Cuộc xâm lược tại Ukraine có làm Trung Quốc mạnh bạo hơn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương?

2022.02.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cuộc xâm lược tại Ukraine có làm Trung Quốc mạnh bạo hơn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh tại cuộc họp báo ngày 24/2/2022.
Reuters

Sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine trên quy mô toàn diện, các con mắt đang đổ dồn vào Trung Quốc để xem liệu Bắc Kinh có động thái cơ hội nào ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hay không. Các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh đang theo dõi diễn biến ở Ukraine một cách “chăm chú” trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Trong khi từ chối gọi hành động của Putin là “xâm lược”, các quan chức Trung Quốc nói rằng họ “đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến mới nhất” về tình hình ở Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh cho biết: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và ngăn ngừa tình hình vượt quá khả năng kiểm soát”.

Trung Quốc đã duy trì lập trường này kể từ đầu cuộc khủng hoảng Ukraine.

Việt Nam - quốc gia có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông - đã phát ngôn rất hạn chế về cuộc xung đột này.  Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam khi được hỏi đã nói giống hệt như người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế."

Hà Nội từ lâu vốn nghi ngờ về những ý định của Bắc Kinh ở Biển Đông và chắc chắn đang theo dõi sát sao các động thái của Trung Quốc.

4b44165c-1a9c-4fb4-b124-a317cf949906.jpeg
Lính Ukraine đang khám xét hiện trường 1 chiếc máy bay bị bắn hạ ngày 25/2/2022 tại Kiev, Ukraine. Ảnh AP

Trò chơi chờ đợi

Bắc Kinh, trong khi đó, cũng đang dõi theo tình hình ở Ukraine.

“Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng minh của Putin, đang chăm chú theo dõi tiền lệ do Putin tạo ra” - giáo sư (GS) John Blaxland tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng thuộc Đại học Quốc gia Australia nói.

“Nếu ông ta [Putin] thoát được, điều này có thể giúp Trung Quốc tự tin, hung hăng hơn ở Biển Đông hoặc gia tăng phá hoại sự ổn định và độc lập của Đài Loan - một trung tâm kinh tế tự trị đồng thời là một nền dân chủ tự do sôi động trong khu vực”- GS Blaxland nói.

Ông Grant Newsham, một đại tá thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu và trở thành nhà phân tích chính trị cũng cho rằng: “Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ và ghi chép”.

“Nếu phản ứng của Mỹ và phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine được coi là yếu ớt hoặc không hiệu quả và cuối cùng chấp nhận việc Nga chiếm Ukraine như một chuyện đã rồi thì Trung Quốc sẽ bạo dạn hơn để tiến tới”.

 “Việc này sẽ mất vài tháng. Nhưng trong thời gian chờ đợi, Trung Quốc sẽ giữ căng thẳng với Đài Loan đồng thời thắt chặt kiểm soát Biển Đông và tiếp tục gây sức ép với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông” – ông Newsham nhận định và nói thêm rằng theo quan điểm của ông “đây là tình hình quốc tế nguy hiểm nhất kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai".

Yun Sun, giám đốc chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson ở Washington cho biết: Bắc Kinh không thích sự so sánh giữa Ukraine - một quốc gia có chủ quyền, có đại diện tại Liên Hợp Quốc - với Đài Loan, vùng lãnh thổ mà họ coi là một phần của Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà nói rằng phản ứng của Hoa Kỳ đối với cuộc xâm lược Ukraine có thể là một tham khảo cho Trung Quốc.

“Trung Quốc đang theo dõi Mỹ phản ứng như thế nào với cuộc khủng hoảng Ukraine như một phép thử sự quyết tâm và sẵn sàng của Mỹ trong việc đưa quân tham gia vào một cuộc khủng hoảng quân sự ở rất xa Mỹ” - bà Yun Sun nói.

Nếu các nhà lãnh đạo ở Việt Nam và các nước giáp Biển Đông có lo lắng về những hành động mà Trung Quốc có thể làm thì chắc chắn họ cũng không thể hiện điều đó.

Báo chí nhà nước Việt Nam không nói về bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải độc lập và tự chủ.

370975d1-f90a-47b4-9741-8cebbbdbcdfa.jpeg
Một phụ nữ đang cầu nguyện cho hòa bình tại Quảng trường Độc lập ở Kiev, Ukraine ngày 24/2/2022. Ảnh: AFP

Quan ngại được bác bỏ

Teodoro Locsin Jr, nhà ngoại giao hàng đầu của Philippines, đã tweet khá nhiều về cuộc xung đột ở Ukraine nhưng ông không đưa ra bình luận nào về cuộc xâm lược của Nga. Ông cũng không bày tỏ bất kỳ quan ngại nào về Biển Đông.

Thay vào đó, ngoại trưởng Philippines đã nói về việc đến Ba Lan để gặp “người dân của tôi” - những người Philippines đã chạy trốn khỏi Ukraine.

Philippines và Việt Nam là hai quốc gia tích cực theo đuổi các tuyên bố chủ quyền chống lại Trung Quốc ở Biển Đông. Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng là các bên tranh chấp.

Theo ông Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Các vấn đề Hàng hải và Luật Biển tại Đại học Philippines, chính quyền ở Manila “không có lập trường” về tình hình đang diễn ra ở Ukraine đồng thời “đang đứng ngoài cuộc”.

“Nhưng tất nhiên, có những lo lắng và các cuộc thảo luận riêng trong giới học thuật và an ninh”- ông nói.

Một số nhà phân tích khác bác bỏ lo ngại về các hành động tức thì của Bắc Kinh ở Biển Đông.

“Không có bất kỳ vụ việc lớn nào giữa Việt Nam và Trung Quốc trên Biển Đông kể từ năm 2019. Cả hai bên đều muốn duy trì điều đó và Trung Quốc sẽ không làm bất cứ điều gì chống lại Việt Nam trong thời điểm hiện tại ” - ông Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales, Australia đồng thời là một chuyên gia kỳ cựu về Việt Nam cho biết.

 “Với Philippines, Bắc Kinh đã tằng cường thể hiện sự quyết đoán và hung hăng vào năm ngoái khi Tổng thống Rodrigo Duterte quay lưng lại với lập trường thân Trung Quốc của mình” - GS Thayer nhận định.

 “Nhưng với cuộc bầu cử tổng thống sắp đến và việc ông Duterte sẽ rời nhiệm sở thì không cần thiết phải tiếp tục gây áp lực” - ông nói thêm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/02/2022 14:28

Mỹ, Nato hứa hẹn rất dữ, sẵn sàng "sát cách" với Ukraine chống Putin, nhưng tới khi Putin xâm lược Ukraine thì chẳng ai thèm nhảy vô cứu. Tàu Cộng học được bài học này. Nó biết VN không có đồng minh. Nó sẽ chiếm Trường Sa và cả VN mà chẳng ai thèm cứu.

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
28/02/2022 18:14

Cách ứng xử của đảng Cộng sản và chính quyền Hà Nội trước cuộc chiến ở Ukraine còn đi ngược với ý nguyện của đa số người dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và công lý, phản đối chiến tranh phi nghĩa. Nước Việt Nam dường như đã chia làm đôi, đảng một bên và dân một bên. Vì quyền lợi ích kỷ “trường trị thiên thu, nhất thống giang hồ” của mình mà đảng Cộng sản Việt Nam đã chọn đứng về phía sai lầm của lịch sử (wrong side of the history), đối lập với nhân dân, với lợi ích của đất nước và biến thành chướng ngại lớn nhất trên con đường tiến hóa của dân tộc.
Sự phân liệt lớn nhất, trầm trọng nhất trong nội bộ dân tộc và đất nước Việt Nam không phải là chia rẽ giữa người miền Nam và người miền Bắc; giữa bên thắng cuộc và bên thua trận trong cuộc nội chiến đã kết thúc hơn bốn mươi năm trước mà đó là sự đối lập giữa dân và đảng Cộng sản cầm quyền – cần phải giải quyết càng sớm càng tốt.

