Việt Nam có vĩnh viễn mất Hoàng Sa vào tay Trung Quốc?

Diễm Thi, RFA
2021.01.19
Việt Nam có vĩnh viễn mất Hoàng Sa vào tay Trung Quốc? Phóng đồ hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng Một năm 1974
Courtesy Blog Bui Van Bong

Sau 50 năm sẽ mất Hoàng Sa?

Ngày 19 tháng Một năm 1974, một trận hải chiến xảy ra ở vùng biển Quần đảo Hoàng Sa giữa Hải quân Trung Quốc và Hải quân VNCH. Ngày 20 tháng Một năm 1974, Trung Quốc đã dành được quyền kiểm soát tất cả các đảo từ phía VNCH. 74 thủy thủ VNCH tử trận, 16 thủy thủ bị thương và 48 thủy thủ bị bắt làm tù binh. Phía Trung Quốc có 18 thủy thủ tử trận, 67 thủy thủ bị thương.

Trong những năm đầu thế kỷ 20, quần đảo Hoàng Sa do người Pháp quản lý. Trong Đệ nhị thế chiến từ năm 1941 đến năm 1945, người Pháp phải rút quân khỏi Đông Dương, người Nhật quản lý quần đảo Hoàng Sa.

Tại Hiệp ước hòa bình San Francisco năm 1951, người Nhật tuyên bố từ bỏ chủ quyền với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Năm 1956, chính quyền VNCH tuyên bố quản lý toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. Năm 1958, Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa tuyên bố quản lý toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. Trên thực tế, VNCH chỉ kiểm soát nhóm đảo phía Tây là nhóm Trăng Khuyết với trung tâm là Đảo Hoàng Sa.

Khi Chính quyền VNCH trao quyền thăm dò, khai thác dầu khí cho các công ty nước ngoài ở nhóm đảo Trăng Khuyết vào giữa năm 1973, hải quân VNCH và Trung Quốc bắt đầu có những vụ đụng độ trên biển. Cao điểm là trận hải chiến đầu năm 1974.

Đến nay đã 47 năm trôi qua, nhiều người Việt Nam quan ngại rằng, chiếu theo luật quốc tế, nếu sau 50 năm mà Việt Nam không lấy lại được Hoàng Sa thì những đòi hỏi về chủ quyền lãnh thổ sẽ trở nên vô hiệu. Điều này có nghĩa Việt Nam sẽ mất vĩnh viễn Quần đảo Hoàng Sa về tay Trung Quốc.

Trả lời với truyền thông Nhà nước, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Đà Nẵng cho biết, theo luật quốc tế, nếu như một quốc gia giữ, trực tiếp quản lý một lãnh thổ suốt 50 năm không có tranh chấp thì lãnh thổ đó coi như thuộc về quốc gia đó. Nhưng quần đảo Hoàng Sa không nằm trong trường hợp này bởi Trung Quốc đã dùng vũ lực để cưỡng chiếm trái phép Hoàng Sa, chứ không phải giành được bằng biện pháp hòa bình.

Điều đó không thể hiện ở bất cứ văn bản nào trên công pháp quốc tế hết. Mà thực tế là khi có tranh chấp về lãnh thổ, lãnh hải hay những hòn đảo của hai cơ chế quyền lực, nước nào giữ càng lâu thì chắc chắn nước kia càng khó lấy lại. Nhất là vấn đề tương quan lực lượng giữa hai nước.- Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên

Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên, từng có 7 năm làm Phó khoa trưởng Lincoln Law School of San Jose, nói với RFA sáng 19 tháng Một năm 2021:

“Điều đó không thể hiện ở bất cứ văn bản nào trên công pháp quốc tế hết. Mà thực tế là khi có tranh chấp về lãnh thổ, lãnh hải hay những hòn đảo của hai cơ chế quyền lực, nước nào giữ càng lâu thì chắc chắn nước kia càng khó lấy lại. Nhất là vấn đề tương quan lực lượng giữa hai nước.

