Truyền thông quốc tế: Tân Chủ tịch nước Tô Lâm có tham vọng làm Tổng bí thư

RFA
2024.05.23
Truyền thông quốc tế: Tân Chủ tịch nước Tô Lâm có tham vọng làm Tổng bí thư Ông Tô Lâm (giữa) trong bữa tiệc thịt bò dát vàng ở London tháng 11/2021
HÌnh cắt từ Tiktok của Nusr-Et

Một số cơ quan truyền thông quốc tế đưa tin tức về việc Bộ trưởng Công an Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước, coi đây là một bước đi hướng tới chức Tổng bí thư- vị trí cao nhất trong chế độ độc đảng ở Việt Nam trong Đại hội đảng toàn quốc vào đầu năm 2026.

Tham vọng trở thành tổng bí thư

Nhiều chuyên gia về chính trị Việt Nam được truyền thông quốc tế dẫn lời cho rằng mục tiêu của ông Tô Lâm là thay thế Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đã ở cương vị này liên tiếp ba khoá trong điều kiện tuổi cao sức yếu (80 tuổi). 

Hãng tin AP dẫn lời ông Nguyễn Khắc Giang từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore cho rằng với cương vị mới, ông Tô Lâm đang ở vị thế rất mạnh để trở thành Tổng bí thư trong thời gian tới.

Đại diện Quỹ Konrad Adenauer (KAS) của Đức ở Việt Nam, ông Florian Feyerabend được hãng tin Aljazeera dẫn lời cho rằng ông Tô Lâm rõ ràng có nhiều tham vọng hơn là về hưu, vì nếu tiếp tục ở lại Bộ Công an, ông sẽ phải ra đi vì đã ở cương vị này hai khoá.

Một nhà quan sát giấu tên ở Hà Nội nhận định với Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 23/5:

Không loi trlà ông ta có tham vng tiến ti ghế Tng bí thư. Tham vng quyn lc skhông có gii hn, không cn biết nhân dân đang suy nghĩ gì, tc gin ra sao khi mà xã hi vn đầy ry tham nhũng và bt công, mà trong đó công an cũng có vai trò thphm ln, như bo kê và hot động sân sau.”

Một giảng viên đại học kỳ cựu ở Hà Nội cho rằng ông Tô Lâm chắc chắn có tham vọng trở thành người đứng đầu đảng, nhưng ông cũng có nhiều đối thủ, và không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn trong Bộ Công an. Do vậy, con đường dẫn tới cương vị đứng đầu đảng của Tô Lâm sẽ có nhiều chông gai.

Để trở thành người thay thế ông Trọng, ông Tô Lâm còn phải tranh đấu với nhiều ứng cử viên khác, nổi bật là đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính, và cả tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Giáo sư Zachary Abuza tại Đại học Chiến tranh Quốc gia Hoa Kỳ ở Washington và là trợ giảng tại Đại học Georgetown, nói với Aljazeera rằng sau khi rời Bộ Công an, ông Tô Lâm “có thể ở vị trí yếu hơn” để đối mặt với Thủ tướng Phạm Minh Chính là một ứng cử viên nặng ký khác.

Tuy vậy, ông Nguyễn Anh Tuấn, một nhà quan sát chính trị đang định cư ở Canada, trong cuộc hội luận với Đài Á Châu Tự Do lại có một nhận định khác.  

Ông Tuấn cho rằng cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đang bị tô vẽ như một người có tham vọng quyền lực qua các cuộc thanh trừng nội bộ, tuy nhiên, trên thực tế người đạo diễn toàn bộ các câu chuyện thời gian vừa qua lại chính là ông Trọng. Ông cho biết quan sát của mình:

"Đảng Cng sn Vit Nam thi gian va qua vi chuyn 'đốt lò' thc slà mt cuc xáo trn chưa có tin lvà vi bt kmt lc lượng chính trnào khác thì nó có nhu cu tái đoàn kết ni bvà nó có mt nhu cu phi có mt 'con dê tế thn' để gây li sự đoàn kết trong Đảng.

Tôi nghĩ rng người chmưu ca nhng chuyn này là Nguyn Phú Trng đã nghĩ đến ông Tô Lâm như mt 'con dê tế thn' và vì vy đã có schun bdư lun lâu nay rng ông Tô Lâm nuôi thăm vng quyn lc cá nhân và vì vy không Tô Lâm là người đứng sau nhng cuc thanh trng chính tr."

Ông Nguyễn Anh Tuấn nhận xét, có thể người bị xử lý tiếp theo lại là ông Tô Lâm, và ông Trọng "sbước vào nhim kthtư ca mình không phi như mt ktham quyn c vmà như là mt người cu Đảng khi tham vng ca ông Tô Lâm, cu Đảng khi mt kvì cung vng quyn lc ca mình mà đã thanh trng ni b, đã xáo trn Đảng trong sut thi gian va qua".

Những điểm tối của Tô Lâm

Trong tám năm qua, dưới thời ông Tô Lâm, bộ máy an ninh đã thực hiện nhiều chiến dịch đàn áp nhân quyền, trấn áp giới bất đồng chính kiến và tàn phá xã hội dân sự, theo đánh giá của nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới.

Theo New York Times, Đại tướng Tô Lâm chỉ đạo cuc trn áp sâu rng xã hi dân svà bcáo buc liên quan đến vbt cóc mt cu quan chc cp tnh người Vit Berlin vào năm 2017. 

Tờ báo của Mỹ đang nhắc đến ông Trịnh Xuân Thanh - cựu quan chức dầu khí trốn sang Đức xin tị nạn chính trị nhưng bị các mật vụ bắt cóc trở về Việt Nam xử lý.

Ngoài ông này, hai nhà hoạt động khác là ông Trương Duy Nhất-blogger của Đài Á Châu Tự Do và ông Đường Văn Thái-người chuyên đưa tin chính trị nội bộ lên YouTube cũng bị bắt cóc từ Thái Lan đưa về Việt Nam dưới thời của ông Tô Lâm.

Hãng tin Reuters còn nhắc đến Báo cáo Nhân quyền Việt Nam 2023 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với lời cảnh báo về nhiều vi phạm nghiêm trọng của lực lượng an ninh dưới quyền của Tô Lâm. 

Hãng tin Anh Quốc này cũng nói trong thời gian Tô Lâm đứng đầu Bộ Công an, Ân xá Quốc tế, Theo dõi Nhân quyền (HRW) và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế thường xuyên chỉ trích Hà Nội về đàn áp giới bất đồng chính kiến.

Reuters còn dẫn báo cáo của Dự án 88 nói rằng dưới sự chỉ đạo của Tô Lâm, xã hội dân sự ở Việt Nam đối mặt với nhiều hạn chế từ năm 2021 và bị thắt chặt từ năm 2023 cùng với việc nhiều nhà hoạt động khí hậu bị bỏ tù trong khi luật được ban hành để kiểm duyệt mạng xã hội.

Năm 2021, ít nhất 32 người bị kết án tù dài hạn vì chỉ trích phủ trên mạng xã hội và 26 người bị bắt vì các cáo buộc nguỵ tạo, theo thống kê của HRW.

Vi vic ông Tô Lâm được bu làm chtch nước, Vit Nam trthành nhà nước công an tr,Reuters dẫn lời ông Ben Swanton, đồng giám đốc của Dự án 88. Nhà hoạt động này dự báo đàn áp nhân quyền và kiểm duyệt sẽ tăng cường trong thời gian tới khi nhiều thành viên của Bộ Chính trị là công an hoặc xuất thân từ công an.

Nhiều hãng tin cũng nhắc lại việc ông Tô Lâm ăn bò dát vàng trong nhà hàng sang trọng ở Luân Đôn năm 2021 khi tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu trong hoàn cảnh Việt Nam đang phải đối phó với đại dịch COVID, và việc bỏ tù nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm khi người này nhại lại động tác rắc muối của chủ nhà hàng Salt Bae.

New York Times dẫn lời nghiên cứu viên cao cấp Lê Hồng Hiệp của Viện ISEAS-Yusof Ishak:

Nn tng là btrưởng công an mang li cho ông y rt nhiu quyn lc nhưng cũng có thlà mt trngi đối vi ông y vì ông y bnhiu người shãi.

Nếu ông y trthành Tng bí thư, mi người đã lo ngi rng ông y có thli dng bmáy an ninh để biến Vit Nam thành mt nhà nước cảnh sát.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/05/2024 09:21

Ngày xửa, ngày xưa, vua Lê, chúa Trịnh, cõng rắn Tàu, cắn gà nhà.
Ngày nảy, ngày nay... vua Trọng, chúa Lâm... vua đảng, đảng vua,
vua cắn gà nhà, cõng rắn Tàu vào nhà, cắn dân, cắn nát nước nhà.

Đảng bay có Tổng Trọng già,
thổi cơm thì khét, quét nhà chẳng nên.

" Ăn đêm " Tổng Trọng ngồi trên,
mâm dơ, món bẩn, dâng lên, Trọng cười, Lâm cười.

Lâm, Trọng cười cười... cùng phán một câu... chẳng sao, chẳng sao...!
Ăn sao... cũng được, cũng được... miễn sao, miễn sao... có tiền, có tiên !
Có tiền mua tiên... ăn tiên, chơi tiên... tao suớng như điên, tao sướng như điên !

Như lũ già điên điên, của đảng " cụ Hồ " điếm điếm... như lũ già điếm điếm, của đảng " cụ Hồ " điên điên,
điên vì tiền, vì tiên " chân dài dài ", vì " cụ Hồ " chúng vĩ đại, mất cả tổ tiên vĩ đại, chỉ vì Tàu, vì tiền, vì tiên " chân dài dài ".

Buồn cho số phận Tô Lâm nhỉ!
23/05/2024 10:29

Đang là một tay đưa từng khúc củi vào lò mà bây giờ không biết ngày nào mình trở thành củi.