Luật sư Lê Công Định: William Nguyễn có thể kiện Công an Việt Nam theo luật của Hoa Kỳ

Hòa Ái, phóng viên RFA
2018-07-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
William Nguyễn bị trùm mặt và kéo lê trên đường phố Sài Gòn hôm 10/6/18.
William Nguyễn bị trùm mặt và kéo lê trên đường phố Sài Gòn hôm 10/6/18.
Courtesy: Citizen photo

Truyền thông Hoa Kỳ và quốc nội đều loan tin Tòa án Việt Nam, vào ngày 20 tháng 7, sẽ mở phiên tòa xét xử sinh viên Mỹ gốc Việt-William Nguyễn, người tham gia biểu tình ở Sài Gòn ngày 10 tháng 6 vừa qua.

Luật sư Lê Công Định đưa ra nhận định trên mạng xã hội Facebook rằng “Nếu vụ án của William Nguyễn được đưa ra xét xử vào ngày 20/7/2018 như truyền thông quốc tế đưa tin, thì đó là bước lùi đầy xấu hổ của nhà cầm quyền Việt Nam”, vì:

Hoa Kỳ gây áp lực

Luật sư Lê Công Định: Chúng ta biết trong tất cả những vụ án chính trị ở Việt Nam thì nhà cầm quyền đều giam giữ rất lâu các bị can, trước khi đưa họ ra xét xử với mức trung bình ít nhất cũng phải là 4 tháng. Tuy nhiên, trong vụ án của anh William Nguyễn, nếu thật sự Tòa án Việt Nam có kế hoạch xét xử vào ngày 20 tháng 7 này, thì chúng ta thấy rõ ràng chỉ mới có 1 tháng 10 ngày là họ đã đưa anh William ra xét xử.

Tất nhiên là một tiền lệ về xử nhanh như vậy cũng đã có, nhưng đếm trên đầu ngón tay. Và tiền lệ nhanh nhất mà mọi người đều biết là vụ xử ông Đinh La Thăng, vừa bắt ông hơn 1 tháng là đem ra xét xử. Đó là một vụ án mà ai cũng biết có sự dàn dựng và chuẩn bị từ trước rồi và việc xét xử chỉ là hình thức.

Đối với vụ của anh William Nguyễn lần này cũng vậy, nghĩa là trước áp lực về ngoại giao của phía Hoa Kỳ thì buộc lòng nhà cầm quyền Việt Nam phải đem ra xét xử, và như thế mới có cớ để trả tự do cho anh William Nguyễn. Bởi vì một khi đã bắt giam người ta và đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì không có lý do gì mà không xét xử; trừ phi phải đình chỉ vụ án. Trong trường hợp nếu đình chỉ vụ án thì nhà cầm quyền Việt Nam còn gì là mặt mũi nữa. Cho nên, họ buộc lòng phải xét xử và phải mở phiên tòa.

Hòa Ái: Theo như Đài ABC, vào ngày 12 tháng 7 dẫn lời của em gái anh William Nguyễn, cô Victoria Nguyễn cho biết gia đình rất thất vọng vì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã không thực sự hối thúc vụ việc anh trai của cô với Chính quyền Việt Nam, qua lời nói của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong chuyến viếng thăm Việt Nam mới đây, rằng kêu gọi Việt Nam “có giải pháp nhanh chóng” đối với trường hợp của William Nguyễn, thay vì phải yêu cầu “trả tự do ngay lập tức” cho anh William.

Trước áp lực về ngoại giao của phía Hoa Kỳ thì buộc lòng nhà cầm quyền Việt Nam phải đem ra xét xử, và như thế mới có cớ để trả tự do cho anh William Nguyễn. Bởi vì một khi đã bắt giam người ta và đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì không có lý do gì mà không xét xử; trừ phi phải đình chỉ vụ án. Trong trường hợp nếu đình chỉ vụ án thì nhà cầm quyền Việt Nam còn gì là mặt mũi nữa. Cho nên, họ buộc lòng phải xét xử và phải mở phiên tòa
-LS. Lê Công Định

Ý kiến của Luật sư như thế nào qua chia sẻ vừa rồi của gia đình anh William Nguyễn?

Luật sư Lê Công Định: Tôi nghĩ chắc chắn do áp lực của phía Hoa Kỳ, đặc biệt là trong chuyến thăm Việt Nam gần đây của ông Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Lời yêu cầu của ông Ngoại trưởng Hoa Kỳ, rõ ràng là phía Việt Nam đã phải cân nhắc và lưu tâm. Bởi vì họ không làm như vậy thì họ có thể nhận những hậu quả về phương diện ngoại giao và kinh tế. Cho nên, họ phải buộc lòng mở phiên tòa sớm, xét xử rồi trả tự do cho anh William Nguyễn.