Nếu ngay bây giờ Việt Nam đưa vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa ra tòa án quốc tế để lên tiếng về chủ quyền thì ít ra mình có cái mốc về pháp lý để nói chuyện. Nhưng nói rằng cái mốc đó nó có giá trị khẳng định mạnh tới cỡ nào thì phải nhìn nhận thực tế là kẻ mạnh luôn trấn áp kẻ yếu.

Ngoài ra, sau năm 1945 Liên Hiệp Quốc có một nguyên tắc chung, là không công nhận bất kỳ một lãnh thổ hay lãnh hải nào mà được chiếm bằng võ lực. Đó là một nguyên tắc căn bản.”

Ngày 14 tháng Mười năm 1970, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ra Nghị Quyết 2625 tuyên bố về những nguyên tắc của luật quốc tế điều chỉnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia phù hợp với hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Nghị quyết 2625 quy định rõ, lãnh thổ quốc gia không thể bị chiếm đóng quân sự do việc sử dụng vũ lực trái với những điều khoản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Lãnh thổ quốc gia không thể bị một quốc gia khác chiếm đoạt là kết quả của việc sử dụng hoặc đe dọa dùng vũ lực. Không một sự chiếm đóng lãnh thổ do việc sử dụng hoặc đe dọa dùng vũ lực nào được công nhận là hợp pháp.

Bên cạnh đó, Khoản 4 Điều 2 Hiến chương Liên Hiệp Quốc cũng quy định, các nước thành viên Liên Hiệp Quốc trong quan hệ quốc tế không được đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào, hoặc nhằm những mục đích khác không phù hợp với mục đích của Liên Hiệp Quốc.

Nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc bình luận:

“Một điểm nên nhớ là Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khi họ là Ủy viên Thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Đáng lẽ họ phải làm gương trong việc không dùng vũ lực xâm chiếm lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền. Họ vi phạm Khoản 4 Điều 2 Hiến chương Liên Hiệp Quốc.”

Ông Đinh Kim Phúc nói thêm rằng, là một người nghiên cứu về lịch sử Biển Đông, ông chưa thấy điều khoản quốc tế nào liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo có ghi thời lượng đấu tranh là 50 năm.

000_K52A1.jpg
Tưởng niệm các chiến sĩ hải quân VNCH trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974. AFP

Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã tin rằng, Việt Nam một ngày nào đó sẽ đủ mạnh để lấy lại Hoàng Sa cho dù đã mất bao nhiêu năm chăng nữa. Ông giải thích:

“Tôi đã từng nói rằng nếu cần như thời kỳ Bắc thuộc, bị đô hộ một ngàn năm thì Việt Nam vẫn tiếp tục đấu tranh để giành độc lập. Thế thì Hoàng Sa cũng thế thôi. Tôi cho rằng một trong cái tốt nhất của người Việt Nam hiện nay là coi việc mất Hoàng Sa là ‘chất men yêu nước’. Khi có chất men này thì người Việt ở trong và ngoài nước sẽ cùng nhau thể hiện lòng yêu nước của mình.

Người ta nghĩ rằng theo luật quốc tế, khi mất Hoàng Sa mà mình không nói gì thì coi như công nhận đã mất. Thế còn Nhà nước Việt Nam hiện nay, trong bất cứ dịp nào cũng luôn luôn khẳng định chủ quyền của mình tại Hoàng Sa. Khi cả hai bên cùng khẳng định chỉ quyền tức là còn đang tranh chấp. Ngàn năm mình bị đô hộ mà mình còn lấy lại được, huống hồ chỉ mấy chục năm?"

Nhờ đồng chí giữ hộ

Trong một bài viết của Nhà báo Bùi Tín có tựa “40 năm trận Hoàng Sa Oanh Liệt” được VOA đăng hôm Chín tháng Một năm 2014, nhà báo này chia sẻ rằng, ông cảm thấy xấu hổ khi nhớ lại 40 năm trước ông từng phụ họa với sự giải thích của ông Lê Đức Thọ và Ban Tuyên giáo trung ương rằng: “Hãy yên tâm, Hoàng Sa trong tay các đồng chí Trung Quốc còn hơn là trong tay ngụy quyền tay sai của đế quốc Mỹ”.

Đây là chuyện mà tôi là một người nghiên cứu lịch sử và dạy lịch sử, tôi không thấy một cơ sở khoa học nào hết. Tôi chưa thấy bất cứ một văn bản nào hay một sự kiện nào bàn đến vấn đề này- Ông Đinh Kim Phúc

Tiến sĩ Nguyễn Nhã nhận định:

“Theo tôi thì trước 1975 ở miền Nam có đồng minh, ở miền Bắc thì có đồng chí. Khi mà hai miền phân tranh đánh nhau như vậy thì nếu có đồng chí chiếm hộ Hoàng Sa hay Trường Sa thì miền Bắc họ nghĩ để các đồng chí giữ hộ. Tâm lý đó không phải chỉ có ở miền Bắc đâu.

Thế nhưng sau 1975 thì đồng chí có trả lại cho mình đâu. Cứ tưởng đồng minh, đồng chí sẽ giúp mình, nhưng thực tế thì họ chỉ vì quyền lợi của họ thôi chứ đâu phải họ vì Việt Nam Cộng Hòa hay Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đâu.”

Hàng năm, mỗi khi tưởng niệm ngày mất Hoàng Sa, cư dân mạng xã hội vẫn nhắc lại câu nói của ông Lê Đức Thọ được ông Bùi Tín dẫn lại. Họ cho rằng, mất Hoàng Sa cái giá phải trả cho thứ ngoại giao kiểu đồng chí của người cộng sản.

Ông Đinh Kim Phúc nhận xét:

“Một vấn đề cần phải đặt ra là cứ mỗi năm đến ngày 19 tháng Một, ngày 18 tháng Ba đều xuất hiện cái tin cho rằng ông Lê Đức Thọ từng nói Hoàng Sa, Trường Sa ở trong tay Việt Nam Cộng Hòa thì để người bạn Trung Quốc giữ. Sau ngày đất nước thống nhất sẽ tính sau.
Đây là chuyện mà tôi là một người nghiên cứu lịch sử và dạy lịch sử, tôi không thấy một cơ sở khoa học nào hết. Tôi chưa thấy bất cứ một văn bản nào hay một sự kiện nào bàn đến vấn đề này.”

Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

John
19/01/2021 21:31

Chiếu theo luật quốc tế, nếu sau 50 năm mà Việt Nam không lấy lại được Hoàng Sa thì những đòi hỏi về chủ quyền lãnh thổ sẽ trở nên vô hiệu. Điều này có nghĩa Việt Nam sẽ mất vĩnh viễn Quần đảo Hoàng Sa về tay Trung Quốc. Điều luật này trên thực tế..nó không có hiệu lực với Quần Đảo HOàng và TRường Sa của VN..cho dẫu Tộu Cộng có chiếm giữ vài thế kỷ..nữa..! Bởi Hoàng , Trường Sa, không phải là những đảo hoang không người cư trú .. Mà nó là lãnh thổ của , có quân đội trú đóng để bảo vệ lãnh thổ.. Và đảng CS Tầu đã dùng Lực lượng Hâi Quân , để giao tranh ác liệt với lực lượng hâi quân của VNCH .. Và với vũ khí áp đảo , nên CS Tầu đã chiếm được Quần đảo Hoàng Sa .. Rổi Tới Trưòng Sa..!
Ngày nay thế giới đã qúa văn minh ,mọi dữ liệu sẽ đưọc lưu trữ..nên Một ngàn năm sau , THế giới cũng biết Hai Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Lãnh thổ VN , đã bị bọn CS Hoa Lục Bành trướng , đã mang quân đội, tói đánh và chiếm đóng .

Sự Thật ( Trung Hoa)
20/01/2021 03:11

Vậy Đài Loan tách rời từ 1949 đến nay, đã hơn 70 năm thì sao ???

Anonymous
20/01/2021 20:34

Đài Loan vẫn là một thực thề đảo của nước Tầu..Mải mãi..nay nó chỉ khác..là hai vùng , , Một Đảo, Một đất liền đưọc cai trị bởi hai chế độ.. Nó cũng giống như VNCH và CS Bắc Việt. Thành ra dối với Đâi Loan, họ cũng vẫn có quyền đem quân vào giải phóng trong đất liền ở China..! Nguọcc lại CS Tầu cũng vậy..Kẻ nào mạnh thì thắng..Nhưng chắc chắn trong vài năm tới CS Tầu cũng thu hồi Taiwan về ,bằng sức mạnh quân sự..Trước mắt quân đội Hoa Kỳ..!

anh Đạt
20/01/2021 06:13

"Việt Nam có vĩnh viễn mất Hoàng Sa vào tay Trung Quốc?"
Mất Hoàng Sa thôi sao? Việt Nam vĩnh viễn mất vào tay trung+ mới chính xác.
Mừng đại hội đảng : thành Hồ cho dựng lên những cây đèn mà trên đầu là quả cầu phủ cờ trung+ với 6 ngôi sao ( ý nghĩa VN là nhược quốc thứ 5 của trung+ ) nối tiếp là cái lưởi bò nhại hình chử S của VN
VN đã từng ngàn năm bị tàu đô hộ, mất tên nước nhưng đã từng vùng lên đánh đuổi tàu dành lại đất nước. Bây giờ không còn cơ hội vì đảng cs cầm quyền đã ngầm chấp nhận làm nhược quốc rồi.
Toàn dân đứng lên, đập tan cái chính quyền tay sai bán nước được không? không dể nhưng không ai cứu ta ngoài ta tự cứu.

Chân Lý -Trung Hoa
20/01/2021 20:21

Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm Hoàng Sa, một phần Trường Sa là vi phạm luật pháp quốc tế, dù 500 năm sau thì Hoàng Sa, Trường sa vẫn thuộc Việt Nam. Hiện nay đảo Điếu Ngư ( Senkaku) Nhật chiếm giữ ít nhất từ 1945 đến nay, hoặc Đài Loan tuyên bố độc lập từ 1949, đã hơn 70 năm, Trung Quốc lấy danh nghĩa gì để đòi, nếu lấy mốc là 50 năm.

thềm sơn hà
21/01/2021 11:20

Thưa qúy đài.
Rất tiếc là "sơ đồ hải chiến Hoàng Sa " phần trên cùng của bài viết đã có một sai lầm quan trọng trong việc xác nhận vị trí đảo Hoàng Sa.
Đảo Hoàng Sa hay Pattle Island nằm ở vĩ độ 16°32' N ngay phía trên đảo Cam Tuyền hay Robert Island trong khi sơ đồ lại ghi nhận đảo Hoàng Sa nằm vào vị trí bãi Xa Cừ hay Observation Bank, giữa Hoàng Sa và bãi Xa Cừ là vùng đá ngầm và bãi cạn.
Các chiến hạm hải quân VNCH chỉ có thể di chuyển trong khoảng giữa Cam Tuyền và Hoàng Sa. Do vậy sơ đồ trên hoàn toàn sai về hướng di chuyển của chiến hạm hải quân VNCH.

Người ở trong và ngoài ngoài nước
21/01/2021 14:12

Tiến sĩ Nguyễn Nhã nói đúng VN bị đô hộ 1000 năm vẩn giành độc lập là vì 1000 năm trước KHÔNG có chế độ cộng sản.
Nhưng ngàn năm sau nay có chế độ cộng sản, thì cộng sản đàn em có khi nào dám hó hé gì với CS đàn anh đâu , ngay cả dân đi biểu tình bài tỏ lòng yêu nước còn bị bắt bớ, đánh đập thì hy vọng gì mà lấy lại đão HS ? Vậng, VN CS vĩnh viễn mất HS vào tay Trung Quốc CS ...trừ khi người dân VN từ bỏ chế độ CS.

Hoàng
22/01/2021 21:40

" Vậng, VN CS vĩnh viễn mất HS vào tay Trung Quốc CS ...trừ khi người dân VN từ bỏ chế độ CS." Câu này nếu của TS Nguyễn Nhã nói ra , thì cũng coi như huề vốn..Đảng CS còn vỗ tay vui mừng..Bởi người dân Việt đâu có từ bỏ chế độ CS .. Vì nếu toàn dân Việt quyết từ bỏ đảng CS..thì toàn thể người dân Việt từ Nam ra tới Bắc, đã tay dao, tay cuốc,bất chấp sanh mạng,.. đùng đùng nổi dậy tiêu diệt đảng CSVN rồi..!

QUỈ CỐC
23/01/2021 13:57

Việt Nam thực sự và vĩnh viễn mất Hoàng Sa. Trên đời nầy ngoài phép lạ không hề có, thì có 02 cách để VN tái chiếm Hoàng Sa (HS) đó gọi là Văn Đấu và Võ Đấu.
Theo văn đấu, thì 90 triệu dân Vietnam phun nước miếng nước mồm ra cải vả cũng không bằng 1 tỉ rưỡi cái mồm thối ba Tàu lục địa. Nếu đem ra Tòa Án quốc tế phân xữ thì khó phân thắng bại vì chứng cớ xa xưa thời vua quan hai triều khi trưng ra đôi bên đều có; hơn nữa, phía Tàu có Lá thư Phong Ấn của Thủ Tướng Phạm văn Đồng gián tiếp bán đảo cho Tàu. Giả dụ, CSVN đem gái và tiền mua chuộc quan tòa mủi lõ phán quyết HS là của VN, Tàu cọng vẫn phủ nhận thì cũng chịu. Dùng vũ lực được không?
Nói về Võ Đấu, thì rõ ràng là không thực tế; VN có đủ sức mạnh quân sự tái chiếm HS không? Có ai nhớ đến đảo Falkland island của Argentina mà lại thuộc Anh. Năm 1982 Argentina đem quân lực tái chiếm hòn đảo của mình, Thủ tướng Anh Thacher xua tàu chiến, trưng dụng cả thương thuyền ngày đêm xuôi nam tái chiếm lại Falkland. Vì sao? Falkland chẳng có mấy giá trị kinh tế, nhưng là lảnh thổ trị vì của Anh, ai dám dùng vũ lực mà chiếm trong tay Hoàng Gia Anh là tuyên chiến đấy, là tự vẫn đấy. VN có dám tái chiếm HS, tuyên chiến với Tàu không?
Còn nữa, bên trong nội tình CS Tàu, có ai là người tử tế, công chính đứng lên nói HS là của VN anh em, ta cũng nên trả lại không? Là tội phản quốc tử hình đấy. Bên phía VN, có ai dám nói HS đã mất rồi lỗi tại đảng ta bán đảo cầu vinh, dám ngâm câu "nước non ngàn dặm ra đi, đảo đi đi mãi ngậm ngùi tình ta" không? Là tội chống đảng, phản quốc đó.
Vậy cho nên, đừng có viện dẫn lí lẽ phải trái, luật pháp công chính mà mong đất về cố chủ. Cũng không thể chủ chiến tái chiếm HS. Chủ trương đúng đắn là "ta chưởi, địch chưởi" cứ vậy mà làm đời nầy, đời sau mãi mãi. Hay là theo sách lược hiên nay của Đảng là :Ta và Tàu cùng hát Nối vòng tay lớn, rừng núi giang tay nối lại biển khơi.... ai biểu tình chống Tàu là nhốt vào tù.