Điều tra nghệ sĩ bị tố chiếm đoạt tiền từ thiện để “lấy lại danh dự cho Mặt Trận Tổ Quốc” hay còn gì khác?

Cao Nguyên
2021.10.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Điều tra nghệ sĩ bị tố chiếm đoạt tiền từ thiện để “lấy lại danh dự cho Mặt Trận Tổ Quốc” hay còn gì khác? Các nghệ sĩ tham gia từ thiện giúp đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ ở miền Trung năm 2020 bị công an điều tra: Ca sĩ Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành
RFA edit

Sau hàng loạt livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc và Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam, tố cáo các nghệ sĩ ăn chặn tiền từ thiện của mạnh thường quân trong đợt bão lũ ở Miền Trung hồi năm 2020, Bộ Công an đã gởi văn bản yêu cầu cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước rà soát tài khoản của các ca sĩ, nghệ sĩ tại các tài khoản trong và ngoài nước.

Hôm 15/10, công an đã làm việc với ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng. MC Trấn Thành, Đại Nghĩa… nằm trong danh sách yêu cầu rà soát, sao kê các hoạt động từ thiện, nhằm xác minh theo nội dung của một số đơn tố cáo rằng các nghệ sỹ này đã lợi dụng bão lũ miền Trung để quyên góp tiền, nhưng không minh bạch trong quá trình giải ngân, có dấu hiệu “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Báo chí trong nước dẫn lời Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an, nói rằng “Cơ quan công an rà soát số tiền từ thiện để giúp giải tỏa những nghi ngờ, bức xúc của dư luận trước thông tin cáo buộc một số cá nhân lợi dụng việc kêu gọi tiền từ thiện nhằm trục lợi. Đây là việc làm rất kịp thời.”

Trong khi đó theo quan điểm của một số người cũng hoạt động thiện nguyện trong nước từ nhiều năm nay thì chính quyền còn có một số “động cơ” khác đằng sau cuộc điều tra ăn chặn tiền từ thiện trong thời điểm này.

Lấy lại danh dự cho Mặt trận Tổ quốc

Bà P, hiện đang ở Sài Gòn, có nhiều hoạt động thiện nguyện trong thời gian vừa qua, cho biết bà ủng hộ việc phải điều tra cho rõ có hay không chuyện nghệ sỹ đã chiếm đoạt tiền tiền từ thiện. Để từ nay về sau, những ai kêu gọi quyên góp tiền tự biết trách nhiệm giải trình, minh bạch với người đóng góp.

Tuy nhiên, bà P nói Chính quyền làm mạnh tay vụ này còn vì muốn “lấy lại danh dự” cho Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), cũng như các tổ chức từ thiện do Nhà nước quản lý. Bởi vì trong đợt bão lũ vừa qua, người dân không còn tin tưởng vào các tổ chức của Nhà nước nữa nên mới gửi tiền cho những người khác, đặc biệt là Thủy Tiên:

Mình biết là không có bên nào hoàn toàn tốt. Mình nghĩ là một cá nhân khi nhận một khoản tiền nào đó thì họ phải có trách nhiệm đứng ra báo cáo minh bạch. Minh bạch cũng có nghĩa là bảo vệ danh dự cho người đứng ra làm từ thiện.

Về tính minh bạch trong chuyện làm từ thiện của Thủy Tiên thì mình không dám bàn tới. Tuy nhiên mình tin rằng là đây là một cú “vỗ mặt” rất lớn đối với Nhà nước, bên Ủy ban MTTQ cũng như là Hội Chữ thập đỏ vì họ không còn nhận được tiền của người dân gửi vào ủng hộ, cho nên bắt buộc họ phải có một động thái “dằn mặt”, nếu không thì họ cũng thất thu.

Theo kinh nghiệm làm từ thiện thì mình biết rằng là tai họa của người dân luôn luôn là cơ hội của người có chức quyền trong khu vực địa phương. Trong thiên tai hay dịch bệnh, người dân họ luôn ứng cứu nhau hơn rất nhiều so với Nhà nước.

Phải “dằn mặt” như thế thì nhân dân sau này nó mới gửi tiền cho các cơ quan của Nhà nước, chứ người dân cứ gửi cho cá nhân như thế thì các cơ quan ăn hại kia ăn cám à! Đó là suy nghĩ của mình.”

000_8T847F.jpg
Hình minh hoạ: phân phát mì gói cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Quảng Trị hôm 16/10/2020. AFP

Ông H, người cũng đã ‘chạy ngược xuôi’ trao quà cho bà con nghèo trong suốt bốn tháng phong toả do dịch bệnh, nói với RFA rằng ông nhìn thấy rõ ràng chính quyền hiện không muốn cho tư nhân đứng ra làm từ thiện nữa, tất cả phải quy về một mối là MTTQ Việt Nam:

“Vấn đề là họ không muốn cho tư nhân làm về thiện nguyện nữa. Tất cả mọi thứ tập trung vào MTTQ Việt Nam. Bởi vì MTTQ Việt Nam đã bị mất tiếng từ lâu rồi.

Thiện nguyện tư nhân trong những đợt vừa rồi người ta làm quá tốt. Bây giờ nó muốn vực dậy MTTQ thì bắt buộc nó phải dập từ thiện tư nhân. Đương nhiên trong 100 hay 1.000 người làm từ thiện thì cũng có những người “nhúng chàm”. Nó chỉ việc kiếm những đứa đó rồi nó đẩy lên làm trọng điểm.

Họ biết chắc chắn là có thì họ mới điều tra, nhưng mục đích làm không phải để truy thu nguồn tiền đó, mà làm là để dập cái thiện nguyện tư nhân. Tất cả mọi thứ là để lấy lại danh tiếng cho bên các tổ chức Nhà nước”

Hồi tháng 10/2020, ca sỹ Thuỷ Tiên kêu gọi quyên góp tiền để cứu trợ cho đồng bao bốn tỉnh miền Trung đang gặp bão lũ. Chỉ trong chưa đầy một tháng, Thuỷ Tiên đã nhận được 178 tỷ đồng. Con số này do cô giải trình ngay sau khi kết thúc đợt cứu trợ.

Trong khi đó, MTTQ Việt Nam thông báo số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ thông qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương đạt trên 265 tỷ đồng. Đến nay, MTTQ chưa sao kê công khai sao kê các khoản giải ngân từ số tiền nêu trên.

Định hướng dư luận, che lấp yếu kém xử lý dịch bệnh

Một nguyên do khác khiến Bộ Công an vào cuộc điều tra ngay trong thời điểm này, theo bà P, là do muốn định hướng dư luận. Chính quyền muốn tập trung sự chú ý của dân chúng vào vụ lùm xùm “ăn chặn tiền từ thiện” của nghệ sỹ, mà bỏ qua những yếu kém, thất bại của lãnh đạo trong đợt bùng phát dịch COVID vừa qua ở các tỉnh phía Nam:

Mình phải thừa nhận là xưa nay nhà cầm quyền rất thành công trong việc thao túng dư luận. Họ dùng những scandal (vụ bê bối - PV) này để nhận chìm những scandal khác, và mình nghĩ rằng vụ từ thiện này cũng không nằm ngoài mục đích “nhận chìm” những cái sự quan tâm của người dân về vấn đề tiêm vắc-xin và dịch bệnh, cũng giống như là sự tắc trách, phản ứng yếu kém của Nhà cầm quyền khi hỗ trợ người dân trước vấn đề dịch bệnh.

Tại sao khi bầu cử lại có thể làm cái trò mang thùng phiếu đến tận giường bệnh, nhưng mà hỗ trợ thì lại thiếu lên thiếu xuống suốt bốn tháng trời? Trong khi đó nếu không có những nhóm từ thiện tự phát thì mình tin rằng ở Sài Gòn này số người chết phải nhiều hơn rất nhiều.

Những ngày này cũng có thông tin lố bịch là ông Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội nói rằng không có người dân nào bị bỏ lại, đói khổ vì dịch bệnh. Cho đến bây giờ mình sẵn sàng mời ông Tấn bỏ thời gian đi cùng với mình để thấy rằng đến bây giờ vẫn còn rất nhiều người khốn khổ.”

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội TPHCM phát biểu hôm 18/10 trong một cuộc họp của Hội đồng Nhân dân TP. HCM, rằng chưa có ai ở thành phố bị đói, hay thiếu mặc, lâm vào cảnh khốn khổ vì đại dịch.

Bà P, cho rằng đây cũng là một phát biểu nhằm khuấy động, điều chỉnh dư luận, nhưng theo bà đây là “một câu nói dối thô bỉ nhất mà tôi từng nghe.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Người Quan Sát
20/10/2021 13:44

Con người là động vật mau quên . Nhất là khi cơm no ấm cật lại càng mau quên quá khứ ; có khi "động vật " này còn tìm cách chối bỏ quá khứ ! Chẳng hạn như thời bao cấp , dân tình sống thoi thóp , sống thấp hèn qua các TEM PHIẾU .
Đặc biệtở những nơi , mà "động vật" này được định hướng tư duy , được hướng dẫn suy nghĩ ... qua hệ thống truyền thông :TV , báo chí nhà nước , đài phát thanh , loa phường , loa xã , kịch nghệ , sách vở in ấn ....

Một khi nuốt , uống , nhai ... những " tin tức mình " ngày này qua tháng nọ , qua năm kia ... nó trở thành SỰ THẬT trong não trạng , trò chó Pavlop , cứ nghe tiếng kẻng là bao tử tiết dịch vị tiêu hoá thức ăn .... dù chỉ ăn bánh vẽ !!
Khi no cơm thì hay rửng mỡ , hồn bướm mơ tiên , dễ dãi , ba phải ... quên đi những điều căn bản cốt lõi : cộng sản là gì ??
Nhưng động vật cộng sản thì ghi xương khắc cốt , không bao giờ quên : luôn luôn độc quyền chính trị . Nói cách khác luôn luôn nắm quyền cầm quyền bằng mọi cách .

Thế nên hãy nhớ câu kinh nhật tụng :
- Đừng nghe những gì cs nói ... mà hãy nhìn những gì cs làm .
- Cộng sản sinh ra chỉ để BỊP và LÀM BẬY .

Từ 45 tới giờ , chúng nói toàn là nói bịp , chúng làm toàn là làm bậy ; nên đất Việt càng ngày càng bé đi , dân Việt càng ngày càng teo não , càng dễ dậy !

Giả Hình.
20/10/2021 15:31

Chuyện tiền bạc thì khi anh- chị- càng nổi tiếng càng phải cển thận, Nhất là hi các 'anh' là những Ô. lớn cuả Giáo Hội. Cho có tiền thì hứa tùm lum, nàò là càu nguyện càu siêu ltheo khoá biều, nào là phước đức đầ̀y tràn, nào là "dùng" uy tín xin Chúa Bà phù hộ đền lại gấm trăm gấp ngàn . . . Toàn là con bài từ bi bác ái.
Để đến người ta phải nói thì đã là quá trễ. Có thể các anh "tình ngay lý gian", Có khác gì không họ với nhứng người ăn cắp vặt ở bén xe? Có khi còn tệ hơn nhiều. Ô.B. gọi là cá mè một lứa.

Anonymous
20/10/2021 16:59

Ở VN, nhà nước chính quyền, pháp luật... tất cả đều là của băng đảng độc tài lưu manh CSVN, không phải của nhân dân VN.
Bất kể ai, nếu đi làm từ thiện - là đã vi phạm pháp luật của ĐCSVN
Cho nên, việc chúng tìm mọi cách để phá, vu cáo... là đương nhiên.

Ở tất cả các nước văn minh dân chủ, họ đều có các tổ chức XHDS đôc lập với đảng cầm quyền - có quyền àm từ thiện, cũng như phục vụ công ích cho cộng đồng..

Thanh
21/10/2021 01:56

Bài viết hay lắm ạ. Nói đúng lắm ạ. Bây giờ, vào tháng 10 lại rơi vào thời điểm bão lũ, là ai, ai kịp thời nhất đi cứu bà con nghèo tránh cái đói khi rét cái lạnh khi mưa, mái nhà siêu vẹo, hay là đợi tỉnh nhà rót công văn, đợi tỉnh nhà ra văn bản mới làm, rà soát từng hộ dân, rà tới rà lui, trong khi dân số cả tỉnh, ai nghèo ai giàu, tổ khu phố, ban dân vận họ nắm cả trong tay. thức sự đau lòng

Anonymous
21/10/2021 09:08

VIETNAM co Mat TrânTô Quôc yêu dôla

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
21/10/2021 09:28

KỲ NÀY NẾU NHỮNG NHÀ HẢO TÂM LẠI TIN VÀO "MTTQVN CUẢ CHÚ PHỈNH" ! THÌ "NGƯỜI DÂN TRONG VÙNG THIÊN TAI " ! CÁM CŨNG KHÔNG CÓ MÀ ĂN ! NHƯNG CÁC QUAN VẪN PHÈ PHỠN & CÁC GIA ĐÌNH ĐẢNG VIÊN VẪN UNG DUNG DƯ THỪA ! ! !

Quan Tâm
21/10/2021 16:30

Mặt Trận Tổ Quốc bị dân ta tẩy chay nên không có tiền ăn chận ... thành ra có một biệt danh mới là ... Mặt Trận Tổ Trát ...

Annymous
21/10/2021 21:22

« ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN KỶ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM »

Duy Hữu, USA
22/10/2021 10:30

Có qua, có lại, mới toại lòng nhau.
Chơi qua, chơi lại, cho biết mặt nhau.

Công an " nhân dân " chơi xấu, chơi đểu nhân dân ta.
Nhân dân ta chơi đểu, chơi xấu công an " nhân dân ".

Nhân dân ta đéo nuôi, đéo chơi với công an, công an chết héo, chết khô.
Nhân dân ta cứ giúp, cứ chơi với nhân dân ta, nhân dân sống khẻo, sống đẹp.

Anonymous
24/10/2021 08:18

Mặt trận tố dân lành và yêu $$$

Phương
28/10/2021 08:00

Cả ngàn thằng đảng viên từ Bắc chí Nam đều tham nhũng xây biệt phủ, tượng đài nghìn tỷ, đường xá nghìn tỷ chưa dùng đã hỏng để chia nhau đớp hốc thì sao chúng không có liêm sỉ để biết tự sao kê? Mà tiền của dân tự nguyện gửi ca sĩ thì chúng bu vào đòi điều tra? Vậy chứ cái gọi là Mặt trận Tổ cuốc kia có bao giờ kê khai là đã giúp cụ thể bao nhiêu người, hay là toàn người nhà của chúng ẵm hết? Còn tiền thuế mỗi năm mà chúng bảo là 'vặt lông vịt cho kỳ hết miễn sao vịt đừng kêu' thì chúng nó đã làm gì, có sao kê cụ thể không? Và tiền đâu mà chúng có để gửi con qua xứ giãy chết mua nhà hả! Cả một đám tiếng Anh một chữ bẻ đôi không biết, mà cũng có bằng tiến sĩ thạc sĩ...nhờ tự gắn cho nhau, chứ ngu còn hơn tiểu học nước ngoài! Bà con ai rảnh ghe thằng Fuk ói mửa tiếng Anh mà phát nhục: Ai em mít tờ Phắc....(lý lịch nói là có bằng ĐH Anh văn trời ạ)

Xem toàn trang