Chúng ta biết trong quan hệ giữa hai quốc gia độc lập, có quan hệ bình đẳng với nhau thì làm sao Hoa Kỳ có thể ra lệnh cho Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức là họ làm ngay được. Không phải! Thủ tục phải trải qua một tiến trình pháp lý theo luật của Việt Nam, để qua đó Chính quyền Việt Nam giữ thể diện của mình, cũng muốn chứng minh rằng Việt Nam là một quốc gia có luật pháp, chứ đâu phải Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc ra lệnh thì họ phải làm ngay đâu.

Cho nên sự nôn nóng và thất vọng của gia đình anh William Nguyễn là có thể hiểu. Tuy nhiên, chúng ta là người ngoài cuộc, nhìn vào diễn biến của sự việc thì chúng ta thấy rõ ràng vụ án này đang được giải quyết một cách nhanh chóng. Với kinh nghiệm của tôi quan sát qua những vụ án chính trị trong quá khứ, chưa bao giờ có vụ án nào xét xử trong vòng 4 tháng hết. Chưa bao giờ. Và như tôi nói, gần đây chỉ có vài vụ án như vậy mà thôi.

Hòa Ái: Truyền thông trong nước, vào ngày 13 tháng 7, trong bản tin về phiên tòa xét xử anh William Nguyễn sắp sửa diễn ra, cho biết anh William Nguyễn có thể bị lãnh mức án lên đến bảy năm tù nếu bị kết tội.

Theo Luật sư, anh William sẽ bị tuyên án đến mức tối đa như thế không?

Luật sư Lê Công Định: Chúng ta thấy hành vi của anh William Nguyễn trong ngày biểu tình 10/6 là anh chỉ xuống đường và cùng mọi người lên tiếng phản đối Dự luật Đặc khu và An ninh mạng.

Còn những cáo buộc mà truyền thông nhà nước nói rằng anh mang 1 triệu 700 ngàn đô la Mỹ về Việt Nam để tài trợ cho người dân đi biểu tình, kích động biểu tình thì đó là những lời cáo buộc không có chứng cứ. Muốn mang một lượng ngoại tệ lớn như vậy vào Việt Nam không phải là chuyện đơn giản, trừ khi có sự tiếp tay của chính quyền này. Chắc chắn điều đó không bao giờ có. Cho nên, ai cũng biết đó là chuyện dàn dựng. Do đó, tình tiết vụ án của anh William Nguyễn trên phương diện pháp lý, theo tôi nghĩ là rất đơn giản nên việc xét xử anh cũng không có gì hết.

Tôi cho rằng có hai kịch bản. Một là họ sẽ tuyên bằng đúng thời gian họ đã giam anh, khỏang 40 ngày thôi. Hoặc họ sẽ tuyên dài hơn, anh ở thêm vài tháng và cuối cùng sẽ được trả tự do.

Kiện Công an Việt Nam

Bức thư ký tên bởi mười lăm dân biểu Hoa Kỳ gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vào hôm 15 tháng 6 năm 2018.
Bức thư ký tên bởi mười lăm dân biểu Hoa Kỳ gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vào hôm 15 tháng 6 năm 2018. RFA

Hòa Ái: Đài RFA ghi nhận 8 ngày sau khi bị bắt, anh William Nguyễn xuất hiện trên kênh truyền hình HTV, thuộc Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh nói rằng lấy làm tiếc về việc làm của anh đã gây tắt nghẽn giao thông và cam kết không tham gia biểu tình hay có bất cứ hành động nào chống phá Nhà nước Việt Nam trong tương lai.

Là người đã từng có hình ảnh xuất hiện trên truyền hình nói lời nhận tội và qua những gì đã trải nghiệm, Luật sư có thể cho biết khi những người bị bắt và xuất hiện trước truyền thông, họ có bị áp lực nào để buộc phải nói những điều như vậy?

Luật sư Lê Công Định: Việc cho những bị can xuất hiện trên truyền hình, đó là thông lệ gần như vụ án chính trị nổi cộm nào thì nhà cầm quyền Việt Nam cũng dùng biện pháp đó hết. Đây là điều chúng ta không ngạc nhiên.

Trong trường hợp của anh William Nguyễn thì tôi không rõ như thế nào. Nhưng trong trường hợp của tôi, rõ ràng đó là một sự cắt ghép những lời tôi nói, và họ cố tình bóp méo những điều tôi đã phát biểu để nhằm mục đích bôi nhọ hình ảnh, đồng thời để chứng minh rằng việc bắt giam tôi cũng như anh William Nguyễn là hoàn toàn có cơ sở; bởi vì các đối tượng đều đã nhận tội. Nghe thì rất buồn cười và chúng ta phải chờ anh William Nguyễn ra ngoài và anh sẽ kể lại cho truyền thông Hoa Kỳ biết là anh trong thời gian đó đã bị như thế nào, mà anh có những hình ảnh trên truyền hình như vậy.

Tôi biết có một đạo luật rất hay, tên là “Alien Tort Claims Act, tức là đạo luật cho phép kiện một chính quyền nước ngoài tại Hoa Kỳ…Và đạo luật này cho phép anh William Nguyễn sẽ tiến hành kiện bất kỳ những người có trách nhiệm nào trong bộ máy Công an của Việt Nam liên quan đến hành động hành hung, tấn công anh như vậy
-LS. Lê Công Định

Hòa Ái: Một khi anh William Nguyễn được trả tự do và trở về Mỹ, anh William có thể kiện công an, an ninh tại Việt Nam hay không qua hành động đã hành hung anh gây đổ máu và dùng vũ lực để bắt giữ, áp tải anh về đôn công an?

Luật sư Lê Công Định: Hoàn toàn được theo luật của Mỹ. Tôi biết có một đạo luật rất hay, tên là “Alien Tort Claims Act” (ATAC) hoặc “The Alien Tort Statute (ATS), tức là đạo luật cho phép kiện một chính quyền nước ngoài tại Hoa Kỳ, khi người khởi kiện biết và có cơ sở chắc chắn là có một nhân viên trong bộ máy nhà nước đã ra lệnh đánh đập, hành hung người đi kiện đó. Và đạo luật này cho phép anh William Nguyễn sẽ tiến hành kiện bất kỳ những người có trách nhiệm nào trong bộ máy Công an của Việt Nam liên quan đến hành động hành hung, tấn công anh như vậy.

Khi vụ kiện này được đặt ra và nếu tòa thụ lý, thì anh William Nguyễn hoàn toàn có thể yêu cầu tòa kê biên, phong tỏa toàn bộ tài sản của người đó và nếu người đó xuất hiện tại Hoa Kỳ hoặc bất kỳ lãnh thổ nào thì có khả năng sẽ bị các cơ quan chấp pháp của Hoa Kỳ hoặc các quốc gia có quan hệ về tư pháp với Hoa Kỳ bắt giam người đó.

Và, tôi nghĩ rằng các luật sư của anh William Nguyễn chắc chắn sẽ sử dụng đạo luật này để khởi kiện.

Hòa Ái: Cảm ơn Luật sư Lê Công Định dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này với RFA.

Ý kiến (6)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Tui nghĩ là với một nước như csVn, thì chẳng có luật pháp nào csVn phải tôn trọng hết! Khi người ta hỏi: Tại sao csVn bắt một công dân ngoại quốc? Thì csVn sẽ đưa ra những lý lẽ riêng của họ.

Trong trường hợp này, thì thân quyến của anh William Nguyễn tại Hoa Kỳ nên xúc tiến nhờ luật sư can thiệp để cho anh ta được tiếp xúc với gia đình. Đồng thời Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội phải đến trực tiếp gặp anh William Nguyễn để giúp đở những gì mà Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội có thể làm được để bảo vệ anh William Nguyễn.

Sau đó là vấn đề của anh William phải chuyển qua Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để trực tiếp làm việc với csVn, như là phải trả tự do cho anh William Nguyễn ngay lập tức. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có thể dùng biện pháp như kêu gọi công dân Hoa Kỳ không du lịch Việt Nam.

Thêm vào đó thì Hoa Kỳ vẫn còn một "vũ khí" khác là tăng thuế nhập cảng sản phẩm từ Việt Nam để làm áp lực csVn phải trả tự do ngay lập tức cho công dân Hoa Kỳ đó.

Câu hỏi là giới hành pháp và tư pháp của Hoa Kỳ sẽ ứng xử như thế nào "giãi cứu" công dân của mình???

Tui chỉ nghi ngờ là chính hành pháp và tư pháp Hoa Kỳ sẽ làm áp lực thật mạnh với anh William Nguyễn, như là anh William phải chấp nhận "câm miệng, quyên hết" trong 2 năm khi trở về Hoa kỳ. Bởi vì tui nhìn thấy là những gì mà Hoa Kỳ đã từng làm với csVn là như vậy!

16/07/2018 14:00

leetran

nơi gửi usa

viet cong lam gi co luat le. luat ho dac ra tu trong hang trong hoc. chung ta deu thay ho cho ai di tu thi nguoi do di tu con viet cong no thi lam cho co giong nhu vu ong gia xam hai tinh duc.....

15/07/2018 11:10

Kyran

nơi gửi California

Kiện là chắc chắn rồi,các LS của Will sẽ kiện case, vì ai cũng biết dân Mỹ rất thích kiện. Will ở càng lâu càng có nhiều tiền.

15/07/2018 09:17

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Trích : Nguyentandung.org

Xét xử William Nguyen: Đừng ảo tưởng có quốc tịch Hoa Kỳ về Việt Nam phá hoại sao cũng được!

Cho thấy luật pháp XHCN rất nghiêm minh như vậy William Nguyễn sẽ ở tù múc mùa là cái chắc , nếu William Nguyễn muốn được thoát án tù thì hãy vang xin TBT Nguyễn Phú Trọng cũng như Trịnh Xuân Thanh khóc lóc vang xin Nguyễn Phú Trọng trước đây thì William Nguyễn còn có hy vọng với phong cách của Đảng VC chiếu theo luật rừng U Minh xin dẫn chứng .

Trích: Bauxite Việt Nam.

Thứ ba, chúng tôi yêu cầu nhà nước phải mở cuộc điều tra xem ai đã cho phép Thứ ba, chúng tôi yêu cầu nhà nước phải mở cuộc điều tra xem ai đã cho phép một doanh nghiệp tư nhân như Công ty Long Sơn tự lập đoàn cưỡng chế đất với quyền sử dụng vũ khí tấn công dân địa phương, một hành động xét trên phương diện pháp lý rõ ràng trái pháp luật, nhưng cho đến nay vẫn chưa được xử lý, thậm chí có dấu hiệu bao che. một hành động xét trên phương diện pháp lý rõ ràng trái pháp luật, nhưng cho đến nay vẫn chưa được xử lý, thậm chí có dấu hiệu bao che.

Câu hỏi được đặt ra ai đã cho phép một doanh nghiệp tư nhân như Công ty Long Sơn tự lập đoàn cưỡng chế đất với quyền sử dụng vũ khí tấn công dân địa phương, mà không bị luật pháp của bọn VC chế tài lại còn tử hình người ta ,mà không biết tòa án nầy có phải là loài người hay không mà sao xét xử rừng rú như vậy là sự phỉ báng công lý mà ngay cả CTN Trần Đại Quang và Bộ Trưởng bộ công an Tô Lâm cũng không dám lên tiếng để bảo vệ công lý của mình để minh oan cho ông Đặng Văn Hiến là bắn bọn ăn cướp , quân ăn cướp.

Thưa ông Trần Đại Quang và ông Tô Lâm " hiệp sĩ đường phố " bắt cướp thì được vinh danh còn Đặng Văn Hiến bắn bọn cướp đất thì bị 2 ông tử hình cho thấy hai ông đã " bảo kê" cho bọn cướp thì nhân dân còn hy vọng gì với luật pháp của 2 ông .

15/07/2018 03:36

Duy Hữu

nơi gửi USA

Trước tòa án dư luận của nhân dân Việt Nam, Hoa Kỳ và nhân dân thế giới,

Hình ảnh William Nguyễn bị chùm đầu nói lên đường lối, chính sách cai trị chùm đầu Bịt Mắt, Bịt Tai, Bịt Miệng nhân dân Việt Nam bằng bạo động, bằng bạo lực của đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam, của hệ thống công an côn đồ của Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

William Nguyen tượng trưng cho một thế hệ trẻ, sinh viên, trí thức, chuyên gia Việt Nam, yêu nước, yêu đồng bào, lớn lên trong những đất nước văn minh tiến bộ, tôn trọng Tư Do, Dân Chủ, Nhân Quyền như Hoa Kỳ, Anh, Pháp , Đức, Úc, Canada ... và rất nhậy cảm, rất bất mãn, rất hăng say tranh đấu, chống lại những vi phạm về Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền đối với đồng bào Việt Nam.

Càng bắt bớ, càng đàn áp bằng bạo lực, bằng bạo động các phong trào đấu tranh Bất Bạo Động của nhân dân Việt Nam cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, cho Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc thực sự,

Đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam với vài triệu đảng viên, cán bộ tham nhũng, tham ô, Bất Lương, Bất Tài, Bất Lực, qùy gối, triều cống Giặc Tàu Cộng,

Càng thất trận và sa lầy trên mặt trận dư luân nhân dân Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế.

Càng sớm đến ngày phải Thay Đổi, Đổi Thay hay phải Nhắm Mắt ra đi.

Chỉ còn là vấn đề thời gian !

14/07/2018 21:47

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang