Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể bị sụt giảm

Trong tình hình suy thoái chung của nhiều nền kinh tế trên thế giới, Việt Nam cũng đang đối diện với một số khó khăn trong việc thu hút đầu tư và phát triển.
Nhã Trân, phóng viên RFA
2008-11-20
Share

AIG-Vietnam-200.jpg
Không trực tiếp chịu ảnh hưởng của cơn suy thoái toàn cầu, Việt Nam sẽ phải đối diện với tình trạng sút giảm đầu tư và nguồn ngoại tệ. AFP PHOTO
AFP PHOTO

Dự báo cho năm tới

Indochina Capital Vietnam Holdings Ltd., tạm dịch là Công ty Vốn Cổ phần Đông Dương, một tập đòan đầu tư, vừa cảnh báo rằng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngòai đổ vào Việt Nam trong năm 2009 có khả năng sụt giảm.

Trong một báo cáo hàng tháng gửi các chủ đầu tư mới đây, Indochina Capital Vietnam Holdings Ltd. cảnh báo rằng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngòai đổ vào Việt Nam trong năm 2009 có nguy cơ sụt giảm. 

Đâu là lần đầu tình trạng ấy xảy ra cho Việt Nam trong thập niên này, và xảy ra do tác động của cuộc khủng hỏang kinh tế tòan cầu. 

Báo cáo trích lời ông Peter Ryder, chủ tịch quản trị của tập đòan Indochina Capital Corporation có trụ sở ở Hà Nội, đưa ra hồi hạ tuần tháng 11 này rằng trong khi các điều kiện tín dụng ở Việt Nam có tiến bộ hồi đầu năm 2008, môi trường tín dụng vay vốn trên thế giới lại trở nên tệ đi, và thời gian gần đây chính quyền Việt Nam có nhận thức rõ hơn trong việc cấp giấy phép cho các dự án lớn.

Một vài dự án to tát, từng được phê chuẩn trước đây, nay  không được tiến hành hoặc có tiến hành nhưng sẽ không đạt chuẩn đã đề ra.

Dự báo tập đòan Indochina Capital Corporation liệu chính xác đến mức nào? 

Cơn lốc suy trầm

Trong gần hai thập niên qua lượng vốn đầu tư  trực tiếp nước ngòai tức vốn FDI đổ vào Việt Nam được xem là khả quan.  Theo số liệu của chính quyền hồi cuối năm 2005, tổng vốn FDI trong 18 năm trước đó đạt gần 49 tỷ đô la và có xu hướng tăng mạnh. 

Năm 2005 Việt Nam nhận được khỏang 5 triệu đô la.  Sang năm kế đó tức 2006 con số ấy tăng gần gấp đôi, đạt hơn 10 tỷ đô la.  Năm nay Bộ kế họach-đầu tư cho biết Việt Nam có thể thu hút vốn FDI đến hơn 50 tỷ đô la.   

Những địa phương thu hút vốn FDI nhiều nhất tính theo thứ tự trước nay có thể kể Bà Rịa-Vũng Tàu, Sài Gòn, Hà Tây, Bình Dương, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương, Đồng Nai, Lào Cai, và Đà Nẵng. 

Những dự án xây dựng thuộc nhiều ngành nghề đã thay đổi diện mạo và là một trong những yếu tố tạo nên sự phồn thịnh của các khu vực ấy. 

Indochina Capital Corporation không phải là định chế tài chính duy nhất nhận định rằng dòng vốn đầu tư của nước ngòai đổ vào Việt Nam có cơ suy giảm. 

Từ hồi thượng tuần tháng này Quỹ tiền tệ quốc tế IMF loan báo là có thể trong thời gian tới các công ty quốc tế sẽ phải trải qua một thời gian phát triển èo uột, vì vậy đang cắt giảm mức đầu tư ra ngọai quốc.    

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michaeal Michalak tuần vừa qua lên tiếng cảnh báo ở Hà Nội rằng tác động của cuộc khủng hỏang kinh tế đối với lãnh vực thương mãi và đầu tư hiện chưa lộ diện tòan bộ. 

MotorTaxi305.jpg
Tài xế xe ôm đang đợi khách ở góc đường Hà Nội.
Photo: AFP

Ông cũng nói, có những tập đòan kinh tế lâu nay định đến Việt Nam để điều tra, nghiên cứu cơ hội đầu tư bây giờ tuyên bố là họ muốn hõan lại, chờ đợi thêm một thời gian trong lúc nghe ngóng ảnh hưởng của cuộc khủng hỏang tài chính đối với việc đầu tư của vào Việt Nam. 

Tác động đến VN

Trở lại với nhận định của tập đòan đầu tư Indochina Capital Vietnam Holdings, Việt Nam bị cho là đang trong tình trạng không thể cưỡng lại mối đe dọa bị hút vào vũng xóay của cơn lốc suy trầm kinh tế, và các khó khăn trong việc huy động nguồn tín dụng của những nước lân cận lẫn những nước cách cả lục địa dự kiến sẽ tác động đến nhiều vấn đề của kinh tế Việt Nam trong năm tới.

Có thể nói mà không ngại lầm rằng đầu tư nước ngòai là một trong những nhân tố tạo nên sự phát triển về kinh tế và xã hội của Việt Nam.  Hàng trăm dự án lớn nhỏ đã góp phần vào sự thịnh vượng của Việt Nam trong nhiều năm vừa qua. 

Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương từng xác nhận vốn FDI làm tăng tổng vốn đầu tư ở Việt Nam, tăng kim ngạch xuất khẩu, tạo thêm việc làm, tăng phần thu ngân sách nhà nước, và ổn định kinh tế vĩ mô.

Nguy cơ giảm đáng kể vào năm 2009 của nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngòai, theo các nhận định chuyên môn vừa nêu, rồi đây hẳn sẽ tác động thêm vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, có thể không chỉ vào năm tới, song còn kéo dài một thời gian, mà hạn định hiện thời chưa rõ.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang