nhà và Nhà nước Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam có quyền, phải có toàn quyền tự do... sống và làm việc như người tự do... theo Hiến pháp và Luật pháp Việt Nam, của toàn dân Việt Nam tự do làm ra, do toàn dân Việt Nam tư do làm ra, vì các quyền và các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam, của đất nước, nước nhà, tổ quốc, dân tộc Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam có quyền, phải có toàn quyền tự do... Đứng lên, Lên tiếng... Thay đổi, Đổi thay... Nước nhà và Nhà nước Việt Nam, nhà cầm quyền, đảng cầm quyền, đường lối, chính sách, thể chế, chế độ và ngay chính Hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Toàn dân Viêt Nam ta, khắp nước, khắp thế giới, đồng lòng, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh... Đứng lên, Lên tiếng...
Phản biện, Phản đối, Phản kháng... Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động... Bất khuất, Bất diệt... Bất chấp, Bất tuân...

Độc đảng, độc tài... bất tài, bất lực... bất lương, bất nhân...độc đoán, độc tôn... độc quyền, độc hướng > ngu, tham, hèn, ác, láo.

Toàn dân Viêt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới... có quyền, có toàn quyền tự do ...

Liên kết và đoàn kết trong Sự thật và Tình thương, Tình người, Tình dân tộc

Liên kết và đoàn kết trong đa tôn giáo, đạo giáo... đa đảng, đa tài...đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng... đa chiều, đa chiêu...
đa hướng, đa quyền... tự do, dân chủ, nhân quyền > Độc lập + Tự do + Hạnh phúc.

HỒ TẬP CHƯƠNG
14/05/2022 20:57

Chủ nghĩa xã hội là một hệ tư tưởng của sự thất bại , là tiếng kêu của sự ngu dốt , là lời truyền giáo của sự ganh tị , ưu điểm của nó là chia xẻ đồng đều sự nghèo khổ .
( Cố Thủ tướng Anh , Sir Winston Leonard Spencer Churchill)

Dân Saigon
15/05/2022 18:05

Chính sách như vậy mới xảy ra tham những đất đai của quan chức có quyền