người Châu Âu
28/02/2022 20:58

Lòng dạ của Trung quốc là con dao 2 lưỡi rất thâm hiểm, bề ngoài ăn nói có vẻ "đứng đắn, hiền lành, lịch sự, không xâm phạm nội bộ nước khác, ..." nhưng bên trong tìm mọi cách phá hoại nước khác, chờ cơ hội lật lọng thế giới. Trung quốc tìm cách đi cửa sau xâm nhập vào nội bộ từng nước ở Asean trên cơ sở "viện trợ, đầu tư, xây dựng, ..." lôi kéo nước này kích động, phá hoại nước khác, chẳng hạn như Campuchia cũng do Trung quốc phá hoại nên năm 2012, Asean do Campuchia làm chủ tịch lần đầu tiên trong lịch sử và cũng là lần đầu tiên Campuchi sau khi gia nhập Asean và làm chủ tịch luân phiên không ra được tuyên bố chung do Campuchia bị mắc kẹt cái thế của Trung quốc. Tại sao lúc đó, Campuchia là thành viên của Asean không đứng về phía Asean mà lại ngã theo Trung quốc? Ngày nay cũng trên cơ sở "đầu tư, xây dựng: Trung quốc đã có thể đồng hóa được Campuchia và tương lai không xa, lượng người Trung quốc và gốc người Trung quốc sẽ áp đảo ở Campuchia. Khi đó, lượng người này có thể ứng cử và trúng cử vào các cơ quan quyền lực tối cao của Campuchia và cuối cùng có thể là một Trung quốc thu nhỏ trong lòng Asean. Đây là âm mưu, thủ đoạn thâm hiểm của Trung quốc nếu thế giới không cảnh giác sau khi thức tỉnh đã không còn cơ hội sửa sai.

Anonymous
01/03/2022 00:44

Ukraine là cai bẫy, để nưoc Nga chiụ sự diệt vong , bởi một Châu Âu Tư Do, hùng mạnh, Âu Châu nay dứt khoát không chấp nhận một thể chế đại đề Nga, theo kiểu thời CS nữa rồ..!
Còn ở Biển Đông ? có cho vàng tấn Tầu Đỏ cũng không dám tiến chiếm VN , cho dù VN không đưoc ai hậu thuẫn.. Bời Chiến TRường VN sẽ là vùng đầm lầy , chôn chạt đời Ông Tập Cận Bình, lúc đo Hoa Kỳ va đông minh mới nhập cuộc, để khai từ chế đô CS Tầu còn sót lại..!

Anonymous
25/04/2022 21:11

Tinh hinh tai Bien Dong, Tau Cong co lan chiem hay khong ? deu do thai do va su cung ran, quyet tam , san sang tuyen chien voi Nga hay khong deu do Hoa Ky .. Neu Putin chien thang va chiem cu cho du la vung Donbass cua Ukraine , buoc UKraine phai chap nhan nhung yeu sach phi ly cua Putin..! Thi tai Bien Dong, Tau Cong se cong khai chiem cu vung bien Dong, voi hinh luoi bo , bang vu luc..! bat chap su hien dien cua Hoa Ky va dong minh..!, Roi sau do Tau Cong se phong toa hoan toan Taiwan... voi loi ham doa, bat ky quoc gia nao, xen lan va bao ve Taiwan, coi nhu dang doi dau voi Tau Cong, thi se nhan mot hau qua khon luong..! Boi Tau Cong da co dong minh rat manh, la Nga va Bac Han..! Hau qua kinh khung nay, deu do mot chinh sach ma Hoa Ky cho rang minh rat thong minh , da am tham di dem va nuoi duong CS Tau tu Thap nien 1970..! cho mai toi ngay hom nay..! Gio HOa KY va dong minh, lai tiep tuc nuoi duong dam CSVN..! Voi mong muon CSVN nga theo minh..Nhung day chi la chuyen khong tuong..! Vi, theo Tau , du lam ke le thuoc, chu hau, thi dang CSVN van duoc bao ve de ton tai, co tin tai, thi dang lai tha ho lam giau bat chinh tren xuong mau nguoi dan Viet , ma Hoa Ky va dong minh thi dang ung ho CSVN, Tu day CSVN choi tro du giay, de loi dung the gioi Tu Do..! Thu tien ti USD, roi nuoi lai CS Tau..!

Xem toàn trang